Bạn đang tìm cách làm quen với chó lạ hung dữ hay mới mua về. Mà có vẻ mọi phương pháp đều bất khả thi với bé cún cứng đầu này. Hãy thử ngay bài viết sau đây của Chophukienpet.com. Chắc chắn sẽ khuất phục được bé chó mà bạn muốn kết thân ngay và luôn.

Một số cách làm quen với chó lạ, dữ, mới mua

Cách làm quen với chó lạ

Cách làm thân quen với chó lạ khi bạn đi đường khá đơn giản. Đầu tiên đừng quá vồ vập vào để xoa đầu cún. Vì thông thường ở một số loài cho sẽ chỉ trung thành với một chủ nhân nhất định.

Bạn hãy hỏi chủ nhân xem tính cách của chúng là hiền lành hay dữ để có cách tiếp cận an toàn nhất. Đầu tiên hãy đưa nhẹ cánh tay thấp hơn miệng của cún. Để xa tiến lại gần một cách từ tốn. Mắt bạn nên hướng về chó một cách tự nhiên nhất.

Khi cách miệng khoảng 10 – 15cm nên ngừng lại để tự cún ngửi. Khi cảm giác thân thuộc, không có mối nguy hiểm chó sẽ liếm nhẹ tay bạn hoặc quẫy đuôi liên tục.

Lúc này bạn có thể đưa tay cao hơn để xoa đầu chúng. Giai đoạn này cũng cần có khoảng cách để đảm bảo an toàn nhé. Khi được 1 – 2 phút xoa đầu chắc chắn bé chó đó sẽ vô cùng yêu mến bạn đấy.

Lưu ý: cách làm quen với chó lạ trên nên sử dụng khi chó chủ hoặc cún được đeo rọ mõm. Đối với những bé chó hoang thì chỉ những trường hợp bắt buộc như cấp cứu, chữa trị thì bạn mới nên tiếp xúc gần nhé.

cách làm quen với chó

Cách làm quen với chó mới mua, hung dữ

Những thú cưng mới mang về thường có xu hướng nhút nhát, tránh xa con người. Nên cách làm quen với chó mới mua, còn lạ chỗ sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Chó thường là loài thích đánh dấu lãnh thỗ. Phần đời của chúng sẽ sống quanh quẩn trong chính lãnh thổ của mình được phân biệt bằng mùi nước tiểu, cơ thể.

Nên khi mới mang về bạn hãy để boss ở trong môi trường chuồng trại ít nhất 1 tuần. Vừa để chúng tự mình quan sát thế giới nhà bạn. Vừa giúp chúng ổn định được tâm lý thoải mái trước khi thả ra ngoài.

Khi ở trong lồng bạn có thể học cách làm thân với chó bằng việc ngoài bên ngoài để quan sát. Không nên đưa tay vào để khều vì có thể chó chưa quen chủ và căn tay bạn đấy.

Trong 1 tuần đầu đó bạn thường xuyên ở bên chuồng khi rảnh. Sẽ làm cho cún quen dần sự có mặt của bạn. Đến khi được ra ngoài chúng sẽ tự tin hơn khi để chủ nhân tiếp xúc với mình.

Lưu ý: chuồng trại cần được chuẩn bị trước. Kích thước phải đủ rộng để chó cưng thoải mái di chuyển. Nước sạch, thức ăn cần được cung cấp định kì mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Cách cho thú cưng khác làm quen với chó

Nếu trong nhà có nuôi những bé thú cưng khác như mèo, thỏ, hamster,… Thì chúng ta cần cho chúng học cách làm quen với chó lạ mới mua về. Để đảm bảo an toàn cho mọi bé thú cưng, tránh việc cắn nhau, tranh giành lãnh thổ.

Thông thường khi tiếp xúc lần đầu với nhau. Các vật nuôi sẽ có xu hướng không ưa nhau, có thể cắn xé nhau. Nên trong 2 – 3 tuần mang về bạn nên tạo không gian riêng cho mỗi loài trước.

Sau đó, khi đã quen dần sự có mặt của nhau trong nhà sen. Bạn hãy tổ chức những trò chơi mà chúng có thể cùng tham gia. Chẳng hạn như bắt bóc, đuổi bắt cùng nhau.

Khi đã không còn ngăn cách lãnh thổ mà vẫn có sự xung đột. Thì bạn nên nhốt bé thú cưng có phần hung dữ vào chuồng lại. Để giúp chúng trấn tĩnh bản thân hơn. Bên ngoài thì bạn hãy để kế bên là bé cún hiền lành hơn.

Sau khi được 1 – 2 tuần, bạn hãy thử cho hai bé làm quen lại với nhau. Khi đó chúng sẽ chấp nhận sự hiện diện của đối phương. Và sống vui vẻ bên nhau mà không hề có sự khó chịu nào.

Điều này sẽ cần rất nhiều thời gian, sự kiên trì ở chính bản thân sen. Nên việc nên nuôi chó hay mèo sẽ phụ thuộc nhiều vào cá tính của bạn. Cũng như tính cách mà bé thú cưng trước đó bạn sở hữu.

Cho cún làm quen với môi trường mới

Cách cho chó làm quen với môi trường mới lạ là sau 5 – 7 ngày. Bạn hãy dẫn chúng đi dạo ở khu vực xung quanh nhà. Để boss có thể khám phá được mọi thứ gần nơi ở mới hơn.

Nên chọn thời điểm vào lúc thời tiết mát mẻ, tâm trạng của cún tốt. Nhớ trang bị đầy đủ dây xích, rọ mõm để kiểm soát hành vi khi cần thiết. Giai đoạn này khả năng tiếp thu của chó rất tốt. Bạn hãy nhớ tranh thủ để giúp boss hòa nhập nhanh hơn.

Ngoài ra, cách cho chó lạ mới mua về làm quen với từng phòng trong nhà cũng rất cần thiết. Vì có những căn phòng riêng tư bạn không muốn chó cưng bước vào.

Đầu tiên hãy đi trước cún và để chúng đi phía sau. Khi bạn bước vào căn phòng mà cún được phép bước vào. Hãy thưởng cho bé một ít bánh để cún hiểu rằng căn phòng này được phép vô.

Đối với các căn phòng không cún không được vô. Hãy tỏ ra nghiêm khắc đẩy nhẹ chó ra ngoài, dùng khẩu hình miệng hô to “không được vào”. Chỉ sau vài lần chắc chắn chúng sẽ ghi nhớ.

Bạn cũng hãy cho chó tập ngủ ở chuồng, trại riêng của mình. Vì trước khi mua về có thể môi trường sống của cún là tập thể, không ở chuồng trại riêng. Nên việc này sẽ rất cần thiết để tránh thú cưng quậy phá vào ban đêm.

cách làm quen với chó lạ

Cách mọi người làm quen với chó lạ, hung dữ

Cuối cùng bạn nên giới thiệu bé chó mới mua cho tất cả các thành viên trong gia đình mình. Điều này là cách làm thân, quen với chó lạ mới mua về tốt nhất. Vì chó thường có xu hướng sống bầy đàn. Nên khi được nhiều người yêu thương, quan tâm. Chúng sẽ có tâm trạng tốt hơn.

Điều này giúp chó làm quen với môi trường sống mới dễ làm. Và làm dịu đi những bé hung dữ với người lạ. Tuy nhiên, lúc đầu bạn cũng cần giữ khoảng cách của thú cưng với mọi người, nhất là với trẻ em. Bạn hãy cho chó ngửi tất cả bàn tay của mọi người trong nhà.

Để chúng có thể nhớ được mùi của từng người. Cũng như tạo mối quan hệ xã hội mà loài chó thường dùng ngoài thiên nhiên. Mọi người có thể cầm sẵn một ít đồ ăn thưởng để khi cún quẫy đuôi sẽ cho chúng ăn. Nhưng nhớ đừng quá lạm dụng thực phẩm có sẵn vì dễ khiến chó bị béo phì, thừa cân.

Một số chú ý khi làm quen với chó lạ, dữ, mới mua

Dù cách làm quen với chó lạ hung dữ hay mới mua có hiệu quả tới đâu. Thì việc chúng ta dạy các bé mới mang về đúng cách. Cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng tiếp nhận cuộc sống mới dễ dàng.

Nếu là chó lạ ở ngoài đường thì bạn không nên quá thân thiện. Hãy làm thân với chó một cách thận trọng. Nhất là những bé chó hoang thì bản năng tự vệ của chúng rất cao. Chính vì vậy, hãy chỉ thử với những bé cún có chủ đi theo để an toàn nhất.

Mặc dù chúng ta phải tỏ ra thân thiện với chó khi mới mang về. Nhưng việc sử dụng vũ lực đúng cách sẽ giúp kiểm soát thú cưng tốt hơn. Đôi lúc bạn sẽ cần tỏ ra nghiêm khắc hơn trong việc dạy cún đấy nhé.

Tuy nhiên, không nên sử dụng các cách làm quen với chó lạ mới mua về bằng nhịn đói, bỏ rơi chúng. Vì những bé cún khi chưa quen thường sẽ dễ bị tâm lý. Sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình dạy về sau.

cách làm thân với chó

Nên chuẩn bị trước khi rước thú cưng về

Việc chúng ta cần chuẩn bị gì sẽ quan trọng hơn tìm cách làm quen với chó lạ mới mua về. Vì cơ bản khi có đầy đủ không gian sống cũng như thời gian làm quen đủ lâu. Thì bạn có thể dễ dàng kiểm soát bé cún của mình bằng các phương pháp huấn luyện khoa học.

Đầu tiên, hãy sẵn sàng có sẵn cho chó cưng một chiếc chuồng đủ rộng. Đủ rộng ở đây không chỉ là giai đoạn mới đem cún về. Mà nếu những giống chó to thì bạn sẽ hãy mua các loại lồng chuồng kích cỡ trung bình trở lên. Để khi chúng lớn sẽ có đủ không gian để sinh trưởng.

Những món đồ cơ bản khi ra ngoài đối với chó dữ, chưa quen bao gồm: dây xích, rọ mõm chắc chắn. Hãy mua các loại dây xích chó thật chất lượng, độ dài phụ thuộc vào nhu cầu của chính bạn. Miễn sao có thể kiểm soát được mỗi khi dẫn thú cưng ra ngoài đi dạo.

Việc tắm rửa định kì ít nhất 2 – 3 lần trong 1 tháng bằng các loại sữa tắm chuyên dụng rất cần thiết. Nếu là những bé lông dài hãy sắm thêm các lược chải lông. Để có thể thường xuyên lấy lớp lông rụng trước giúp boss cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, tránh cho ngôi nhà bạn ngập trong lông chó cảnh.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách làm quen với chó lạ mới mua về hoặc hung dữ khó tính hay chưa. Hãy dùng tình cảm của mình để khuất phục những bé cún cứng đầu nhất. Nhưng vì là bản năng tự nhiên của loài chó luôn tồn tại. Chính vì vậy, bạn sẽ cần chú ý đến các hành động khi muốn làm thân với chúng nhé.