Có phải bạn đang thắc mắc cá thủy tinh giá bao nhiêu và nên cho chúng ăn gì? Vậy thì nhất định đừng bỏ qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích dành cho bạn đều sẽ nằm hết ở đây đấy. Nào không dài dòng nữa, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

cá thủy tinh

Nguồn gốc của cá thủy tinh

Cá thủy tinh hay còn gọi là cá kính và tên tiếng anh là Ghost Glass Catfish, tên khoa học là Kryptopterus vitreolus, thuộc chi Kryptopterus. Một số nơi còn gọi chúng với cái tên khác như rồng thủy tinh, ma Ấn Độ, trê thủy tinh,…

Cá có nguồn gốc từ các sông suối sạch ở khu vực Đông Nam Á. Và được tìm thấy chủ yếu ở các quốc gia như Thái Lan, Indosesia và Malaysia. Cá thường sống trong khu vực có nước chảy nhẹ, sạch và có nền đáy là sỏi hoặc cát.

Bởi vẻ đẹp trong suốt tựa như thủy tinh của mình. Nên hiện nay dòng cá cảnh này rất được nhiều quốc gia yêu thích. Nên mức độ phổ biến của chúng cực kì rộng. Và được anh em “đồng ngư” đón nhận vô cùng nhiệt tình.

Theo một số sổ sách có ghi chép về loài cá này. Thì chúng được tìm thấy và đặt tên lần đầu tiên vào khoảng năm 1989. Nhưng mãi đến những năm 2013 thì chúng mới được công nhận là dòng cá cảnh riêng biệt.

Và tầng nước yêu thích của cá là tầng đáy hoặc giữa. Nhờ vẻ ngoài trong suốt của mình nên khi ở trong môi trường nước sạch. Chúng sẽ cực kì khó quan sát đối với các động vật ăn mồi muốn tiếp cận.

Bản tính của cá cực kì hiền lành, thân thiện và sống theo từng đàn. Cá thủy tinh còn là dòng cực kì dễ nuôi, không kén ăn và cũng không tốn quá nhiều công chăm sóc. Nên cả với những bạn mới nuôi cá cảnh vẫn có thể thử nhé.

Đặc điểm của cá thủy tinh

Cá thủy tinh có vẻ ngoài trong suốt có thể nhìn xuyên thấu các bộ phận bên trong vô cùng độc đáo. Một số dòng có có cả màu xanh kim loại trong suốt. Khi chúng chết đi thì cơ thể sẽ chuyển sang màu trắng đục.

Thông thường dòng cá này sẽ có râu và không có râu. Hai chiếc râu dài hai bên giúp chúng có thể tìm kiếm thức ăn dễ dàng trong môi trường nước. Khi trưởng thành cơ thể cá sẽ đạt chiều dài khoảng 6 – 8cm.

Và khi trưởng thành thì những bé cá sẽ có khoảng màu đỏ ở chóp đuôi. Cũng như cơ thể cá sẽ mang màu xanh đậm dần theo. Còn khi còn nhỏ thì chúng sẽ trong suốt tựa như thủy tinh vậy.

Bản tính của cá cực kì hiền lành và có phần nhút nhát. Cộng với thân hình mảnh mai dễ bị tổn thương của mình. Nên chúng sẽ có xu hướng sống theo bầy ít nhất 10 – 15 con để bảo vệ lẫn nhau.

Mắt của cá có lẽ là chi tiết dễ nhận thấy nhất. Mắt chúng không hề trong suốt, kích thước cỡ trung bình và nằm đối xứng hai bên. Phần vây bụng của cá dài từ giữa bụng đến đuôi. Giúp cá di chuyển linh hoạt ở nơi có nước chảy tốt hơn.

Hiện nay, trên thị trường có 3 dòng cá thủy tinh cơ bản gồm thân dài (phổ biến nhất), thân thoi và thân dẹt (dòng Ấn Độ). Nên tùy thuộc sở thích mà bạn hãy chọn riêng cho mình dòng phù hợp nhất nhé.

cá kính

Cách nuôi cá thủy tinh trong suốt

Cá thủy tinh được đánh giá là dòng cực kì dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều kĩ thuật chăm sóc. Nhưng để cá có thể sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh. Bạn cần đặc biệt chú ý đến nguồn nước, thức ăn và bể nuôi. Việc cung cấp một môi trường, vật chất phù hợp. Sẽ giúp cá lớn nhanh và hạn chế được vô số bệnh nguy hiểm.

Nguồn nước

Về cơ bản thì cá thủy tinh không cần bạn phải có một bộ lóc nước khủng. Nhưng chúng lại thuộc dòng cá cảnh cực kì nhạy cảm với chất lượng nước trong bể. Nên người nuôi cần đảm bảo một số yếu tố như sau:

– Nhiệt độ: vì là loài cá cảnh có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nên nhiệt độ lý tưởng để cá phát triển nên duy trì trong khoảng 24 – 28°C. Khi thời tiết chuyển lạnh dưới 24ºC, thì bạn nên bổ sung đèn sưởi giúp cá giữa ấm nhé.

– Độ pH, độ cứng nước dH: đối với pH của nước thì nên ở mức cần bằng, tức là khoảng 6.0 – 7.5. Riêng độ cứng nước bạn nên duy trì ở mức 5 – 15 dH. Bạn có thể tăng giảm các thông số này bằng vật liệu lọc hoặc dung dịch hóa chất chuyên dụng.

– Môi trường nước: bạn cần đảm bảo nguồn nước nuôi cá phải thật sạch. Đối với nước giếng thì nên kiểm tra kĩ độ chua, pH. Còn với nước máy thì bạn nên để qua đêm trước khi thả cá nhằm khử bớt lượng clo độc hại.

– Ánh sáng: đây là dòng cá cảnh không cần nguồn sáng quá mạnh. Nên hãy dùng đèn led công suốt nhỏ, thời gian bật duy trì 4 – 6 giờ mỗi ngày. Và đèn nên cánh mặt nước ít nhất 30cm để tránh gây nóng hoặc làm cá bị stress.

– Lọc vi sinh: như ở trên chúng tôi có phân tích thì cá thủy tinh không cần lọc quá to. Nhưng bạn cũng nên bổ sung một chiếc lọc sủi vi sinh mini. Để giúp cân bằng, gia tăng lượng vi sinh có lợi, khử mùi và tốt hơn.

Cá thủy tinh ăn gì?

Ở ngoài tự nhiên thì cá thủy tinh thường ăn các loài động vật không có xương sống dưới nước. Chẳng hạn như bo bo, ấu trùn, trùn chỉ,… Đây là cũng là các loại thức ăn mà bạn có thể mua ở các cửa hàng cá cảnh.

Đối với các loại trùn tươi sống thì khi mua về bạn nên ngâm trong thuốc tím khoảng 15 – 20 phút. Có thể sục oxy vào để trùn nhả bớt chất dơ trong bụng. Hạn chế tình trạng cá cảnh bị sình bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá ăn cám chuyên dụng. Nhưng vì kích cỡ miệng của chúng khá nhỏ. Và đây là dòng cá cảnh ở tầng nước giữa và đáy. Nên bạn hãy chọn cám loại nhỏ và cám chìm nhé.

Mặc khác, đặt tính kiếm ăn của cá là theo bầy và vào thời điểm là ban ngày. Nên bạn hãy chọn thời gian cho cá ăn lúc hồ có ánh sáng. Và tần suất cho ăn không nên duy trì ở mức 2 – 3 lần / ngày.

Trong bể người nuôi có thể bổ sung vào đó một số cây thủy sinh, cây lũa,… Đây là nơi mà cá có thể trú ẩn cũng như lục lọi để tìm thấy thức ăn cho mình. Việc tạo ra môi trường giống tự nhiên nhất sẽ giúp cá cảnh phát triển tốt hơn đấy.

Cuối cùng, trong bể thủy sinh thì bạn có thể cho cá thủy tinh ăn cám viên có thể dán vào thành bể. Việc này sẽ giúp cá tiếp cận nguồn thức ăn dễ dàng. Cũng như hạn chế tình trạng đồ ăn dư thừa ở tầng đáy gây ô nhiễm môi trường nước.

cá thủy tinh ăn gì

Bể nuôi cá thủy tinh

Vì cá thủy tinh sống ở tầng nước giữa và đáy. Nên bạn cần chuẩn bị một chiếc bể có chiều cao ít nhất 40 – 60cm. Còn về chiều dài, rộng thì tùy thuộc số lượng cá. Lời khuyên là nên dùng bể 40x60cm nếu nuôi 20 – 30 bé cá.

Bạn cũng nên bổ sung vào bể các loại cây thủy sinh, lũa, phụ kiện trang trí, hốc đá,… Để làm nơi cho cá có thể ẩn nấu, nghỉ ngơi sau những giờ kiếm ăn. Cũng như giúp hồ trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Về hình dạng bể người nuôi có thể chọn bể vuông, chữ nhật bằng kính. Còn những anh em nuôi ở phòng làm việc thì có thể dùng bể hình tròn. Nhưng bể tròn thường sẽ không lắp được bộ lọc. Nên bạn cần thường xuyên thay nước cho bể nhé.

Khu vực đặt bể cá nên chọn nơi ánh sáng vừa phải. Có thể là ban công hoặc gần cửa sổ. Nhưng không được để mặt trời chiếu thẳng vào buổi trưa. Vì đây là dòng cá không có nhu cầu áng sáng mạnh cho lắm.

Vì bản tính vô cùng hiền lanh và có phần hơi nhút nhát. Nên nếu bạn dự định nuôi thêm những dòng cá cảnh khác chung bể. Thì nên lựa những loài có bản tính, kích thước tương tự. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở nội dung bên dưới.

Một lưu ý nhỏ khi nuôi cá thủy tinh là việc chúng nhìn trong suốt. Nên lớp nền phía sau bạn có thể chọn màu đen hoặc xanh dương. Điều này sẽ giúp quan sát cá dễ dàng hơn. Và cũng giúp tăng đáng kể vẻ đẹp huyền diệu của chúng lên gấp bội.

Hiện nay cá thủy tinh giá bao nhiêu?

Hiện nay, cá thủy tinh được xem là dòng có giá bán cực kì rẻ mà bất cứ bạn nào cũng có thể tiếp cận được. Giá dao động từ 5.000 – 15.000 đồng cho một bé tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi.

Nhưng vì đây là dòng cá sống theo bầy. Nên bạn hãy mua ít nhất 15 – 20 bé cá để chúng có thể sống theo đúng như tổ tiên xa xưa của mình. Việc này sẽ giúp cá có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Một lưu ý khi mua cá là bạn nên quan sát kĩ. Và không nên chọn những bé cá có hình thù, dáng bơi kì lạ. Nhưng vì chúng trong suốt nên đòi hỏi bạn sẽ phải nhìn thật kĩ càng nhé.

Để tránh hiện tượng cá lớn giành ăn với cá nhỏ. Thì anh em nên chọn mua những bé cá có size ngang nhau. Việc này còn hỗ trợ cho quá trình sinh sản, nhân giống về sau nữa đấy.

Ngoài ra, người nuôi cũng nên cân nhắc số tiền bổ sung để mua phụ kiện. Mặc dù không bắt buộc trong bể phải có phụ kiện trang trí. Nhưng với dòng này thì những món đồ đó sẽ rất cần thiết.

Tóm lại, giá cá thủy tinh thuộc phân khúc cực kỉ rẻ. Và việc nuôi chúng không đòi hỏi kĩ thuật quá cao siêu. Nên bạn đừng chần chừ mà hãy ra ngay tiệm cá cảnh gần nhà để mua và nuôi thử nhé.

cá thủy tinh giá bao nhiêu

Những lưu ý khi nuôi cá thủy tinh

Về cơ bản thì cá thủy tinh không cần quá nhiều công chăm sóc. Nhưng đây là dòng cá cảnh vô cùng nhạy cảm và dễ chết nếu nguồn nước bị dơ. Nên nhiệm vụ hàng đầu của anh em là cung cấp cho chúng một môi trường sống thật sạch sẽ.

Có thể bổ sung vi sinh cho hồ cá dạng tổng hợp. Để giúp nước trong bể được trong sạch và hạn chế mùi hôi tốt hơn. Ngoài ra những vi sinh này còn giúp xử lý phân, thức ăn thừa. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm cho cá rất tốt.

Ngoài ra, để đảm bảo cho nguồn nước của cá được sạch sẽ. Người nuôi cần lưu ý về liều lượng thức ăn cung cấp cho cá mỗi ngày. Bạn nên chia nhỏ đồ ăn ra để tránh gây tồn đọng ở lớp đáy bể. Từ đó làm cho nguồn nước bị dơ, sinh nấm hại.

Khi nuôi dòng cá đặc biệt này anh em cũng nên lưu ý về ánh sáng. Chúng không cần một nguồn sáng quá mạnh. Nếu bạn cung cấp dư thừa hoặc dùng áng sáng mạng. Có thể khiến cá bị căng thẳng, núp góc và bỏ ăn.

Cuối cùng, bạn cũng đừng nên quá bận tâm cá thủy tinh giá bao nhiêu, ăn gì. Thay vào đó hãy lưu ý về việc chọn bé cá khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng cá cảnh bị chết. Cũng như việc nuôi dưỡng chúng về sau sẽ thuận lơi hơn.

Xem thêm >> Các loại cá lóc cảnh giá rẻ hiện nay

Cá thủy tinh nuôi chung với cá gì?

Cơ thể mỏng mạnh như tờ giấy bạc cùng bản tính quá đỗi hiền lành. Nên khi nuôi cá thủy tinh chung với các dòng cá khác. Anh em nên chọn những dong có cơ thể, bản tính tương tự. Chẳng hạn như:

– Cá neon vua.

– Cá bảy màu (guppy).

Cá chuột dọn bể.

– Cá sọc ngựa.

– Cánh buồm dạ quang.

– Cá mây trắng.

– Cá tam giác.

– Hồng mi Ấn Độ.

– Cá kiếm.

Khi nuôi chung bạn nên xem xét kĩ càng yếu tố kích thước bể. Điều này sẽ giúp các loài cá cảnh có không gian để bơi lội, sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn. Và tránh những mâu thuẫn không đáng có thể xảy đến.

Ngoài ra, vì đây là dòng cá cần nguồn nước có chất lượng sạch. Nên hãy hạn chế chọn nuôi chung với những dòng cá cảnh tăng động, đi phân nhiều như cá ranchu, dĩa cảnh, cá săn mồi,…

Hiện nay, rất nhiều người yêu thích nuôi dòng cá cảnh đặc biệt này trong bể thủy sinh. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc. Nhưng nến mua cùng lúc 15 bé trở nên để giúp bể sinh động hơn nhé.

Mặc khác, cá thủy tinh sống ở tầng giữa hoặc ở đáy. Nên khi chọn nuôi chung với các loài cá cùng tầng nước. Thì việc cho chúng ăn cần được quan sát kĩ lưỡng. Để tránh một trong những bé cá này bị giành thức ăn và bỏ đói.

Cách sinh sản của cá thủy tinh

Một tin buồn cho anh em dự tính nuôi cá thủy tinh để sinh sản, nhân giống. Thì dòng này hiện chưa có khả năng sinh sản trong môi trường nuôi nhốt thông thường. Nghĩa là chúng chỉ có thể nhân giống ở các trang trại, phòng thí nghiệm cá cảnh chuyên nghiệp mà thôi.

Việc này còn khó khăn hơn khi phân biệt giới tính ở cá cực kì khó khăn. Và hầu như hiện nay không có quá nhiều tài liệu về việc phân biệt giới tính ở dòng này. Cách dễ nhất là khi cá mái mang trứng thì bụng chúng sẽ to và nhìn lộ rõ trứng bên trong.

Và trứng sẽ nở trong khoảng 3 – 4 ngày tùy theo nhiệt độ con nước. Tỉ lệ trứng nở thành công ở mức 60 – 70%. Và sau khi nở, cá con sẽ phải tự mình kiếm ăn, trốn tránh kẻ thù. Nên tỉ lệ cá con đạt đến tuổi trưởng thành trong tự nhiên khá thấp.

Bạn cũng có thể thử nuôi sinh sản dòng này nếu có cách chăm sóc, cho ăn phù hợp. Nhưng khi chọn cá thì nên lựa những bé khỏe mạnh, đầy đủ râu, vây và không có bất cứ dị dạng cơ thể nào. Đồng thời, hãy có bể riêng để cá có thể ghép đôi.

Về cơ bản thì cá thủy tinh sinh sản bằng cách đẻ trứng. Cá mái rất thích đẻ trứng lên cây thủy sinh, gốc lũa hay các giá thể tương tự. Thường chúng có mùa ghép đôi vào mùa mưa. Trong thời điểm nhiệt độ nước thường giảm sâu để giúp cá sinh sản tốt hơn.

Quy trình thả cá trong suốt đúng cách

Đầu tiên, trước khi thả cá thủy tinh thì bạn nên chuẩn bị bể nuôi trước từ 3 – 4. Điều này sẽ giúp cá có môi trường ổn định, tránh hiện tượng sốc nước, stress có thể xảy ra. Các yếu tố như nhiệt độ, pH anh em có thể tham khảo ở nội dung bên trên.

Sau khi mua từ tiệm, trại cá cảnh về. Bạn nên ngâm bọc nilong đựng cá trực tiếp trong nước ít nhất 20 – 30 phút. Việc này nhằm mục đích giúp nhiệt độ nước trong bọc cân bằng với nhiệt độ nước trong bể. Giảm thiểu việc cá cảnh mới thả bị sốc nhiệt.

Vì đây là dòng cá không có nhu cầu ánh sáng quá cao. Nên sau khi tháo bọc nilong để cho chúng vào bể mới. Bạn nên giảm mức độ, thời gian sáng của đèn xuống một nửa so với thông thường. Và không nên quá thường xuyên đến gần mà hãy để cá nghỉ ngơi nhé.

Trong 1 – 2 ngày đầu cá thủy tinh làm quen để mới bạn có thể không nên cho chúng ăn. Thay vào đó chỉ nên quan sát từ xa để kiểm tra các dấu hiệu bất thường. Sau 2 ngày hãy bắt đầu cho cá ăn các loại đồ tươi sống để chúng lấy lại năng lượng đã mất.

Trong 1 – 2 tuần đầu bạn cũng chỉ nên cho cá ăn ở mức vừa phải. Để tránh gây ô nhiễm môi trường nước và phải thay nước thường xuyên. Sau 2 tuần bạn có thể cho chúng ăn bình thường. Và nên thay nước 20 – 30% nước trong bể khi cần thiết.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cá thủy tinh giá bao nhiêu và nên cho chúng ăn gì hay chưa nào. Đây là dòng cá cảnh có vẻ đẹp kì lạ, có thể thu hút mọi ánh nhìn. Nên hãy sắm ngay cho mình một chiếc bể phù hợp. Và nuôi thử một đàn để trải nghiệm độ thú vị mà chúng có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *