Tại sao chó cắn mèo, cách giải quyết xung đột này như thế nào? Nếu nhà bạn có đang nuôi hai bé này cùng lúc. Đừng vội mà bỏ qua nội dung sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn sẽ có vô vàng các kiến thức bổ ích. Giúp kiểm soát hành vi này tốt hơn.

chó cắn mèo

Chó cắn mèo là gì?

Người ta hay có câu “cắn nhau như chó với mèo”. Ngụ ý rằng khi hai loài này sống chung một nhà sẽ luôn có hiện tượng cắn xé nhau. Đôi khi các cuộc tấn công này chỉ giải trí. Nhưng vẫn sẽ nguy hiểm nếu chúng cắn nhau thật.

Đây là một hành vi xấu cần được giải quyết. Nhất là với các dòng cún to như chó Bully cơ bắp, Ngao Đức, chó Becgie,… Thì lực cắn có thể gây tổn thương hoặc thậm chí mất mạng các bé mèo nhỏ hơn.

Việc giáo dục cả chó và mèo các hành vi cư xử đúng mực khi sống chung. Sẽ là tiền để giúp giải quyết các vụ việc không đáng có này. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn cho chính cả người nuôi.

Vì có nhiều vụ việc bạn vô can ngăn hai bé cắn nhau. Nhưng người bị thương lại chính là bạn. Việc này sẽ gây những phiền toái nhất định. Làm giảm chất lượng đáng kể cuộc sống của sen và boss.

Đây cũng được xe làm nguyên nhân khiến chó hay cắn tay chủ. Và các hành động không chịu nghe lời. Nên bạn sẽ phải đặt biệt lưu ý đến vấn đề này hơn.

Vậy, nguyên nhân tại sao chó cắn mèo rất hay diễn ra. Và cách giải quyết các xung đột này ra sao. Sen hãy nhanh tay kéo xuống phía dưới để theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

Xem thêm >> Nên nuôi chó hay mèo để dễ chăm

Tại sao chó cắn mèo?

– Bản năng săn mồi: chó hay mèo trước khi được thuần hóa đều có nguồn gốc là động vật săn mồi. Nên thường các sự việc chó cắn mèo, rượt đuổi, săn lùng lẫn nhau đều xuất phát từ bản năng này. Tuy nhiên, thông thường chúng chỉ tỏ ra vui vẻ. Nên lý do này thường không quá gây nguy hiểm đến boss.

– Bảo vệ lãnh thổ: so với mèo thì chó có tính lãnh thổ cao hơn. Một số bé cún có thể dùng cả tính mạng của mình để tấn công, xua đuổi kẻ lạ bước vào lãnh thổ của chúng. Đặc biệt là trong giai đoạn động dụ, tìm kiếm bạn đời. Nên nếu mèo lạ hoặc mới mang về bước vô khu vực quản lý của chó. Có thể gây xung đột lẫn nhau.

– Bị stress, căng thẳng, kích động: nếu hai bé nuôi lâu nhưng vẫn xảy ra hiện tượng cắn nhau. Bạn sẽ phải kiểm tra xem 1 trong 2 có bé nào bị căng thẳng hay không. Vì thường khi chó bị stress chúng sẽ cảm thấy bị đe dạo, không an toàn khi có bất cứ vật gì đến gần. Và mèo hay chính bạn cũng có thể là mục tiêu chúng tấn công.

– Thiếu giao tiếp xã hội: việc chó cắn mèo có nguyên nhân phổ biến nhất là khi chúng không được học giao tiếp xã hội khi còn nhỏ. Nếu từ nhỏ 1 trong 2 không hề được tiếp xúc, ngửi mùi nhau. Khi lớn lên, cùng sống trong 1 không gian nhỏ. Thì các hành vi xấu sẽ dễ xảy ra hơn.

chó mèo cắn nhau

Làm gì khi chó cắn mèo

Nếu cảm thấy hành vi chó cắn mèo có thể gây tổn thương, thậm chí dẫn đến cái chết. Bạn nên tạm thời tách riêng chúng ra. Nhất là trong trường hợp 1 trong 2 bé đang bị stress.

Sau đó, hãy kiểm tra kĩ càng vết thương của vật cưng. Những vết cắn do chó gây ra có thể bị nhiễm trùng thậm chí chân thương sâu. Nếu càn thiết hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng hơn.

Bước tiếp theo bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc cắn nhau này. Nếu chỉ là vô tình trong lúc chơi đùa quá trớn sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu là do chó hay mèo bị căng thẳng, bảo vệ lãnh thổ.

Chúng ta sẽ cần huấn luyện, dạy bảo chó cưng kiểm soát lại hành vi của mình. Bạn nên thường xuyên dẫn cún ra ngoài để lấy lại tinh thần. Hạn chế mèo, mọi người qua lại khu vực của chó để chúng nghỉ ngơi thoải mái.

Nếu cần hỗ trợ boss trong việc giao tiếp, học các hành vi xã hội đúng mực. Lời khuyên là bạn nên thuê một chuyên gia hoặc đưa chúng đến trung tâm huấn luyện chó mèo.

Điều này sẽ giúp chó cưng học nhanh cách kiềm chế bản thân. Cũng như biết được các hành vi xã hội khi sống chúng với mèo hay còn người.

Tạo môi trường đủ tốt để chó mèo có thể sống chung. Giai đoạn cho chúng làm quen với nhau. Bạn có thể dùng các tấm lưới, vật dụng để ngăn cách tạm thời. Tạo riêng cho mỗi bé một không gian riêng tư trước tiên.

chó cắn mèo chết

Cách giúp chó mèo sống hòa thuận

Việc chó cắn mèo sẽ rất dễ xảy ra khi 1 trong 2 bé mới về nhà. Nên bạn sẽ cần học cách giúp chúng giao tiếp, làm quen với nhau trước tiên. Bạn cần có sự thận trọng khi giới thiệu chúng với nhau.

Vì thường một số giống chó có bản năng lãnh thổ, bảo vệ chủ nhân cực kì cao. Nên việc có bất cứ thú cưng nào gần chủ hay tiến vào lãnh địa của chúng. Cũng có thể khiến boss cảm thấy không vừa ý.

Bạn nhờ một người thân giữ bé cún còn bạn giữ bé mèo. Trong khoảng 5 – 10 phút đầu hãy cho chúng ngửi mùi làm quen với nhau. Sau đó, cho phép chúng có thời gian nhìn thấy nhau, nhưng vẫn được giữ khoảng cách.

Khi cả hai vật nuôi cảm thấy thoải mái với việc nhìn thấy nhau. Bạn có thể cho chúng gặp mặt với nhau một cách chậm rãi. Và cần có sự giám sát kĩ càng quá trình đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần có cách huấn luyện, dạy bảo chó mèo khoa học. Nếu là người mới lần đầu nuôi thú cưng. Bạn có thể cho chúng đến học ở các lớp dạy chó mèo chuyên nghiệp.

Người nuôi cũng cần đảm bảo mỗi bé có bát ăn, chuồng, đệm thú cưng riêng cho mình. Việc dùng chung vật dụng cá nhân chính là lý do làm chó cắn mèo. Điều này cũng như chúng ta khi sống cùng với chị em ruột mình vậy.

Cuối cùng, trước khi mang bất cứ vật cưng nào về nuôi. Bạn cũng cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho chúng. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả boss và mọi người xung quanh.

Tổng kết

Bạn đã biết được nguyên nhân, cách xử lý khi chó cắn mèo hay chưa. Đây là một hành vi xấu, cần được kiếm soát để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bạn sẽ cần thường xuyên để mắt đế 2 boss. Nhất là khi mới đem mèo về nuôi, nhằm nhận ra các dấu hiệu bất thường trong mối quan hệ của chúng.

Vì cơ thể mèo tương đôi nhỏ hơn so với các dòng chó cảnh hiện nay. Nên chỉ cần một vài “cú táp” có thể lấy đi tính mạng của mèo dễ dàng. Điều này sẽ khiến hành vi chơi đùa của chó với chủ cũng bị ảnh hưởng. Từ đó có thể gây mất an toàn khi bạn nuôi chó cưng. Nên không được chủ quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *