Bạn đang thắc mắc cách nhận biết dấu hiệu của chó sắp đẻ. Thế thì đừng ngần ngại tìm hiểu kiến thức này thông qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet ngay sau đây. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm, thông tin vô cùng hữu ích. Nào hãy bắt đầu ngay bên dưới nhé!

dấu hiệu của chó sắp đẻ
Chó sắp đẻ có biểu hiện gì?

Tại sao cần biết dấu hiệu của chó sắp đẻ

Nhận biết dấu hiệu của chó sắp đẻ là cách giúp đảm bảo an toàn cho boss trước và sau khi sinh con. Điều này còn giúp cho chủ nuôi có thể chuẩn bị, hỗ trợ đỡ đẻ cho chó cưng trong quá trình sinh nở của mình.

Trước khi đẻ từ 1 – 5 ngày, bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị các dụng cụ, vật dụng cần thiết nhất cho thú cưng. Cũng như tạo ra một vị trí hay còn gọi là ổ đẻ. Để cún có thể tập quen dần và sinh đẻ trong khu vực an toàn này.

Nắm được các dấu hiệu này sớm sẽ giúp phát hiện các biểu hiển lạ bất thường. Điều này vô cùng quan trọng nhưng thường bị nhiều người nuôi chó bỏ qua. Dễ dẫn đến một số tình huống nguy hiểm như: đẻ non, xuất huyết vùng kín,…

Đặc biệt, với những bé chó cái mới lần đầu sinh con. Thì có thể gặp phải nhiều vấn đề khẩn cẩn trước và trong khi đẻ. Nên nắm rõ thời gian chúng sinh sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ, kiểm tra sức khỏe của vật cưng tốt hơn.

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh con. Chúng thường có xu hướng khó chịu, không muốn tiếp xúc với nhiều người. Nên bạn cần hạn chế những người lạ, trẻ nhỏ đến gần khu vực chó nghỉ ngơi, tịnh dưỡng.

Cuối cùng, biết được dấu hiệu chó sắp đẻ sẽ giúp sen lên kế hoạch thú y cần thiết. Vì trong một vài trường hợp ca sinh nở của chó khó khăn. Chúng sẽ cần đến sự can thiệp của đội ngũ bác sĩ thú y. Để đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và con.

Cách nhận biết dấu hiệu của chó sắp đẻ

Dấu hiệu của chó sắp đẻ có khá nhiều cách để nhận biết dễ dàng. Trong đó dễ nhận ra nhất là thay đổi ở hành vi. Chó có thể trở nên thân thiện hơn hoặc ngược lại. Điều này thể hiện rằng chúng đang tìm kiếm sự chú ý, giúp đỡ của chủ nhân.

Ngoài ra, chó cũng sẽ có một số hành động lạ như: liên tục di chuyển, đi lang thang xung quanh nhà. Hoặc tìm kiếm một nơi yên tĩnh, tránh xa mọi người để thoải mái làm ổ, chuẩn bị cho quá trình đẻ của mình.

Lúc này bụng của chó sẽ trở nên to hơn và căng trước khi đẻ. Bạn có thể cảm nhận được những biến động, di chuyển nhẹ của các con chó trong bụng. Nếu không rõ, bạn có thể dùng tai, tay để áp vào bụng cún kiểm tra sẽ thấy ngay.

Vùng âm đạo của chó cái bắt đầu tiết ra một chất nhầy màu vàng hoặc màu nâu. Chó trở nên ít hoạt động, thường xuyên nằm yên, nghỉ ngơi một chỗ chỗ định nhiều hơn.

Đồng thời, xuất hiện các cơn co bóp, giãn nở liên hồi ở khu vực tử cung. Đây là dấu hiệu chó sắp đẻ trước 1 – 5 giờ đồng hồ mà bạn cần cực kì hết sức lưu ý.

Lưu ý rằng, tùy theo thể trạng, kinh nghiệm sinh nở. Mà biểu hiện của chó sắp đẻ ở mỗi con sẽ khác nhau trước khi sinh. Nên bạn cần căn cứ vào thời gian mang thai, hành vi, cơ thể của boss để nắm chính xác nhất.

dấu hiệu chó sắp đẻ
Cách nhận biết chó sắp đẻ

Chó mang thai bao lâu thì đẻ

Việc nắm rõ thời gian mang thai của cún có lẽ là cách nhận biết biểu hiện, dấu hiệu của chó sắp đẻ tốt nhất. Nhưng vẫn sẽ có nhiều trường hợp ngày dự tính sinh ở của chó bị sai. Nên bạn cần dựa trên nhiều yếu tố thì mới đưa ra được kết quá đúng nhất.

Thời gian mang thai của chó thường kéo dài khoảng 58 – 68 ngày. Tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ salo của chó (tức là ngày rụng trứng của chó cái). Bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp chó mang thai giả, hư thai nữa nhé.

Tuy nhiên, thời gian mang thai có thể dao động tùy thuộc vào giống chó, kích cỡ và số lượng chó con sắp sinh. Dưới đây là một số dữ liệu tham khảo về thời gian mang thai của một số loài chó phổ biến nhất:

– Chó Labrador Retriever: thời gian mang thai trung bình khoảng 63 ngày.

– Chó Corgi: thời gian mang thai trung bình khoảng 63-65 ngày.

– Chó Poodle: thời gian mang thai trung bình khoảng 63-65 ngày.

– Chó Bulldog: thời gian mang thai trung bình khoảng 58-63 ngày.

Bạn nên lưu ý rằng việc xác định dấu hiệu của chó sắp đẻ bằng thời gian mang thai sẽ không chính xác. Cũng như không có lợi cho sức khỏe của vật nuôi. Nên bạn hãy dựa trên kinh nghiệm, biểu hiện cơ thể của boss trước tiên.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ thú y. Vì “cửa sinh là cửa tử”, nên giai đoạn nhạy cảm này sẽ cực kì khó khăn cho chính chó cưng và chủ nhân đấy.

Nên làm gì khi có dấu hiệu của chó sắp đẻ

Sau khi đã nắm rõ được cách nhận biết biểu hiện, dấu hiệu của chó sắp đẻ. Bạn nên tiến hành một số bước chuẩn bị cơ bản để hỗ trợ boss trong giai đoạn vô cùng nhạy cảm và nguy hiểm này. Tuy nhiên, chúng sẽ cần người nuôi hỗ trợ suốt quá trình từ lúc mang thai, sắp đẻ và cả sau khi sinh xong.

chó sắp đẻ
Nên có kế hoạch cho chó sinh an toàn

Trước và trong quá trình đẻ

Khi có dấu hiệu của chó sắp đẻ, bạn cần chuẩn bị các vật dụng, dụng cụ và tinh thần. Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân, chó cưng và mọi người trong nhà. Hãy thực hiện một số yêu cầu cơ bản như sau:

– Chuẩn bị một khu vực an toàn: hãy tạo một khu vực riêng biệt, thoải mái cho cún. Đảm bảo không có đồ vật nguy hiểm hoặc sắc nhọn trong khu vực này. Nên bổ sung thêm một vài tấm đệm thú cưng, khăn mỏng để giữ ấm cho chó mẹ.

– Chuẩn bị tâm lý: không chỉ tâm lý cho chó cưng mà chính cả ban thân bạn nữa đấy. Hãy giữ bình tĩnh, quan sát cún từ xa để không gây áp lực, lo lắng cho chúng. Bạn cần theo dõi sự tiến triển của quá trình, ghi lại thời gian khi chó bắt đầu có cơn co bóp.

– Đảm bảo sự riêng tư: Trong hầu hết các trường hợp, chó sẽ tự mình xử lý quá trình sinh con. Hãy đảm bảo rằng bạn không làm phiền chó quá nhiều và tạo điều kiện cho chó có sự riêng tư trong quá trình này.

– Hỗ trợ khi cần: trong suốt quá trình trước và trong khi sinh. Bạn nên quan sát chó cưng mọi lúc mọi nơi. Nếu nhận thấy có bất cứ khó khăn nào trong việc sinh con hay dấu hiệu vấn đề sức khỏe của chó. Hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm >> Dấu hiệu của mèo sắp đẻ

Sau khi chó đẻ con

Việc chăm sóc không nên chỉ dừng lại khi có dấu hiệu của chó sắp đẻ hay trong lúc boss sinh con. Mà cần được duy trì ngay cả sau khi boss sinh con xong.

Môi trường lúc này cũng nên giữ nguyên, hạn chế đưa gia đình chó đi nơi khác chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Bạn nên thay thế các lớp vải chó mẹ vừa sinh xong bằng vải mới. Để hạn chế virut, vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi gây bệnh.

Nhưng cũng không nên để quá nhiều lớp vải nếu không sẽ chèn lên chó con rất nguy hiểm. Nếu trời lạnh hãy giữ cho nhiệt độ khu vực chó mẹ ổn định bằng cách lắp thêm 1 – 2 chiếc đèn nhỏ.

Sau khi sinh con con chó mẹ sẽ thường bị suy nhược, mệt mỏi. Nên bạn có thể bổ sung một ít thức ăn dạng nhuyễn, dễ tiêu như pate, súp thưởng, sốt,… Để cún có thể lấy lại sức chăm sóc con tốt hơn.

Bạn cũng cần theo dõi sự phát triển và sức khỏe của các con non. Hãy đảm bảo rằng tất cả các con không bị chó mẹ đè lên. Khu vực chó con nằm nên là dưới bụng và ngay bầu sữa của chó mẹ.

Hãy giúp chúng kết nối với mẹ chó và chắc chắn rằng chúng được bú sữa đầy đủ. Kiểm tra cơ thể của các con để phát hiện các vết thương hoặc dấu hiệu vấn đề sức khỏe nào khác.

Trong một số trường hợp đặc biệt như chó mẹ mất hoặc không chịu chăm sóc con non. Bạn hãy liên hệ bác sĩ thú y gần nhà để kiểm tra, đảm bảo an toàn cho đàn chó con.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách nhận biết biểu hiện, dấu hiệu của chó sắp đẻ chưa? Điều này mang lại ý nghĩa cực kì quan trọng. Giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân chó cưng, bạn và mọi người trong nhà. Chỉ cần sen tinh ý thì cách nhận ra sẽ vô cùng đơn giản. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc, bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *