Có phải bạn đang thắc mắc cách phân biệt hamster đực cái hay không. Vậy thì nhất định không được bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn tất cả các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây đấy. Nào hãy cùng nhau bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

phân biệt hamster đực cái

Tại sao cần biết cách phân biệt hamster đực cái

Việc phân biệt hamster đực cái có ý nghĩa quan trọng trong cách quản lý, chăm sóc cho chúng. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố bạn cần phân biệt được giới tính chuột trước khi nuôi. Bạn có thể tham khảo như sau:

– Quản lý sinh sản: hiểu rõ giới tính của vật nuôi sẽ giúp bạn tránh việc nuôi theo cặp có thể sinh sản và dẫn đến dư thừa chuột con. Và việc kiểm soát sinh sản còn giúp duy trì tình trạng sức khỏe cho cả chủ và hamster.

– Sắp xếp chỗ ở: các bé hamster đực và cái cần phải được giữ riêng biệt nếu bạn không muốn chúng giao phối. Hiểu rõ giới tính giúp bạn đảm bảo rằng chúng không sống chung trong cùng một chuồng với nhau.

– Tương tác và chăm sóc: tính cách, nhu cầu cảm xúc ở con đực và cái là hoàn toàn khác nhau. Nên năm rõ giới tính sẽ giúp bạn dễ dàng dự đoán và canh chỉnh theo nhu cầu cảm xúc của chúng.

– Vấn đề về sức khỏe: trong một số trường hợp, một số vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến một giới tính cụ thể. Việc biết giới tính của chuột hamster sẽ giúp bạn nhận ra các dấu hiệu bệnh lý sớm.

Chính vì vậy, cách phân biệt hamster đực cái thường được nhiều người quan tâm. Nhất là với những bạn mới lần đầu tập nuôi chuột cảnh. Bạn có thể tham khảo trực tiếp ở nội dung tiếp theo nhé.

Cách phân biệt hamster đực cái đơn giản

Đầu tiên, bạn cần biết rằng cách phân biệt hamster đực cái thường sẽ không chuẩn xác 100%. Nhất là với những bé chuột còn nhỏ, chưa phát triển toàn diện. Một số cách bạn có thể tham khảo như sau:

– Khoảng cách giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục: hamster đực thường có khoảng cách lớn hơn giữa lỗ hậu môn và lỗ sinh dục. Còn ở con cái thường có khoảng cách nhỏ hơn, lỗ sinh dục cũng nhỏ hơn lỗ hậu môn.

– Vùng hậu môn: chuột hamster đực thường có một “vết nứt” nhỏ ở gần vùng hậu môn. Nơi tuyến hôi tạo ra mùi cực kì khó chịu. Phần này sẽ có màu vàng do tuyến dầu tiết ra.

– Núm vú: khi có dấu hiệu hamster sắp đẻ, mang bầu. Thì các núm vú của con cái sẽ to ra, chạy dọc bên dưới dụng. Ở con đực thì không có các núm vú này.

– Kích thước và hình dáng: hamster đực thường có kích thước và hình dáng thon hơn so với hamster cái. Ở ngoài tự nhiên thì kích thước hamster đực sẽ nhỏ hơn con cái. Nhưng khi nuôi nhốt thì gần như kích cỡ chúng tương đồng nhau.

– Hành vi xã hội hóa: ở chuột cảnh đực thường có khả năng sống chung với nhau tốt hơn. Trong khi chuột cảnh cái có thể thể hiện hành vi xung đột, cắn nhau với những bé khác.

Bạn có thể thử sử dụng đèn pin để chiếu sáng từ phía dưới để kiểm tra bộ phận sinh dục của hamster. Tuy vậy, hãy nhớ rằng cách phân biệt hamster đực cái dựa trên ngoại hình hình thường không chính xác tuyệt đối.

cách phân biệt hamster đực cái

Lưu ý trong cách phân biệt hamster đực cái

Thông thường cách phân biệt hamster đực cái có thể không chính xác. Vì cơ bản thì giới tính của chuột tương đối khó nhận biết hơn so với các loài động vật khác.

Nên việc phân biệt dựa trên ngoại hình của chúng có thể không chính xác tuyệt đối. Lời khuyên là bạn nên đưa hamster đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, chẩn đoán nhé.

Ngoài ra, thông thường ở hamster đực có tinh hoàn khá to và rõ ràng. Điều này làm cho phần từ bụng về phía đuôi của chúng trông nhọn hơn. Tinh hoàn hamster đực thường bị che bởi lông nên bạn muốn kiểm tra cần soi đèn kĩ lưỡng.

Tuy nhiên, việc đồ ăn cho hamster giàu dinh dưỡng hiện nay. Khiến chúng trở nên mập mạp và béo phì nhanh chóng. Nên nhận biết bằng hình dáng thon nhọn này thường khá khó khăn.

Mặc khác, khi chuột đực dưới 4 tuần tuổi thì tinh hoàn của chúng chưa phát triển. Nên giai đoạn này để nhận biết phân biệt hamster đực cái tương đối khó khăn.

Còn riêng ở con cái thì núm vú có thể hình thành và lộ rõ khi cúng được 7 – 8 ngày tuổi. Điều này chủ yếu là do độ tuổi sinh sản của hamster ngắn, chỉ khoảng 2 – 3 tháng.

Xem thêm >> Lý do hamster bị sưng bộ phận sinh dục

Nên chọn nuôi hamster đực hay cái

Thông thường có đến 99% số người tìm hiểu cách phân biệt hamster đực cái. Thường sẽ dựa trên việc họ muốn nuôi bé đực hay cái. Một số gợi ý sau có thể giúp bạn trả lời đâu hỏi này đấy.

Việc chọn nuôi hamster đực hay cái phụ thuộc vào các yếu tố như mục đích nuôi, tính cách cá nhân của bạn và cách bạn quản lý chúng. Dưới đây là một số điểm để bạn cân nhắc:

– Tính cách: hamster đực thường có tính cách thân thiện hơn và dễ dàng hơn trong việc xã giao với con người. Tuy nhiên, chúng có thể có mùi hôi hơn so với cái và cần được làm sạch thường xuyên.

– Sinh sản: nếu bạn không muốn chuột cảnh sinh sản thì nên chọn nuôi một giới tính nhất định. Nhất là trong trường hợp bạn nuôi cộng đồng có nhiều bé hamster với nhau.

– Mùi hôi: như đã đề cập, hamster đực có thể có mùi hôi mạnh hơn so với cái. Điều này là do tuyến dầu ở gần vùng hậu môn của con đực phát triển mạnh hơn. Nên bạn phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi hamster nhé.

– Xã hội hóa: hamster đực thường dễ dàng hơn trong việc sống chung với các hamster khác. Trong khi hamster cái thì thường khó khăn hơn khi sống cùng nhau.

Chính vì vậy, ngoài việc phân biệt hamster đực cái. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm nên chọn nuôi bé đực hay cái. Điều này đôi khi cũng nằm ở phần lớn sở thích cá nhân của mỗi người nữa đấy.

cách phân biệt hamster đực và cái

Độ tuổi dễ phân biệt hamster đực cái

Như chúng tôi có phân tích thì cách phân biệt hamster đực cái thường chính xác nhất là khi chúng trên 10 ngày tuổi. Ở dưới độ tuổi này thì các cơ quan sinh dục của chuột chưa phát triển.

Nên việc nhận biết bằng ngoại hình hay quan sát cơ quan sinh dục cực kì khó khăn. Ngay cả với những bạn đã có kinh nghiệm nuôi chuột hamster lâu năm chưa chắc đã thực hiện được.

Riêng ở con cái thì khi hamster được 7 – 8 ngày tuổi thì hệ thống núm vú đã phát triển. Lúc này bạn có thể lật ngửa bụng của chuột lên để kiểm tra dễ dàng.

Còn riêng con đực thì khi chúng trên 4 tuần tuổi thì hai tinh hoàn đã lớn nhanh. Bạn có thể soi đèn pin vào khu vực hậu môn để quan sát. Nhưng nhớ cẩn thận để tránh làm hamster bị stress, căng thẳng nhé.

Khi hamster đực ở độ tuổi này thì tuyến hôi của chúng cũng đã phát triển đầy đủ. Bạn chỉ cần vạch ra và quan sát bằng mắt thường sẽ thấy. Khu vực xung quanh tuyến hôi này sẽ có màu vàng nhạt và mùi hôi.

Tuy nhiên, ở mỗi cá thể chuột cảnh sẽ có sự phát triển không đồng nhất. Nên cách phân biệt hamster đực cái dựa trên độ tuổi còn phụ thuộc vào từng trường hợp nhất định.

Chính vì vậy, nếu bạn là người lần đầu nuôi chuột hamster. Thì lời khuyên là nên nhờ bạn bè, người thân hoặc chuyên gia thú y. Để họ kiểm tra bé hamster và tư vấn cụ thể cho bạn nhé.

Tổng kết

Bạn đã biết cách phân biệt hamster đực cái hay chưa nào. Việc phân biệt được giới tính của chuột hamster sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc chúng. Nếu bạn còn có câu hỏi nào cần giải đáp, hãy đặt ngay bên dưới để chúng tôi trả lời giúp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *