Có phải bạn đang tìm ra cách nhận biết mèo lai từ ta đến dòng anh lông ngắn. Vậy thì bài viết sau của Chợ Phụ Kiện Pet chắc chắn bạn không được bỏ qua đâu. Vì hầu hết các thông tin hữu ích nhất đều sẽ nằm hết ở đây. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

cách nhận biết mèo lai

Tại sao cần có cách nhận biết mèo lai

Việc nắm rõ cách nhận biết mèo lai không chỉ cần thiết với những người phối giống. Mà chúng còn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chọn lựa, chăm sóc mèo của người mua. Một số lý do sen có thể tham khảo như sau:

– Chăm sóc sức khỏe: mèo lai thường sẽ mang những yếu tố gen di truyền từ cả hai bố mẹ. Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cho boss hơn. Đặc biệt là trong trường hợp mèo giao phối cận huyết.

– Phù hợp với môi trường sống: mèo lại còn có những đặc điểm về tính cách, nhu cầu môi trường sống khác so với dòng thuần chủng. Việc hiểu rõ về lai tại có thể giúp chủ nhân chọn ra bé mèo, môi trường sống phù hợp.

– Huấn luyện: trải qua quá trình lai tạo thì tính cách của mèo cũng sẽ thay đổi. Nên nắm rõ nguồn gốc của “hoàng thượng” sẽ là tiền đề để bạn lên kế hoạch huấn luyện, dạy dỗ chúng tốt hơn.

– Di truyền thế hệ sau: sau khi qua vài thế hệ mèo được lai tạo. Nếu bạn không nắm rõ cách di truyền gen trội. Thì các thế hệ mèo tiếp theo có thể mang những di truyền không tốt. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sức khỏe của vật nuôi.

Chính vì vậy, dù bạn không có nhu cầu phối giống mèo cưng. Thì việc nắm cách nhận biết mèo lai là rất cần thiết. Nếu chưa rõ thì hãy tham khảo tiếp nội dung kế tiếp ngay sau đây nhé.

Xem thêm >> Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về?

Những cách nhận biết mèo lai cơ bản nhất

Thông thường cách nhận biết mèo lai sẽ dễ dàng hơn với những sen đã có kinh nghiệm nuôi thú cưng. Còn với những bạn mới lần đầu “gia nhập” bộ môn thú vị này, Thì bạn sẽ cần dựa trên những yếu tố cơ bản như sau:

– Màu sắc lông: mèo lai thường có sự kết hợp giữ bố mẹ thuần chủng và dòng thường. Nên màu sắc của chúng không rõ ràng, có nhiều mảng chồng lên nhau. Đây là dấu hiệu cơ bản và dễ nhận ra bằng mắt thường nhất.

– Dự vào chíp: nếu bạn có nhu cầu mua các giống mèo nhập từ nước ngoài về để nuôi. Thì chúng sẽ được cấy bên trong một loại chíp giúp nhận dạng. Cũng như người mua sẽ xem được gia phả, sức khỏe của boss.

– Hình dáng cơ thể: ở các dòng thuần chủng thì kích thước của chúng có sự tương đồng khá lớn. Còn riêng những bé bị lai thì kích cỡ của chúng sẽ phụ thuộc vào đặt tính của bố mẹ. Nên kích cỡ sẽ không có sự tương đồng với nhau.

– Mắt và tai: đối với các giống đặc biệt như mèo Khao Manee, mèo tai xoăn,…. Thì những bé lại sẽ gần như mất đi các đặc điểm nổi bật này. Tuy nhiên, bạn sẽ tương đối khó khăn khi so sánh với các dòng mèo khác ở hai điểm nảy.

– Hành vi: có lẽ trong cách nhận biết mèo lai thì hành vi thường rất khó nhận thấy. Nhưng ở một số dòng mèo sẽ có các tính cách nhất định như hiền từ, hung dữ,… Nên bạn hãy xem xét boss có bị lại hay không dựa vào tính cách của chúng nhé.

những cách nhận biết mèo lai

Lưu ý trong cách nhận biết mèo lai

Đầu tiên, trong cách nhận biết mèo lai dựa vào màu mắt, lông đôi khi sẽ không đúng với một số dòng. Vì nếu người nuôi tiến hành lai giữa hai bé mèo có màu sắc lông, mắt tương đồng với nhau.

Thì khả năng bé mèo con ra đời sẽ mang các đặc điểm giống như dòng thuần chủng. Khi đó việc nhận biết đâu là giống được lai tạo sẽ rất khó khăn và không chính xác trong nhiều trường hợp.

Nên nếu bạn đang dự tính mua những giống mèo đắt tiền. Hãy nhờ đến các chuyên gia trong lĩnh vực mèo cưng. Để họ đưa ra những nhận định, giúp bạn chọn được bé mèo thuần chủng tối đa.

Ngoài ra, nếu bạn mua mèo từ người quen, bạn bè. Hãy hỏi trực tiếp họ về gia phả gần nhất của mèo mẹ hoặc mèo con. Từ đó bạn sẽ có những đánh giá về mức độ lai tạo ra sao.

Tuy nhiên, trước khi đi mua chính bạn cũng nên tìm hiểu kĩ càng các đặc điểm của mèo thuần chủng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đánh giá, nhận định khi đến mua thực tế.

Và trong suốt quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng mèo về sau. Bạn cũng cần theo dõi kĩ các hành vi bất thường. Vì nếu bị lai tạo quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi của mèo.

Cuối cùng, cách nhận biết mèo lai có mức chính xác tuyệt đối nhất chính là dựa vào giấy tờ, chíp. Nên bạn hãy nhờ các đơn vị mua bán thú cưng cung cấp đầy đủ giấy tờ này trước khi thanh toán nhé.

Cách nhận biết mèo anh lông ngắn lai

Hiện nay, cách nhận biết mèo lai rất thường hay áp dụng với giống mèo anh lông ngắn. Vì theo một số khảo sát thì đây là dòng mèo được lai tạo nhiều nhất trên thị trường. Nên nhu cầu tìm kiếm các hình ảnh, thông tin dòng thuần rất cao.

Thông thường mèo anh lông ngắn sẽ có thân hình tương đối bụ bẩm, đáng yêu. Còn dòng lai sẽ hơi ốm hơn và không dễ thương bằng. Đôi khi thân hình của chúng sẽ dài hơn khá nhiều so với dòng thuần.

Cách đơn giản hơn chính là bạn hãy dựa vào lông của mèo anh lông ngắn. Lông của dòng thuần chủng sẽ ngắn, ôm sát thường. Màu phổ biến thường là ở dạng đơn sắc.

Còn các bé đã bị lai thì màu sẽ có màu cam pha lẫn chút trắng hoặc trắng toàn người. Trên cơ thể mèo còn xuất hiện các vằng dạng dư hấu (hay còn gọi là họa tiết tabby).

Riêng về màu mắc của mèo anh lông ngắn thuần chủng thường sẽ có màu vàng. Đối với các bé mèo lại thì màu vàng này sẽ nhạt hơn tựa như vàng đồng. Và trông không sắc sảo bằng mèo thuần chủng.

Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế của dòng mèo anh lông ngắn cao. Nên nếu bạn không có nhu cầu phối giống. Thì hãy chọn những bé có mức lai vừa phải để phù hợp với túi tiền của mình hơn.

Ngoài ra, cách nhận biết mèo anh lông ngắn lai kể trên chỉ mang yếu tố tham khảo là chính. Vì hiện nay phương pháp lai tạo đã rất phát triển. Nên ngay cả những bé bị lai đôi khi cũng rất khó nhận ra bằng mắt thường.

cách nhận biết mèo anh lông ngắn lai

Nên nuôi mèo lai hay thuần chủng

Sau khi đã có cách nhận biết mèo lai từ dòng mèo ta rẻ tiền đến anh lông ngắn đắt đỏ. Vậy thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu chúng ta nên nuôi dòng thuần chủng hay đã qua lai tạo. Hãy tham khảo một số lợi ý của hai dòng này như sau:

Nuôi mèo thuần chủng: thường sẽ có giấy tờ đầy đủ. Giúp bạn kiểm soát và xác nhận nguồn gốc của chúng. Thuận lợi cho quá trình nuôi dưỡng, lai tạo về sau hơn rất nhiều.

Về kích thước, màu sắc thì dĩ nhiên dòng thuần chủng luôn được đánh giá cao hơn. Điều này là điểm quyết định nếu bạn dự định tham gia các cuộc thi sắc đẹp của mèo cảnh.

Nuôi mèo lai: thường sẽ có sự đa dạng về mặt tính cách, ngoại hình. Nên nếu bạn thật sự thích một nét đột phá ở bé mèo cưng dự định mua. Thì có thể chọn những bé lai sẽ phù hợp hơn.

Theo một số nghiên cứ thì mèo lai còn có sức khỏe tốt hơn so với thuần chủng. Điều này xuất phát từ việc chúng có gen di trường từ mèo địa phương. Giúp tăng cường khả năng chống chọi thời tiết, dịch bệnh tại đó.

Về mặc giá thành thì mèo lai thường ăn đứt các dòng thuần chủng. Chính vì nếu bạn có một túi tiền, kinh phí hạn chế. Thì có thể cân nhắc chọn lựa những boss lai tạo ở các cơ sở uy tín.

Xem thêm >> Liệu nuôi mèo có xui không

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách nhận biết mèo lai từ mèo ta đến anh lông ngắn chưa nào. Nếu có điều kiện thì việc nuôi mèo thuần chủng luôn được khuyến khích. Điều này sẽ giúp các gen trội của chúng được giữ gìn. Tuy nhiên, việc nuôi mèo lai vẫn sẽ có những ưu điểm mà bạn có thể cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *