Cách tìm chó bỏ nhà đi như thế nào, liệu chúng có tự về hay không. Hãy cùng Chợ Phụ Kiện Pet trả lời thông qua bài viết sau đây nhé. Chắc chắn sẽ có các thông tin vô cùng hữu ích mà bạn đang tìm kiếm đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nội dung chính thôi!

Nguyên nhân khiến chó bỏ nhà đi

Việc tìm ra nguyên nhân làm chó bỏ nhà đi sẽ hỗ trợ cách tìm sao cho hiệu quả nhất. Hiện nay, có khá nhiều lý do có thể làm cún “xách balo lên và đi” mà không nói lời từ tiệc với sen. Có thể xuất phát từ môi trường, có thể do các tác động từ tâm lý, tuổi tác của chúng. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn bên dưới nhé!

Chó sắp chết bỏ nhà đi

Hiện tượng chó bỏ nhà đi khi sắp chết được quan tâm bởi rất nhiều người. Đây được xem là bản năng tự nhiên, vốn có của nhiều loài động vật ngoài thiên nhiên.

Khi chúng cảm nhận sức khỏe của mình chuẩn bị đi đến đoạn cuối cuộc đời. Các động vật này sẽ có xu hướng tìm đến một nơi yên tĩnh, tách hẳn khỏi bầy đàn. Để chúng có thể qua đời một cách tự nhiên mà không ảnh hưởng đến mọi người.

Ngoài ra, việc chó phải trải qua sự đau đớn khi mắc bệnh nặng. Chúng có thể cảm thấy không thoải mái trong môi trường nhà cửa chật chội. Và muốn ra ngoài trời, nơi xa hơn để tìm đến cái chết.

Đôi khi, chó có thể có bản năng muốn che giấu cái chết của mình khỏi gia đình, chủ nhân. Chúng sẽ rời khỏi nhà để tìm một nơi ẩn dật để qua đời một cách riêng tư nhất có thể.

Nếu bạn nhận thấy rằng chó của bạn đang ở trong tình trạng suy yếu hoặc đau đớn. Và có dấu hiệu muốn bỏ nhà đi, quan trọng nhất là liên hệ với một bác sĩ thú y ngay lập tức.

Để họ có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Cũng như đưa ra phương án hỗ trợ, chăm sóc và hồi phục cho cún nhanh chóng. Đảm bảo cho sức khỏe của chúng được an toàn. Từ đó hạn chế tình trạng chó sắp chết bỏ nhà đi tốt hơn.

chó bỏ nhà đi
Hiện tượng chó sắp chết bỏ nhà đi

Một số lý do phổ biến

Việc chó bỏ nhà đi có thể do chúng không được chăm sóc tốt từ chủ nhân. Chẳng hạn như không được cung cấp đủ thức ăn, nước uống và tình yêu thương của chủ. Sẽ khiến cún cảm thấy bị bỏ rơi và quyết định rời khỏi nhà.

Ngoài ra, nếu chó không được huấn luyện, dạy bảo đúng cách. Chúng có thể trở nên khó kiểm soát và gây rối. Điều này có thể làm thay đổi hành vi, khiến chó bị stress, căng thẳng. Từ đó chúng sẽ tìm kiếm một môi trường mới phù hợp hơn.

Đôi khi, nguyên nhân có thể do chó bị mất phương hướng hay nói đơn gian là bị lạc đường trở về nhà. Việc này tương đối phổ biến nhất là khi cho cún đi du lịch, đến nơi ở mới.

Chó cũng vốn không thích sự thay đổi quá nhiều trong môi trường sống của mình. Chẳng hạn như việc chuyển nhà hoặc gia đình có nuôi thêm 1 – 2 bé thú cưng khác. Điều này sẽ khiến cún cảm thấy không thoải mái khi sống tại đó.

Hiện nay, tình trạng lạm dụng, bạo hành chó cưng diễn ra tương đối nhiều. Việc này sẽ khiến boss cảm thấy sợ hãi và cố gắng trốn khỏi nơi ở hiện tại. Để tìm đến khu vực an toàn hơn.

Cuối cùng, bản tính của các chó cảnh nhỏ hay lớn đều vô cùng tò mò, tinh nghịch. Nên việc chó bỏ nhà đi đôi khi có thể là cách chúng tìm kiếm các trải nghiệm thú vị và mới mẻ hơn.

Xem thêm >> Mèo bỏ nhà đi bao lâu thì về?

Cách tìm chó bỏ nhà đi hiệu quả

Cách tìm chó bỏ nhà đi đầu tiên chính là khu vực xung quanh nhà bạn. Hãy mở rộng phạm vi bán kính từ 200 – 300m. Đây được xem là khu vực mà cún thường xuyên ra ngoài để chơi đùa, khám phá nhất.

Hãy liên hệ với hàng xóm của bạn và thông báo rằng bé chó nhà bạn đang bị thất lạc. Và nhờ họ có thể chú ý và cung cấp thông tin nếu nhìn thấy những bé tương tự gần đây.

Trong quá trình tìm kiếm hãy không ngừng gọi tên bạn hay gọi chó khi còn ở nhà. Điều này sẽ giúp chúng nghe thấy và nhanh chóng tìm lại chủ nhân của mình hơn.

Bạn cũng có thể lên các hội nhóm trên Facebook, Zalo hoặc Instagram về chó mèo cảnh. Hãy nhờ các admin đăng tin để tìm kiếm bé thú cưng bị mất tích.

Ngoài ra, nếu lo sợ bé chó nhà mình bị các kẻ trộm bắt cóc. Bạn hãy nhanh chóng đến các khu vực chuyên thu mua chó cảnh. Nhớ đem theo ảnh của bé chó nhà mình. Và nhờ người chủ họ tìm giúp nhé.

Bạn có thể giúp hỗ trợ chó tự tìm đường về nhà. Bằng cách đặt một mảnh vải, đồ chơi có mùi của chúng ở ngay trước cửa, gần khu vực boss hay chơi đùa. Và nhờ vào mùi đặc trứng này mà chó có thể tự tìm đường về nhà.

Trong cách tìm chó bỏ nhà đi thì cần rất nhiều sự kiên trì, nhẫn nại. Hãy tiếp tực thông báo và tìm kiếm ở các khu vực, cửa hàng. Mà bạn nghi là bé chó nhà mình đang trú ngụ tại đó nhé.

cách tìm chó bỏ nhà đi
Cách tìm chó bỏ nhà đi ra sao?

Liệu chó bỏ nhà đi có về không?

Vậy liệu chó bỏ nhà đi có về không? Thông thường xác suất để chó tự tìm đường về không thật sự quá cao. Nếu trong trường hợp chúng ra ngoài chơi và bị lạc gần nhà.

Thì chỉ mất 2 – 3 giờ hoặc 1 – 2 ngày sẽ tự tìm đường về thông qua ngửi mùi. Nhất là với các bé cún đã sống nhiều năm với gia đình bạn. Thì chúng đã rất quen với các mùi trong nhà của chủ.

Đối với trường hợp cún bỏ để tìm bạn đời khi tới mùa động dục. Chúng sẽ tự tìm đường về sau khi đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Nhất là với những bé chó đực đang trong độ tuổi trưởng thành.

Chính vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên nuôi từ 1 – 2 bé chó trong nhà. Để giúp chúng bầu bạn, hạn chế tình trạng bỏ ra ngoài do quá chán nản. Có thể bổ sung thêm đồ chơi cho chó hoặc áp dụng các biện phát thiến nếu cần thiết.

Tuy nhiên, nếu chó sắp chết bỏ nhà đi, bị bắt trộm hoặc nhiều lý do khác. Sẽ rất khó để chúng có thể tự mình tìm đường về. Mà bạn sẽ cần lên kế hoạch chi tiết để đi tìm kiếm vật cưng của mình.

Vì việc tìm kiếm sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức. Nên bạn hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, không bỏ cuộc. Hãy tìm đến mọi nguồn có thể hỗ trợ giúp đăng thông tin. Cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm thú cưng nhé.

Cách hạn chế chó bỏ nhà đi

Đầu tiên, trước khi quyết định nuôi thú cưng. Bạn cần đảm bảo rằng có thể chăm sóc và cung cấp được các nhu cầu cần thiết của chúng. Điều này sẽ giảm thiểu việc chó bỏ nhà đi không rõ nguyên nhân.

Hãy dành thời gian ở bên để chơi đùa hoặc dẫn chó cưng ra ngoài dạo mát khi cần thiết. Việc này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ. Giúp gắn kết thêm tình cảm chủ tớ vốn vô cùng thiêng liêng.

Ngoài ra, vì chó vốn có tính tò mò cực kì cao. Nên hãy đảm bảo rằng khu vực xung quanh nhà có rào chắn kĩ càng. Nhất là các gia đình nuôi chó ở chung cư. Thì nên đảm bảo cửa sổ được an toàn và chó không thể lọt ra ngoài.

Bạn cũng cần có cách làm quen với chó mới mang về thật tốt. Hãy huấn luyện, dạy bảo chúng để giúp kiểm soát tầm hoạt động. Hạn chế việc chó cưng tự ý ra ngoài khi chưa được phép.

Khu vực sinh sống, vui chơi của boss cũng nên được giữ yên tĩnh. Không tạo âm thanh, ánh sáng quá mạnh khiến chúng hoảng sợ. Bạn có thể tạo một góc nhỏ trong nhà làm khu vực để cún nghỉ ngơi nhé.

Vì cách tìm chó bỏ nhà đi đôi lúc sẽ không mang lại hiệu quả. Nên lời khuyên là hãy gắn thiết bị theo dõi GPS hoặc đeo bản tên có ghi số điện thoại của bạn lên cổ chó cưng. Để khi đi lạc sẽ có người chủ động liên hệ nếu tìm thấy chúng.

chó bỏ nhà đi có về không
Nên sắm cho chó bản tên riêng

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách tìm chó bỏ nhà đi và liệu rằng chúng có về không hay chưa nào? Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nên trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Sen nên lên kế hoạch kiểm soát, dạy dỗ hành vi cho boss thật đúng mực. Để giúp nắm được tầm hoạt động, tránh việc cún bị lạc nhé.

2 thoughts on “Chó bỏ nhà đi có về không? Cách tìm và mang boss về từ [A – Z]

  1. Prodentim says:

    I like the helpful information you provide for your articles. I will bookmark your weblog and test once more here frequently. I’m fairly certain I’ll be informed a lot of new stuff right here! Best of luck for the next!

  2. Energeia says:

    I was very pleased to find this web-site.I wanted to thanks for your time for this wonderful read!! I definitely enjoying every little bit of it and I have you bookmarked to check out new stuff you blog post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *