Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum giá bao nhiêu, cách nuôi lên max size ra sao? Là câu hỏi mà rất nhiều anh em “đồng ngư” thắc mắc về dòng cá lóc cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Nếu chưa có câu trả lời mời anh em tham khảo bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ có vô số các kiến thức bổ ích đấy.

cá lóc vẩy rồng

Nguồn gốc cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum

Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum có tên gọi tiếng anh là Channa Marulioides. Tên gọi “Yellow Sentarum” của chúng xuất phát từ nơi mà người ta lần đầu tìm thấy và cũng như đặc trưng màu vàng nổi bật trên cơ thể chúng.

Đó là hồ Sentarum, vốn là một hệ thống hồ nước ngọt lớn nằm ở nằm ở đảo Borneo, Indonesia. Hồ tự nhiên này được biết đến với sự đa dạng về động, thực vật mà chúng chứa đựng.

Và cá lóc Yellow Sentarum là một trong các loài rất phổ biến trong hồ. Nhưng vì có màu sắc vàng rực rỡ đẹp mắt mà hiện nay số lượng ngoài tự nhiên đã giảm mạnh. Do nạn săn bắt để bán cho người nuôi cá cảnh tràn lan và không được kiểm soát.

Theo một số tài liệu thì dòng cá lóc cảnh này cũng đã được bắt gặp ở một số vùng ao hồ, đẩm lầy khác trong khu vực các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia,…

Chúng là dòng cá sống thành cặp hoặc bầy đàn lúc còn nhỏ. Có tập tính đẻ trứng và bảo vệ đàn con đến khi trưởng thành. Chúng vô cùng hung dữ nên khi nuôi trong bể bạn cần có lưới chắn để tránh cá nhảy ra ngoài.

Mặc dù cá lóc vẩy rồng là dòng ăn tạp nhưng thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu là con trùng, tôm, tép nhỏ,… Rất ít khi chúng sử dụng các loại cỏ, rau để làm bữa chính của mình.

Đặc điểm cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum

Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum có 2 màu sắc vô cùng nổi bật là vàng và đen. Các viền đen của cá chạy dọc thân kéo dài từ phần đầu đến đuôi trên nền màu vàng vô cùng bắt mắt. Các vây bơi, vây lưng và đuôi sẽ mang màu đen tuyền.

Nên khi bơi trong bể trông chúng như một “cục vàng” di động. Nên sẽ mang đến tiền tài, vinh hoa rất nhiều cho gia chủ. Và với một số anh em có mệnh kim và mệnh thổ sẽ vô cùng phù hợp.

Về hình dáng thì chúng giống với cá lóc cảnh thông thường. Bao gòm cơ thể tròn, thân dẹp, vây bơi trung bình. Tuy nhiên, cá lóc Yellow Sentarum max size có lên đến 65cm. Dài hơn rất nhiều so với các dòng cá lóc tiểu hoàng đế, trân châu,…

Ngoài ra, so với các dòng cá lóc khác thì chúng có vẻ hiền lành hơn khá nhiều. Nhưng vì cơ bản chúng vẫn là cá săn mồi. Nên bạn cần dặn dò trẻ em không nên đưa tay vào. Nếu không chúng có thể tấn công vì nghĩ đó là con mồi.

Ngoài ra, so với các dòng cá lóc khác thì chúng có vẻ hiền lành hơn khá nhiều. Nhưng vì cơ bản chúng vẫn là cá săn mồi. Nên bạn cần dặn dò trẻ em không nên đưa tay vào. Nếu không chúng có thể tấn công vì nghĩ đó là con mồi.

Hiện nay, cá lóc vẩy rồng có hai loại là Yellow Sentarum (vảy vàng) và Red Sentarum (vảy đỏ). Tuy nhiên, phổ biến và được anh em yêu thích nhất là dòng Yellow Sentarum.

cá lóc vẩy rồng yellow sentarum

Cách nuôi cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum

Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum được nhận xét là cực kì dễ nuôi. Chính vì vậy, mà trong cộng đồng chơi cá lóc hiện nay. Chúng luôn rất được ưa chuộng và nằm trong top các dòng phổ biến nhất. Bạn chỉ cần chú trọng vào nguồn nước, thức ăn. Là đã có thể dễ dàng nuôi được một bé cho riêng mình rồi.

Nguồn nước

Ở ngoài tự nhiên thì cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum yêu thích môi trường ao hồ, đầm lầy có nền đất, cát hoặc sỏi. Chúng không đòi hỏi quá cầu kì trong việc nguồn nước phải sạch 100%.

Nhưng để cá có thể lớn nhanh, khỏe mạnh. Bạn cần duy trì nhiệt độ 22 – 30ºC, pH khoảng 6.0 – 8.0 và độ cứng của nước nên từ 36 – 268 ppm. Việc thay nước chỉ nên duy trì từ 2 lần / tháng, mỗi lần không quá 40% nước trong bể.

Đối với nguồn nước chứa clo thì bạn nên để một bể riêng trong vòng 24 – 36 giờ. Để lượng clo này bay hơi bớt đi tránh gây sốc cho cá lóc cũng như các sinh vật, cây thủy sinh có trong bể.

Nước giếng sẽ phù hợp và an toàn nhất với cá lóc. Nhưng bạn cũng cần đảm bảo độ chua, kiểm tra độ mặc kĩ lưỡng. Đặc biệt là các bạn có khu vực gần với vùng nước nhiễm mặn, sát biển.

So với các dòng cá lóc cảnh khác thì chúng có sự to lớn về mặt kích thước khi trưởng thành. Nên bạn cần dự trù cho việc tăng kích thước bể. Đối với các chú cá có chiều dài khoảng 40cm thì nên chọn bể kích thước tầm 90x60x60cm (dài x rộng x cao).

Cuối cùng, để cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum đạt max size và có bộ vảy vàng đẹp. Nên có một chiếc đèn thủy sinh phù hợp với chiều dài của bể. Và cần duy trì bật ít nhất 10 – 12 tiếng / ngày đối với hồ đặt hoàn toàn trong nhà không có ánh sáng mặt trời.

Thức ăn

Thức ăn là một trong các yếu tố giúp cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum đạt max size cũng như có bộ da vàng đẹp nhất. Lời khuyên là bạn nên cung cấp cho cá lóc các loại đồ ăn tươi sống giàu protein như: dế, con trùng nhỏ, tép, tôm lột vỏ, trùn, gián,…

Chúng cũng có thể tiêu thụ tốt các loại cám dinh dưỡng, chuyên biệt cho lóc cảnh. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng khi không có thời gian hoặc mua không được đồ ăn tươi mà thôi.

Vì cơ bản cá lóc là dòng cá cảnh ăn thịt nên việc tiêu thụ cám công nghiệp trong thời gian dài. Sẽ khiến cơ thể chúng thiếu chất, chậm lớn, màu sắc cũng không đậm.

Bạn nên cho cá lóc Yellow Sentarum ăn vào lúc sáng hoặc chìu lúc thời tiết mát mẻ. Khi đó chúng có độ sung và ăn khỏe nhất. Không nên cho cá ăn trong vòng 30 phút trước khi tắt đèn bể.

Điều này có thể khiến cá lóc không tiêu thụ được tốt lượng thức ăn. Gây nên một số chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Cũng như không tốt cho sự phát triển của chúng.

Lượng thức ăn cũng cần canh chỉnh sao cho phù hợp với độ tuổi, trọng lượng của cá nhất. Vì mỗi bé sẽ có mức độ ăn khác nhau, nên bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với bé cá lóc vẩy rồng nhà mình nhất.

cá lóc yellow sentarum

Phụ kiện

Nuôi cá lóc nói chung không đòi hỏi bạn quá cầu kì trong khâu phụ kiện, trang trí. Nhưng để cá cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum lớn nhanh, đạt max size, màu vảy đẹp thì nền mặt kính phia sau nên là nền màu sáng hoặc để trong suốt.

Đồng thời, phần nền lót nên chọn các màu sắc nổi bật như trắng, vàng, đỏ,… Điều này giúp cho màu sắc của cá lóc không bị phai hoặc chuyển dần sang đen. Tuy nhiên, yếu tố tác động đến màu sắc của lóc cảnh còn nằm ở độ pH.

Ngoài ra, vì là dòng cá săn mồi nên bạn cần có sự lựa chọn kĩ khi dự định nuôi cá phụ kiện. Không nên nuôi chung cá lóc với các dòng hiền lành như: cá ranchu, cá bảy màu, cá dĩa cảnh,…

Nên chọn các dòng cá sống chung với lóc cảnh như: la hán, cá ngân long, cá phát tài. Nhưng cũng nên ở mức hạn chế và đảm bảo bể rộng để chúng có thể bơi lội thỏa thích. Tránh hiện tượng tranh giành lãnh thổ với nhau.

Đối với lớp nền đáy để nuôi cá lóc Yellow Sentarum thì không bắt buộc. Nhưng thường anh em sẽ thích rải thêm vào đó vài lớp nền, cát với độ dày khoảng 5 – 8cm. Để giúp môi trường sống của cá trông như tự nhiên nhất.

Mặc khác, bạn cũng nên tiết giảm các phụ kiện trong bể ở mức tối đa. Theo cá nhân mình thì hồ cá lóc chỉ cần một cây lũy nhỏ, một lớp nền. Điều này giúp tôn vinh vẻ đẹp tối đa cho bé cá lóc vẩy rồng trong bể.

Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum giá bao nhiêu?

Cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum giá bao nhiêu phụ thuộc vào màu sắc, kích thước mini hay max size. Nhưng theo khảo sát thị trường cá lóc cảnh giá rẻ. Thì đây được xem là dòng có giá cả phải chăng nhất. Bạn có thể tham khảo như sau:

Size U (cm) Giá tham khảo (VND)
5 – 10 100.000 – 300.000
10 – 20 500.000 – 1.5 triệu
20 – 30 1.5 – 2 triệu
30 – 40 2.5 – 5 triệu
40 – 65 (max size) 5 – 6 triệu

Đối với các dòng nhập khẩu thì giá chênh lệch so với trong nước chỉ loanh quanh 2 – 3 triệu đồng. Chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển, giao hàng, hải quan.

Vì cơ bản dòng này trong nước mức độ đẹp đã tiệm cận với sự hoàn hảo. Nên so với giá cá lóc nữ hoàng thì chúng ở mức dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Nhất là với các dòng nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia.

Bạn có thể dễ dàng mua được này ở các tiệm cá cảnh tại các thành phố lớn. Hoặc một số trại cá cảnh ven vùng ngoại ô sẽ có hàng với mức giá rẻ và đa dạng hơn khá nhiều.

Nếu không bạn có thể mua cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum ở các hội nhóm trên facebook. Nhưng việc múa bán online tiềm ẩn nhiều rủi ro. Anh em “đồng ngư” nên chọn các đơn vị uy tín, chất lượng khi mua cá nhé.

Kinh nghiệm nuôi cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum

Đối với các bạn mới thì chúng tôi có vài lời khuyên để có thê nuôi cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum max size, vảy đẹp. Đầu tiên, bạn nên ngâm khoảng 1/2 lá bàng khô (đã tách gân) trong hồ khoảng 3 – 5 ngày trước khi thả cá.

Điều này sẽ giúp ổn định môi trường nước, hạn chế các loại nấm, vi khuẩn phát triển. Ngăn chặn các độc tố thể tác động xấu đến cá. Và ngăn ngừa vô số bệnh nguy hiểm khác như: cá bị nấm trắng, thối thân, xù vẩy,…

Đối với cá lóc thì không nên sử dụng muối hột lúc thay nước. Vì chúng có thể bị tuột nhớt do sự thay đổi pH đột ngột. Chỉ nên sử dụng các loại vi sinh cho hồ cá để tăng chất lượng nước mà thôi.

Trong 1 – 2 tuần đầu khi mua về chắc chắn sẽ có hiện tượng bỏ ăn, nằm góc. Đây là điều hoàn toàn bình thường do cá lóc Yellow Sentarum đang bị stress, căng thẳng do vận chuyển.

Lúc này bạn nên để hồ ở một nơi yên tĩnh, hạn chế người qua lại. Cũng như giảm thời lượng bật đèn xuống còn 6 – 8 giờ để cá tinh dưỡng, tránh stress nặng hơn.

Trong giai đoạn này bạn cũng nên ngưng cho ăn để tránh môi trường nước bị ô nhiễm. Và tuyệt đối không được thay nước vì có thể khiến cá bị sốc và chết chỉ sau vài ngày.

Khi mua cá lóc vẩy rồng ngoài tiệm bạn cũng nên chọn các bé sung mãn. Hãy quan sát xem bé cá nào thường xuyên bơi lội, tương tác khi bạn đặt tay sát bể kính là chứng tỏ chúng sung mãn, khỏe mạnh.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cá lóc vẩy rồng Yellow Sentarum giá bao nhiêu và cách nuôi lên max size hay chưa. Vì chúng có kích thước rất lớn nếu được chăm sóc tốt. Nên bạn cần có kế hoạch cho việc mua bể, sử dụng thức ăn trước. Từ đó giúp cho cá lớn nhanh, khỏe mạnh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *