Bạn đang đau đầu vì mèo kêu nhiều vào ban đêm và muốn tìm cách để boss bớt kêu tiếng “meo meo” liên tục lại. Đừng quá lo lắng mà hãy tham khảo bài viết sau của Chợ Phụ Kiện Pet ngay. Tất cả các nguyên nhân, giải pháp đề được chúng tôi liệt kê hết trong này. Hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho bạn.

mèo kêu nhiều vào ban đêm

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là gì?

Hiện tượng mèo kêu nhiều vào ban đêm là khi “hoàng thượng” phát ra tiếng meo meo liên tục. Điều này tương đối phổ biến và làm đau đầu không ít những người nuôi mèo cảnh.

Có vô số lý do khiến boss làm hành động không đáng có này. Đôi khi chỉ là bản năng nhưng cũng có lúc đây chứng tỏ là bệnh lý ở chúng. Nên người nuôi cần có sự quan tâm, quan sát thú cưng mình kĩ hơn.

Và nếu hiện tượng này chỉ xảy ra một vài đêm nhất định sẽ không sao. Nhưng nếu kéo dài bạn sẽ cần tiến hành một số biện pháp. Giúp kiểm soát hành vi, tiêng kêu của boss.

Vì việc chúng ta thờ ơ, không quan tâm, huấn luyện mèo. Sẽ khiến các hành vi xấu của chúng dần trở thành bản năng. Từ đó làm cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù vậy, vẫn sẽ có cách để mèo không kêu ban đêm. Nhưng đầu tiên bạn cần tìm ra được nguyên chính gây ra hiện tượng này. Từ đó mới có cách trị mang lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân mèo kêu nhiều vào ban đêm

Như bạn đã biết thì việc mèo kêu nhiều vào ban đêm cực kì phổ biến và có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến vấn đề này. Nếu bạn tìm được lý do đằng sau sẽ giúp kiểm soát boss tốt hơn đấy. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

Mèo bị stress:căng thẳng: tương tự nhu con người khi bị áp lực, stress sẽ bị mất ngủ. Điều này có thể xuất phát môi trường không an toàn, thay đổi nơi ở, thức ăn, âm thanh lớn,….

– Mèo bị đói: đôi khi việc kêu lên còn là dấu hiệu chứng tỏ thú cưng đang bị đói đấy. Nguyên nhân là do chế độ ăn không đủ hoặc mèo có thói quen ăn nhiều trong ngày.

– Cảnh báo cho chủ nhân: vốn dĩ là loài có tính cảnh giác cực kì cao. Nên tiếng mèo kêu vào ban đêm có thể là lời cảnh báo về sự hiện diện của các mối nguy hiểm tiềm tàng như kẻ trộm, người lạ hoặc động vật vào nhà.

– Mùa sinh sản: thường mèo đực khi bước vào mùa động dục sẽ kêu khá nhiều. Điều này giúp chúng tìm được các bạn mèo cái dễ dàng hơn. Nên bạn có thể cân nhắc nên nuôi mèo đực hay cái trong trường hợp này nhé

– Bệnh lý: trong một số trường hợp thì hiện tượng này có thể chứng minh mèo đang gặp các vấn đề sức khỏe. Việc chúng kêu lên chính là muốn nhờ đến sự trợ giúp của chủ nhân.

mèo kêu ban đêm

Cách để mèo không kêu nhiều vào ban đêm

Chúng tôi xin cung cấp một số cách để mèo không kêu nhiều vào ban đêm. Và tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể áp dụng cho boss cưng nhà mình. Một số cách tham khảo như sau:

– Bạn hãy đảm bảo mèo có một môi trường an toàn và thoải mái. Đồng thời, cung cấp cho chúng một nơi ấm cúng để ngủ và nghỉ ngơi. Có thể bổ sung thêm đệm thú cưng vào chuồng trại vào các ngày đông. Không tạo tiếng ồn mỗi khi chúng ngủ.

– Việc lên lịch vui chơi, nghỉ ngơi cũng rất cần thiết. Nếu mèo ngủ nhiều hơn bình thường vào ban ngày. Bạn nên cho chúng vận động nhẹ vào buổi chiều tối mát mẻ. Hoặc đơn giản là chơi cùng với chúng bằng các món đồ mà boss yêu thích trước khi ngủ.

– Trong trường hợp mèo kêu để tìm kiếm sự chú ý. Bạn hãy cố gắng không đáp ứng hoặc không cho mèo được điều mình muốn. Cố gắng tránh xa, lơ đãng sự chú ý này đi. Vì việc đáp ứng khi mèo kêu sẽ khuyến khích hành vi này tiếp diễn về sau.

– Bạn cũng nên có kế hoạch cho boss ăn trong ngày đầy đủ. Không nên cho mèo nhịn đói hoặc chỉ ăn 1 bữa trong ngày. Điều này có thể khiến chúng bị suy nhược cơ thể, chậm lớn.

– Nến đã áp dụng các cách để mèo không kêu ban đêm nhưng vẫn có mấy khả quan. Hãy đưa mèo đi khám vì đôi khi chúng đang mắc phải các bệnh lý cần hỗ trợ y tế.

Lưu ý khi mèo kêu nhiều vào ban đêm

Việc tìm ra nguyên nhân khiến mèo kêu nhiều vào ban đêm cực kì quan trọng. Vì mỗi bé mèo sẽ có tính cách, nhu cầu ngủ nghỉ riêng biệt không giống nhau.

Nên thường bạn sẽ mất ít nhất từ 2 – 3 đêm thức trắng cùng với tiếng kêu của chúng. Thì mới nắm rõ được lý do đằng sau hiện tượng phổ biến này.

Bạn cũng không được cố ý nuông chiều mèo. Chúng chỉ như 1 đứa trẻ lên 3 tuổi nên việc chiều theo ý có thể khiến mèo hư đốn. Nhưng bạn cũng tuyệt đối không được đánh hay la rầy.

Các hành động này chỉ khiến cho tâm lý mèo trở nên gắt gỏng, khó chịu hơn mà thôi. Điều bạn có thể làm lúc này là bên giữ cho “hoàng thượng” một lịch ngủ nghỉ, ăn uống vào ban ngày hợp lý nhất.

Nếu qua bận rộn, không có thời gian cho chúng ăn trong ngày. Bạn có thể dùng máy cho mèo ăn tự động hoặc một số loại bát đựng hạt tự động. Điều này giúp tránh mèo cảm thấy bị đói.

Ngoài ra, việc vận động đối với mèo cũng quan trọng và tương tự như với chó cưng vậy. Chúng cũng cần tương tác, chơi đùa và dạo mát cùng chủ nhân.

Việc này giúp mèo cảm thấy thoải mái, tốt cho xương khớp. Và từ đó khiến giấc ngủ vào ban đêm của chúng được dễ dàng hơn. Nhất là với các bé mèo nhạy cảm, béo phì.

Cuối cùng, bạn hãy thường xuyên trò chuyện với mèo cưng. Mặc dù đôi khi chúng tỏ ra không hiểu gì. Nhưng việc được tương tác với chủ nhân sẽ giúp boss dễ dạy bảo, nghe lời hơn đấy.

tiếng mèo kêu ban đêm

Một số điều thú vị khác

Thật ra, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra đằng sau hành vi mèo kêu nhiều vào ban đêm là do chúng đang lo lắng cho bạn nữa đấy. Ở loài chó thường xem chủ nhân chúng là đầu đàn. Nên sẽ tuân thủ, nghe theo mọi mệnh lệnh từ chủ.

Còn riêng lũ mèo thì hoàn toàn trái ngược. Chúng chỉ xem bạn là thành viên trong bầy. Địa vị có thể ngang hàng hoặc thấp hơn của chúng. Và thường ở ngoài tự nhiên mèo có tính cảnh giác rất cao vào ban đêm.

Nên nếu thấy bạn ngủ say, chúng nghĩ rằng bạn đã chết hoặc bị động vật khác ăn thịt. Nên boss sẽ thường có xu hướng kêu lên và đôi khi là liếm, chạm vào người bạn.

Điều này nhằm mục đích để chúng có thể cảnh báo bạn hoặc kiểm tra xem sen còn sống hay không. Thoạt nghe thì chắc bạn sẽ vô cùng cảm động phải không nào.

Nên đôi khi chúng ta cũng cần có sự cảm thông cho các hành động được xem là “vô tri” này của mèo. Từ đó giúp bạn có thể hiểu rõ hơn các hành vi, mô hình xã hội của mèo cưng nhà mình.

Tuy nhiên, để tránh việc này ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng cuộc sống của mọi người trong nhà. Bạn nên áp dụng các cách để mèo không kêu ban đêm như chúng tôi đã đưa ra ở phần trên nhé.

Mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm gì?

Khá nhiều bạn thắc mắc mèo kêu nhiều vào ban đêm là điềm gì. Theo quan niệm dân gian thì điều này mang nhiều ý nghĩa hoặc điềm báo khác nhau. Tùy thuộc văn hóa và quan điểm của từng quốc giá mà sẽ có các ý nghĩa như sau:

– Điềm báo tốt: một số nền văn hóa cho rằng các tiếng của “hoàng thượng” vào ban đêm có thể mang lại may mắn. Vì tại nước họ, mèo được coi là linh vật mang lại điềm lành. Và tiếng kêu của chúng được xem như một dấu hiệu tích cực.

– Điềm báo xấu: ngược lại ở một số quốc gia cho rằng tiếng kêu này khi vào ban đêm lại là điềm không may. Nếu bạn lo lắng về điềm xấu, có thể tìm đến các phương pháp trấn áp điềm xấu như treo bùa, thắp nhang,…

– Dấu hiệu thời tiết: mèo hay các loài động vật có mức cảm nhận sự thay đổi thời tiết, khí hậu hay sự kiện thiên nhiên cực kì cao. Nên thường chúng kêu lên đôi khi để cảnh báo với mọi người về các điều sắp diễn ra.

– Báo hiệu bất thường: ngoài ra tiếng mèo kêu ban đêm còn chỉ ra sự bất thường trong môi trường xung quanh. Vì cấu tạo tai của mèo thường nhạy hơn con người khá nhiều. Nên chúng có thể nghe thấy âm thanh ở tần số mà chúng ta không nghe được.

Tuy nhiên, các hiện tượng, điềm báo này đều chỉ quan niệm truyền thống và không có cơ sở khoa học chứng minh. Nó thường được coi là một phần của văn hóa và truyền thống dân gian mà thôi.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân mèo kêu nhiều vào ban đêm và cách để kiểm soát hành vi này tốt hơn chưa. Vì hiện tượng khá phổ biến nên chúng ta đôi lúc xem thường. Nhưng lý do đằng sau đôi khi lại là bệnh lý ở mèo. Nên nếu kéo dài liên tục dù bạn đã áp dụng nhiều cách nhằm kiểm soát tiếng kêu này.

Thì hãy nhanh chóng đưa boss đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng. Từ đó giúp xác định rõ nguyên nhân cũng như cách trị phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên duy trì cho boss một chế độ ăn ngủ hợp lý. Việc mèo ngủ quá nhiều vào ban ngày đôi lúc sẽ không tốt chút nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *