Có nhiều sen thắc mắc chó bị gãy răng nanh có sao không và liệu có mọc lại không. Để tìm hiểu kĩ càng, chính xác nhất bạn cần đọc hết bài viết sau đây của chúng tôi. Vì phải dựa vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ gãy. Để từ đó có thể trả lời chính xác nhất. Nào cùng Chợ Phụ Kiện Pet bắt đầu ngay nhé!

Nguyên nhân chó bị gãy răng nanh

Việc chó bị gãy răng nanh có thể do nguyên nhân chủ quan và khách quan. Điều này tương tự như con người chúng ta đến độ tuổi thay răng vậy. Nhưng cũng có thể do các ngoại lực tác động vào. Việc xác định đâu là nguyên nhân sẽ giúp cho quá trình điều trị, hồi phục nhanh hơn.

Độ tuổi chó thay răng

Đầu tiên khi chó bị gãy răng bạn hãy xác định độ tuổi lúc này của cún. Thông thường răng chó sẽ bắt đầu mọc khi chúng được 3 – 8 tuần tuổi.

Khi đạt khoảng 4 tháng chó sẽ bắt đầu bước vào độ tuổi răng sữa. Và cún sẽ có đầy đủ 42 chiếc răng vĩnh viễn khi được 6 – 8 tháng tuổi. Điều này giống như chúng ta, chỉ khác nằm ở độ tuổi.

Dấu hiệu giúp nhận biết chó thay răng không quá khó. Thường thú cưng sẽ làm biếng ăn do phần nướu bị đau. Có thể kèm theo việc chó hay cắn phá đồ đạc trong nhà do ngứa răng.

Vì vậy mà bạn không nên phạt cún khi chúng ở trong độ tuổi này nhé. Thay vào đó sen hãy thường xuyên ở bên boss để an ủi, động viên.

Ngoài ra, vệc chúng ta cho cún gặm, sử dụng đồ chơi. Cũng phải phụ thuộc nhiều tuổi của chúng. Bạn cũng lưu ý kích cỡ miệng mà chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Khi chó bắt đầu từ 3 tuổi răng thường có dấu hiệu ố vàng. Khi đó cao vôi gây hại sẽ bám dày nếu sen không vệ sinh cho boss. Và làm cho tình trạng nha chu, rụng răng diễn ra sớm hơn.

Bạn cũng lưu ý 42 răng vĩnh cữu này sẽ gồm răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm. Khi đạt độ tuổi này thì chó bị gãy răng sẽ không có mọc lại nữa nhé.

chó bị gãy răng
Cần có chế độ chăm sóc răng miệng cho cún

Do tác động của ngoại lực

Chó có thể bị gãy răng do ăn phải vật quá cứng khi về già. Hoặc khi xô xát, cắn nhau với các động vật, thú cưng khác. Nên bạn cũng cần chế độ chăm sóc tốt cho chó lớn tuổi.

Cũng như hạn chế việc cho chó gặp các bé hung dữ. Có thể bổ sung dây xích, rọ mõm mỗi khi dắt boss ra ngoài dạo mát. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn cho cún và mọi người xung quanh.

Việc lựa chọn các dòng đồ chơi gặm cho chó cần dựa vào 2 yếu tố: độ tuổi và kích cỡ hàm. Vì có những giống chó nhỏ thì kích cỡ hàm sẽ nhỏ hơn chó to ở cùng độ tuổi. Điều này còn giúp tránh được việc chó bị hóc dị vật.

Ngoài ra, khi chó mắc các vấn đề về răng miệng, bị bệnh nha chu. Thì nguy cơ răng bị gãy có thể xảy ra với xác suất rất cao. Bạn cần thường xuyên dẫn cún đến bác sĩ khám, kiểm tra răng miệng thường xuyên nhé.

Điều trị cho chó bị gãy răng nanh

Đầu tiên, bác sĩ có thể phải chụp X – quang để đánh giá mức độ chấn thương khi chó bị gãy răng. Để xem liệu vết thương có qua nặng, có vết gãy ở chân không.

Để từ đó xem xét việc nhổ bỏ hẳn vết gãy. Hay chỉ cần cầm máu, bôi thuốc chống nhiễm trùng là đủ. Và có thể cần tiến hành phẫu thuật khi cần thiết.

Ngoài ra, một số bệnh nhu chu như khi chó bị sâu răng có thể lây lan. Điều này làm ảnh hưởng đến các răng lành lặn bên cành. Nên bạn sẽ cần kiểm tra kĩ càng để tránh việc này xảy ra nhé.

Bạn cũng cần có chế độ chăm sóc sau khi phẫu thuật, điều trị thật tốt. Vì những vết thương ở vùng răng lợi sẽ ảnh hướng đến việc ăn uống của boss rất nhiều.

Nên trong giai đoạn này cún cực kì dễ bị sút cân, biếng ăn, giảm sức đề kháng. Bạn có thể bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Sen hãy tham khảo kĩ hơn ở nội dung bên dưới nhé!

Xem thêm >> Liệu chó có thay răng không?

Chó bị gãy răng nanh có sao không?

Như con người thì chó bị gãy răng nanh sẽ không có sao. Nhưng nếu trường hợp cún bị chảy máu liên tục, không cầm được sẽ tương đối nguy hiểm.

Khi đó, bạn cần cầm máu bằng các ấn vào chỗ bị gãy bằng băng gạc hoặc bông gòn. Lưu ý: ấn với lực vừa phải, một tay giữ miệng cún. Có thể nhờ người thân để trợ giúp.

Mặc dù vậy thì việc gãy răng sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe của chó. Điều này cũng như con người khi xảy ra tai nạn gãy răng vậy.

Nhưng bạn cũng cần kiểm tra, theo dõi những ngày sau đó. Để đảm bảo rằng vết gãy đã lành hẳn. Cũng như không bị nhiễm trùng, chảy máu trong.

chó bị gãy răng nanh có sao không
Chó bị gãy răng nanh có sao không?

Những lưu ý khi chó bị gãy răng nanh

Việc chữa trị có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào cách xử lý của bạn. Khi phát hiện chó bị gãy răng sen cần kiểm tra xem vết thương mới xảy ra hay đã lâu.

Cũng như mức độ gãy là ở chân răng hay chỉ là phần giữa. Người nuôi cũng không nên tự ý bẻ, nhổ răng của chó. Hãy cố gắng cầm máu khi vết thương bị chảy liên tục.

Sau đó nhanh chóng đưa cún đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Không nên tự ý xử lý tại nhà, sẽ không an toàn cho boss đâu nhé. Vì cơ bản răng chó có hệ thống dây thần kinh nhạy cảm. Nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm cho thú cưng.

Chăm sóc chó bị gãy răng

Bạn sẽ cần có một chế độ ăn khoa học khi chó bị gãy răng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá cứng, xương gặm trong giai đoạn này. Có thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất. Để cơ thể chó có thêm sức đề kháng giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Nhằm hạn chế tối đa vết gãy bị nhiễm trùng, vi khuẩn tấn công. Chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm ẩm ướt, dễ tiêu hóa. Đặc biệt cần chú ý đến việc vệ sinh, đánh răng cho cún ít nhất 1 – 2 lần / tuần.

Nếu vết thương có dấu hiệu ửng đỏ, nhiễm trùng. Cần đưa chó cưng đến bác sĩ thú y khám cẩn thận và kĩ càng hơn. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe boss về sau.

Nếu chó bị gãy răng ở giữa chứ không phải chân răng. Bạn tuyệt đối không được tự nhổ để tránh vết thương nặng hơn. Và đôi khi sẽ khiến chó cắn tay chủ rất nguy hiểm. Lúc này bạn cũng nên đưa boss đến bệnh viện để an toàn.

Chó bị gãy răng có mọc lại không?

Khi đạt tới độ tuổi trưởng thành thì chó sẽ có đầy đủ 42 chiếc răng. Nên ở độ tuổi này chó bị gãy răng sẽ không có mọc lại đâu nhé. Điều này cũng tương tự như khi con người chúng ta đến tuổi trưởng thành.

Hiện nay, có một số cơ sở thú y có biện pháp trồng lại răng cho chó. Tuy nhiên, giá thành cũng như mức độ hiệu quả chưa được kiểm nghiệm kĩ càng. Bạn có thể liên hệ các cơ sở này để tìm hiểu kĩ hơn.

Việc điều trị phụ thuộc nhiều vào mức độ chấn thương nặng hay nhẹ. Đôi lúc sẽ cần nhỏ cả chân răng để giúp đảm bảo an toàn nhất cho cún.

Khi đó bạn sẽ cần nhờ đến sực trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa thú y. Ngoài ra, chăm sóc răng miệng cho chó cũng cần được thực hiện định kì. Điều này giúp hạn chế các bệnh về nha chu rất hiệu quả.

Việc kiểm soát hành vi, tránh việc chó cắn nhau. Cũng như sử dụng các sản phẩm, đồ chơi gặm đúng độ tuổi. Sẽ giúp phòng chống việc chó bị gãy răng nanh rất hiệu quả.

chó bị gãy răng có mọc lại không
Chó bị gãy răng có mọc lại không?

Tổng kết

Chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi chó bị gãy răng nanh có sao không và có mọc lại được không. Nếu sau độ tuổi thay răng 6 – 8 tháng tuổi. Thì khả năng mọc lại sẽ không hề xảy ra đâu nhé. Và việc này có nguy hiểm không cần được kiểm tra kĩ càng. Nếu không chắc chắn sen hãy đưa boss đi khám ngay nhé!

One thought on “Chó bị gãy răng nanh có sao không? Liệu có mọc lại được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *