Bạn đang thắc mắc cá ranchu mini giá bao nhiêu, cách nuôi như thế nào để nhanh lớn. Hãy thử ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các kiến thức cần thiết nhất. Không chỉ phù hợp với người mới nuôi mà cả với anh em “đồng ngư” có nhiều kinh nghiệm nữa đấy.

cá ranchu mini

Cá ranchu mini là gì?

Cá ranchu mini có nguồn gốc là dòng giếc phổ khá phổ biến ở Châu Á từ xa xưa. Kích thước chúng nhỏ hơn so với dòng cá vàng thông thường. Kích thước chuẩn cỡ 1 – 2.5 ngón tay (theo đơn vị đo phổ biển tại nước ta).

Ban đầu chúng được thuần hóa để nhằm làm cá cảnh bởi người Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Sau đó, được du nhập vào Nhật Bản từ thời Mình Trị. Và được người dân ở đây cực kì yêu thích.

Chúng mang trong mình bộ gen tương đồng với loài cá chép. Cùng với vẻ đẹp ngọt ngào và sự quấn chủ của mình. Hiện nay, cá ranchu đã có mặt ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Và từ đó thì các cuộc thi riêng về chúng cũng diễn ra nhiều hơn.

Mặc dù được nhận xét là dòng cá cảnh khó nuôi. Nhưng với các bé cá ranchu mini sẽ tương đối dễ chăm sóc hơn so với dòng cá lớn. Phù hợp cho các bạn mới, người quá bận rộn với công việc, học tập.

Tính size cá ranchu mini như thế nào?

Tại Việt Nam thì cách tính size cá ranchu mini thường sử dụng số ngón tay làm chuẩn. Đây được xem là cách tính size khi chúng ta nuôi trong bể kính (hay còn gọi là chơi size view).

Khi đó, bạn hãy để bé cá lên bốn ngón tay khép chặt. Nếu ở body của bé chiếm bao nhiêu đốt thì chúng ta quy ra size của cá. Ví dụ: 4 đốt ngón thì là size 4 ngon.

Để đo khoa học hơn thì chúng ta có thể tính size như cá koi. Nghĩa là bạn sẽ đo theo kích thước từ miệng cho đến chót đuôi của cá. Cách tính này thường được ưa chuộng tại Nhật Bản, Indonesia hơn.

Nơi mà thú chơi cá vàng nhìn từ trên xuống (top view) được yêu thích hơn. Nên tùy thuộc vào nhu cầu, thị trường mà bạn sẽ chọn cho mình cách tính phù hợp nhất.

Nhưng về cơ bản thì ranchu min có kích thước khá nhỏ. Nên việc tính size cho chúng chỉ cần thiết khi đã nuôi được ít nhất 3 – 6 tháng. Lúc đó thì các phương pháp này mới mang lại hiệu quả cao.

Cách chọn cá ranchu mini chuẩn

Việc chọn được ra cá ranchu mini chuẩn trong một bể khoảng 100 – 200 bé sẽ tương đối khó với các bạn mới. Vì theo nghiên cứu thì form cá vàng đẹp hay không còn phụ thuộc vào gen, cách chăm sóc.

Nên nếu có sẵn hình ảnh cá bố mẹ thì việc chọn lựa sẽ dễ hơn. Khi đó bạn sẽ chỉ cần tập trung vào quá trình nuôi nấng. Để cá có thể đạt được form chuẩn nhất như cá bố mẹ từng có. Một số kinh nghiệm chọn cá chuẩn như:

Đầu tiên, hãy quan sát quá trình bơi, di chuyển. Xem cá có bị bể bóng khí, mắc các bệnh về dị tật ở đuôi hay không. Đây là các nguyên nhân khiến cá bơi khó khăn, loạn choạng.

Quan sát kĩ xem có cá bị nấm trắng lốm đốm trong bể không. Trong bể có bé nào sắp hoặc có dấu hiệu đã chết không. Kiểm tra phần vẩy để xem có bé cá vàng bị xù vẩy nào trong bể không.

Tiếp đó, hãy nhìn lưng của cá ranchu. Một bé cá vàng mini chuẩn sẽ có góc đuôi sâu, lưng cong đều. Phần bụng, dưới đuôi sẽ có đầy đủ 2 vây bơi. Tuy nhiên, một số bé chỉ có 1 vây bơi là chuyên khá bình thường.

Cuối cùng, nếu nuôi từ 2 bé cá ranchu mini trở nên. Bạn nên mua sao cho cùng size nhất có thể. Điều này giúp tránh hiện tượng tranh giành thức ăn của cá lớn. Khiến chúng sẽ lớn lên không đều nhau, còi cọc, chậm phát triển.

ranchu mini

Cách nuôi cá ranchu mini nhanh lớn

So với việc nuôi cá đã lớn thì chăm cá ranchu mini sẽ dễ hơn rất nhiều. Lý do hàng đầu là mức độ đi phân khi còn nhỏ sẽ thấp hơn khi trưởng thành.

Nên với các bạn mới nuôi cá vàng thì lời khuyên là nên bắt đầu từ các bé khoảng 1 – 2 ngón. Đối với một bể có kích thước trung bình là 60 x 40 x 40 thì có thể nuôi tối đá là 10 bé.

Nhưng khi ranchu lớn lên bạn sẽ phải có một hồ đủ to. Để chúng có thể bơi lội thỏa thích cũng như hạn chế việc tranh giành thức ăn lẫn nhau.

Đối với thức ăn bạn có thể tập làm các loại đồ ăn tươi như trứng hấp bí đỏ. Bổ sung thêm trùng chỉ, trùng huyết đã được ngâm sạch cũng sẽ giúp cá nhanh hơn.

Còn với các bạn bận rộn thì có thể dùng cám khô thay thế. Người nuôi nên mua chuyên các dòng cám dành cho cá vàng. Để các chất dinh dưỡng bên trong sẽ được tối ưu riêng cho dàng cá nhạy cảm này.

Ngoài nguồn nước, thức ăn thì để một bé cá ranchu mini lớn nhanh nằm ở gen. Đây là yếu tố di truyền, tỉ lệ cá đẹp thường sẽ không cao. Nên chỉ khi chúng lớn chúng ta mới biết được chính xác 100% nhé.

Cá ranchu mini giá bao nhiêu?

Cá ranchu mini giá bao nhiêu nhận được sự quan tâm khá lớn từ anh em “đồng ngư”. Điều này tùy thuộc nhiều vào các yếu tố thị trường, nguồn gốc, chủng loại. Nên để có giá chính xác nhất chúng ta cần căn cứ vào các yếu tố cơ bản này. Bạn có thể tham khảo như sau:

cá ranchu mini giá bao nhiêu

Cá ranchu mini nhập giá bao nhiêu?

Hiện nay, thị trường nước ta thường nhập các dòng cá vàng từ 3 nước: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc. Giá cá ranchu mini của 3 thị trường này cũng có sự khác nhau đáng kể. Và không chỉ nhập chúng ta cũng đã dần xuất đi các nước khác. Nhưng thường số lượng, chất lượng chưa cao.

Thị trường Thái Lan Indonesia Trung Quốc
Giá bán (VNĐ) 200 – 300K 150 – 200K 300 – 500K
Size (ngón) 2 – 3 1 – 2 2 – 3

Ngoài ra, để mua được các bé ranchu mini nhập. Thường sẽ khó với các anh em ở tỉnh lẻ. Vì chỉ một số trại, cửa hàng lớn ở thành phố. Họ mới có tầm chi để nhập hàng về bán.

Hiện tại, bạn vẫn có thể liên hệ trực tiếp trại bên nước bạn. Sau đó, nhờ các đơn vị vận chuyển hàng hóa trung gian. Và tiến hành nhập cá về để nuôi. Nhưng thường chi phí sẽ cao với phải mua số lượng lớn họ mới chấp nhận.

Cá ranchu mini trong nước giá bao nhiêu?

Vậy cá ranchu mini trong nước giá bao nhiêu, có rẻ hơn không. Câu trả lời chắc chắn là rẻ hơn rất nhiều rồi. Lý do một phần nằm ở chi phí vận chuyển, khấu hao sản phẩm khi về tới.

Một phần nữa là thị trường cá cảnh nước ta không quá kén chọn. Nghĩa là mức độ tinh chọn cá vàng đủ chuẩn ra thị trường thường không khắt khe như ở 3 nước trên.

Nên giá cá ranchu mini trong nước thường chỉ dao động từ 15 – 25 nghìn đồng cho 1 bé. Riêng khi mua sỉ số lượng lớn giá sẽ thấp hơn rất nhiều.

Điều này sẽ thích hợp cho các anh em đang tập dòng cá vàng khó tánh này. Hoặc bạn muốn trải nghiệm cảm giác nuôi từ khi chúng còn bé đến khi lớn lên.

Nhưng dù là nuôi dòng nhập khẩu hay trong nước. Thì đối với dòng cá vàng bạn sẽ phải chú trọng đến 3 yếu tố: gen, nguồn nước, thức ăn. Nếu không có thể phải “đóng học phí” khá nhiều lần đấy.

Tại sao giá cá ranchu mini lại rẻ?

Bạn có biết rằng để chọn được 1 – 10 bé cá vàng lớn đủ chuẩn sẽ phải lọc ra từ hàng nghìn cá con. Nên cá ranchu mini size càng nhỏ giá sẽ càng rẻ.

Đây cũng là điều dễ hiểu ở nhiều dòng thú cưng hiện nay. Việc nuôi từ khi còn bé cũng sẽ mang lại cho anh em các trải nghiệm thú vị. Cũng như nâng cao kĩ năng chơi cá cảnh của mình hơn.

Phù hợp cho các bạn muốn test thử bể nước mới mua. Vì loài cá này có tính nhạy cảm với môi trường mới tương đối cao. Hay các bạn trẻ mới bắt đầu tập chơi bộ môn cá vàng, ranchu này.

Theo mình thì với những bạn có tầm tài chính vừa phải. Thì cũng nên sắm riêng cho mình một chiếc bể cá nhỏ. Để có thể nuôi gom các bé khi còn nhỏ lên. Thì trải nghiệm chơi cá vàng sẽ hay hơn rất nhiều.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm mua cá giống từ các trại Thái Lan, Indoneisa. Thì Chợ Phụ Kiện Pet đã thống kê rằng họ thường không thích bán cá giống bố mẹ.

Một phần vì không muốn nguồn gen cá cảnh nước họ bị lọt ra ngoài. Một phần vì chi phí vận chuyển, tỉ lệ tử vong cao hơn so với khi đóng gói cá nhỏ.

Nên nếu bạn mua cá ranchu mini ở nước ngoài về thường giá cao mà chỉ có size tầm 2 – 3 ngón. Riêng các trại ở Trung Quốc thì họ thoáng hơn nên có thể mua cá lớn dễ dàng.

Ưu nhược điểm khi nuôi cá ranchu mini

Việc nuôi cá ranchu mini luôn có ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, kinh nghiệm chơi mà anh em “đồng ngư” có thể chọn size phù hợp với mình nhất. Nhưng Chợ Phụ Kiện Pet đảm bảo với bạn rằng. Nếu nuôi 1 bé cá từ nhỏ đến khi chúng lớn sẽ luôn thú vị hơn rất nhiều đấy.

Ưu điểm

Chắc hẳn bạn đã nắm được cá ranchu mini giá bao nhiêu phải không vì. Yếu tố đầu tiên nói về ưu điểm khi nuôi dòng này là giá rẻ. Nhất là các bé nhập thì giá sẽ rẻ hơn đến 5 – 10 lần.

Khi đó, bạn có thể dành số tiền còn lại để đầu tư vào dàn lọc, thức ăn. Cũng như mua thêm các loại phụ kiện trang trí cho bể cá thêm sinh động, hấp dẫn.

Mật độ để nuôi dòng mini cũng sẽ được dày đặt hơn so với trưởng thành. Nhưng vì cá vàng có tốc độ lớn khá nhanh nếu được cho ăn uống đầy đủ.

Nên bạn sẽ cần chuẩn bị thêm hồ để tách riêng. Tránh tình trạng cá lớn ăn hết phần của cá bé. Khi đó chúng sẽ lớn không đồng đều nhau. Nhất là với dòng cá ranchu đen vốn được xem là mù bẩm sinh, cực kì khó khăn khi kiếm ăn.

Khi nuôi ranchu min thì lọc của bạn cũng sẽ chỉ ở mức vừa phải. Vốn dĩ là loài có mức độ đi phân thuộc loại khủng khiếp ở các dòng cá sinh vật cảnh hiện nay.

Nên khi nuôi cá lớn bạn sẽ phải đầu tư tương đối nhiều vào dàn lọc. Cũng như phải vệ sinh bông lọc thường xuyên. Để tránh gây tắc nghẽn, vi khuẩn có hại sinh sôi trong bể.

Nhược điểm

Vì mức độ form đẹp khi trưởng thành sẽ phụ thuộc cực kì nhiều vài gen cá bố mẹ. Nên với các bé cá ranchu mini để chọn ra những bé đẹp về màu sắc, vóc dáng ở tuổi càng nhỏ.

Sẽ đòi hỏi rất nhiều kĩ năng ở người mua. Nhất là với các “tay mơ” mới tập tành nuôi cá ba đuôi thì việc này cực kì khó khăn. Nên bạn hãy nhờ người thân có kinh nghiệm đi chọn mua nhé.

Ngoài ra, khi lớn lên thì màu sắc của cá cũng có thể bị thay đổi. Có thể do di truyền hoặc mức độ pH của nguồn nước,… Nên chúng ta sẽ phải đặc biệt quan sát các biểu hiện lạ ở chúng mỗi ngày.

Mặc khác, yếu tố để giúp ranchu mini lớn lên nhanh, khỏe và đẹp. Còn nằm ở yếu tố thức ăn, nguồn nước và cách chăm sóc của chủ. Hay lọc phải đủ khỏe, mật động không được quá đông.

Đây là điều sẽ gây không ít sự nản chí cho người mới. Bạn sẽ phải học hỏi nhiều bằng các tham khảo các bài viết tương tự ở trên sách báo, internet, facebook,… Để có thể chăm sóc bé cá nhà mình tốt nhất.

Tổng kết

Bạn đã biết được cá ranchu mini giá bao nhiêu cũng như cách chọn, mua như thế nào chưa. Theo mình thì cảm giác khi chăm sóc chúng từ lúc còn 1 – 2 ngón đến khi to cả lòng bàn tay. Sẽ mang đến niềm tự hào, niềm vui khó tả. Nhưng bạn sẽ phải học tập rất nhiều khi quyết định nuôi dòng cá này đấy nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *