Có phải bạn đang tìm kiếm cách cắt đuôi chó an toàn, hiệu quả. Hãy thử tham khảo bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet ngay nhé. Chắc chắn các thông tin, kiến thức cần thiết đều nằm hết ở đây đấy. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay nội dung chính bên dưới nhé!

Tại sao cần cắt đuôi chó?

Việc cắt đuôi chó nếu thực hiện không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho boss. Vậy tại sao nhiều người vẫn thường thực hiện công việc này trên cơ thể chó cưng. Bạn có thể tìm hiểu lợi ích và tác hại có thể xảy ra. Để từ đó đánh giá có nên tiến hành trên bé chó nhà mình hay không.

cắt đuôi chó

Lợi ích việc cắt đuôi chó

Nếu chúng ta có cách cắt đuôi chó an toàn, khoa học. Thì có thể mang lại một số lợi ích nhất định dành cho cún. Một số lợi ích đó bao gồm:

– Tránh chấn thương: đối với một số loại chó, chẳng hạn như chó săn. Thì chúng có nguy cơ chấn thương phần đuôi rất cao khi làm việc trong môi trường rừng rậm. Nên từ xa xưa người săn bắt đã cắt đuôi chúng đi để tránh gây ra các chấn thương này.

– Phòng ngừa nhiễm trùng: trong một số trường hợp chó bị tổn thương, nhiễm trùng ở đuôi. Thì bác sĩ thú y có thể phải áp dụng phương pháp cắt bỏ. Nhằm ngăn chặn việc nhiễm trùng lan rộng ra.

– Chuẩn mực của một số dòng chó: nhu cầu chó cảnh hiện nay không chỉ nằm ở việc chúng coi nhà. Mà đã có vô số các loại chuẩn mực về ngoại hình được áp dụng. Nên để tuân theo các chuẩn mực này thì một số dòng cún thường được cắt bỏ đuôi.

– Tăng tính thẩm mỹ: trong một số trường hợp, việc cắt đuôi chó nhằm giúp chúng trông vẻ bề ngoài đẹp và hầm hố hơn. Đặc biệt là với các bé chó cơ bắp, chó săn, cơ thể đồ sộ.

Tuy nhiên, quan điểm chung trong khoa học và cộng đồng chó nuôi. Thì việc cắt đuôi thường sẽ không có lợi ích y tế đáng kể nào. Và thường gây ra đau đớn hoặc những tác hại không mong muốn đến với chó cưng nhiều hơn.

Tác hại có thể xảy ra

Ngoài lợi ích mang lại thì việc cắt đuôi chó còn tiềm ẩn rất nhiều tác hại, rủi ro. Nhất là với những bạn không có nhiều kiến thức về thú y. Một số tác hại bao gồm:

– Đau đớn và stress: như việc con người phải cắt, phẫu thuật ở một bộ phận nào đó. Thì việc cắt đuôi cún có thể khiến chúng cảm thấy đau đớn. Thậm chí có thể làm vật cưng bị stress sau này.

– Nguy cơ nhiễm trùng và viêm nhiễm: chó còn có thể bị nhiễm trùng tại vùng bị cắt. Hoặc có nguy cơ mắc các vấn đề viêm nhiễm. Nhất là khi dụng cụ dùng không đủ tiêu chuẩn y tế.

– Mất chức năng tự nhiên của đuôi: đuôi là một cơ quan quan trọng để chó thể hiện cảm xúc, giao tiếp. Việc bị cắt đi bộ phận quan trọng này cũng sẽ làm mất đi khả năng biểu hiện cảm xúc của chúng.

– Thay đổi cấu trúc cơ thể: đuôi còn có chức năng tạo sự thăng bằng, cân đối khi chó di chuyển. Nên việc cắt chúng đi đôi khi sẽ khiến cún cảm thấy khó khăn trong giai đoạn đầu.

– Khả năng tự vệ kém hơn: đuôi thường được coi là một cơ quan tự vệ giúp chó bảo vệ mình khỏi cảm giác bất an hoặc tác động xấu từ môi trường. Nên mất đuôi có thể làm giảm khả năng tự vệ của chó cưng.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của vật cưng. Thì bạn nên nắm rõ cách cắt đuôi chó mà chúng tôi cung cấp ngay ở bên dưới nhé.

Cách cắt đuôi chó không chảy máu

Để thực hiện cách cắt đuôi chó đảm bảo an toàn nhất. Thì bạn nên nhờ đến bạn bè, chuyên gia, bác sĩ thú y để được tư vấn. Nếu không thì trong quá trình cắt có thể gây ra hiện tượng chảy máu, nhiễm trùng. Từ đó làm cho vết thương lâu lành. Cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chó rất nhiều.

cách cắt đuôi chó

Chuẩn bị dụng cụ

Theo ý kiến chúng tôi thì trong cách cắt đuôi chó yếu tố bạn cần chuẩn bị đầu tiên chính là tinh thần. Vì đối với các bạn sợ máu thì tuyệt đối không được thực hiện mà nên nhờ bác sĩ thú y nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị các kiến thức cần thiết. Vì trong một số trường hợp cắt nhầm vào mạch máu của chó. Thì bạn sẽ cần tiến hành sơ cứu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho boss.

Một số trạng thiết bị y tế chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị bao gồm: dao cắt, bông gòn, chất kháng khuẩn (cồn hoặc chất khử trùng y tế), băng keo, bàn ghế, đèn điện đầy đủ.

Việc dao cắt bạn không được sử dụng dao cắt thịt, trái cây. Mà nên mua các loại dao chuyên dụng trong y tế. Và chỉ nên sử dụng vài lần và vệ sinh, khử trùng kĩ lưỡng trước và sau khi cắt.

Điều này nhằm ngăn chặn các loại vi khuẩn, virus bám vào. Gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn khi cắt ở các lần sau. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm kéo nữa nhé.

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể sử dụng thuốc gây tê. Để làm giảm đau và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phẫu thuật. Bạn có thể liên hệ để mua hoặc nhờ bác sĩ thú y tiêm tại nhà cho cún.

Và vì cách cắt đuôi chó là một quá trình y tế phức tạp. Nên nếu muốn cắt tại gia thì bạn nên có chuyên gia ở bên trong lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn thuần thục cho những lần cắt tiếp theo.

Cách cắt đuôi chó an toàn

Đối với trường hợp chó đá lớn hoặc có kích thước khổng lồ. Thì cách cắt đuôi chó đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn. Nên bạn có thể nhờ người thân, bạn bè, bác sĩ thú y hỗ trợ nhé.

Đầu tiên, hãy cố định chắc chắn bé chó và phần đuôi của chúng. Tiếp theo bạn hãy vệ sinh vùng đuôi cần cắt bỏ. Có thể cạo toàn bộ hoặc một phần lông đuôi. Sau đó sát trùng lại bằng cồn y tế hoặc thuốc sát khuẩn chuyên dụng.

Trong một số trường hợp cần thiết có thể sử dụng thuốc gây tê hoặc thuốc giảm đau cho cún. Đối với chó con thì không nên dùng các loại thuốc này. Vì có thể gây ra tình trạng chó bị sốc thuốc rất nguy hiểm.

Sau đó, bạn cần xác định vị trí đuôi cần được cắt bỏ. Rồi sử dụng dây ga rô buộc ở phía trên vị trí cắt một khoảng 2 – 3cm. Nhằm giúp cầm máu trong các trường hợp chó cưng bị chảy máu.

Tiếp đó, bạn dùng dao cắt một đường xung quanh vị trí khớp đuôi đã xác định ở trên. Và cắt tiếp một đường thẳng vuông góc vào vị trí này. Cách cắt đuôi chó của bạn nên có lực ổn định, dứt khoát để tránh tổn thương ở các vị trí khác.

Bước kế đến chính là thực hiện phương pháp tháo khớp đuôi cho chó. Và cuối cùng bạn hãy kiểm tra kĩ phần da thừa. Sau đó dùng chỉ khâu lại để tránh vết cắt bị nhiễm trùng, chảy máu. Nhớ sát trùng bằng cồn y tế ở vị trí đuôi đã được cắt nhé.

Xem thêm >> Chó vẫy đuôi để làm gì?

Những lưu ý về cách cắt đuôi chó

Như ở trên chúng tôi có phân tích về cách cắt đuôi chó an toàn. Thì cũng có thêm một số lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện. Bạn có thể tham khảo như sau:

– Thảo luận với bác sĩ thú y: lời khuyên là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước tiên. Để họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của cún. Cũng như đưa ra các tư vấn phù hợp nhất dành cho bạn.

– Chọn thời điểm thích hợp: việc chọn thời điểm ở đây chính là dựa trên tình trạng sức khỏe của chó. Cũng như lựa chọn thời gian, môi trường cắt đuôi an toàn nhất.

– Sử dụng thiết bị y tế chuyên nghiệp: bạn nên mua các dụng cụ y tế thú y chuyên dùng. Và nên khử trùng kĩ lưỡng các dụng cụ này bằng cồn y tế trước và sau khi cắt đuôi.

– Môi trường phẫu thuật an toàn: người cắt nên chọn khu vực sạch sẽ, an toàn để hạn chế vi khuẩn, virus tấn công. Cũng như phải yên tĩnh để tránh làm chó hoảng sợ, lo lắng.

– Chăm sóc sau phẫu thuật: sau khi cắt đuôi thì cún cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Điều này giúp chó cưng phục hồi nhanh chóng, hạn chế rủi ro bị nhiễm trùng. Tốt nhất bạn nên cung cấp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với từng bé chó.

Lưu ý rằng việc cắt đuôi chó nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế thú y. Điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho boss và chính cả sen nữa đấy.

cắt đuôi chó bằng chỉ

Khi nào không nên cắt đuôi chó

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chó cưng. Cũng như cho chính bản thân chủ nhân của chúng. Thì việc cắt đuôi chó sẽ không nên thực hiện trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Không có đủ dụng cụ y tế: việc cắt đuôi cún cần được thực hiện bởi bác sĩ thú y có đủ kinh nghiệm. Cũng như môi trường, dụng cụ y tế đủ an toàn. Nếu không có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong cho cún.

– Không ảnh hưởng đến hoạt động của boss: đuôi có vai trò giữ thăng bằng hoặc thể hiện cảm xúc của chó. Nên nếu cắt đi bạn sẽ cần xem xét yếu tố hoạt động của chúng sẽ bị hạn chế. Điều này không phù hợp đối với chó nghiệp vụ, chó đua.

– Vi phạm phát luật: ở một số nước, vùng lãnh thổ họ có quy tắc riêng trong việc đối xử với chó cưng. Nên việc cắt đuôi chúng ở các quốc gia này bị xem là phạm pháp và có nguy cơ ngồi tù.

– Sức khỏe của chó: bạn cần đảm bảo vật nuôi có đủ thể trạng, sức khỏe. Vì việc cắt đuôi có thể khiến chúng rơi vào trạng thái nguy hiểm. Nếu sức đề kháng kém dễ dẫn đến tình trạng y tế nguy cấp cho boss.

– Khi không có hiểu biết đầy đủ: trước khi quyết định cắt đuôi chó. Bạn nên tìm hiểu kỹ về quá trình, lý do, hậu quả và phản ứng của chó. Cân nhắc tất cả các yếu tố liên quan để đảm bảo quyết định là phù hợp và tốt cho chó của bạn nhất.

Xem thêm >> Chó bị sảy thai có chết không?

Độ tuổi cắt đuôi chó an toàn

Đầu tiên, việc cắt đuôi chó thường được khuyến khích khi boss được 1 – 3 ngày tuổi. Lúc này, sự phát triển của hệ thần kinh, cơ bắp của chúng còn yếu. Nên sẽ giúp giảm đi mức độ đau đớn hơn.

Cũng như vết cắt sẽ không cần quá rộng, sâu. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục cho cún. Đảm bảo an toàn tuyệt đối, hạn chế việc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, vì mỗi giống sẽ có sự phát triển khác nhau về cơ, xương. Nên nếu không rành thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Để họ có thể tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trong một số trường hợp việc cắt, phẫu thuật đuôi có thể thực hiện khi vật nuôi đã trưởng thành. Điều này có thể xuất phát từ việc tăng tính thẩm mỹ hoặc chữa bệnh cho chó cưng.

Nhưng tuyệt đối không nên thực hiện khi chó quá lớn hoặc già yếu. Vì lúc này hệ xương, khớp của chúng đã bị lão hóa. Việc tái tạo các mô bị cắt sẽ khó khăn. Và nguy cơ nhiễm trùng cực kì cao.

Ở một số quốc gia có đạo luật nghiêm ngặt về chó mèo nói chung. Thì việc cắt đuôi chó thường sẽ được kiểm tra, đánh giá kĩ lưỡng. Và không được thực hiện tại nhà dù cún đang ở độ tuổi nào.

Chính vì vậy, nếu bạn đang sinh sống ở các quốc gia này. Lời khuyên là nên đưa boss đến bệnh viện thú y để được kiểm tra và thực hiện. Nếu không có thể dính dáng đến pháp luật nước sở tại đấy nhé.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách cắt đuôi chó an toàn, hiệu quả chưa nào. Mặc dù hiện nay việc cắt, phẫu thuật phần đuôi của vật cưng diễn ra khá phổ biến. Nhưng bạn cũng phải cân nhắc, xem xét liệu có phù hợp với chó cưng nhà mình không. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *