Bạn đang tìm các thông tin về cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ, sắp sinh. Tại sao không thử tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Chắc chắn mọi thông tin cần thiết đều nằm hết tại đây. Và bạn sẽ có thêm các kiến thức cần thiết giúp chăm sóc boss tốt hơn.

dấu hiệu của mèo sắp đẻ
Các dấu hiệu của mèo sắp đẻ như thế nào?

Tại sao cần biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ

Việc nhận biết được các dấu hiệu của mèo sắp đẻ sẽ giúp bạn có cách chuẩn bị, cung cấp sự chăm sóc cần thiết cho boss. Để quá trình sinh con của chúng được diễn ra an toàn, thuận lợi. Mà dân gian ta hay gọi là “mẹ còn con vuông”.

Khi đó bạn có thể chuẩn bị một khu vực an toàn và ấm áp cho mèo sinh con. Đồng thời, bạn có thể mua thêm các dụng cụ cần thiết khác như bông gòn, chất khử trùng, khăn sạch,…

Đặc biệt, trong giai đoạn này chúng sẽ tương đối yếu ớt và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, động vật khác. Nên bạn cần thường xuyên quan sát, để ý đến các dấu hiệu bất thường khác của mèo sắp đẻ, sinh con.

Ngoài ra, bạn sẽ cần quan sát các biểu hiện ở mèo ngay trong và sau quá trình sinh nở. Vì “cửa sinh là cửa tử”, nên để đảm bảo an toàn cho boss. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho chúng vào lúc này nhé.

Sau khi mèo sinh con thành công. Bạn hãy quan sát, chăm sóc và hỗ trợ mèo mẹ trong việc chăm sóc con. Nếu mèo bị bị mất vì lý do nào đó. Bạn sẽ cần nắm được cách nuôi mèo sơ sinh mất mẹ. Để chúng có thể phát triển, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ

Theo kinh nghiệm thì cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ tương đối đơn giản. Nhưng đòi hỏi sen phải thường xuyên quan sát, để ý đến các hành động của boss mỗi ngày. Một số dấu hiệu bạn có thể tham khảo như:

– Thay đổi hành vi: mèo sẽ trở nên bồn chồn, lo lắng hơn bình thường. Chúng sẽ có tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho quá trình “lâm bồn” của mình.

– Giả ăn: sắp sinh thì mèo cũng thường sẽ có xu hướng ăn ít đi. Đôi khi trong 12 – 24 giờ trước khi sinh chúng sẽ nhịn ăn hoàn toàn. Mà sẽ tập trung vào các hành động liên quan đến thai sản hơn.

– Thay đổi về vú: lúc này vú của mèo mẹ sẽ trở nên phình to và mềm hơn. Nếu quan sát kĩ hoặc dùng tay nắn nhẹ vào bầu vú. Bạn có thể thấy một ít sữa sẽ được tiết ra.

– Mèo con “di chuyển” trong bụng: trong giai đoạn cuối của thai kỳ, sẽ có sự chuyển động của mèo con bên trong bụng. Bạn có thể thấy dễ dàng bằng mắt thường.

– Hành vi đào ổ: vì ngoài tự nhiên khi sinh con mèo thường tìm kiếm các hang, ngách nhỏ để tránh kẻ thù. Nên thường mèo mẹ sẽ tìm một nơi thoải mái và tiến hành cào đất liên tục. Nhằm tạo thành hố, ổ để chuẩn bị đẻ con.

– Hành vi khác: thường chúng sẽ liếm, làm sạch vùng hậu môn. Hoặc mèo vẫy đuôi, di chuyển đuôi liên tục. Một số bé còn có thể rụng lông trước khi sinh, nhất là khu vực xung quanh bụng và vú.

dấu hiệu mèo sắp đẻ
Các biểu hiện mèo sắp đẻ

Mèo mang thai trong bao lâu?

Việc chúng ta nắm được thời gian mang thai. Có lẽ sẽ là cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ tốt nhất. Thông thường, thời gian mang thai của mèo là khoảng 60 – 67 ngày (tương đương với khoảng 9 tuần).

Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá thể mèo khác nhau. Mỗi lứa mèo có thể sinh trung bình từ 1 -9 con. Việc chăm sóc boss trong giai đoạn đặc biệt này vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần quan tâm đến hiện tượng mèo mang thải giả. Vì đây là căn bệnh rất dễ khiến chúng ta lầm tưởng rằng boss đang có bầu.

Lúc này bạn cần đưa mèo đến bác sĩ để đánh giá, kiểm tra tình trạng bệnh này của mèo tốt hơn. Và việc canh theo thời gian mang thai để xác định thời điểm thú cưng đẻ con sẽ không đúng trong trường hợp này.

Tốt hơn bạn nên đưa chúng đi khám khi vừa thấy các dấu hiệu mang thai. Để bác sĩ thú y có thể có các xét nghiệm, siêu âm. Từ đó xác định chính xác hơn việc mang bầu, sắp sinh của boss.

Cuối cùng, lời khuyên là ngoài việc tạo môi trường, dụng cụ hỗ trợ cho mèo mẹ tốt đa. Bạn cũng cần dành nhiều thời gian ở bên chúng hơn. Để có thể động viên, an ủi và phát hiện các dấu hiệu lạ, bất thường của mèo sắp đẻ. Để có phương án xử lý kịp thời.

Lưu ý khi có dấu hiệu của mèo sắp đẻ

Để đảm bảo an toàn cho mèo mẹ hay chính bạn và người thân trong nhà. Mọi người sẽ cần lưu ý đến một số điểm sau khi nhận biết được dấu hiệu của mèo sắp đẻ như sau:

– Khu vực nghỉ ngơi, tịnh dưỡng trước khi “lâm bồn” của mèo cần được giữ yên tĩnh. Không nên có bụi, tiếng ồn gây ra bởi xe cộ hay động vật khác. Mọi người trong nhà cũng nên hạn chế di chuyển, qua lại nơi này.

– Để tránh mèo bị stress, căng thẳng. Bạn nên giữ không gian một cách tự nhiên. Điều này giúp mèo không có cảm giác lạ lẫm. Cũng như giúp boss toàn tâm tập trung vào quá trình sinh nở của mình.

– Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mèo mẹ. Bạn cần quan sát kĩ càng tất các cả dấu hiệu bất thường. Không chỉ trước mà ngay cả trong và sau khi sinh đẻ của thú cưng.

– Các tấm thảm, đệm thú cưng cần được thay thế mới mỗi ngày. Nhằm hạn chế các loại virut, vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển. Khu vực chúng sắp đẻ cũng cần tránh gió lùa.

– Ngoài ra, ở một vài bé mèo sẽ có hiện tượng bỏ rơi con sau khi sinh. Nên bạn cần quan sát các biểu hiện này có ở mèo nhà mình hay không.

– Việc mèo con không được tiếp xúc với hơi ấm, bầu sữa của mèo mẹ sau 1 – 2 giờ sau sinh. Có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe và tính tương tác xã hội về sau.

mèo sắp đẻ
Cần quan sát, kiểm tra mèo mẹ thường xuyên

Cách chăm sóc mèo sắp đẻ

Sau khi đã nắm được cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ. Bạn sẽ cần nắm thêm được cách chăm sóc mèo mẹ lúc này thật tốt. Điều này giúp cho cả mèo mẹ và con khi được sinh ra đều an toàn, khỏe mạnh.

Đầu tiên, người nuôi nên chuẩn bị một khu vực riêng cho mèo mẹ sinh và chăm sóc con mèo. Hãy đảm bảo rằng khu vực này sạch sẽ, ấm áp, yên tĩnh và không có tiếng ồn. Bạn có thể sử dụng một chiếc hộp hoặc chuồng và có vài tấm đệm bên trong.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mèo mẹ được cung cấp đủ thức ăn và nước uống. Nên chuyển sang chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa hơn. Đồng thời, chia nhỏ bữa ăn thành 2 – 3 bữa / ngày.

Những lúc này thường mèo sẽ dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi, ít vận động. Nên vị trí bát ăn uống cần gần khu vực boss nằm để chúng dễ tiếp cận khi đói khát.

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như khăn ấm, bông gòn, kéo cắt rốn (nếu cần) và chất khử trùng để làm sạch công cụ. Hãy làm quen với cách sử dụng các công cụ này trước. Để khi mèo mẹ sinh để bạn có thể hỗ trợ lúc cần thiết.

Trong 12 – 24 giờ trước khi sinh, bạn cần theo dõi kĩ càng sự thay đổi trong các hành vi và sức khỏe của mèo. Nếu nhận ra dấu hiệu bất thường nào như mèo mẹ bỏ ăn, chảy máu, xanh xao. Hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y gần nhất.

Tổng kết

Bạn đã biết cách nhận biết dấu hiệu của mèo sắp đẻ chưa nào. Việc chúng ta canh theo thời gian mang bầu đôi khi sẽ không hiệu quả. Vì ở mỗi cá thể sẽ có thời gian dao động từ 1 – 5 ngày trước khi sinh. Nên bạn cần quan sát kĩ càng tình trạng mèo cưng mỗi ngày là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *