Liệu rằng cá lông gà (cá lông vũ) giá bao nhiêu, cách nuôi chúng lên max size như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu với Chợ Phụ Kiện Pet thông qua bài viết sau. Chắc chắn các thông tin ở đây sẽ rất bổ ích dành cho bạn đấy. Nào không dài dòng nữa, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

cá lông gà

Giới thiệu về cá lông gà – cá lông vũ

Cá lông gà (cá lông vũ) được rất nhiều anh em đồng ngư yêu thích. Đây là dòng bạn cực kì dễ bắt gặp ở bất cứ tiệm cá cảnh nào hiện này. Trước khi tìm hiểu cách nuoi, giá bán của chúng. Bạn hãy nắm kĩ càng các thông tin về nguồn gốc, đặc điểm cơ bản của cá trước tiên nhé.

Nguồn gốc cá lông gà

Cá lông gà còn được gọi là cá lông vũ hay cá chổi lông gà có tên tiếng anh là Apteronotus Albifrons. Đây là một dòng cá cảnh nước ngọt thuộc họ Apteronotus thường được tìm thấy ở các khu vực sông ngòi của Nam Mỹ.

Ở ngoài thiên nhiên chúng phổ biến ở một số nước như Venezuela, Guyana, Suriname, và một số khu vực khác. Đây là một dòng cảnh yêu thích sống ở vùng đáy trong khu vực có nhiều cây cối, bãi cát.

Ngoài ra, chúng còn được xem là một loại cá mang bản sắc tâm linh, văn hóa của một vài bộ tộc ở rừng rậm Amazon. Do đặc điểm cơ thể cá mang hình thù của một con dao nhọn. Tương tự như công cụ mà người dân ở đây hay dùng.

Và cơ thể toàn màu đen nên có rất nhiều câu chuyện tâm linh và chúng. Tuy vậy, thì ngày nay đây được xem là dòng cá cảnh phụ kiện rất được ưa chuộng trên thế giới. Chứ không riêng gì những nước Nam Mỹ như trước kia.

Tại thị trường Việt Nam thì cá lông gà được du nhập vào khoảng những năm đầu 1990. Với vẻ đẹp ma mị, dễ nuôi và giá cực kì phải chăng thì cá lông vũ rất được anh em trong nước yêu thích cho tới bây giờ.

Xem thêm >> Nguyên nhân cá vàng bị xù vẩy

Đặc điểm cá lông vũ

Cá lông vũ có một đặc điểm cơ thể khá đặc biệt là chúng hoàn toàn không có vây đuôi và vây lưng. Thay vào đó cá lông gà sở hữu một vây dưới dụng khá dày có thể uốn lượn mỗi khi chúng di chuyển trong nước.

Cá sở hữu cho mình thân hình dẹp, toàn thân được bảo phủ bởi màu đen hoặc xám tối. Đây cũng là màu giúp chúng có thể ngụy trang ở vùng nước đáy u tối. Nhằm tránh xa các mối nguy hiểm từ động vật săn mồi.

Phần chóp đuôi của chúng thường sẽ có hai đoạn màu trắng đen xen với nhau. Mắt cá có màu đen nằm đối xứng hai bên đàu. Tầm nhìn của chúng không được tốt do phải sống trong khu vực đáy sâu ít ánh sáng.

Điểm đặc biệt là ở loài cá này là chúng săn mồi bằng điện như lươn điện. Và cá cũng dùng điện để có thể cảm nhận, tương đối với môi trường xung quanh. Tuy vậy, dòng điện này khá yếu do kích thước của chúng tương đối nhỏ.

Đây là loài cá cảnh sống ở tầng đáy sâu, thích hoạt động vào ban đêm. Chúng ưa thích sống ẩu nấu và tìm kiếm các loại thức ăn nhỏ như con trùng, sâu bọ. Tính cách của cá khá hung dữ nhưng không gây nguy hại nhiều cho sinh vật cảnh trong bể.

Cá lông vũ có chiều dài trung bình từ 10 – 40cm. Nếu được chắm sóc đủ tốt thì cá lông gà có thể đạt max size lên đến 50cm. Tuổi thọ của chúng khá tốt, có thể đạt từ 5 – 10 năm.

cá lông vũ

Cách nuôi cá lông gà max size

Như ở trên chúng tôi đã cung cấp thì cá lông gà max size có thể lên đến 50cm. Tuy nhiên, để nuôi được chúng lên đến chiều dài như vậy tương đối khó. Vì môi trường sống của cá lông vũ nằm ở tầng nước đáy với giá thể, cây rối khá đặc thù và cầu kì. Bạn có thể tham khảo cách nuôi như sau:

Thức ăn cho cá lông vũ

Để cá lông gà đạt max size thì lời khuyên là bạn cho ăn các loại đồ tươi sống. Chẳng hạn như trùng quế, ấu trùng muỗi (bọ gậy), tim bò, nội tạng động vặt cắt nhỏ,… Ngoài ra, bạn có thể mua cho cá lông vũ một ít sâu nhỏ có bán ở các cửa hàng cá cảnh.

Tuy nhiên, vì là dòng cá sống nhút nhát ở tầng đáy sâu. Nên khi nuôi chung bể cộng đồng với các loài khác. Bạn nên có biện pháp cho ăn phù hợp. Để tránh thức ăn chưa xuống tới đáy thì bị các loài khác ăn hết.

Việc xử lý các loại thực phẩm tươi sống cho cá cảnh cũng cần hết sức lưu ý. Khi mua những đồ ăn này về bạn nên ngâm qua thuốc tím ít nhất 15 – 20 phút. Để trùng quê, trùng chỉ có thể nhả hết chất dơ trong cơ thể trước khi cho cá ăn.

Lưu ý việc nên cho cá lông vũ ăn bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng, độ tuổi của chúng. Và nên chia nhỏ thành 2 – 3 bữa ăn / ngày để cá có thể tiêu hóa tốt hơn. Và nên lấy thức ăn thừa ra khỏi bể để tránh gây ô nhiễm môi trường sống của cá.

Ngoài ra, bạn cũng có thể một số loại cám chuyên dùng dành riêng cho các dòng cá sống ở tầng đáy. Nhưng nhớ chọn sản phẩm có kích cỡ hạt vừa và nhỏ để phù hợp với kích cỡ miệng của cá lông gà nhé.

Nguồn nước nuôi cá lông gà

Nguồn nước là yếu tố khá quan trọng để có thể nuôi cá lông gà lên được max size. Mặc dù không đòi hỏi yêu cầu quá khắt khe về nguồn nước như dòng cá cảnh khác. Nhưng bạn cũng nên lưu ý đến một số điểm như sau:

– Nhiệt độ, độ pH của nước: cá lông vũ cần nhiệt độ nước khá ấm, duy trì ở mức 24 – 28°C. Dòng cá này còn thích một môi trường nước có pH ổn định từ 6.5 – 7.5.

– Hệ thống lọc: bạn nên cung cấp cho bể một hệ thống lọc phù hợp. Nên có máy bơm ở dưới đáy để có thể hút lượng phân, thức ăn thừa còn sót lại. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên bổ sung vi sinh bể cá để giúp tăng cường thêm chất lượng nước.

– Ánh sáng: vì đây là dòng cá nằm đáy, thích môi trường tối. Nên bạn hãy cung cấp nguồn ánh sáng vừa đủ và không nên quá mạnh. Nếu không có thể khiến cá bị stress, căng thẳng.

Nếu hồ bạn để trong nhà thì nên dùng các loại đèn led có công suất vừa phải. Thời gian bật chỉ nên duy trì 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Và có thể dùng các thiết bị timer để canh thời gian tắt mở đèn.

Nếu đảm bảo được các yếu tố mà chúng tôi cung cấp ở trên. Việc cá lông gà có thể đạt max size là điều tương đối dễ dàng. Mặc dù vậy yếu tố gen cũng quyết định lớn đến việc cá lông vũ lớn nhanh hay không. Bạn hãy tham khảo tiếp bên dưới nhé.

cá lông gà max size

Gen cá lông gà – cá lông vũ

Gen là một yếu tố cực kì quan trọng để giúp cá lông gà đạt max size. Điều này cũng tương tự như con người chúng ta sẽ có người có gen cơ thể to lơn và ngược lại.

Việc chọn được những bé cá lông vũ đạt yêu cầu về bộ gen nên được thực hiện khi chúng đã trưởng thành. Vì khi còn cá nhỏ bạn sẽ rất khó biết được các bé nào đủ chuẩn.

Nếu cần thiết hãy nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để chọn mua. Hoặc bạn có thể nhờ chủ cửa hàng cá cảnh chọn lựa. Nhưng nên mua ở các cửa hàng thật uy tín, chất lượng nhé.

Khi đi mua bạn nên dựa theo một số tiêu chí cơ bản như: cá bơi khỏe, phần vây bụng không bị rách, màu sắc đen đậm không có dấu hiệu trầy xước,… Đây là những dấu hiệu chứng tỏ chúng có sức khỏe rất tốt.

Bạn cũng nên quan sát dáng bơi của cá có linh hoạt hay không. Bên trong hồ có hiện tượng nấm, bẩn hay cá bị stress, thường xuyên trốn một góc hay không. Nếu có tuyệt đối không được mua ở hồ cá đó.

Và trong trường hợp cần thiết bạn hãy mua một lúc 2 – 5 chú cá lông vũ để có thể trải nghiệm. Cũng như trong quá trình nuôi sẽ chọn được bé cá lông gà đạt max size để làm giống cho những lứa tiếp theo.

Có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Hiện nay gen của các dòng cá cảnh đã biến đối theo chiều hướng tốt lên. Do không còn cạnh tranh với cá săn mồi ở ngoài thiên nhiên như trước kia nữa.

Lưu ý khi nuôi cá lông gà – cá lông vũ

Vì tập tính sống ẩn náu dưới đáy của mình. Nên khi nuôi cá lông gà bạn hãy bổ sung vào đó những giá thể dạng trụ ống để chúng chui vào. Nếu tiết kiệm hơn bạn có thể cắt một đoạn nhỏ ống nhựa PVC cho vào.

Việc phân biệt cá đực cái ở dòng này tương đối khó và gần như không thể. Theo một số nghiên cứu thì ở cá cái sẽ phát ra sung điện mạnh hơn so với con đực. Nhưng chắc hẳn bạn không thể cho máy đo và kiểm tra phải không nào.

Ngoài ra, việc sinh sản của chúng trong môi trường bể cá cảnh cũng rất khó khăn. Thường thì những trại cá khi muốn nhân giống dòng này. Sẽ phải chuẩn bị bể riêng với những giá thể dây nhựa chuyên dụng.

Bạn cần lưu ý khi nuôi bể cộng đồng với các dòng cá cảnh khác. Thì việc cho ăn hay vệ sinh tầng đáy cực kì quan trọng. Nhất là khi nuôi chung với những loại cá ham ăn như cá ranchu, cá dĩa cảnh,….

Vì cơ thể dẹp của mình nên khi nuôi chúng bạn cần mua loại máy bơm có lỗ hút nhỏ để tránh hút cá vào bên trong. Và công suất nên phù hợp, không được quá mạnh khiến phần đáy bể trở quá biến động.

Cuối cùng, mặc dù có thể cho cá lông gà ăn cám trong thời gian dài nhưng sẽ không chúng chậm lớn, không đạt kích cỡ max size được. Nên khi nuôi cá lông vũ thì thức ăn tươi sống gần như là bắt buộc nhé.

Cá lông gà giá bao nhiêu?

Hiện nay, cá lông gà nằm trong nhóm các dòng cá cảnh rẻ mà bất cứ ai cũng có thể mua dễ dàng. Giá bán của cá lông vũ thường sẽ phụ thuộc nhiều vào kích thước của chúng. Bạn có thể tham khảo giá bán cơ bản như sau:

Size Giá bán (VNĐ)
U10 – 20 50.000 – 90.000
U20 – 30 100.000 – 150.000

Bạn có thể mua trực tiếp ở các tiệm cá cảnh khắp đất nước Việt Nam. Khi mua hãy nhớ các tiêu chí chọn cá chuẩn mà chúng tôi đã cung cấp ở trên. Hoặc mang theo ảnh của dòng thuần chủng để đối chiếu, so sánh.

Nếu bạn muốn mua được cá với giá rẻ nhất. Hãy tìm đến các cơ sở chuyên nhân giống cá cảnh ở ven ngoại ô các thành phố lớn như Hà Nội, tphcm, Đà Nẵng,… Nhưng khi mua ở đây bạn sẽ cần mua với số lượng lớn.

Đối với các bạn ở xa thì có thể mua dễ dàng qua hình thức online. Thông qua các hội nhóm trên facebook, zalo, instagram,… Nhưng nếu cẩn trọng khi mua theo hình thức này. Vì hiện nay có rất nhiều vụ lừa đảo thông qua mua bán online.

Riêng với những bé cá lông gà max size thì giá của chúng có thể lên đến 150.000 – 200.000 một con. Đây là những bé cá lông vũ chuyên dùng làm giống rất tôt. Nhưng giá này cũng không quá cao và nhiều bạn có thể tiếp cận dễ dàng phải không nào.

Cá lông gà nuôi chung với cá gì?

Hiện nay, cá lông gà được xem là dòng phụ kiện và có thể nuôi chung với bình tích, cá dĩa cảnh, cá thần tiên,… Đây đều là những dòng sống ở tầng nước trung nên không cạnh tranh với cá lông vũ nhiều.

Đối với các loại cá ở tầng đáy như cá chuột, cá pleco,.. Thì khi nuôi chung bạn nên cho chúng ăn một cách phù hợp. Cũng như có không gian đủ rộng để tránh những xung đột không đáng có có thể xảy ra.

Một lưu ý rằng đây là dòng cá cảnh ăn thịt. Nên bạn không được nuôi chung với các loại có kích thước nhỏ như cá bảy màu, cá trâm, neon,… Hoặc một số loại tép, cá cảnh nhỏ sống ở đáy khác.

Và khi nuôi chung thì bạn cần đảm bảo những loại cá kia sống ở vùng nước ấm. Với nhiệt độ, ánh sáng, độ pH phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của tất cả các loại cá sống trong cùng một hồ.

Bạn cũng có thể nuôi chung với các bể cá ngoài trời như cá Koi, chép cảnh dễ dàng. Nhưng vì là dòng ở đáy, thân có màu sậm tối. Nên việc nuôi ngoài trời sẽ gây khó khăn trọng việc quan sát và chăm sóc cá.

Ngoài ra, rất nhiều anh em đồng ngư hay cho cá lông gà sống cùng bể với cá rồng, hổ,…. Đây là những dòng cá lớn, săn mồi, sống ở tầng trung trở nên và cần bể rộng. Nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của cá lông vũ bên dưới.

Xem thêm >> Các dòng cá lóc cảnh giá rẻ hiện nay

Tổng kết

Bạn đã nắm được cá lông gà (cá lông vũ) giá bao nhiêu và cách nuôi lên max size hay chưa nào. Đây là dòng cá nằm đáy vô cùng quyến rũ, huyền ảo. Thích hợp cho nhiều dạng hồ khác nhau. Nên bạn hãy nhanh tay ra tiệm cá cảnh và mua thử cho mình một vài bé cá ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *