Liệu có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100% không. Câu trả lời là hoàn toàn có thể sen nhé. Bí quyết chỉ nằm ở vài bước đơn giản cũng như sự kiên trì của chính bạn mà thôi. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet để nắm được hết bí quyết thành công nhé!

Tại sao chó hay đi vệ sinh không đúng chỗ?

Đầu tiên, cún đi tiểu tiện sai chỗ nằm ở cách dạy cho chó đi vệ sinh chưa đúng. Vì vốn dĩ bản năng của chó sẽ tè vào khu vực có cây cối, dưới đất. Nên khi được thuần hóa bởi con người thì hành vi này vẫn còn tồn tại.

Hoặc do chúng gặp một số vấn đề về sức khỏe như:  tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy hoặc các vấn đề tiết niệu khác. Nhất là với các bé già yếu, có nhiều bệnh nền trong cơ thể.

Ngoài ra, nếu chó bị stress, căng thẳng quá mức cũng dễ dẫn đến hiện tượng trên. Đôi lúc là do chúng vui mừng quá mức. Nhất là khi sen đi làm cả ngày tối mới về. Thì cún sẽ vô cùng mừng rõ và có hành vi tiểu ra tại chỗ để sen lau hộ.

Các hành động này thường không được chó kiểm soát. Chúng xảy ra một cách tự nhiên, không thể ngừng lại. Hiểu đơn gian như chính bản thân chúng ta vào lúc 1 – 2 tuổi đầu vậy.

Nên khi gặp các vấn đề về thần kinh như: tổn thương tủy sống, ung thư não, tràn dịch não,… Thì các xung tín hiệu từ bàng quang lên não sẽ bị tê liệt. Khi đó, chó thường xuyên rơi vào tình trạng đi vệ sinh sai chỗ.

Nên việc chúng ta thường xuyên dẫn thú cưng đi khám định kì rất cần thiết. Điều này giúp phát hiện sớm nhiều loại bệnh nguy hiểm. Từ đó có thể lên phương án chữa trị nhanh chóng, kịp thời.

dạy chó đi vệ sinh
Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tại sao cần có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Khi nuôi thú cưng thì mùi hôi từ các chất bài viết luôn khiến chúng ta đau đầu phải không nào. Nên nếu có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khoa học. Sẽ giúp giảm đi các mùi khó chịu này rất hiệu quả.

Nhất là việc nuôi chó ở chung cư, căn hộ nơi mà diện tích nhà nhỏ hẹp. Thì khi giảm mùi hôi này sẽ tăng cường chất lượng cuộc sống của chính thú cưng và mọi người trong gia đình.

Đồng thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không phải dành nhiều giờ để tìm và dọn vệ sinh chỗ boss tè ra. Khi đó sen cũng sẽ có nhiều thời gian để chơi đùa, dạy các khóa giúp boss nghe lời hơn.

Điều này còn giúp nâng cao sức khỏe của chó cưng. Một phần vì môi trường sống được cải thiện. Một phần bạn sẽ quan sát được các dấu hiệu bất thường thông qua nước tiểu của chó ở một nơi cố định trong nhà.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh còn giúp ích rất nhiều trong các sinh hoạt. Đặc biệt là khi mang chó đi du lịch thì việc kiểm soát hành vi tiểu tiện rất quan trọng.

Ngoài ra, khi hành vi tiểu bậy được kiểm soát. Thì bạn cũng có thể chạy nhảy, chơi cùng với chúng một cách thoải mái mà không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh. Nhất là trong trường hợp dẫn boss ra công viên để dạo mát, chơi đùa.

Các dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Để cho cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công từ các bước đầu tiên. Bạn sẽ phải xác được được các dấu hiệu mà cún đang muốn đi vệ sinh. Thông qua một số biểu hiện như sau:

  • Thời điểm: sau khi thức dậy, sau khi ăn uống no say hoặc lúc được thả ra ngoài. Là các thời điểm chó rất muốn đi vệ sinh.
  • Biểu hiện: liếm hoặc liên tục đào đất. Đứng yên một chỗ và ngó ngàng xung quang khu vực có cỏ, không gian trống. Đôi lúc chúng còn ngồi xuống, kêu rên liên tục để hối thúc bạn để được dẫn đi vệ sinh.
  • Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác như: gầm nhẹ hoặc khúa mõm. Chó liên tục di chuyển, lảo đảo quanh chỗ cố đình mà chúng thường đi tè. Đứng sau cửa sổ và nhìn ra ngoài.

Khi nhận ra các dấu hiệu này. Bạn cần nhanh chóng đưa cún ra ngoài hoặc nơi có khay vệ sinh. Để chúng tự giải quyết “nỗi buồn”. Nếu không chó sẽ kiểm vị trí trong nhà và tè bậy. Khi kéo dài hành vi này sẽ không tốt cho quá trình huấn luyện về sau.

Có thể bạn quan tâm:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng khẩu lệnh

Để có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần đủ kiền trì. Vì không phải lần đầu cún sẽ thành công mà cần trải qua một quá trình khổ luyện đấy.

Đầu tiên, sau khi đã nắm được dấu hiệu chó buồn vệ sinh. Bạn nhanh chóng di chuyển boss đến vị trí cố định mà mình muốn chúng đi tiểu tiện vào đó và kèm khẩu lệnh “đi vệ sinh”.

Nếu thú cưng bắt đầu đi vệ sinh đúng vào chỗ bạn muỗn. Hãy không ngừng lặp lại khẩu lệnh “đi vệ sinh”. Nhằm giúp boss hiểu lệnh và thực hiện lại ngay khi không có bạn giám sát.

Bạn cũng không đi chuyển cún đi ngay mà để chúng đứng đó ít nhất 1 – 2 phút. Thì chắc chắn chỉ sau 1 tuần boss sẽ tốt nghiệp khóa huấn luyện chó đi vệ sinh dễ dàng.

Ngoài ra, bạn không nên quên thưởng cho bé một số món yêu thích. Nhằm khích lệ, động viên cũng như giúp chúng hiểu rằng hành động của mình đang đúng ý sen.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng khẩu lệnh

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng nước xịt

Nếu bạn vẫn tuân thủ đúng cách dạy chó đi vệ sinh bằng khẩu lệnh từ 1 – 2 tuần. Mà cún không có dấu hiệu nghe lời cũng như tình trạng đi tiểu tiện lung tung rất hay xảy ra.

Khi đó bạn cần sử dụng các dung dịch xịt hướng dẫn đi vệ sinh cho thú cưng. Sen có thể mua sản phẩm dễ dàng ở các tiệm thú cưng gần nhà đều sẽ có. Các bước sử dụng dung dịch gồm:

– Bước 1: chọn vị trí muốn boss đi vệ sinh. Xịt một lượng vừa đủ dung dịch theo chỉ định của nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên canh khoảng thời gian sau bữa ăn, uống hoặc chơi đùa. Đây là thời điểm cún dễ mắc đi vệ sinh nhất.

– Bước 2: khi mắc tè chó cưng sẽ ngửi được mùi của bình xịt và tự di chuyển đến. Lúc này bạn có thể đi theo dễ giám sát kĩ càng hành vi của chúng. Chỉ sau 3 – 7 ngày thì chó sẽ thuần thục.

Tuy nhiên, lời khuyên của Chợ Phụ Kiện Pet là bạn nên huấn luyện chó đi vệ sinh kèm theo khẩu lệnh. Để tránh tình trạng không có dung dịch xịt chó sẽ lại đi sai chỗ.

Lưu ý trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công hay không phụ thuộc nhiều vào thái độ của chính người nuôi. Đối với các giống thông minh thì việc huấn luyện chó nghe lời tương đối dễ dàng.

Nhưng đối với các bé có tính cách năng động có phần quá tăng động. Thì việc kiểm soát các hành vi ở cún tương đối khó. Đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại.

Bạn tuyệt đối không được có hành vi đánh cún. Mà chỉ răng đe bằng lời nói dứt khoát kèm động tác tay chỉ về hướng chúng đi vệ sinh sai chỗ. Và tạo môi trường tốt hơn để chó cưng thoải mái đi tiểu tiện nhất.

Nên chọn địa điểm đi tiểu tiện cho chó ở nơi cách xa nơi ăn uống, ngủ nghỉ của chúng. Chỉ cần chúng cảm thấy buồn đi vệ sinh sẽ tự động tìm đến khi cần thiết.

Đồng thời, bạn cần xác định thời gian, thói quen vệ sinh của chó. Điều này ảnh hưởng đến 99% tỉ lệ thành công. Cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của thú cưng.

Khi boss thành công bạn nên thưởng một ít bánh hoặc xương gặm. Điều này giúp khích lệ chúng rất nhiều. Đem lại lòng tin và dễ dàng huấn luyện cho các bài tập khó khăn hơn.

Ngoài ra, hành vi đi vệ sinh sai chỗ vẫn có thể tái diễn lại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên sau khi huấn luyện chó đi vệ sinh thành công. Bạn cần quan sát kĩ các biểu hiện ít nhất 1 – 2 tuần đầu tiên.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Không nên dùng vũ lực khi dạy chó

Làm gì khi chó cố tình đi vệ sinh sai chỗ

Khi phát hiện chó cố tình đi vệ sinh sai chỗ. Đầu tiên, bạn hãy bình tình không được la mắng, phạt chúng. Vì điều này dễ làm chó cảm thấy sợ hãi và quan hệ giữa bạn và chúng sẽ bị ảnh hưởng. Thày vào đó hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Vì khi đã có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khoa học. Thì hành vi sai này của chó sẽ bị thay thế khó quay trở lại. Nếu nguyên nhân liên quan đến bệnh lý: stress, viêm đường tiết niệu, ảnh hưởng của thần kinh,…

Thì bạn nhanh chóng đưa boss đến bác sĩ thú y để được tham khám kĩ càng hơn. Nhất là với các bé còn nhỏ hoặc về già. Đây là độ tuổi mà thú cưng rất dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra không gian xem thử. Vì môi trường vệ sinh của chó quá nhỏ, không sạch sẽ làm cho chó đi vệ sinh sai chỗ. Bạn nên dọn dẹp gọn gàng và di chuyển khu vực vệ sinh đến nơi thoáng đãng, rộng rãi hơn.

Khi chó đi vệ sinh sai chỗ, bạn có thể mang chó đến nơi chúng cần dùng vệ sinh. Sau đó khen thưởng chúng bằng đồ ăn yêu thích để chúng nhận ra vị trí tiểu tiện đúng. Điều này giúp chúng cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt nhất.

Ở loài chó cũng rất khác biệt với mèo. Mèo thì đi vệ sinh ở chậu cát được xem là bản năng tự nhiên còn ở cún thì không. Nên cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ thành công đối với bạn nào thật sự kiên nhẫn.

Tổng kết

Thông qua bài viết của chúng tôi, bạn đã nắm được cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản nhất chưa. Để thành công ngay từ lần đầu, sẽ đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, nhẫn nại. Và nhớ động viên, khích lệ cún sau mỗi lần thành công nhé. Chúc bạn sẽ huấn luyện được một bé boss như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *