Anh em đang thắc mắc về cách nuôi, giá cá hồng mi Ấn Độ (cá tên lửa) bao nhiêu tiền phải không. Đừng quá lo lắng mà hay tham khảo ngay bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau đây. Chắc chắn sẽ có các kiến thức đầy đủ nhất cho anh em. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Nguồn gốc cá hồng mi Ấn Độ – Cá tên lửa

Cá hồng mi Ấn Độ (cá tên lửa) có tên tiêng anh là Denison Barb, tên khoa học là Puntius denisonii. Đây là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cyprinidae. Cái tên “Ấn Độ” là do nguồn gốc xuất phát của dòng cá cảnh này.

Chúng được tìm thấy chủ yếu ở các sông và suối trong khu vực phía Tây Nam Ấn Độ. Đặc biệt là trong 2 bang Kerala và Karnataka. Người đầu tiên miêu tả, ghi chép cá tên lửa vào sách là nhà sinh vật học người Anh, Francis Day vào năm 1865.

Kể từ đó loài cá này đã trở thành một loại cá cảnh phổ biến do màu sắc nổi bật và hình dáng đẹp của mình. Chúng sở hữu thân hình bầu dục, màu sắc chủ yếu là màu bạc với các vằn đỏ hoặc xanh lá cây chạy dọc theo thân.

Tuy nhiên, trong tự nhiên, cá hồng mi Ấn Độ đang gặp nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống và việc khai thác quá mức để phục vụ thị trường cá cảnh.

Nên vào năm 1996 chúng được liệt vào danh sách sinh vật có nguy cơ tuyệt của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Nên việc săn bắt dòng cá này ngoài tự nhiên là trái phép, vi phạm pháp luật.

Khi nuôi nhân tạo thì chúng sẽ yêu thích môi trường trong sạch, dòng nước chảy nhẹ. Thường cá sống cộng đồng với ít nhất 5 – 6 bé cá trở lên trong bể. Điều này cũng sẽ giúp bể cá cảnh nhà bạn trở nên sống động, nhiều màu sắc hơn.

cá hồng mi ấn độ

Điều kiện sống cá hồng mi Ấn Độ – Cá tên lửa

Về cơ bản thì cá hồng mi Ấn Độ (cá tên lửa) có sức sống tốt. Thích môi trường nước chảy vừa phải, sống cộng đồng và vô cùng hiền lành. Ngoài ra, chúng còn có một số yêu cầu cơ bản về nguồn nước như sa:

– Vì là giống cá cảnh có nguồn gốc nhiệt đối nên môi trường sống lý tưởng là nước ấm, nhiệt độ từ 22 – 28ºC. Độ pH nên duy trì từ 6.5 – 7.5, độ cứng từ 5 – 12dH. Đây là môi trường sống tương đối phổ biến của các loài cá cảnh tại Việt Nam.

– Mức độ hoạt động của dòng cá này tương đối cao. Chúng thích sống theo bầy và bơi liên tục để tìm kiếm thức ăn. Nên bạn hãy chuẩn bị bể có kích thước dài một tí, ít nhất khoảng 60 x 50 x 40 (dài x rộng x cao).

– Vì đây là dòng cá sống ở tầng nước giữa, yêu thích khám phá môi trường sống. Nên bạn có thể bổ sung thêm phụ kiện trang trí bể cá bằng các loại cây cối, đá cuội, lũy. Để tái tạo môi trường tự nhiên giúp chúng thích nghi tốt hơn.

– Thức ăn của cá hồng mi Ấn Độ tương đối đa dạng. Chúng vốn là dòng ăn tạp, miệng nhỏ nên bạn có thể dùng các loại cám công nghiệp chuyên dụng như: cám cá vàng, tomboy, omega, cám cá 7 màu,…

– Việc bổ sung thêm trùng chỉ, trùng huyết cũng rất cần thiết để giúp cung cấp thêm protein cho cá. Nhưng bạn sẽ cần xử lý kĩ các loại thức ăn tươi sống này. Nhất là khi thời tiết chuyển mùa, hệ tiêu hóa cá cảnh lúc này tương đối yếu.

Giá cá hồng mi Ấn Độ – Cá tên lửa bao nhiêu?

Vậy, giá hồng mi Ấn Độ hay cá tên lửa bao nhiêu hiện nay. Theo khảo sát của Chợ Phụ Kiện Pet thì thị trường Việt Nam hiện này có 2 dòng: cá công nghiệp size 5 – 6cm giá khoảng 100.000 nghìn 1 bé, dòng đánh bắt ngoài tự nhiên giá khoảng 120.000 – 150.000 size nhỏ hơn, dao động từ 4 – 5cm.

Sự chênh lệnh giá này nằm chủ yếu ở màu sắc, body của dòng tự nhiên sẽ đẹp hơn khi nuôi công nghiệp. Và cũng một phần vì độ hiếm của dòng cá cảnh này ngoài tự nhiên khá cao.

Riêng với giá hồng mi Ấn Độ (cá tên lửa) size cối sẽ có giá 200.000 cho 1 bé. Với kích thước dao động từ 10 – 15cm, màu sắc của dòng size đại này vô cùng đẹp. Các vẩy, màu dọc thân vô cùng nổi bật, tinh tế.

Dù có giá hơi đắc khi so sánh các dòng cá phụ kiện khác. Nhưng chúng luôn trong tình trạng “không có hàng để bán”. Vì để lên size trung bình 5 – 8cm sẽ mất khoảng 1 năm. Và chúng đạt kích cỡ tối đa 20cm khi đủ 2 năm tuổi.

Và việc nuôi chúng lên các size lớn trong điều kiện bể kín sẽ tương đối khó. Và thường phải nuôi với số lượng bầy đàn lớn. Cùng hệ thống công nghiệp hiện đại mới có hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

Nên nuôi cá tên lửa với dòng cá nào

Cá tên lửa (hồng mi Ấn Độ) có tính cách hòa đồng và sống năng động. Chúng thường sống tốt khi được nuôi chung với các loại cá có tính cách tương tự như: cá vàng, cá dĩa cảnh, guppy, cá rồng,…

Tuy nhiên, khi nuôi chung các dòng này với nhau. Bạn sẽ cần lưu ý đến mật độ, lượng thức ăn. Vì cá tên lửa có xu hướng sống ở vùng nước giữa. Nên phải đảm bảo đủ thức ăn cung cấp đến vùng nước này thường xuyên.

Đối với các dòng cá có tính lãnh thổ cao như: cá lóc cảnh, tai tượng,… Bạn chỉ nên nuôi chúng ở một bể riêng. Việc nuôi thêm các dòng cá phụ kiện nhỏ có thể gây xung đột, cắn nhau.

Khi mua bạn nên chọn các bé cá có cùng kích cỡ. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng cá lớn giành hết thức ăn cá nhỏ. Cũng như chúng có thể kết đôi, sinh sản dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để cá hồng mi Ấn Độ lên màu đậm, các viền sắc nét. Bạn cũng cần cung cấp thêm đèn led thủy sinh phù hợp. Nhất là với các bể cá đặt trong nhà. Bạn có thể duy trì bật từ 8 – 12 tiếng để giúp cá lên màu tốt hơn nhé.

hồng mi ấn độ

Một số lưu ý về cá hồng mi Ấn Độ

Tuổi thọ trung bình của cá hồng mi Ấn Độ trong môi trường sống tự nhiên là khoảng 5 – 6 năm. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt, nếu chăm sóc tốt chúng có thể sống đến 8 năm.

Để nuôi cá tên lửa sống lâu và khỏe mạnh, bạn nên cung cấp cho chúng một môi trường sống và thức ăn đầy đủ và phù hợp. Môi trường sống yên tĩnh, bổ sung ít nhất từ 5 – 6 bé cá trong bể là rất cần thiết.

Vào các ngày mưa bạn nên bổ sung thêm vi sinh cho bể cá dạng tổng hợp. Đồng thời giảm lượng thức ăn, dành nhiều thời gian để cá nghỉ ngơi hơn. Đây là mùa dịch mà bất cứ anh em “đồng ngư” nào cũng sợ.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến bộ lọc sao cho phù hợp với mật độ, loại cá nuôi trong hồ. Việc thay nước sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trung bình nên 1 – 2 lần / tháng đối với các dòng cá thường như: cá dĩa, guppy, bể thủy sinh,…

Nhưng nếu nuôi chúng với các dòng ị nhiều như: cá ranchu,… Bạn sẽ cần định kì thay nước 4 – 5 lần / tháng. Mỗi lần thay không được quá 60% bể để tránh cá bị sốc vì thay đổi môi trường quá đột ngột.

Khi trang trí bể cá bằng các phụ kiện nhân tạo. Bạn nên kiểm tra kĩ các hang, hốc vì cơ thể cá hồng mi Ấn Độ tương đối dẹp, bầu. Nên chúng dễ bị mắc kẹt vào các vị trí này. Khi cho ăn bạn cũng nên quan sát kĩ các dấu hiệu bất thường ở cá nhé.

Cá hồng mi Ấn Độ sinh sản ra sao

Cá hồng mi Ấn Độ thuộc về loài cá sinh sản đẻ trứng. Chúng trưởng thành vào độ tuổi khoảng 1 – 2 năm và có thể sinh sản trong điều kiện bể cá trong nhà nếu được chăm sóc tốt.

Khi bắt đầu sinh sản, cá cái sẽ đặt trứng vào các khe đá hoặc đổ vào rễ cây. Sau đó, cá đực sẽ phóng tinh vào trứng để thụ tinh. Và một thời gian sau cá con sẽ tự phá vỏ trứng và nở ra.

Bạn có thể tách cá bố mẹ ra khỏi bể để giảm thiểu tình trạng ăn thịt cá con. Đồng thời, có thể kiểm tra, chăm sóc kĩ hơn cá bố mẹ và cá con sau khi nở thành công.

Nếu bạn có nhu cầu nuôi cá tên lửa để sinh sản. Thì lời khuyên là khi chọn mua ngoài tiệm nên lựa các bé có màu sắc, body đậm, rõ nét. Khi đó mức độ thuần chủng của cá sẽ tốt nhất.

Ngoài ra, gen của cá con sẽ chịu tác động rất lớn từ bố mẹ. Nên bạn phải là chuyên gia nếu không hãy nhờ bạn bè, người thân có kinh nghiệm lựa chọn cá cảnh đi cùng.

Để phân biệt giới tính ở dòng cá hồng mi Ấn Độ tương đôi khó. Nên bạn hãy mua ít nhất 5 – 10 bé trong bể. Và quan sát hành vi đẻ trứng khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành.

cá tên lửa

Tổng kết

Anh em “đồng ngư” đã nắm được cách nuôi, giá cá hồng mi Ấn Độ (cá tên lửa) bao nhiêu tiền chưa. Đây là một dòng cá phụ kiện cực kì hót trong những năm trở lại đây. Vẻ đẹp lộng lẫy, thân hình bầu dục vô cùng năng động, đáng yêu. Sẽ giúp cho bể cá nhà bạn thêm sinh động hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc nuôi cộng đồng sẽ cần lưu ý đến kích thước, mật độ và thức ăn. Để các loài cá sống cùng 1 bể có thể lớn nhanh, khỏe mạnh. Điều kiện sống của dòng cá này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chú trọng vào nhiệt độ, đảm bảo môi trường trong lành cho cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *