Việc tìm ra cách làm thân với mèo là điều mà bất cứ con sen nào cũng đau đầu. Một phần đến từ tính cách ngang bướng của mèo. Nếu chưa nắm được cách thì bạn hãy tham khảo bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Tại đây sẽ có đầy đủ các hướng dẫn và lưu ý cần thiết nhất mà sen đang tìm kiếm.

cách làm thân với mèo

Vì sao cần biết cách làm thân với mèo

Đầu tiên, việc nắm rõ cách làm thân với mèo sẽ giúp đảm bảo an toàn cho chính bạn. Đồng thời giúp ích rất nhiều trong quá trình huấn luyện boss nhà mình. Ngoài ra, còn có một số lý do như sau:

– Giảm căng thẳng: việc được chơi đùa, tương tác sẽ giúp mèo giảm tình trạng stress hiệu quả. Đây còn là cách giúp giảm căng thẳng cho cả chủ nhân. Nhất là trong thời đại kĩ thuật số hiện nay.

– Xây dựng mối quan hệ: hiểu được cách “nói chuyện” sẽ giúp tạo mối quan hệ với mèo. Điều này sẽ giúp tăng sự tin tưởng và gắn kết. Phù hợp cho cả những bé mèo mới hoặc sống lâu năm với sen.

– Tăng cường sức khỏe: cũng tương tự con người thì mèo cần vận động, chơi đùa thường xuyên. Việc này nhằm duy trì một sức khỏe xương khớp khỏe khoắn. Hạn chế các bệnh về xương, tim mạch.

– Hiểu rõ ngữ cơ thể của mèo: khác với con người thì mèo giao tiếp thông qua cả tiếng nói, cơ thể. Nên sen cần nắm rõ các quy tắc khi giao tiếp. Nhằm giúp hiểu rõ ngôn ngữ của mèo cưng hơn.

– Bảo vệ bản thân: mèo là có tính cách vô cùng phức tạp, khó hiểu. Nếu chúng ta tiếp cận sai cách rất dễ làm boss tức giận và cắn ngược lại. Khi đó sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của bản thân.

Vậy cách làm thân với mèo như thế nào mang lại hiệu quả. Mời bạn tham khảo tiếp nội dung bên dưới để nắm kĩ hơn. Đây chắc chắn sẽ là kiến thức rất bổ ích mà sen nên biết đấy.

Xem thêm >> Nguyên nhân mèo bị lòi dom

Cách làm thân với mèo con

Cách làm thân với mèo thường sẽ dễ hơn khi bắt đầu với mèo con. Giai đoạn này boss đang trong quá trình định hình tính cách. Nên bạn có thể thử một số cách làm thân như sau:

– Tiếp xúc dần dần: sen hãy có những động thái quan sát từ. Sau đó dần dần tiếp cần với mèo để chúng thích nghi và tin tưởng tốt hơn. Không nên quá vội vàng vì dễ làm mèo con hoảng sợ.

– Sử dụng đồ chơi: mèo con rất dễ bị thu hút bởi các món đồ chơi. Nên khi tương tác bạn có thể sử dụng kèm theo những món đồ đnư giản. Chẳng hạn như cần câu. chuột giả, bóng nhựa nhỏ.

– Thưởng cho mèo con: khi cảm thấy boss hoàn thành một bài học nào đó. Bạn đừng ngần ngại thưởng một ít súp thơm ngon. Việc này sẽ giúp mèo con cảm thấy vui vẻ, bổ sung thêm dinh dưỡng.

– Tạo môi trường riêng tư: ngoài thời gian làm quen thì bạn nên để thú cưng tự tìm hiểu môi trường sống mới. Nhưng nhớ quan sát để tránh các trường hợp mèo bỏ nhà đi hoặc bị lạc nhé.

– Dành thời gian: trong 3 – 4 ngày đầu mang mèo con về. Bạn nên thường xuyên ở bên để trò chuyện, kết thân với mèo. Có thể dùng khoảng thời gian vào buổi tối nếu sen quá bận rộn nhé.

– Không ép buộc: nếu cảm thấy mèo con không thoải mái trong lúc chơi. Thì sen nên chọn cách làm thân với mèo trong lúc khác. Tuyệt đối không được ép buộc vì có thể khiến boss cảm thấy lo sợ, căng thẳng.

cách làm thân với mèo con

Cách làm thân với mèo hoang

Trong cách làm thân với mèo hoang thì bạn cần có sự cẩn trọng. Vì đôi khi có những bé mèo hoang tương đối nguy hiểm. Chúng có thể tấn công những người lạ mặt bén mảng đến gần.

Nên việc đầu tiên bạn cần xác định mức độ tâm lý của bé mèo hoang kia. Khi chắc chắn bé hiền lành và không tỏ ra quá nguy hiểm. Thì hãy thận trọng quan sát từ xa để xem biểu hiện của boss.

Tiếp theo hãy di chuyển lại gần với trọng tâm thấp. Điều này để giúp chứng mình rằng bạn không phải là mối nguy hiểm. Đồng thời có thể kêu lên tiếng meo meo nhẹ nhàng.

Nếu tốt hơn bạn nên chuẩn bị một ít súp thưởng, pate để cách bé mèo hoang khoảng 1 mét. Để chúng có thể ngửi thấy và đến thưởng thức. Việc này nhằm lấy lòng mèo, giúp tăng hiệu quả khi tiếp cận.

Nếu mèo cảm thấy thoải mái hơn khi có mặt bạn. Thì những lần kế tiếp bạn có thể tiến gần hơn. Hoặc thậm chí là đến vuốt ve chúng. Nhưng lần đầu đụng chạm vào mèo hoang vẫn nên có sự cẩn trọng.

Chắc chắn khi đã cho đụng vào người. Thì gần như cách làm thân với mèo hoàng đã thành công đến 99% rồi đấy. Tiếp theo bạn hãy quan sát xem có vết thương hay vòng cổ hay không.

Nếu có vết thương hãy nhanh chóng đưa boss đến bệnh viện thú y để kiểm tra. Và nếu có vòng cổ thì chứng tỏ bé mèo này đang bị lạc chủ. Bạn hãy giúp đỡ bé tìm lại chủ nhân của mình nhé.

Xem thêm >> Mèo bị nấm vảy gàu là gì?

Cách để mèo làm thân với nhau

Mèo là loài có tính cách độc lập cực kì cao. Nên cách để mèo làm thân với nhau là vô cùng cần thiết. Nhất là với những bạn đã, đang và dự định nuôi nhiều bé mèo cùng một lúc.

Đầu tiên, hãy chọn thời điểm để giới thiệu bé mèo mới. Nên chọn vào lúc ít người và bạn không quá bận rộn. Để có thể giám sát, theo dõi hành vi của những bé mèo mới và cũ.

Trước đó bạn nên đặt vật dụng, chăn gối của mỗi bé mèo để chúng sử dụng. Việc này giúp mèo có thể làm quen dần với mùi hương của đối phương. Sẽ giúp quá trình làm thân thuận lợi hơn.

Trong những ngày đầu sen nên để cách xa hai bé mèo với nhau. Để chúng quan sát một cách thoải mái và tự do nhất. Sau đó tăng dần khoảng cách để mèo có thể quan sát nhau gần hơn.

Ngược lại nếu hai bé mèo vẫn đánh nhau chí chóe. Thì bạn nên tách chúng ra và thực hiện lại các bước ở trên. Đồng thời, có thể sử dụng các món ăn, đồ chơi cả hai yếu thích để dụ dỗ.

Và mỗi ngày sen nên dành ra khoảng 30 phút để chơi đùa với từng bé. Điều này sẽ giúp mèo hiểu được vai trò của mình trong nhà. Và có thể kết thân với nhau dễ dàng và thuận lợi hơn.

Hãy nhớ rằng cách giúp mèo làm thân với nhau nhanh hay chậm tùy thuộc tính cách mỗi bé. Và bạn chỉ nên điều chỉnh phương pháp sao cho phù hợp. Tuyệt đối không được ép buộc mà hãy kiên nhẫn nhé.

cách để làm thân với mèo

Những lưu ý khi huấn luyện mèo

Nếu bạn muốn tìm cách làm thân với mèo thông qua huấn luyện. Thì sẽ cần có sự kiên trì bền bỉ vì mèo thường không dễ dàng trong việc dạy dỗ. Và sen nên lưu ý đến một số điều cơ bản như sau:

– Bắt đầu sớm: các phương pháp huấn luyện mèo thường chỉ đạt tỉ lệ thành công cao khi chúng còn nhỏ. Đây là giai đoạn hình thành nên tính cách, hành vi xã hội ở đa số các động vật.

– Kỹ thuật thưởng: mèo rất thích được chủ nhân thưởng sau khi hoàn thành điều gì đó. Việc này nhằm kích thích khả năng học của boss. Đồng thời đây còn là bữa ăn nhẹ mà mèo yêu thích.

– Hiểu rõ tính cách: mỗi bé mèo sẽ có những tính cách khác nhau. Bạn nên thấu hiểu đặc trưng của mỗi bé. Để có thể thay đổi cách huấn luyện, làm quen sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

– Dùng từ tắt: hãy dùng các từ viết tắt như “đứng”, “ngồi“, “stop”,… Nhằm giúp mèo hiểu rõ hơn các động tác mà bạn muốn huấn luyện. Và nhớ lặp đi lặp lại trong sinh hoạt hằng ngày để boss ghi nhớ.

– Không ép buộc: cách làm thân với mèo không nên quá ép buộc chúng. Nếu không sẽ bị phản tác dụng và gây ra những chấn thương tâm lý. Ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tinh thần của mèo cưng.

– Phạt đúng lúc: mặc dù vậy bạn vẫn nên có những điều răn đe với mèo. Nhất là khi các hành vi của chúng không được phép. Nhưng việc này cần hạn chế và được thực hiện đúng cách.

Xem thêm >> Lý do khiến mèo bị tăng động

Tổng kết

Chúng tã đã đến phần cuối của bài viết. Liệu bạn đã biết được cách làm thân với mèo chưa nào. Mèo được xem là loài có tính cách vô cùng khó bảo. Nên việc huấn luyện, dạy dỗ “hoàng thượng” đôi khi gặp rất nhiều khó khăn. Nên bạn hãy có cách tiếp cận, dạy bảo boss một cách phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *