Có phải bạn đang thắc mắc chó bị ong đốt (ong chích) có sao không và phải làm sao trong trường hợp này. Vậy thì bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet chắc chắn bạn không được bỏ qua đâu đấy. Vì tất cả các thông tin cần thiết đều có hết ở đây. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới ngay nhé!

chó bị ong đốt

Dấu hiệu chó bị ong đốt chích

Việc chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi hay liệu có sao không. Sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn nhận ra các dấu hiệu sau khi chó bị ong chích đấy. Một số dấu hiệu cơ bản bạn có thể tham khảo như sau:

– Sưng và đỏ: tương tự nhu khi con người bị ong đốt. Thì vùng da của cún sẽ trở nên sưng to và đỏ bất thường. Thời gian vết sưng này xuất hiện tương đối nhanh. Do kim ong chứa một lượng nọc độc khá nhiều.

– Ngứa: chó cũng có thể cảm thấy ngứa ngáy ở vùng bị đốt. Đồng thời, chúng có thể liếm hoặc cắn vào vùng đó để cố gắng loại bỏ tác nhân gây ngứa. Nhưng bạn cần phân biệt dạng ngứa này với khi chó bị ve, rận cắn nhé.

– Đau và khó chịu: nếu kim ong không được lấy ra. Thì có thể làm cho chó cảm thấy đau đớn và khó chịu ở vùng bị đốt. Điều này nếu kéo dài có thể làm cún lười vận động, chỉ chăm chút vào vùng da bị đau mà thôi.

– Viêm nhiễm: trong trường hợp chó bị ong chích nặng thì sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Điều này có thể dẫn đến da bị sưng to, nổi mụn. Và có thể xuất hiện mủ hoặc tiết dịch từ vết thương.

Để đảm bảo chó bị ong đốt không có sao thì bạn nên tìm ra các dấu hiệu ở trên càng sớm càng tốt. Vì nếu để quá lâu thì nọc độc có thể tấn công vào các cơ quan quan trọng của cún đấy.

Xem thêm >> Cách chữa chó bị sảy thai tại nhà

Chó bị ong đốt có sao không?

Việc chó bị ong chích có thể gặp một số vấn đề sức khỏe tùy thuộc vào độ nhạy cảm của chúng đối với độc tố của ong. Ngoài ra, có 4 yếu tố sau quyết định xem chó bị ong đốt có sao không. Bạn có thể tham khảo như sau:

– Phản ứng dạng nhẹ: đa số các bé cún khi bị ong chích chỉ có phản ứng nhẹ bao gồm: sưng nhẹ, đỏ, và ngứa. Và tình trạng này sẽ tự giảm đi sau một thời gian và không gây ra vấn đề nào quá lớn.

– Phản ứng nghiêm trọng: tuy nhiên một số bé chó có cơ địa kém có thể gặp các vấn đề dị ứng nghiêm trọng hơn. Cũng như vùng da bị ong đốt trở nên sưng to. Thậm chí khiến chó cưng rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, sốc phản vệ.

Trong trường hợp này bạn cần đưa cún đến ngay bác sĩ thú y. Vì việc dị ứng, sốc phản vệ không được khuyến khích điều trị tại nhà. Mà nên được thực hiện ở các cơ sở, bệnh viên thú y có đủ cơ sở vật chất.

– Nhiễm trùng: nếu cách xử lý vết thương ở da bị ong chích không đúng. Có thể khiến vùng da xung quanh bị viêm nhiễm, nhiễm trùng. Và nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của chó cưng.

– Loại ong và độc tố: việc chó bị ong đốt có sao không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại ong và độc tố của chúng. Vì có những loài ong có mức độ tố cao như ong vò vẽ, ong bắp cày,… Có thể khiến chó tử vong chỉ sau 1 – 2 giờ bị chích.

chó bị ong đốt có sao không

Chó bị ong đốt chích phải làm sao?

Khi chó của bạn bị ong đốt thì việc đầu tiên là cần giữ bình tĩnh. Để tránh làm cho cún cảm thấy lo lắng hơn. Vì nếu bạn hoảng loạn, chó có thể cảm nhận và trở nên căng thẳng hơn đấy.

Sau đó, hãy xác định vị trí, số lượng ong chích. Nếu bạn thấy kim ong còn bị dính trên da của cún. Hãy dùng tay không hoặc nhíp để nhổ chúng ra. Nhưng phải làm điều này hết sức cẩn thận để tránh gây gãy kim ong nhé.

Tiếp theo, bạn hãy rửa kĩ vùng da chó bị ong chích bằng xà phòng và vòi nước chảy nhẹ. Điều này sẽ giúp loại bỏ chất độc và vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm. Và dùng khăn sạch để lau khô lại vùng da này.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi các triệu chứng liên quan đến dị ứng và viêm nhiễm ở chó cưng. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào không bình thường như da sưng to, đỏ hoặc chó có triệu chứng khó thở. Bạn nên đưa cún đến bệnh viện thu y ngay lập tức.

Nếu chó có triệu chứng như sưng, ngứa hoặc viêm nhiễm. Bạn có thể sử dụng thuốc chống dị ứng chuyên dụng. Hoặc thuốc kháng sinh Antihistamine để điều trị. Liều lượng nên tuân theo chỉ dẫn trên bao bì thuốc.

Để đảm bảo chó bị ong đốt chích không có sao. Thì tốt nhất bạn nên quan sát cún trong ít nhất 1 – 2 ngày. Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm. Thì hãy đưa chó cưng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng hơn.

Xem thêm >> Mèo bị ong đốt có nguy hiểm không?

Chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi?

Việc chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc vào số lượng ong chích, cơ địa và sức khỏe của cún. Thời gian để chó cưng hồi phục có thể kéo dài vài ngày trong trường hợp nhẹ. Nếu nặng hơn thì vết thương sẽ cần khoảng vài tuần để lành hẳn.

Tuy nhiên, tương tự như khi chúng ta bị ong đốt. Thì một vài bé chó có cơ địa kém, nhạy cảm. Có thể xuất hiện phản ứng tự vệ của cơ thể hoặc dị ứng. Khi đó có thể đe dọa đến tính mạng của chó trong thời gian ngắn.

Nên tốt nhất là bạn hãy đưa cún đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Việc chữa trị tại nhà chỉ nên thực hiện khi bạn có đủ kiến thức về thú y. Và mức độ ong chích ở dạng nhẹ, không quá nguy hiểm.

Ngoài ra, có những vết thương của ong chích có thể gây đau đớn, sưng to ở giai đoạn ban đầu. Sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng ngứa, đỏ, viêm và sưng tấy dữ dội hơn.

Khi đó, bạn cần kiểm tra vết chích trên cơ thể chó thường xuyên. Để xem liệu chúng có bị nhiễm trùng, viêm nhiễm hay không. Nếu có bạn cần tìm cách rửa, làm sạch vết thương nhanh chóng.

Lời khuyên là bạn đừng quá bận tâm xem chó bị ong đốt bao lâu thì khỏi. Mà nên kiểm tra kĩ lưỡng vết ong đốt đó xem có dấu hiệu bất thường hay không. Nếu có hãy nhanh chóng đưa cún đến bệnh viện thú y để được kiểm tra nhé.

Chăm sóc chó bị ong đốt chích

Việc chó bị ong đốt có sao không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của bạn sau khi đã xử lý vết chích đấy. Vì nếu chăm sóc không đúng có thể làm vết thương nhiễm trùng nặng hơn. Một số cách chăm bạn có thể tham khảo như sau:

– Kiểm tra tình trạng của chó: đầu tiên bạn cần xác định xem liệu chó có bị dị ứng hay các dấu hiệu nguy hiểm nào không. Và nên di chuyển cún ra xa khu vực có ong để chúng được nghỉ ngơi.

– Lấy nọc đọc ong ra: bạn hãy quan sát kĩ trên da cún. Xem số lượng kim của ong bao nhiêu. Sau đó dùng tay hoặc nhíp để gắp chúng ra. Nhớ khi lấy cần nhẹ nhàng để tránh làm chó đau hoặc làm gãy kim ong nhé.

– Rửa vùng da bị ong đốt: bạn có thể sơ bằng xà phòng hoặc dưới vòi nước. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm da ở chó. Nhưng nhớ sau đó nên lau khô lại bằng khăn sạch nhé.

– Kiểm tra triệu chứng: mặc dù đã lấy nọc độc của ong ra ngoài. Nhưng bạn vẫn nên theo dõi kĩ các triệu chứng bất thường ở chó cưng như dị ứng, viêm nhiễm.

Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào không bình thường như sưng to, đỏ, ngứa. Thậm chí là chó thở gấp lè lưỡi, tím tái thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thu y ngay lập tức.

– Hạn chế vận động: để chó bị ong đốt không có sao thì tốt nhất bạn nên cho boss nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Đồng thời, tiếp tục quan sát các triệu chứng xem có đang thuyên giảm hay không nhé.

chó bị ong chích

Phòng chống chó bị ong chích

Vì một số bé cún có cơ địa kém, dễ bị dị ứng với các thành phần hóa học trong nọc ong. Chính vì vậy, bạn nên có cách phòng chống chó bị ong đốt thật hiệu quả nhé. Đầu tiên, khi dẫn chó cưng ra ngoài bạn nên kiểm tra kĩ khu vực chúng chơi đùa.

Nhằm đảm bảo không có bất cứ tổ ong nào gần đó. Vì bản tính loài chó cực kì tò mò, hiếu kì. Nên chúng thường bị kích thích bởi âm thanh vo ve mà lũ ong tạo ra.

Nhất là khi bạn dẫn chó cưng về các vùng quê. Thì ở những nơi này ong làm tổ rất nhiều. Và chó cưng thường không nhận ra mối nguy hiểm này. Nên bạn cần theo dõi việc chơi đùa, chạy nhay của các bé chó bị tăng động thường xuyên hơn.

Ngoài ra, bạn cần mang theo dây xích để kiểm soát tầm hoạt động của chó khi ra ngoài. Nếu là khu vực trong nhà thì bạn nên hạn chế trồng các loại hoa, cây ăn quả. Nhằm tránh thu hút ong khi chúng vào mùa lấy mật.

Đặc biệt là các khe, ngách nhỏ trong nhà hay ngoài sân cần được kiểm tra kĩ. Vì đây là nơi mà ong chúa thường chọn để làm tổ. Và chúng ta rất khó để phát hiện khi tổ ong còn nhỏ.

Hãy nhớ rằng, mặc dù có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nhưng việc chó bị ong chích là không thể tránh khỏi hoàn toàn. Nên để chó bị ong đốt không có sao thì bạn nên đọc kĩ hướng dẫn cách xử lý ở nội dung phía trên nhé.

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi chó bị ong đốt (chích) có sao không hay phải làm sao và bao lâu thì khỏi chưa nào. Khi đưa cún về quê hoặc ở nơi có nhiều ong. Bạn nên kiểm soát tầm hoạt động để tránh vật nuôi bị ong đốt nhé. Nếu không đôi khi cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của boss đấy.

4 thoughts on “Chó bị ong đốt (ong chích) có sao không? Và phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *