Liệu cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không và cách cắt cho boss làm sao an toàn nhất. Nếu sen còn đang băng khoăn thì hãy thử tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ có các kiến thức vô cùng bổ ích mà bạn không ngờ đến đấy.

Tại sao cần cắt móng cho chó

Việc cắt móng cho chó là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc chó cưng. Điều này giúp mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ đối với boss mà cho chính cả sen nữa đấy.

Đầu tiền, việc móng chân quá dài có thể gây đau đớn và không thoải mái cho chó. Móng dài có thể làm cho cún đi không đứng không bằng phẳng với mắt đất. Từ đó gây ra căng thẳng, khó khăn trong hành trình di chuyển, đi lại.

Khi chó cọ vào người hoặc các vật cứng, móng dài có thể làm tổn thương người hoặc gãy móng. Bằng cách cắt móng thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị gãy. Đồng và bảo vệ cả chó cưng và mọi người xung quanh.

Việc cắt móng giúp điều chỉnh, kiểm soát độ dài của chúng. Móng ngắn giúp chó có sự ổn định hơn khi đi lại và giảm nguy cơ té trượt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các dòng chó khổng lồ hoặc lúc về già.

Ngoài chăm sóc móng thì bên cạnh đó người nuôi cún cũng nên chú trọng việc tắm, chải lông, vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp tăng cường chất lượng cuộc sống. Giúp boss có trải nghiệm bên sen tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc cắt móng chân cho chó cần thực hiện đúng cách và hết sức cẩn thận cũng như có kiến thức nhất định. Nếu bạn không tự tin hãy đem đến các tiệm spa cho chó mèo để nhân viên họ làm thay nhé.

cắt móng cho chó
Cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không?

Cách cắt móng cho chó an toàn tại nhà

Việc cắt móng cho chó không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần thực hiện đúng cách. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cún cũng như người thực hiện trong suốt quá trình cắt. Sen có thể tham khảo một số bước như sau:

– Chuẩn bị đúng dụng cụ: bạn nên kiểm tra kiềm cắt móng thú cưng còn chất lượng, độ sắt bén còn tốt không. Hãy đảm bảo rằng bạn có bông gòn hoặc bột gôm để cầm máu nếu cần, cùng với nước muối sinh lý để làm sạch vết thương.

– Cho chó làm quen: đặt cún ở một vị trí thoải mái và bắt đầu làm quen chó với các dụng cụ. Đối với các bé lần đầu được cắt móng nên để chúng làm quen trước. Bằng cách sử dụng bộ cắt móng nhưng không cắt thực sự.

– Xác định vị trí mạch: trước khi cắt bạn hãy xác định vị trí mạch máu ở bên trong móng của chó. Vùng màu hồng dưới da móng là vùng có nhiều mạch máu trên móng chân của chó. Đây là khu vực không được cắt phạm để tránh gây chảy máu.

– Tiến hành cắt móng: bạn nên cắt từ từ và chỉ cắt một phần nhỏ của móng trong 1 lần. Hãy nghiêng kiềm một góc 45º so với móng để đường cắt được “ngọt hơn”. Hãy đảm bảo chỉ cắt móng ở gần vị trí mạch nhưng không cắt vào mạch.

– Khen ngợi: sau khi hoàn thành việc cắt móng chân cho chó suông sẻ. Bạn đừng quên khen ngợi và thưởng bằng một số bánh thưởng cho chó, xương gặm. Người nuôi cũng nên quan sát kĩ càng các dấu hiệu bất thường sau quá trình nhé.

Cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không?

Đầu tiên, tin mừng là việc cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không thì câu trả lời là sẽ không gây nhiều tổn thương cho boss. Nhưng nếu vết cắt quá sâu hoặc chảy máu quá nhiều và kéo dài cũng tương đối đang lo ngại đấy.

Lúc này bạn nên giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn. Với những chị em mắc bệnh lý sợ máu hay còn gọi là chứng bệnh homophobia. Thì lời khuyên là nên nhờ đến sự trợ giúp của người thân.

Sau đó dùng bông gòn nhỏ áp một lực vừa đủ lên điểm chảy máu. Thông thường sau khi áp vào thì chỉ 2 – 5 phút máu sẽ ngừng chảy. Bạn nên áp một lực vừa đủ để tránh gây khó chịu cho thú cưng.

Trong khoảng thời gian này bạn có thể thay thế bông gòn mới nếu cần thiết. Các dụng cụ cầm máu cũng cần chuẩn bị trước. Để tránh không có sẵn lúc cần đến.

Nếu chảy máu vẫn tiếp tục diễn ra. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch khu vực chảy máu. Và dùng tiếp một miếng bông gòn mới. Và tiến hành áp vào vị trí chảy như lúc nãy.

Tuy việc cắt móng cho chó bị chảy máu sẽ không có sao nên đây chỉ là vết thương nhỏ. Và bạn có thể cầm máu nhanh chóng được cho boss.

Nhưng nếu có hiện tượng chảy liên tục hoặc bạn đang quá lo lắng cho tình trạng này của thú cưng. Lời khuyên là nên đưa chúng đến bác sĩ thú y gần nhà để được kiểm tra, xử lý sẽ tốt hơn.

cách cắt móng cho chó
Nên chuẩn bị sẵn bông gòn, thuốc cầm máu

Những lưu ý trong cách cắt móng cho chó

Nếu bạn là người mới thì việc cắt móng cho chó đúng cách rất quan trọng. Nhất là trong quá trình chuẩn bị, thao tác cắt móng hay cả các vấn đề có thể xảy ra về sau. Nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cún cưng. Bạn hãy tham khảo một số lưu ý nhỏ như sau:

Lưu ý trong quá trình thao tác

Đầu tiên, bạn cần đảm rằng đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu. Không chỉ là kềm cắt móng chó mèo mà cần có thêm cả bông gòn, chất cầm máu trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, trước khi biết cách cắt móng cho chó hiệu quả bạn cần đảm bảo cún có môi trường yên tĩnh, thoải mái. Điều này sẽ giúp chó cưng có thể cảm thấy thư giãn. Và có thể hợp tác cùng với chủ để cắt móng nhanh chóng, an toàn.

Trước khi bắt đầu đầu hãy quen chó với tiếng ồn của kéo cắt và tiếp xúc với móng chó. Bạn có thể bắt đầu từ việc chạm nhẹ vào móng chó. Và dần dần tăng cường cho đến khi chúng quen và thoải mái với việc này. Nhất là các bé mới được mua về nhà.

Tiếp sau đó bạn cần xác định rõ chiều dài, vị trí cần cắt. Cũng như các mạch máu bên trong móng chó. Những bé có móng màu trắng thì sẽ dễ dàng nhìn thấy mạch máu dưới da móng.

Tuy nhiên, đối với chó có móng màu đen, việc xác định vị trí mạch máu có thể khó khăn hơn. Nếu bạn không tự tin xác định được các vị trí này. Hãy nhờ sự trợ giúp từ người thân, bạn bè có kinh nghiệm hơn.

Khi bắt đầu cắt hãy thực hiện từ tốn, thao tác dứt khoát và chỉ nên cắt một phần nhỏ trong 1 lần. Nếu cắt quá sâu và không quen tay có thể phạm vào mạch máu rất nguy hiểm.

cắt móng chân cho chó bị chảy máu có sao không
Nên cắt từng chút một, thao tác dứt khoát

Cách cầm máu cắt móng cho chó

Khi bạn không rõ cách cắt móng cho chó có thể gây tổn thương hay phạm vào mạch máu dưới da móng. Lúc này máu sẽ bị chảy ra, gây đau đớn cho vật nuôi. Và bạn cần có cách cầm máu đúng cách để đảm bảo an toàn cho boss.

Đầu tiên, hãy nhìn kĩ vào phần máu chảy ra để nắm được vị trí mạch bị cắt phạm. Sau đó bạn hãy lấy một miếng bông gòn thấm với một ít nước muối sinh hoặc dung dịch sát khuẩn. Lưu ý: các vật dụng này nên chuẩn bị trước nhé.

Sau đó lau sạch máu để kiểm tra mức độ chảy. Dùng thêm một miếng bông gòn gác đè nhẹ vào vị trí chảy để giúp cầm máu. Bạn cần giữ liên tục ít nhất 2 – 5 phút thì máu mới cầm được.

Sau khi máu đã ổn định, ngưng chảy ra ngoài. Người nuôi nên rửa vệ sinh vết thương cho cún bằng nước muối pha với dung dịch sát khuẩn (ví dụ như: cồn iot,  betadin..).

Nếu kĩ hơn bạn có thể sử dụng một số loại kháng sinh dạng gel. Sau đó bôi lên vị trí móng bị cắt sai. Có thể băng vết thương lại trong vòng 1 ngày đầu. Để tránh vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập.

Tổng kết

Vậy cắt móng cho chó bị chảy máu có sao không hay cách cắt như thế nào là an toàn bạn đã nắm được hết chưa. Việc kiểm soát mức độ mọc của móng cún bằng cách cắt chúng thường xuyên rất quan trọng. Điều này giúp giảm thiểu các tác động xấu lên đồ đạc, cơ thể boss và chính bản thân bạn và người thân trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *