Chó cưng là một thành viên thân thiết, không thể thiếu trong gia đình của chúng ta. Tuy nhiên, để “thành viên 4 chân” này hòa nhập với cuộc sống chung. Thì bạn nên học cách dạy chó cưng những hành vi cơ bản như: đi tè đúng nơi, bắt tay,…Việc này rất đơn giản, dễ làm nên bạn có thể thử ngay sau khi đọc bài viết của Chophukienpet.com nhé!

cách dạy chó các bài học cơ bản

Cách huấn luyện chó con nghe lời

Cách dạy chó nghe lời cũng không quá khó nếu bạn chăm chỉ, kiên trì hướng dẫn cụ thể cho boss. Bạn tuyệt đối không được quát nạt, đánh đập khi chúng không làm theo lời bạn nhé. Cún cưng cũng chỉ như một đứa trẻ lên 3, 4 tuổi. Nên hãy xem chúng như là một đứa bé cần bạn dạy dỗ, chăm chút vậy.

Bằng những bài huấn luyện cơ bản sau: dạy cún chạy về khi có mệnh lệnh, tập bắt tay, dạy chó đi vệ sinh,…Có thể giúp ích rất nhiều để boss đặc biệt là chó con nghe lời bạn hơn. Và giúp cún cưng hòa nhập với cuộc sống như bao thành viên khác trong nhà. Nếu bạn không có nhiều thời gian hãy mang chó ra các trung tâm huấn luyện để học cũng rất tốt.

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến khích huấn luyện chó tại nhà với những bài đơn giản. Khi đó sự gắn kết giữa sen và boss tăng cao và bạn sẽ hiểu rõ thú cưng mình nhất. Đặc biệt là các chú chó nhút nhát, không thích ai ngoài chủ của chúng.

Xem thêm >> Những sản phẩm thức ăn hạt cho chó tốt nhất hiện nay trên thị trường

Cách dạy chó chạy về hướng bạn

Khi mang cún về bạn hãy đặt cho chúng 1 cái tên thật đẹp. Và mọi người trong gia đình chỉ nên gọi cún bằng cái tên đẹp đấy thay vì: ki ki, nô nô…Khi đó, chúng quen với tần số âm thanh mang tên cún và sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình huấn luyện.

Khi bạn dạy cho chó cách chạy về hướng mình thì hãy cho boss đứng yên, cố định tại 1 chỗ (không dùng dây xích nhé). Nếu cún năng động, chạy theo bạn thì nên nhờ một người giữ lại.

Bạn di chuyển ra xa tầm 5-7m và bắt đầu gọi khẩu lệnh “tới đây” đồng thời vỗ tay để cún chạy tới. Nếu chó tới bạn thì nhớ vuốt ve hoặc thưởng ít bánh thưởng để khích lệ cún. Hãy lặp lại cách dạy cho chó này nhiều lần trong ngày để chúng quen dần với bài học.

Nếu chó đã quen với khoảng cách 5-7m thì bạn hãy tăng lên 10-12m. Vẫn như cách cũ và thưởng cho chúng nếu cún thực hiện tốt. Bạn hãy kiên trì, đặc biệt với chó nhút nhát, mới đem về. Đây là bài học dễ nên chỉ cần bạn bỏ ra 1 ít thời gian là chó có thể tốt nghiệp được nhé.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách dạy cho chó đi vệ sinh đúng nơi? Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay? Hay dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Đây có lẽ là chủ đề về được tìm kiếm rất nhiều bới người nuôi thú cưng.

Và đây cũng là vấn đề gây nhức nhối mà chúng ta thưởng xuyên gặp phải. Đặc biệt là khi nhà bạn ở chung cư nơi ít có không gian đi vệ sinh cho chó. Chính vì vậy, sen hãy đọc kĩ phần bài viết sau. Sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện việc đi vệ sinh sai chỗ của cún.

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn vị trí để chó cưng đi vệ sinh. Đây cũng là nơi đặt khay vệ sinh riêng cho cún sau này. Nên chọn các vị trí mà theo như cảm nhận của bạn là chó mún đi vệ sinh vào. Cũng nên chọn nơi dễ dọn dẹp, tránh xa nơi có tiếng ồn hoặc có người, trẻ em chơi đùa. Bạn cũng có thể đặt lên đó tã lót cho chó để cún làm quen mùi sau này dễ dàng sử dụng sản phẩm này cho boss.

Khi chó có dấu hiệu buồn đi vệ sinh: ngửi liên tục, chạy vòng khắp nhà kiếm chỗ để “giải quyết nối buồn”. Thì bạn nhanh chóng dẫn chó nhẹ nhàng ra vị trí đã đặt khay vệ sinh. Để cún lên và chờ tới khi chúng đi đại tiện lên đó. Nếu thành công hãy nhớ vuốt ve, mở lời khen như “khen một đứa trẻ” hoặc có thêm 1 ít đồ ăn thưởng càng tốt.

Tuy nhiên, một vài chú chó đực sẽ thường xuyên đánh dấu lãnh thổ và tại vị trí đó cũng là nơi chúng thích vệ sinh hơn. Nên bạn cần dùng xịt khử mùi chỗ đó. Sau đó tiến hành lại như hướng dẫn ở trên.

Cách dạy chó bắt tay

Thật ra nhiều sen nghĩ dạy chó học cách bắt tay sẽ rất khó. Tuy nhiên, so với dạy chúng đi đi tiểu đúng nơi theo cảm nhận của tôi lại dễ hơn rất nhiều. Bài học này còn giúp gắn kết bạn và cún cưng rất tốt.  Vì bộ dáng đáng yêu, cute khi bắt tay của chó sẽ khiến “tim bạn tan chảy”. Làm cho sen cảm thấy thoải mái sau giờ học, làm việc căng thằng.

Sau đây là cách dạy cho chó bắt tay sen đơn giản:

  • Hãy đặt chó ngồi ngay ngắn trước mặt bạn
  • Dùng tay bạn nắm tay chân trước của cún cưng và hô “bắt tay” là nâng lên hạ xuống như đang bắt tay thật. Giai đoạn đầu chắc chắn chó sẽ “lắc đầu” không hiểu chuyện gì. Hãy lặp lại động tác cơ bản này nhiều lần. Xen kẽ vào đó là sen giả vờ vuốt ve, âu yếm và thưởng cho cún một ít đồ ăn.
  • Đến 1 lúc nào đó bạn chỉ việc dơ tay ra cho sẽ tự động đặt tay lên tay bạn. Lúc đó nhớ thưởng cho bé ngay nhé.
  • Hãy thực hành động tác này thường xuyên vào lúc chơi, lúc cún ăn. Khi đó chúng đã quen và không cần bánh thưởng nữa.

Làm gì khi chó không bắt tay mà chỉ liếm vào tay bạn. Đây là hiện tượng khá bình thường trong giai đoạn đầu. Vì chúng tưởng bạn để thức ăn vào lòng bàn tay nên khi đó hãy thụt tay lại. Bạn không cần thay đổi cách dạy cho chó mà chỉ cần tỏ ra “lạnh lùng”, không vuốt ve, không cho bánh thưởng. Để chúng dần hiểu ra vấn đề và bạn lại bắt đầu như bài hướng dẫn ở trên.

Cách huấn luyện chó poodle đi 2 chân sau

Thật ra rất nhiều dòng chó có thể dạy cách đi 2 chân. Tuy nhiên, phổ biển nhất trong việc đi 2 chân xin ăn lại là đám poodle lông xù dễ thương này. So với các “trò” khác thì dạy chó đi 2 chân trước hơi phức tạp và cần nhiều thời gian hơn.

Bước 1: đầu tiên là tập cho cún đứng. Bạn hãy để boss ngồi trước mặt mình. Dùng thức ăn chó yêu thích như: bánh thưởng, xương gặm sát mũi boss và dần dần dụ chúng đứng lên bằng 2 chân. Đồng thời hô to khẩu lệnh “đứng lên” để về sau cún quen với hiệu lệnh, dễ dàng huấn luyện hơn.

Lưu ý: không cho cún ăn khi chưa làm được theo yêu cầu nhé. Khi đã quen với bài tập này thì bạn đã hoàn thành khá tốt “một phần nhỏ” của khóa huấn luyện rồi đấy.

Bước 2: tập cho chó giữ thăng bằng lâu nhất có thể. Với cách tập như bước 1 nhưng bạn giữ thời gian cún đứng 2 chân càng lâu càng tốt. Sen cũng có thể tăng, giảm độ cao thức ăn để boss đứng lên ngồi xuống. Để giúp cho tập thăng bằng cũng rất hiệu quả. Đây là bước khó nhất nên bạn cần kiên trì, không được nóng vội làm chó có cảm giác chán nản.

Bước 3: tập đi. Khi việc giữ thăng bằng đã là “dễ như ăn cháo”, thì bạn chuyển qua bước cùng. Tương tự như các bước 1,2 bạn sử dụng thức ăn dụ cún di chuyển theo phương ngang. Nên nhớ ban đầu di chuyển chậm rãi, đến khi cún quen dần và uyển chuyển hơn.

Cách dạy chó đứng 2 chân cũng không quá phức tạp phải không nào? Sen hãy thử ngay nhé, chắc chắn đây sẽ là thời gian tuyệt vời để có thể bên nhau nữa đấy.

Lời kết

Có phải cách dạy chó học cái bài cơ bản trên nghe có vẻ dễ dàng. Thật ra một phần cũng do cún là động vật vô cùng thông minh nên việc học những bài này không quá khó. Trong quá trình dạy bạn cần giữ thái độ vui vẻ, không ép buộc thú cưng khi chúng không muốn. Chúc sen và boss học tập chăm chỉ và thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *