Anh em “đồng ngư” đang lo lắng và tìm cách trị cá vàng bị xuất huyết cho các bé ranchu nhà mình. Đây được xem là căn bệnh khá phổ biến ở dòng cá vàng hiện nay. Nên hãy bình tĩnh cũng như tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Tại đây sẽ có đầy đủ các thông tin mà anh em đang cần nhất!

cá vàng bị xuất huyết

Cá vàng bị xuất huyết là gì?

Cá vàng bị xuất huyết là hiện tượng trên cơ thể ranchu xuất hiện các vết dài hoặc đốm màu đỏ. Màu đỏ này chính là máu chảy ra từ các mạch máu trong cơ thể cá. Gây ra các vết thương, chấm đỏ hoặc nâu trên cơ thể của chúng.

Bệnh ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động bơi lội, ăn uống của cá. Khi vào mùa mưa, chuyển mùa cá sẽ dễ mắc bệnh hơn. Do đây là lúc môi trường nước thay đổi đột ngột, khiến cá suy giảm sức đề kháng.

Cũng như môi trường nước chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại. Chỉ cần cá ranchu nhà bạn có một vài vết xước nhỏ. Các vi khuẩn này sẽ nhanh chóng xâm nhập và gây bệnh.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng, mức độ nghiêm trọng của mỗi bé. Nên nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm sẽ giúp cho quá trình chữa trị được nhanh chóng và tỉ lệ thành công cao hơn.

Dấu hiệu cá vàng bị xuất huyết

Như ở trên đã phân tích thì khi cá vàng bị xuất huyết sẽ có các vết đỏ hoặc đốm nâu đỏ xuất hiện trên cơ thể chúng. Thông thường các vế này xuất hiện nhiều ở phần vây, bụng, 2 bên hông.

Các vị trí này thường là nơi mạch máu của cá chảy ra. Cũng như dễ tiếp xúc với các đồ vật, vật dụng trong hồ cá nhất. Điều này có thể gây nên các vết thương nếu cá vô tình va phải.

Ngoài ra, khi cá ranchu bị xuất huyết cũng sẽ trở nên biếng ăn, bơi lội chậm chạp đi. Những bé mắc bệnh ở thể nặng còn có dấu hiệu nằm đáy. Khi đó nếu không chữa trị có thể gây tử vong trong 5 – 7 ngày.

Riêng các chú cá mắc bệnh ở thể nhẹ hơn. Thì xuất huyết sẽ xuất hiện giai đoạn đầu bằng các đốm này tối (nâu hoặc đỏ) ở phần vây. Nên khi cho chúng ăn bạn sẽ cần tinh ý để nhận ra nhé.

Khi mắc bệnh phần mạch máu trên 2 vây bơi, 2 vây bụng và 2 vây hậu môn cũng sẽ nổi đỏ rõ rệt. Điều này cho thấy môi trường nước mà cá sinh sống đang bị ô nhiễm ở mức đáng báo động.

Sau khi phát hiện được dấu hiệu cá vàng bị xuất huyết. Bạn nên tách bầy, thay nước từ 40 – 60% để loại bỏ vi khuẩn. Hạn chế tình trạng lây lan sang các bé cá khác trong bể.

cá ranchu bị xuất huyết

Nguyên nhân cá vàng bị xuất huyết

Nguyên nhân hàng đầu khiến cá vàng bị xuất huyết là do môi trường sống bị dơ. Vì vốn dĩ là loài có mức đi phân cực cao. Nên khi nuôi ranchu bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ lọc vi sinh ổn định.

Khi lượng chất thải trong nước quá cao. Môi trường nước sẽ xuất hiện các loại vi khuẩn, virut có hại vô hình bên trong. Đây là nguyên nhân phổ biến thứ 2 làm cá ranchu bị xuất huyết.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối. Làm cho cá không đủ sức khỏe, suy giảm sức đề kháng. Nên khi bước vào mùa mưa, thời tiết thay đổi rất dễ mắc bệnh.

Hay do lượng oxy trong nước quá thấp khiến hô hấp, trao đổi máu trong cơ thể cá bị suy giảm. Mặc dù nuôi nuôi cá ba đuôi không cần oxy. Nhưng nếu mật độ cá quá đông bạn cũng cần cung cấp sủi để đảm bảo an toàn cho boss nhé.

Áp lực nước nếu quá lớn cũng có thể khiến mạch máu trở nên nồi phì lên cơ thể cá. Thông thường theo kinh nghiệm một số anh em thì nước nuôi cá vàng chỉ nên dao động từ 60cm – 1m là hợp lý nhất.

Có một nguyên nhân phổ biến không kém làm cá vàng bị xuất huyết là gặp chấn thương, vết xước. Nên khi nuôi cá ranchu chúng ta chỉ nuôi dùng hồ trơn, hạn chế dùng phụ kiện trang trí bể cá sẽ tốt hơn.

Hậu quả khi cá ranchu bị xuất huyết

Theo một số nghiên cứ thì việc cá vàng bị xuất huyết có tính lây lan khá mạnh. Nên nếu người nuôi không kịp cách ly các bé mắc bệnh. Thì tỉ lệ cả hồ đều bị xù vẩy sẽ rất cao.

Bệnh có thể khiến cá trở nên lờ đờ, nằm đáy và không chịu ăn uống. Từ đó khiến hệ miễn dịch của chúng giảm sút. Nguy cơ tử vong sẽ cao nếu chúng ta không chữa trị kịp.

Riêng các bé ở thể nhẹ thì sẽ có hiện tượng rụng vây bơi. Hoặc một phần vây bơi bị cơ cứng, di chuyển không linh hoạt. Điều này cũng là lý do khiến cá làm biếng bơi lội hơn khi mắc bệnh.

Nếu cá ranchu bị xuất huyết ở phần bụng, 2 bên hông. Thì phần vẩy các vị trí này sẽ bị bung ra. Và thường sẽ không mọc lại nên gây mất tính thẩm mỹ rõ rệt sau khi cá phục hồi.

Đặc biệt là những bé cá nhập Thái Lan về. Thì khi gặp các vấn đề về vẩy sẽ khiến giá trị của chúng bị giảm sút. Gây thiệt hại kinh tế cho các anh em nuôi cá để kinh doanh.

Cách trị cá vàng bị xuất huyết

Có khá nhiều cách trị cá vàng bị xuất huyết mà anh em “đồng ngư” truyền tai nhau. Nhưng việc áp dụng sẽ phụ thuộc vào tình trạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đầu tiên, bạn hãy tác riêng các bé bệnh ra riêng một hồ. Tiến hành thay nước 60% cho hồ cá cộng đồng. Điều này giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh ra khỏi hồ chính.

Sau đó, bạn pha tỉ lệ: 5 lít nước, 1 viên Tetracylin, 5 giọt XanhMethylen (thuốc tím mua ngoài tiệm thuốc) và  2 muỗng cafe muốt hột. Sau đó dùng một sủi oxy nhỏ để vào, giữ cá nằm trong dung dịch này khoảng chừng 20 – 30 phút.

Bạn nên để hồ dưỡng bệnh ở nơi yên tĩnh, hạn chế người qua lại. Mỗi ngày bạn sẽ ngâm cá một lần, sau đó cho vào lại hồ dưỡng. Đến khi các dấu hiệu xuất huyết giảm hoặc dứt hẳn thì mới cho trở lại hồ cộng đồng.

Lưu ý: trong giai đoạn này bạn chỉ nên dùng cám cá vàng làm thức ăn. Nếu dùng đồ tươi cần xử lý sạch sẽ. Nếu không sẽ khiến hệ tiêu hóa của cá gặp các vấn đề không tốt.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì khi cá ranchu bị xuất huyến sẽ chữa trị gặp nhiều khó khăn. Do môi trường sống của cá là nước nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, anh em “đồng ngư” cần lưu ý trong việc phòng chống bệnh sẽ tốt hơn.

cá vàng xuất huyết

Phòng chống cá vàng bị xuất huyết

Cách phòng chống cá vàng bị xuất huyết hiệu quả nhất là định kì thay nước cho bể ranchu. Nếu mật độ duy trì 4 – 5 bé cho hồ trung bình 60 x 50 x 50cm. Thì bạn nên thay ít nhất 3 – 5 ngày / lần, mỗi lần thay từ 40 – 60%.

Khi vào mùa dịch bệnh bạn có thể bổ sung thêm vi sinh cho hồ cá dạng tổng hợp. Để đảm bảo nước luôn được trong sạch, hạn chế các loại vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng nên có cách xử lý thức ăn tươi sống như trùn chỉ, trùn huyết trước khi cho ăn. Sau khi mua về bạn nêm rửa trùn qua 2 – 3 lần nước. Sau đó, sục oxy vào liên tục 30 phút để trùn nhả chất thải dơ ra trước khi cho cá ăn nhé.

Vào các ngày đông, nhất là khu vực miền Bắc nước ta. Người nuôi nên bổ sung thêm đèn sưởi. Mức độ, thời gian bật sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường tại thời điểm đó.

Khi nhận ra các dấu hiệu bất thường ở phần vây, bụng hay cá nằm đáy. Bạn nên tách riêng ngay lập tức để tránh bệnh lây lan sang các bé cá khỏe mạnh.

Khi nuôi ranchu bạn tuyệt đối không nên để lớp nền thủy sinh hay trang trí quá cầu kì đáy bể. Nếu cần thiết chỉ nên dùng lũa, trang trí bằng tượng ngộ không,…. Để tránh chấn thương làm cho cá vàng bị xuất huyết nặng hơn.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân, cách phòng, trị cá vàng bị xuất huyết hay chưa. Đây là căn bệnh tương đối phổ biến ở ranchu. Nguyên do chủ yếu đến từ môi trường sống bị dơ. Nên khi quyết định nuôi dòng cá này bạn nên có ý thức vệ sinh, thay nước định kì nhé. Điều này giúp phòng chống vô số bệnh phổ biến ở cá vàng đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *