Có phải bạn đang thắc mắc tuổi của mèo so với người hay cách tính tuổi của “hoàng thượng” như thế nào. Nếu vậy thì bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích mà bạn không được phép bỏ qua. Nào không dài dòng nữa, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

tuổi của mèo so với người

Vì sao cần biết tuổi của mèo so với người

Việc biết được tuổi của mèo so với người hay cách tính cơ bản. Sẽ giúp sen hiểu rõ hơn về từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Từ đó có thể lên phương án chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn.

Mặc khác, mèo trưởng thành, mèo con và khi về già sẽ có chế đọ ăn uống, y tế khác nhau. Việc xác định tuổi của boss lúc này sẽ giúp sen có kế hoạch cho việc ăn uống, vận động ở từng giai đoạn.

Ngoài ra, nắm được yếu tố tuổi còn giúp ích cho quá trình lên tịch tiêm phòng. Vì nếu được tiêm vắc xin khi đúng độ tuổi quy định. Mèo cưng sẽ có đầy đủ các kháng thể giúp chóng chọi lại bệnh tật.

Ở mỗi loài mèo cảnh sẽ có tuổi thọ trung bình khác nhau. Đôi khi mèo được nuôi trong môi trường nuôi nhốt và ngoài trời cũng khác nhau. Nên nắm được tuổi của chúng sẽ giúp bạn dự đoán tuổi thọ tiềm năng của mèo cưng.

Và ở mỗi giai đoạn cuộc đời mèo sẽ cần một chế độ chăm sóc về mặt y tế khác nhau. Đặc biệt là khi mèo còn nhỏ hoặc lúc về già là hai giai đoạn vô cùng đặc biệt. Ảnh hưởng rất nhiều sự phát triển và sức khỏe của boss.

Tóm lại, biết rõ tuổi của mèo so với người sẽ giúp bạn đưa ra phương án chăm sóc tốt hơn cho boss. Từ đó đảm bảo chúng có một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và hạnh phúc nhất.

Xem thêm >> Nuôi mèo có xui hay không?

Tuổi của mèo so với người là bao nhiêu?

Tỷ lệ tuổi của mèo so với người phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của “hoàng thượng”. Theo một số nghiên cứu thì có một cách tổng quan mà mọi người trên thế giới rất hay áp dụng hiện nay như sau:

– Một năm đầu đời của mèo tương đương với khoảng 15 năm của con người.

– Năm thứ hai của mèo tương đương với khoảng 10 năm của con người.

– Các năm tiếp theo, mỗi năm của mèo tương đương với khoảng 4 năm của con người.

Như Chợ Phụ Kiện Pet có phân tích ở trên thì các tỉ lệ này có thể thay đổi. Phụ thuộc vào nhiều từng loài mèo (được nuôi nhốt hoặc hoang dã). Cũng như phần lớn thay đổi đến từ sự chăm sóc, nuôi dưỡng của chủ nhân chúng.

Mặc khác, yếu tố gen cũng quyết định khá nhiều đến tuổi của boss. Nên đôi khi có những bé mèo có tuổi thọ vượt ngưỡng thông thường. Và chúng còn sống thọ hơn rất nhiều thành viên khác trong gia đình.

Tóm lại, một bé mèo có thể sống từ 12 – 18 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Khi đó tuổi của mèo so với người sẽ rơi vào mức 60 – 80 tuổi. Nên bạn phải hiểu rằng thanh xuân của một bé mèo cực kì ngắn.

Và chúng sẽ sống hết mình để phục vụ con sen. Cũng như dành hầu hết tình cảm cho chủ nhân yêu quý của chúng. Chính vì vậy mà bạn nên có cách đối xử với mèo tương tự như mọi người trong nhà.

tuổi mèo so với người

Cách tính tuổi của mèo so với người

Vì tốc độ lão hóa ở loài mèo và con người hoàn toàn không giống nhau. Nên cách tính tuổi của mèo so với người mang yếu tố tương đối. Có một tỷ lệ mà mọi người thường hay dùng đó là 1 năm tuổi mèo ≈ 4 năm tuổi người.

Tuy vậy, cách tính ở trên được truyền miệng nhau là chính. Nên tính chính xác không quá 90% và chỉ áp dụng cho những thế hệ mèo cảnh trước kia. Thời điểm mà mèo không được chăm sóc chu đáo như hiện nay.

Còn bây giờ, mèo cưng được xem là người bạn, người thân trong nhà. Nên cách chăm sóc, nuôi dưỡng hay các sản phẩm thú cưng ngày càng phát triển. Từ đó mà tuổi của mèo dần được cải thiện rất nhiều. Nên cách tính có thể thay đổi như sau:

– 1 tháng mèo ≈ 6 tháng người.

– 3 tháng mèo ≈ 4 năm người.

– 6 tháng mèo ≈ 10 năm người.

– 1 năm mèo ≈ 15 năm người.

– 2 năm mèo ≈ 24 năm người.

Ngoài ra, yếu tố tuổi này còn phải dựa trên tốc độ phát triển và lão hóa của từng bé. Nên con số trên đôi khi cũng mang yếu tố tham khảo. Nhưng bạn an tâm là chúng tương đối chính xác và có thể áp dụng cho mọi giống mèo hiện nay.

Và cuối cùng, cách tính tuổi của mèo so với người có thể thay đổi dựa trên dinh dưỡng, chăm sóc, di truyền. Vì những bé mèo được chủ chăm sóc tốt sẽ có tuổi đời cao hơn so với những con số trên kia khá nhiều.

Xem thêm >> Lý do mèo bị chảy nước mắt 1 bên

Lưu ý về cách tính tuổi của mèo so với người

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng việc cách tính tuổi của mèo so với người sẽ phải áp dụng tùy vào từng giống cụ thể. Vì có những dòng mèo có tuổi thọ lên đến 20 hay thậm chí là 25 năm.

Còn có một số dòng mèo cơ bản thì chúng chỉ có tuổi thọ trung bình ở mức 12 – 18 năm. Đây là yếu tố mà tương đối nhiều người thường bỏ qua. Bạn có thể tìm hiểu kĩ tuổi thọ của giống mèo mình đang và dự định nuôi nhé.

Ngoài ra, thông thường thì mèo cảnh được nuôi trong nhà có tuổi cao hơn so với các dòng hoang dã. Điều này xuất phát từ việc mèo nhà được nuôi dưỡng, chăm sóc về mặt y tế tốt hơn.

Mặc khác, yếu tố di truyền cũng tác động đến việc tính tuổi khá nhiều. Điều này có thể liên quan đến việc mèo mắc các bệnh về gen di truyền. Khi đó chúng có tuổi thọ ngắn và mất sớm hơn dự kiến.

Nên nếu mèo cưng được chăm sóc một cách khoa học. Thì tuổi thọ của chúng có thể cao hơn 3 – 5 năm tuổi so với thông thường. Yếu tố này chính bạn là người có thể thay đổi cho mèo cưng đấy.

Cuối cùng, công thức trong cách tính tuổi của mèo so với người ở nội dung trên chỉ mang yếu tố tham khảo. Để biết chính xác liệu mèo cưng bạn sống được bao lâu. Hãy thường xuyên đưa boss đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng nhé.

tuổi mèo so với tuổi người

Những cách giúp mèo sống thọ hơn

Vì cơ bản tuổi của mèo so với người tương đối ngắn. Nên chúng ta cần duy trì một chế độ chăm sóc khoa học. Để giúp mèo cưng có thể sống thọ và có quãng thời gian dài nhất bên chủ nhân. Một số cách bạn có thể thử như sau:

– Tiêm phòng đầy đủ: đây là cách rẻ tiền và hiệu quả nhất để giúp mèo tránh xa các bệnh cơ bản. Đặc biệt là các bệnh về hô hấp, tim mạch, bệnh dại. Nếu có điều kiện bạn nên đưa boss đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– Vận động: không chỉ chó mà ở mèo cũng cần được vận động mỗi ngày. Tuy nhiên, mèo không đòi hỏi phải vận động quá cao. Điều này giúp tránh được nhiều bệnh như mèo bị liệt 2 chân sau, tụt canxi, hạ bàn.

– Dinh dưỡng cân đối: việc cung cấp cho mèo cưng một chế độ dinh dưỡng cân đối, khoa học. Có đầy đủ các chất protein, vitamin, khoáng chất và nước. Sẽ giúp cho cơ thể mèo phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

– Kiểm soát trọng lượng: đây cũng là yếu tố khá quan trọng liên quan đến tuổi tác của mèo. Theo một số nghiên cứu thì những bé mèo bị béo phì, thừa cân. Thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tiểu đường, tim mạch sẽ cao hơn so với thường lệ.

Lời khuyên là ngoài quan tâm cách tính tuổi của mèo so với người. Thì bạn cũng nên trau dồi cho mình các kiến thức chăm sóc thú cưng. Từ đó giúp mèo cưng có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh nhất.

Xem thêm >> Mèo ho khạc như hóc xương liên tục

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách tính tuổi của mèo so với người hay chưa nào. Vì so với chúng ta thì tuổi của “hoàng thượng” có vẻ ngắn hơn rất nhiều. Nên bạn cần quan tâm, chăm sóc cho mèo cưng tốt hơn. Để chúng có thể sống thật tốt quãng đời còn lại trong ngập tràn niềm hạnh phúc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *