Cá ranchu hay ba đuôi hiện nay là dòng cá đang rất được giới “đồng ngư” yếu thích. Bởi vẻ đẹp đa dạng cùng với thân hình “heo nước” vô cùng dễ thương của mình. Tuy nhiên, bạn đã nắm được cách nuôi cá ba đuôi không cần oxi mà cá không chết, lớn nhanh chưa?

Nếu vẫn còn tìm kiếm cho mình câu trả lời thì xin mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Chophukienpet.com. Chắc chắn ở đây sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Nào hãy cùng với đội ngũ Admin bắt đầu ngay nhé!

Cách nuôi cá ba đuôi

Cách nuôi cá ba đuôi không chết

Cá ba đuôi hay chết là một câu chuyện khá phổ biến khi nuôi dòng cá này. Vốn tuổi thọ chỉ ở mức thấp, trung bình từ 4-5 năm và là giống cá nhạy cảm với việc thay đổi môi trường, thức ăn. Nên bạn cần nắm được cách nuôi cá ba đuôi thật kĩ để cá có thể hết mà không rõ nguyên nhân nhé.

Nguồn nước: hãy đảm bảo nguồn nước bạn thật sạch, không bị ô nhiễm. Nếu nước có khử clo thì tốt nhất hãy cho nước ra thùng lắng riêng để qua đêm trước khi thay cho cá ba đuôi. Bạn chỉ nên thay từ 20-50% lượng nước có trong hồ. Và tùy thuộc vào mức độ dãn cách của lần thay trước là ngắn hay dài.

Bộ lọc: trong cách nuôi cá ba đuôi thì việc chọn vật liệu lọc, kích thước bộ lọc phù hợp với hồ là cực kì quan trọng. Vì ranchu vốn là chú cá ị rất nhiều nên bộ lọc “không đủ tải” sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm cho hồ rất nhanh. Nếu hồ bạn to, bự thì hãy bổ sung thêm một thùng lắng để giúp cô đọng, dọn phân trước khi vào ngăn lọc tiếp theo.

Thức ăn: thật ra cá ba đuôi có thể nhịn ăn lên tới 21 ngày. Nên nếu bạn bận rộn, không có nhiều thời gian dọn hồ. Hãy chỉ cho cá ăn ở mức độ vừa phải. Việc dư thừa thức ăn có thể làm ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của cá ba đuôi. Chúng sẽ ăn tới khi căng bụng mới thôi. Và còn ảnh hưởng đến cả nguồn nước làm cá dễ sinh bệnh.

Cách nuôi cá ba đuôi, ranchu lên đầu

Nguồn gen

Thông thường thì cách để nuôi cá ba đuôi, ranchu lên đầu ở các trại cá là việc lựa chọn nguồn gen bố mẹ. Cũng như chọn lọc từ nhỏ những chú cá con đủ tiêu chuẩn. Thì việc cá ranchu lớn lên và lên đầu là khá đơn giản. Nhưng thường phải là những chuyên gia, người thâm niêm thì việc chọn lựa mới dễ dàng được.

Đối với người chơi đạ trà thì việc chọn nguồn gen chỉ có thể thực hiện khi cá ở độ tuổi trên 6 tháng. Khi đó thì nanh, đầu cá sẽ phát triển rõ rệt hơn. Và bạn có thể ra tiệm hoặc trại để chọn mua cho mình chú cá ứng ý. Cùng với đó là chế độ ăn uống hợp lý thì khi nuôi trong hồ kính cá vẫn sẽ lên đầu rất đẹp.

Xem thêm >> Top 12 dòng cám chuyên dụng cho cá 7 màu, guppy, beta

Thức ăn

Thức ăn là một yếu tố cũng rất quan trọng trong cách nuôi cá ba đuôi, ranchu lên đầu. Bạn cần cung cấp các loại thức ăn giàu đạm để đầu cá lên nhanh, đều và đẹp. Ví dụ như: nhộng, tằm, giun nhỏ, trùng quế, tôm luộc xắt nhỏ. Bạn cũng nên bổ sung thêm chất sơ như: tảo, rau xà lách xắt nhỏ,…

Một số loại thức ăn hạt có sẵn cũng giúp bổ sung lên đầu rất tốt. Đặc biệt là dòng Hakiri Lion Head giúp hỗ trợ lên nanh cho cá vàng rất hiệu quả. Trong cách nuôi ba đuôi lên đầu thì thức ăn là bạn có thể tác động chứ không phải nguồn gen. Nên việc chọn lựa, sử dụng cám, thức ăn tươi là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đấy.

Nhưng nhớ đừng quá lạm dụng dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, làm cho cá dễ bệnh hơn. Chỉ nên cho cá ăn vào các buổi sáng, chiều khi chúng năng động. Không nên cho ăn vào buổi tối, lúc sắp tắt đèn. Vừa ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, vừa có thể gây nên tình trạng tồn đọng thức ăn. Do vào thời điểm này cá thường ăn chậm, tiêu thụ thức ăn kém.

Xem thêm >> Những loại cám dành riêng cho ranchu, ba đuôi hiện nay

Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy

Vì việc máy oxy của hồ cá ba đuôi làm ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt. Nên người nuôi cá hiện nay đang rất quan tâm đến chủ đề cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy. Việc này chỉ có một đáp án duy nhất đó là mật độ nuôi. Nếu hồ bạn có kích thước trung bình 60x40x40 thì chỉ nên nuôi ở mức 2-3 chú ranchu trưởng thành.

Bạn cũng nên cung cấp lượng thức ăn vừa đủ so với khi nuôi có nguồn sủi oxy mạnh. Vì nếu phân tồn đọng nhiều ở đáy sẽ sinh ra khí cacbonic gây độc cho cá nếu không có khí oxy bổ sung. Vì vốn được xem là dòng cá tham ăn nên khi nuôi cá ba đuôi. Bạn cần đặc biệt quan tâm đến khối lượng thức ăn để điều chỉnh thật hợp lý.

Mặc dù không cần nguồn oxy nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cung cấp hệ thống lọc cho hồ ba đuôi. Hãy đặt vị trí dàn lọc lên cao hơn bình thường một chút. Khi đó lượng nước chảy từ lọc vào hồ sẽ tạo sủi và là nguồn oxy quan trọng. Khi đó bạn có thể nuôi thêm 1-2 chú ranchu khác nữa.

Xem thêm >> Các loại lọc vi sinh cho hồ thủy sinh rất được ưa chuộng

Cách nuôi cá ba đuôi, ranchu nhanh lớn

Việc cá ba đuôi nhanh lớn không chỉ phụ thuộc vào cách nuôi. Mà còn ở nhiều yếu tố như: nguồn gen, chất lượng nước cấp cho hồ,… Vấn đề đầu tiên sẽ là nguồn nước. Bạn nên bỏ khoảng 1-2 nắm muối hột khi thay hồ cá (cho hồ cơ bản 60x40x40cm). Và chỉ nên thay từ 20-50% lượng nước.

Việc chọn các loại thức ăn dành riêng cho cá ba đuôi cực kì quan trọng. Ngoài ra, bổ sung thức ăn tươi là rất cần thiết để cá lớn nhanh. Nhưng hãy xử lý thực phẩm thật kĩ, nên chọn rau sạch, ngâm trùng và xử lý qua vài lần nước trước khi cho cá ăn. Đối với thức ăn khô nếu hạt quá cứng bạn hãy ngâm qua từ 3-4 phút trong chén nước trước khi cho ăn.

Bạn cũng có thể chọn các giống cá hiền như: cá chuột, hồng mi,… để nuôi chung. Và cách để nuôi cá ba đuôi cùng lớn đều với nhau là chỉ nên nuôi cùng một “form”, kích thước. Tránh việc nuôi cá quá nhỏ chung với cá lớn. Khi đó cá lớn sẽ giành hết thức ăn của cá nhỏ và khiến cá phát triển không đồng đều.

Cách nuôi cá ba đuôi trong chậu thủy tinh

Đối với dân văn phòng, những người ở trọ nhỏ. Thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách nuôi cá ba đuôi trong chậu thủy tinh, chậu nhỏ, tròn. Khi nuôi trong môi trường nhỏ hẹp như vầy thì bạn chỉ nên nuôi từ 1-2 chú cá ba đuôi cỡ nhỏ. Việc thay nước cần thực hiện định kì từ 1-2 ngày cho 1 lần thay mới. Và chỉ nên thay từ 30-50% lượng nước trong hồ.

Về thức ăn cho cá ba đuôi thì bạn chỉ nên cho vừa đủ hoặc ít hơn lượng đồ ăn hằng ngày của cá. Tốt nhất nên sử dụng các loại hạt có sẵn tiện lợi. Vì sẽ giữ cho môi trường nước sạch hơn là thức ăn tươi. Dĩ nhiên, để cân bằng thì bạn cũng cần bổ sung thức ăn tươi vài lần trong tháng cho thú cưng.

Đối với cách nuôi cá ba đuôi ở đâu đi nữa thì tốt nhất bạn không nên trang trí đáy bể. Vì phân cá sẽ tồn đọng gây ô nhiễm và là nguồn phát cho các bệnh về nấm, kí sinh. Nếu có thể thì nên sử dụng các loại bèo nhỏ để một ít trên mặt nước. Vừa làm thức ăn vừa giúp bể cá nhỏ thêm sinh động.

Xem thêm >> Những giống cây thủy sinh không cần Co2 đẹp, dễ sống

Cách nuôi cá ba đuôi đẻ

Cách nuôi cá ba đuôi đẻ thật ra không quá khó như nhiều người đồn đoán. Đầu tiền bạn cần biết cách chọn giới tính để kiếm được ít nhất một cặp cá trưởng thành trong hồ. Theo kinh nghiệm thì phần vây bơi phía trước của cá đực sẽ có chấm trắng. Còn cá mái thì không có.

Đến mùa sinh sản thì sẽ có hiện tượng cá ba đuôi đực bơi rượt đuổi theo cá mái. Khi đó có hai cách bạn có thể ép cá đẻ: một là bắt riêng ra thau để chúng giao phối. Hoặc đơn giản hơn là bạn dùng giá thể (các sợi dây nhựa mềm bó lại với nhau) đặt dưới đáy hồ. Khi đó cá ba đuôi mái sẽ đẻ lên và cá trống sẽ thụ tinh trực tiếp.

Việc cần làm của bạn là lấy giá thể hoặc thau chứa trứng đã được thụ tinh đi chăm sóc. Bạn cần sủi oxy vào thau trứng liên tục trong vài ngày. Sau khi trứng nở thì bạn sẽ được hưởng thành quả xứng đáng với công chăm sóc, thơi gian bỏ ra. Tuy nhiên, đừng quá vội mừng vì giai đoạn đó bạn sẽ phải trở thành một con sen đích thực để thay lũ ba đuôi chăm con của chúng.

Lời kết

Thông qua bài viết của Chophukienpet.com liệu bạn đã nắm được các cách nuôi cá ba đuôi đơn giản nhưng hiệu quả chưa? Mặc dù được đánh giá là dòng cá khó nuôi. Nhưng nếu thật sự đầu tư học hỏi, một cách nghiêm túc. Thì việc nuôi cá ranchu, ba đuôi lớn nhanh, khỏe mạnh không quá khó. Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên nuôi số lượng vừa phải khi mới bắt đầu chơi.

Và học dần cách nuôi qua các kinh nghiệm thực tế để cá ba đuôi phát triển tốt nhất. Đây chắc chắn sẽ là chú cá quấn chủ, dễ thương mà bạn đang tìm kiếm đấy. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường trở thành dân nuôi ba đuôi “chuyên nghiệp” nhé.

One thought on “Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxi chi tiết nhất cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *