Cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không, giá bán bao nhiêu và sinh sản của chúng ra sao. Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu thông qua bài viết sau.Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới ngay nhé!

cá cánh buồm dạ quang

Nguồn gốc cá cánh buồm dạ quang

Cá cánh buồm dạ quang có tên khoa học là Gymnocorymbus ternetzi. Được đặt bởi nhà động vật học George Albert Boulenger vào năm 1895. Đây dòng cá cảnh thuộc bộ chim trắng (Characiformes), họ cá hồng nhung (Characidae).

Chúng là loài cá cảnh có nguồn gốc từ vùng nước ngọt ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở lưu vực sông Amazon. Nên môi trường nước yêu thích của cá là vùng nước ấm, yên tĩnh và sạch sẽ. Tập tính của chúng là sống thành bầy ở tầng nước giữa.

Cá được mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1911 bởi nhà sinh vật học người Anh George S. Myers. Và nhờ vẻ đẹp nổi bật khác lạ của mình. Mà cá đã được biết đến rộng rãi hơn với tư cách là dòng cá cảnh riêng biệt vào thế kỉ thứ 20.

Tại thị trường Việt Nam thì cá rất được anh em yêu thích và chọn làm cá phụ kiện cho các bể thủy sinh. Hoặc nuôi chung với các loài cá hiền như cá neon vua, cá chuột, bảy màu, cá đuôi kiếm,….

Đây là dòng cá cảnh ăn tạp, con mồi của chúng lựa chọn thường có kích cỡ nhỏ. Cá khá dễ nuôi và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Cũng như tuổi thọ của cá khá cao, có thể lên đến 4 – 5 năm nếu được nuôi tốt.

Ban đầu cá cánh buồm dạ quang không có quá nhiều màu sắc như hiện nay. Nhưng nhờ vào quá trình lai tạo, nhân giống ở các trang trại cá cảnh, phóng thí nghiệm. Nên bây giờ màu sắc của chúng vô cùng đa dạng.

Đặc điểm của cá cánh buồm dạ quang

Cá cánh buồm dạ quang là dòng cá cảnh nước ngọt cỡ nhỏ, dài khoảng 4 – 5cm khi trưởng thành. Thân hình dẹp tương tự như một chú cá chim mini vậy. Cá có vây lưng (dài, khá ngắn), vây bụng (từ giữa thân dưới đến đuôi), đuôi và hai vây bơi.

Việc cá có màu dạ quang không phải nguyên nhân do biến đổi gen như nhiều người lầm tưởng. Mà đây là do tính phản quan của ánh sáng khi tiếp xúc với cấu trúc phức tạp của lớp biểu bì bên ngoài của cá.

Lớp biểu bì này có vô số các tế bào chứa pigments (sắc tố) tạo màu dạ quang. Nhờ đặc tính đặc biệt này mà cá có thể tạo ra “nỗi sợ hãi” cho các loài cá khác khi đến gần chúng. Và màu dạ quang này càng rực rỡ và nổi bật khi có ánh áng chiếu vào.

Đây là dòng cá cảnh hiền lành, nhút nhát. Thường sống ở tầng nước giữa theo bầy để kiếm ăn và bảo vệ nhau khỏi mối nguy hiểm. Nên anh em yêu mến dòng này thì hãy mua cùng lúc 10 – 50 bé cá nhé.

Hiện nay, cá sở hữu cho mình có 6 màu sắc phổ biến gồm: xanh, vàng, tím, đỏ, hồng đậm và hồng phấn. Thông thường cá đực sẽ có màu nhạt, kích thước nhỏ hơn so với con cái.

Ngoài ra, cá cánh buồm dạ quang cực kì dễ nuôi và không cần có oxy vẫn có thể sinh trưởng khỏe mạnh. Chính những điểm nổi bật này nên chúng rất được người nuôi cá cảnh yêu thích.

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang

Trước khi tìm hiểu xem cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không. Chúng ta hãy cùng nắm rõ cách nuôi dòng cá này trước. Mặc dù được đánh giá là vô cùng dễ nuôi, dễ chăm sóc. Nhưng bạn cũng cần chú ý đến yêu cầu về nguồn nước, thức ăn, bể cá. Để cho cá có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất.

Yêu cầu về nguồn nước

Về cơ bản thì cá cánh buồm dạ quang cực kì dễ nuôi, dễ chăm sóc. Nhưng chúng sẽ đòi hỏi một nhu cầu về nguồn nước sạch khá cao. Bạn có thể tham khảo như sau:

– Nhiệt độ: đây là dòng cá cảnh nhiệt đối nên bể cần duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 – 30ºC. Nếu vượt quá 30ºC có thể khiến cá bị sốc và tử vong. Nên vào ngày hè ở Việt Nam thì bạn nên bổ sung quạt làm mát mặt hồ cá cảnh nhé.

– Độ pH: người nuôi nên duy trì pH trong hồ ở mức 6.0 – 7.5. Bạn có thể tăng giảm pH trong hồ bằng cách sử dụng vật liệu lọc phù hợp. Hoặc trong trường hợp cấp bách có thể mua các loại hóa chất chuyên dụng.

– Ánh sáng: nhu cầu ánh sáng ở dòng cá này thuộc mức trung bình khá. Nếu hồ ở khu vực ít áng sáng thì nên bổ sung đèn led chuyên hồ cá cảnh. Còn bể ở bên ngoài trời thì có thể dùng led chìm sẽ phù hợp hơn.

– Bộ lọc: mặc dù cá cánh buồm dạ quang không thải phân quá nhiều. Nhưng có được bộ lọc phù hợp với số lượng cá cảnh. Sẽ giúp giữ cho môi trường nước được trong lành hơn.

– Nồng độ oxy: cánh buồm dạ quang không cần có oxy nhưng lời khuyên là bạn vẫn nên chuẩn bị bộ sủi cho chúng. Nhưng chỉ nên sục khí ở mức độ vừa phải. Nhằm tránh khiến cá bị sress, căng thẳng.

cá cánh buồm

Chọn thức ăn phù hợp

Vì cá cánh buồm dạ quang là loài ăn tạp nên thức ăn của chúng tương đối đa dạng và dễ kiếm. Một số đồ ăn tươi bạn có thể cho cá sử dụng như: trùn chỉ, trùn huyết (tươi hoặc đông lạnh), bo bo, côn trùng nhỏ,…

Đối với các loại thực phẩm khô thì nên dùng cám chìm cho cá cảnh ở tầng giữa và đáy. Người nuôi có thể mua cám dán ở thành bể để cho cá ăn trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian cho cá cảnh ăn.

Một lưu ý về thức ăn tươi thì bạn nên xử lý kĩ trước khi cho cá ăn. Đặc biệt là khi thời tiết bước vào mùa mưa thì các vi khuẩn có hại từ trùn có thể lây sang và gây bệnh cho cá cảnh dễ dàng.

Nên khi mua về hãy ngâm các loại đồ ăn này với thuốc tím. Đồng thời sục oxy liên tục trong vòng 15 – 20 phút để chúng nhả bớt chất độc ra ngoài. Sau đó cho cá cảnh ăn từng ít một để đảm bảo không có dấu hiệu bất thường nào.

Một lưu ý về thức ăn tươi thì bạn nên xử lý kĩ trước khi cho cá ăn. Đặc biệt là khi thời tiết bước vào mùa mưa thì các vi khuẩn có hại từ trùn có thể lây sang và gây bệnh cho cá cảnh dễ dàng.

Bạn cũng nên cho cá cánh buồm dạ quang ăn ở mức vừa phải. Không nên cho quá nhiều để tránh thức ăn dưa tồn dưới đáy bể. Từ đó khiến bể cá bị ô nhiễm làm cho nấm gây bệnh phát triển.

Bể nuôi cá cánh buồm dạ quang

Cá cánh buồm dạ quang không bơi quá nhiều. Nên kích thước bể bạn có thể chọn ở mức trung bình. Miễn sao phù hợp với số lượng cá trong bể. Cứ hồ có 10 bé cá thì nên có kích cỡ khoảng 60x50cm là tốt nhất.

Bạn có thể nuôi cá trong thùng xốp hoặc bểxi măng đều được. Nhưng để tôn vinh màu dạ quang nổi bật của dòng này. Thì lời khuyên là bạn nên nuôi chúng trong các bể kính, thủy tinh sẽ phù hợp hơn.

Về nguồn sáng cho hồ cá thì bạn có thể chọn màu đèn led theo sở thích. Nhưng dòng cá này sẽ phù hợp với những màu nổi như trắng, vàng hơn. Điều này sẽ giúp kích màu dạ quang, nâng cao vẻ đẹp cho hồ cá cảnh.

Vị trí đặt bể có thể là trong nhà hoặc ngoài trời. Nhưng khi đặt bên ngoài bạn nên chọn khu vực có một ít bóng râm. Để tránh rêu, tảo hại phát triển quá mức kiểm soát.

Việc bật đèn cho bể có thể duy trì từ 6 – 8 giờ mỗi ngày đối với bể trong nhà. Còn bể bên ngoài thì có thể ngắn hơn. Điều này sẽ giúp cho người nuôi tiết kiệm được một khoảng tiền điện kha khá.

Mặc dù, việc nuôi cá cánh buồm dạ quang không có cần oxy. Nhưng nếu bạn nuôi nhiều thì lời khuyên là hãy mua sẵn bộ sủi cho bể. Và nhớ bổ sung vài cây thủy sinh để tăng tính thẩm mỹ, tạo cảnh quan cho bể đẹp hơn.

Cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không?

Cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không thì câu trả lời là không nhé. Vì đây là dòng cá có cơ quan hô hấp phát triển. Nên chúng có thể dễ dàng sống trong môi trường nước nghèo oxy rất tốt.

Nhưng chúng lại vô cùng kén về chất lượng nước. Nên lời khuyên là bạn hãy dùng vi sinh cho hồ cá dạng tổng hợp. Để giúp tăng độ trong, khử mùi, loại bỏ các vi khuẩn có thể gây bệnh cho sinh vật cảnh.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi chung với một số dòng cần oxy như cá dĩa cảnh, ranchu, ba đuôi,… Hoặc số lượng cá trong bể quá đông. Thì nên mua sẵn một bộ sủi để tăng cường oxy trong bể nhé.

Bạn cũng có thể cung cấp oxy gián tiếp nhờ vào chuyển động nước của bộ lọc. Bằng cách bạn hãy để phần ống lọc chảy vào bể cao hơn so với mực nước. Khi đó lượng nước đổ vào sẽ tạo bọt khí giúp tăng cường oxy vào hồ.

Mặc dù cá cánh buồm dạ quang không cần có oxy vẫn sống tốt. Nhưng bạn nên dựa vào số lượng, kích thước bể và những bé cá sống cộng đồng. Để có thể lên phương án bổ sung bộ sủi phù hợp.

Cuối cùng, vì tính chất dạ quang đặt trưng của dòng này. Mà bạn nên sắm cho bể của mình một chiếc đèn led. Để giúp phô trương vẻ đẹp vốn có của cá. Cũng như giúp ngắm hồ cá cảnh dễ dàng hơn vào ban đêm.

cá buồm dạ quang

Cá cánh buồm dạ quang sinh sản ra sao?

Cơ bản thì cá cánh buồm dạ quang sinh sản bằng cách đẻ trứng. Để tăng tỉ lệ thành công thì bạn nên phân biệt rõ cá đực và cái. Và nên ghép đôi ở một chiếc bể riêng biệt. Điều này sẽ giúp kiểm soát và tránh bị các loài cá khác ăn mất trứng.

So với các loài cá cảnh cùng kích cỡ. Thì việc phân biệt cá đực, cái ở dòng này sẽ khó khăn hơn. Thông thường cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn, thân cũng thon và ốm hơn. Vây lưng của chúng sẽ nhọn, vây hậu môn có phần to hơn.

Ở cá cái thì ngược lại, cơ thể chúng tròn, to hơn. Vây hậu môn ngắn, vây lưng tròn hơn khá nhiều. Khi tới mùa sinh sản thì bụng của cá cái sẽ phình to. Đồng thời, bạn có thể nhìn thấy trứng bên trong bằng mắt thường.

Khi cá cánh buồm dạ quang sinh sản thì cá cái sẽ đẻ trứng ở dưới đáy bể, giá thể, lũa. Và cá đực sẽ bơi theo sau để tiến hành thụ tinh. Nhưng bạn lưu ý rằng cá bố mẹ có thể ăn trứng.

Nên ngay sau khi chúng đẻ thì bạn nên bắt riêng cá bố mẹ ra nhé. Thời gian trứng nở sẽ dao động từ 48 – 72 giờ. Trong giai đoạn này người nuôi cần hạn chế bật đèn để tránh rêu, tảo hại sinh sôi bám vào trứng.

Vì cá con mới nở sẽ có kích thước rất nhỏ. Nên giai đoạn đầu bạn chỉ nên cho ăn lòng đỏ trứng hoặc trùng cỏ. Khi cá bơi ổn định, có kích cỡ to hơn bạn có thể cho ăn cám trộn hoặc artemia.

Cá cánh buồm dạ quang giá bao nhiêu?

Giá cá cánh buồm dạ quang hiện nay vô cùng rẻ, chỉ khoảng từ 10 – 20k cho một bé. Mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kích thước của từng chú cá. Nên ngay cả với những bạn còn đi học vẫn có thể tiếp cận dễ dàng.

Nhưng một lưu ý rằng đây là dòng cá sống theo bầy đàn. Nên bạn hãy mua ít nhất 10 bé cá để nuôi chung trong một bể. Khi đó chúng sẽ sống một cách thoải mái. Và giúp cho bể cá trở nên sinh động, nhiều màu sắc hơn.

Tại Việt Nam thì mức độ phổ biến của giống cá này cực kì lớn. Nên bạn có thể mua chúng dễ dàng ở bất cứ tiệm cá cảnh nào. Nhưng khi mua hãy chọn những bé cá có kích cỡ tương đồng với nhau.

Việc này sẽ giúp tránh được hiện tượng cá lớn “ăn hiếp” cá nhỏ. Khiến cho những bé cá có kích thước nhỏ hơn không thể phát triển được. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì đây là loài cá cảnh có bản tính vô cùng hiền lành.

Đối với những bạn có sở thích màu mè một tí. Thì có thể mua nhiều bé cá với nhiều màu sắc khác nhau. Việc này vừa giúp bể trông bắt mắt hơn. Đặc biệt là khi bạn biết kết hợp nguồn ánh sáng thích hợp.

Cuối cùng, để mua được cá cánh buồm dạ quang sinh sản hoặc cói giá rẻ nhất. Bạn có thể đến các trang trại chuyên cá cảnh ở ven các thành phố lớn. Tại đây bạn có thể chọn mua được những bé cá khỏe mạnh và thuần chủng nhất.

Cá cánh buồm dạ quang nuôi chung với cá nào?

Ngoài việc, cá cánh buồm dạ quang dễ nuôi và không cần oxy trong bể. Thì đây còn là dòng cá vô cùng hiền lành, thân thiện. Nên chúng có thể sống chung được với nhiều dòng cá cảnh như:

– Cá neon vua.

– Cá bảy màu (guppy).

– Cá cầu vồng.

Cá chuột dọn bể.

– Cá bình tích.

– Cá kiếm.

– Cá sóc đầu đỏ.

– Cá hồng cam.

– Cá hồng nhung.

– Tép cảnh (cần hạn chế).

– Cá tỳ bà bướm.

Vì đây là loài có có yêu cầu trung bình khá về độ sạch của nguồn nước. Nên nếu nuôi với số lượng lớn bạn nhớ bổ sung đầy đủ lọc vi sinh. Để giúp nguồn nước được trong sạch hơn.

Về thức ăn thì vì là dòng cá ở tầng nước trung. Nên việc nuôi chung cần có sự phân tầng giữa các loài cá với nhau. Để giúp cho các dòng cá ở tầng nước trên và đáy có thể tiếp cận được nguồn đồ ăn của mình.

Nhưng lưu ý rằng để tăng vẻ đẹp cho dòng cá này. Thì ánh sáng chiếu vào bể sẽ nhiều hơn so với nhu cầu của một số loại cá khác. Nên bạn cần cân nhắc về yêu cầu nguồn sáng của từng dòng riêng biệt.

Để từ đó có thể chọn ra loại cá nào có thể nuôi chung được với cá cánh buồm dạ quang nhé. Nhưng về cơ bản thì cá có thể sống hòa thuận với nhiều dòng khác. Nên bạn cứ yên tâm nuôi thử nghiệm nhé.

Xem thêm >> Các loại cá lóc cảnh giá rẻ hiện nay

Lưu ý khi nuôi cá cánh buồm dạ quang không cần có oxy

Mặc dù cá cánh buồm dạ quang không cần có oxy vẫn sống dễ dàng. Nhưng nếu bể của bạn quá nhỏ mà mật độ “dân cư” đông đúc. Thì lời khuyên là vẫn nên sắm cho bể một chiếc máy sủi phù hợp.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi chung với các dòng cần oxy nhiều như cá ranchu, dĩa cảnh,… Thì việc có sủi oxy gần như là điều bắt buộc. Nếu không các bé cá trong bể sẽ không thể hô hấp và chết vì thiếu hụt oxy.

Mẹo hay là nếu hồ cá cảnh bạn có bộ lọc tràn trên. Thì hãy tận dụng chúng để tạo ra luồng oxy cho bể. Bằng cách nâng cao ống dẫn nước từ lọc đến bể hơn mặt nước một tí. Từ đó lượng không khí sẽ được sục vào một cách tự nhiên.

Đối với các bể thủy sinh cần phải sử dụng đến co2 cho cây phát triển. Thì bạn nên dùng các dụng cụ giúp phân tán nhỏ co2 ở mức vừa phải. Để tránh ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong bể nhé.

Mặc khác, đôi khi bạn cũng không nên bận tâm quá việc cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không. Mà hãy cố gắng giữ cho môi trường sống của cá được ổn định. Điều này sẽ giúp chúng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh hơn.

Tốt nhất bạn nên sắm cho bể một chiếc lọc phù hợp với kích cỡ, chủng loại cá bên trong. Cũng như bổ sung vi sinh cho hồ cá, nhất là vào mùa mưa. Để giúp chất lượng nước được ổn định, hạn chế mùi hôi tanh.

Tổng kết

Bạn đã trả lời được các câu hỏi như cá cánh buồm dạ quang có cần oxy không, giá bán bao nhiêu và sinh sản của chúng ra sao hay chưa. Vì đây là dòng cá cảnh dễ nuôi và có giá bán rẻ nhất hiện nay. Nên đừng ngần ngại mà sắm ngay cho mình một bầy để trải nghiệm thử nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *