Cá dĩa cảnh hay cá đĩa đẹp, giá rẻ đang là nhu cầu của rất nhiều người chơi. Nhưng liệu bạn đã nắm được cách nuôi, chăm sóc và những dòng hót nhất thị trường chưa. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Chophukienpet.com. Để có thể hiệu được tất cả kiến thức về cá dĩa cảnh trước khi nuôi nhé!

cá dĩa cảnh đẹp

Nguồn gốc, đặc điểm cá dĩa cảnh

Nguồn gốc

Nguồn gốc của cá dĩa cảnh cách chúng ta tận nửa vòng Trái Đất, đó là cách nhánh nhỏ tách ra từ con sông Amazon hùng vĩ. Nơi xuất phát của rất nhiều loại cá cảnh phổ biến hiện nay như cá rồng, neon vua, hải tượng, phi phụng,… Hiện nay, tình trạng đánh bắt, mua bán của cá dĩa cảnh đã khiến số lượng ngoài tự nhiên của chúng suy giảm rõ rệt.

Đặc điểm

Ngoại hình cá dĩa cảnh tròn như một chiếc đĩa, dẹp ngang, màu sắc đẹp, đa dạng. Chúng sở hữu cho mình một chiếc đầu ngắn, mắt tròn to. Các vây bơi ở phần lưng, bụng đuôi phát triển giúp cá dễ dàng di chuyển trong môi trường nước. Khi trưởng thành cá đĩa có thể đạt kích thước chiều dài từ 15 – 25cm, đây cũng là cánh đo size phổ biến hiện nay của anh em.

Ở môi trường hoang dã, cá dĩa cảnh thường sống theo bầy đàn, tính cách cực kì hiền lành. Thức ăn yêu thích của chúng là các loại tép nhỏ, trùng chỉ, bo bo,… Với chiếc thân hình siêu dẹp của mình, cá đĩa cực kì ưa thích môi trường nước có các loại rong, cỏ. Điều này giúp cá dễ dàng ẩn nấp khỏi các loài ăn thịt.

Xem thêm >> Các loại thức ăn cho tép cảnh giúp nhanh lên màu

Chọn cá dĩa cảnh đẹp như thế nào?

Cá đĩa con

Như nhiều dòng cá cảnh thì việc chọn được cá dĩa con chuẩn, đẹp tương đối khó. Vì khi còn nhỏ thì cá thường chưa phát triển về thân hình, màu sắc, vóc dáng rõ ràng. Nên nếu không phải là người chuyên nuôi cá đĩa thì bạn chỉ nên lựa các bé khi đã trưởng thành sẽ tốt hơn.

Nếu bạn là người nuôi không có điều kiện kinh tế để mua cá dĩa cảnh size lớn, đẹp. Thì có thể mua số lượng nhiều cá con và chăm đến khi chúng đạt size 6 – 8cm và tiến hành chọn lọc lại. Tuy nhiên, việc chăm cá đĩa con cũng không hề dễ dàng. Và bạn nên mua ở những nơi bán uy tín.

Cá dĩa cảnh trưởng thành

Đầu tiên, khi chạm mặt với bạn thì cá dĩa cảnh phải xung, không bị sợ người. Thân hình bên ngoài cần đầy đặn, không quá ốm, quá mập. Body cá đĩa phải tròn, đẹp di chuyển trong nước uyển chuyển, linh hoạt. Màu sắc thì mỗi dòng khác nhau, nhưng không được bị lem, màu chồng lên nhau.

Thêm đó người chơi nên chọn các bé cá dĩa cảnh đẹp có thân hình tròn trịa, dày vây kì trong suốt và đều thẳng tấp, không bị rách. Đôi mắt phải to tròn, tinh xảo, không bị mất, đục, mắt cá cũng cần linh hoạt. Về mang cá đĩa cần phủ kín hai bên hông, nếu có vân chạy dọc từ thân sang thì càng tốt, nhất là dòng da báo, bồ câu.

Các vây cá dĩa cảnh phải cân đối ở trên và dưới. Kì vây căng tròn giúp tạo độ xòe, trông sẽ chiến hơn. Đặc biệt vây càng trong suốt càng tốt. Phần đuôi cá bạn cũng nên quan sát tương tự, đảm bảo phải xòe to, không dị tật, rách, lem màu. Đây cũng là các yếu tố được đánh giá cao nhất là tại các cuộc thi cá đẹp.

Cách nuôi, chăm sóc cá dĩa cảnh lên màu đẹp

Điều kiện sống

Xét vệ mặt thức ăn thì cá dĩa cảnh không hề kén, tuy nhiên vấn đề nguồn nước cực kì quan trọng. Cá chỉ có thể sống, phát triển ở môi trường nước sạch, yên tĩnh. Bể cũng nên đặt ở nơi có nguồn sáng vừa đủ, có thể dùng các loại đèn cho cho cá có công suất nhỏ càng tốt.

Cá dĩa cảnh được biết đến với tính cách ôn hòa, hiền lành nên khi nuôi hồ cộng đồng bạn cần chọn những dòng hiền như: ông tiên, bình tích, bảy màu,… để nuôi chung. Hạn chế nuôi với các giống năng động (cá vàng) hoặc các loại ăn thịt (cá lóc cảnh, cá rồng).

Vốn là một dòng cá nhiệt đới nên dĩa cảnh cần có nhiệt độ môi trường duy trì ở mức 28 – 30 độ C là thích hợp. Và là cá nước ngọt nên độ mặn trong bể người nuôi cần ổn định từ 10 – 40ms. Về mức độ pH thì sẽ tùy thuộc vào từng gian đoạn sinh trưởng của cá dĩa:

– Cá mới nở: pH = 6.5 – 6.7.
– Cá đang phát triển: pH = 6 – 7.
– Cá dĩa sinh sản: pH = 5.6 – 6.

Xêm thêm >> Những loại vi sinh tổng hợp cho bể cá tốt nhất hiện nay

Cá dĩa cảnh sinh sản

Mình tương đối thích lối chơi cá dĩa cảnh theo kiểu ghép đôi và sinh sản. Việc cá đẻ ở hồ nhân tạo cũng khá dễ, bạn có thể thử. Cá sinh sản khi đạt độ tuổi từ 12 – 18 tháng, nếu nuôi ở hồ cộng đồng thì khi ghép đôi chúng sẽ tách riêng thành từng cặp. Ban cũng có thể phần biệt trống mái như sau:

– Cá đực: body sẽ to hơn, phần vây bụng sẽ xệ và dài hơn, vùng giáp vây bị lõm vào trong, tinh cách hung dữ hơn.

– Cá cái: thù ngược lại, vây bụng ngắn hơn và thon dài hướng về phía đuôi, lành tính hơn.

Để đạt được tỉ lệ trứng tốt, bạn cần tách riêng cặp cá dĩa sinh sản ra một hồ riêng, yên tĩnh và có giá thể. Việc tách ra sẽ giúp chúng giảm stress, tăng hiệu quả ghép đôi, giúp trứng không bị các loài cá khác ăn mất. Người nuôi cần lưu ý pH cho cá sinh sản phải hơi mua (pH = 5.5 – 6).

Cá đĩa con

Sau khi cá dĩa cảnh bố mẹ đẻ trứng vào giá thể. Những quả trứng được thụ tinh sẽ chuyển sang màu trắng sáng sau hơn 72 giờ và nở sau khoảng 55 – 60 giờ. Lúc này bạn cần duy trì nước ở nhiệt độ 30 độ C để tăng tỉ lệ trứng nở thành công. Thông thường tỉ lệ này sẽ đạt từ 60- 80% tùy thuộc nhiều vào mức độ chăm sóc trứng của cá dĩa bố mẹ.

Đến giai đoạn cá dĩa con nở trước 60 giờ thì sẽ sống hoàn toàn nhờ vào chất dinh dưỡng ở bọc trứng. Sau 60 giờ thì cá sẽ bơi bình thường và lấy thức ăn từ chất nhờn tiết ra bởi cá bố mẹ. Giai đoạn này thường kéo dài từ 10 – 15 ngày và tùy thuộc vào độ “kinh nghiệm” của cá bố mẹ.
Trong giai đoạn 7 ngày đầu bạn có thể bổ sung bo bo để cung cấp thức ăn cho cặp cá dĩa sinh sản. Sau 18 ngày cá con sẽ có thể ăn các sinh vật nhỏ. Sau 21 ngày cá đã có thể ăn trùng lúc này bạn nên tách bầy. Vừa đảm bảo sức khỏe cho cá bố mẹ vừa giúp cá con phát triển tốt hơn.

Mua cá dĩa cảnh ở đâu đẹp, giá rẻ?

Hiện nay, nhất là tại tp.HCM thì các trại cá dĩa cảnh đẹp, lớn khá nhiều. Những trại này thường đóng quân ở các quận huyện ngoại ô. Tại đây bạn có thể chọn được cho mình những chú cá chất lượng nhất. Ngoài ra, chủ trại còn là người có kinh nghiệm chọn ra những chú cá đẹp nên sẽ giúp ích cho “đồng ngư” rất nhiều.

Tại các cửa hàng cá cảnh thì cá đĩa cũng là một dòng rất thường xuyên được bày bán. Tuy nhiên, khi mua tại đây người chơi cần chọn thật kĩ. Vì khả năng nhiễm bệnh, trầy vẩy, đứt vây khá lớn. Do mật độ nuôi nhốt tại cửa hàng sẽ chật chội hơn rất nhiều.

Một nguồn cung cấp cá dĩa cảnh đẹp khác chính là nhập trực tiếp từ các thị trường lớn như Thái Lan, Trung Quốc,… Nhưng chi phí, tỉ lệ cá bị chết trên đường vận chuyển sẽ tương đối cao. Bù lại thì tại những thị trường này chất lượng cá cực kì cao, thích hợp cho nhu cầu làm giống của anh em.

Top 12 cá dĩa cảnh đẹp, giá rẻ cực HOT trên thị trường

Sau đây, mời bạn đọc xem phần đánh giá cụ thể các dòng cá dĩa cảnh siêu đẹp kèm theo giá bán cụ thể. Hi vọng, phụ thuộc vào màu sắc, giá tiền mà “đồng ngư” có thể chọn được cho mình dòng ưng ý nhất. Bản chất của cá cực kì hiền lành nên bạn có thể mua nhiều loại khác nhau cho bể cá nhé.

STT Tên gọi Tên tiếng Anh Giá tham khảo
1 Dĩa Xanh Lam Blue Diamond 300.000
2 Bồ Câu Đỏ Pigeon Yellow Panda 650.000
3 Bồ Câu Vàng Pigeon Red Panda 650.000
4 Bạch Ngọc Snow White 500.000
5 Cá đĩa Beo nhẫn Leopard Red Discus 500.000
6 Cá dĩa Dưa Hấu Red Melon Discuc 500.000
7 Dĩa Nâu Brown Discus 350.000
8 Xanh Da Rắn Snakeskin Discus 350.000
9 Vàng AB Yellow Abino Discus 550.000
10 Xanh Chỉ Đỏ Red Turquoise Discus 350.000
11 Cá Xanh Bông Blue Turquoise Discus 500.000
12 Tuyết đỏ Red White Albino 680.000

Lưu ý rằng giá cá dĩa cảnh đẹp ở trên là chúng tôi so sánh cùng một size khi đã trưởng thành. Và tùy thuộc vào nhu cầu, từng giai đoạn của thị trường mà giá sẽ có sự biến động nhất định. Trên bảng chỉ dùng để tham khảo, để có giá cá đĩa đúng nhất bạn nên ra trực tiếp cửa hàng nhé!

Cá dĩa cảnh Xanh Lam đẹp, giá rẻ

cá dĩa Blue Diamond (xanh lam) nuôi cảnh đẹp

Cá dĩa cảnh Xanh Lam ngoài vẻ đẹp màu xanh cuốn hút ra thì đây được xem là loại rẻ nhất hiện nay. Chúng là một dòng cá đĩa lai tạo bởi chuyên gia phối giống từ Hồng Kông và Malaysia. Điểm nhấn nổi trội khác của cá dĩa Xanh Lam là đôi mắc đỏ rực trên nền xanh vô cùng tinh tế, ma mị.

Đây cũng là dòng cá dĩa cảnh phổ biến nhất nước ta. Được xem là một chiếc màu sắc không thể thiếu cho một bể “thập cẩm”. Tuy nhiên, khi nuôi chúng bạn cần lưu ý đến tần suất ánh sáng không được quá cao. Vì sẽ rất dễ dẫn đến cá dĩa bị tiêu đen, đổi màu từ xanh lam sang tím hoặc tệ hơn là đen toàn thân.

Cá dĩa cảnh Bồ Câu Đỏ

cá dĩa cảnh bồ câu đỏ

Có lẽ nhiều người chơi chuyên cá dĩa cảnh sẽ biết dòng Bồ Câu Đỏ được lai tạo bởi bàn tay tài hoa của người Thái Lan. Ông có tên là Kitti Phanaitthi, cá được lai vào năm 1991. Ban đầu cá đĩa Bồ Câu Đỏ có các viền lưới màu đỏ in đậm trên thân màu trắng, kém đi kèm với đuôi màu thiên về đen.

Ngày nay, dòng cá dĩa cảnh Bồ Câu Đỏ đã đẹp hơn rất nhiều. Nhờ các vân đỏ đan xen như máu xen giữ một chiếc nền thân cá màu trắng ngọc. Trước ki thường người chơi tại Việt Nam đều phải nhập hoàn toàn từ nước bạn Thái về. Tuy nhiên, thị trường nước ta hiện nay đã cho sinh sản thành công dòng cá giá trị này rồi.

Cá dĩa cảnh Bồ Câu Vàng đẹp, đắc đỏ

cá dĩa đẹp bồ câu vàng

Tương tự như dòng cá dĩa cảnh Bồ Câu Đỏ. Xuất xứ ban đầu của Bồ Câu Vàng cũng từ Thái Lan. Về màu sắc chúng chỉ khác về cách sắp xếp các vân trắng đen xen trên nền thân màu vàng. Được xem là dòng cá dĩa đem lại may mắn, tiền tài, vàng bạc cho gia chủ, đặc biệt người mang mệnh Kim, Thủy.

Phần đuôi của cá đĩa Bồ Câu Vàng sẽ nhạt, trong hơn so với khi ban đầu được lai tạo. Hai dòng bồ câu này được đánh giá là cao cấp và có giá bán đắc đỏ nhất của cá dĩa trên thị trường. Có những giai đoạn cá đĩa Bồ Câu được người chơi săn đón đến mức cung không phục vụ được cầu.

Bạch Ngọc – Cá dĩa cảnh đẹp, giá rẻ

cá dĩa cảnh đẹp giá rẻ bạch ngọc

“Quoai” có lẽ là từ mà chúng ta sẽ thốt lên đầu tiên khi chứng kiến tận mắt vẻ đẹp của cá dĩa cảnh Bạch Ngọc. Mang trong mình một vẻ đẹp thuần khiết, nhẹ nhàng như một nàng “bạch tuyết” dưới nước. Đây không phải là dòng cá đĩa tự nhiên mà đến từ sự lai tạo của các nhà phối giống Malaysia.

Cá dĩa Bạch Ngọc có thân hình trắng đậm ở thân. Phần vây trên, dưới và đuôi trong suốt. Nếu được kết hợp với cá đĩa Vàng hay Bồ Câu Vàng thì sẽ cực kì phong thủy, đem đến bạc vàng, may mắn cho chủ nhân của chúng. Một số loại cá dĩa cảnh Bạch Ngọc trên thị trường sẽ có phần đầu, viền vây hơi vàng.

Dòng cá đĩa Beo nhẫn

cá dĩa cảnh đẹp beo, tiger

Đây có lẽ là dòng cá dĩa cảnh gần giống với tổ tiên của chúng ở ngoài tự nhiên nhất. Mang trên mình một thân hình tròn trịa kết hợp với các vằn sọc như báo, chấm bi như beo. Cá đĩa Beo mang vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, phù hợp cho các loại bể thủy sinh có lũy, gỗ xưa.

Cá dĩa cảnh Beo nhẫn có một vệt dọc hai bên mắt, nhiều sọc đen mờ trên thân vô cùng đẹp mắt. Chúng được xem là dòng nâng cấp của cá đĩa Xanh Lam. Đa số các dòng khác, hoa văn thường tương đối giống nhau. Ở dòng cá đĩa Beo nhẫn thì mỗi bé sẽ mang trên mình một bộ màu sắc riêng. Tạo ra sự đa dạng nhất định, giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn.

Xêm thêm >> Top 12 cây thủy sinh không cần Co2 được yêu thích nhất

Cá dĩa Dưa Hấu cảnh

cá dĩa cảnh đẹp dưa hấu

Cái tên nói lên tất cả, cá dĩa cảnh Dưa Hấu với thân màu đỏ tươi, kết hợp một số sọc trắng chạy từ đầu xuống đuối. Phần đầu sẽ có khúc trắng nhạt, khiến chúng ta dễ hình dung về một miếng dưa hấu ngon lành vừa được cắt ra. Dưa Hấu là một dòng lai giữa cá đĩa Nâu và Bồ Câu.

Đây là dòng cá dĩa cảnh có giá ở mức rẻ nhất hiện nay. Chúng cực kì phổ biến tại nước ta, thích hợp cho nhiều hồ với nhiều kiểu setup khác nhau. Tuy nhiên, dòng cá này sau khi lai tạo sẽ bị phai màu khá nhiều. Nên khi mua cá đĩa Dưa Hấu bạn nên chọn lựa thật kĩ về màu sắc lẫn body nhé.

Cá dĩa Nâu làm cảnh đẹp

cá dĩa nâu cảnh đẹp

Tiếp theo ta đến một dòng cá dĩa Nâu hoang dã được thuần hóa để làm cảnh nhờ vẻ đẹp hoang sơ của mình. Mầu nâu trên thân kết hợp các sọc xanh, viền vây đen cùng với sọc đen mờ ở thân. Một vẻ đẹp của sự lai tạo rất nhiều dòng lại với nhau. Mình ấn tượng nhất là các viền xanh ôm mắt cá đĩa vô cùng đẹp.

Nếu bạn đang có ý tưởng setup cho nhà mình một chiếc hồ mang phong cách hoang dã thì đĩa Nâu sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Vì là dòng cá mang gen nguyên thủy nên chúng được đem ra lai tạo, phối giống. Để cho ra nhiều loại cá dĩa cảnh (Tuyết Đỏ, Dưa Hấu,…) như trên thị trường hiện nay.

Cá dĩa cảnh Xanh Da Rắn đẹp

đĩa da rắn

Các họa tiết rằn ri, chấm nhỏ của cá dĩa cảnh Xanh Da Rắn mang lại vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã. Các họa tiết được trải dài ra đến hết vây lưng, bụng, đuôi cá sẽ trong suốt hơn. Mắt thường có màu đỏ như loại Xanh Lam hoặc màu hổ phách giúp làm tăng độ dữ tợn của chúng hơn.

Ngoài tự nhiên, trông cá đĩa Xanh Da Rắn sẽ giống các loài cá thân dẹp ở biển, nhất là các rặn san hô. Đây là dòng được tìm kiếm khá nhiều hiện nay trên thị trường. Nhờ vẻ đẹp độc lạ của mình, cá dĩa cảnh Xanh Da Rắn rất thường được các chuyên gia lai tạo ra nhiều chủng loại mới hơn.

Cá đĩa Vàng Albino đắc đỏ

dòng vàng ab lên màu đẹp

Chúng ta cùng đến cá dĩa cảnh Vàng Albino, được ví như một thỏi vàng 9999k trong bể. Chúng mang trên mình một màu vàng nguyên bản cực đẹp, phần vây đuôi trong suốt. Giúp tôn thêm vẻ tròn trịa, bẫu bĩnh của mình. Theo một số nghiên cứu thì màu vàng của cá là do bạch tạng mà ra.

Màu sắc của cá đĩa Vàng Albino khó bị tiêu dù được nuôi trong môi trường ánh sáng mạnh đến mấy. Đây được xem là dòng có giá mắc nhất nhì hiện nay. Chúng được xem là dòng cá dĩa cảnh mang nhiều phong thủy tốt nhất. Giúp gia chủ có thêm nhiều may mắn, tiền tài trong làm ăn, buôn bán.

Cá dĩa cảnh Xanh Chỉ Đỏ đẹp lạ

đĩa xanh chỉ đỏ

Xanh Chỉ Đỏ là sự kết hợp giữa cá dĩa cảnh Xanh Lam và các dòng Bồ Câu. Mang trên mình chiếc thân màu xanh đẹp mắt, kết hợp các sọc đỏ chạy dọc cực lạ mắt. Phần vây trên, dưới và đuôi đều mang đậm nét màu nền như vậy. Nên trông tổng thể cá cực kì hòa hòa, thú vụ.

Tương tự như các dòng cá Bồ Câu, dĩa Xanh Chỉ Đỏ có vẻ đẹp hớp hồn người chơi ngay cái nhìn đầu tiên. Phần kì dưới của cá thường có màu đỏ chạy dọc như một chiếc kiếm mini. Giá của chúng cực kì cao, nhưng giá trị về tinh thần thì không dòng nào có thể sáng được.

Dòng cá dĩa cảnh Bông Xanh Lam

dòng bông xanh

Vẻ đẹp của cá dĩa Bông Xanh Lam khi làm cảnh là một thân hình xanh điểm xuyết trên đó là các sọc nhỏ màu đen. Như một chiếc bông lai cực kì quyến rũ. Khác với cá đĩa Bông, mắt chung không có màu đỏ mà lại màu đen. Phần viền ở vây trên dưới cũng đậm hơn.

Theo một số nghiên cứu thì màu sắc, vân của cá đĩa Bông Xanh Lam khi lớn sẽ thay đổi dựa theo môi trường, sức khỏa của từng con. Và đây cũng không phải là cá tự nhiên. Được cho là một sản phẩm của quá trình lai tạo gen nhiều dòng cá dĩa cảnh lại với nhau.

Cá dĩa Tuyết Đỏ mắt đỏ giá rẻ

cá dĩa cảnh đẹp tuyết đỏ

Màu sắc của cá dĩa cảnh Tuyết Đỏ tương đối giống với Dưa Hấu. Tuy nhiên, phần thân chúng sẽ có các chấm trắng như tuyết trên nền thân màu đỏ tươi. Đây là dòng lai tạo giữa cá đĩa Nâu và Bồ Câu. Được đánh giá là dòng đẹp nhất, thích hợp cho mọi loại bể từ thủy sinh đến hồ đơn.

Ngoài vẻ đẹp của mình, giá cá dĩa Tuyết Đỏ cũng tương đối đắc. Nhưng vẻ đẹp như những bông hồng chấm tuyết sẽ khiến người chơi mê mẩn. Và chi tiền không cần phải suy nghĩ đấy. Màu đỏ của cá đem đến cho người nuôi sự may mắn, đầu xuôi đuôi lọt trong mọi công việc, học tập.

Tổng kết

Qua phần giới thiệu các dòng cá dĩa cảnh siêu đẹp, giá rẻ đến cao cấp, đắc đỏ. Liệu bạn đã lựa chọn cho mình một chiếc cá ưng ý nhất chưa? Nếu là người mới hãy học cách làm hồ, chọn lọc, vật liệu, yêu cầu nước trước. Hãy đảm bảo mọi thứ tốt nhất trước khi “rước” cá đĩa về với hồ nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *