Có phải bạn đang thắc mắc liệu chó có biết giận không? Vậy thì bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhất định bạn không được bỏ qua đây đấy. Vì tại đây chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các thông tin để sen trả lời cho câu hỏi này. Nào không dài dòng nữa, chúng ta cùng bắt đầu ngay nội dung chính bên dưới nhé.

chó giận dữ

Tại sao cần biết chó có biết giận không

Việc nắm rõ chó có biết giận không sẽ cực kì quan trọng. Vì chúng giúp chúng ta có thể hiểu, tương tác với cún một cách an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, còn có một số lý do khác mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Tránh gây căng thẳng cho chó: nếu nhận ra chó của mình đang trong cơn giận dỗi. Bạn có thể thực hiện các biện pháp để làm dịu lại cảm xúc của cún. Cũng như ngăn chặn tình huống trở nên xấu đi hơn.

– Tăng cường tương tác: hiểu được ngôn ngữ của chó hay các cảm xúc của chúng. Cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tương tác, xây dựng mối quan hệ tốt hơn với boss. Điều này cực kì quan trọng với những bé chó mới được mang về.

– Huấn luyện, đào tạo: biết khi nào chó cảm thấy giận dữ có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình đào tạo chúng. Vì khi giận dữ thì việc để cún nghe lời, học các bài huấn luyện sẽ khá khó khăn. Nên bạn hãy dời lại vào thời điểm chúng thoải mái hơn nhé.

– Chăm sóc sức khỏe: khi chó trở nên khó tính vô cớ với chủ nhân. Cũng có thể là dấu hiệu chứng tỏ chúng đang gặp một số rắc rối về sức khỏe. Khi đó bạn nên đưa cún đến ngay bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng.

Chính vì những yếu tổ kể trên, mà việc biết được chó có biết giận không. Sẽ giúp ích không chỉ cho cún mà chính bạn trong quá trình giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm >> Mèo có biết giận hay không?

Liệu rằng chó có biết giận không

Mặc dù chó không có khả năng tự ý quyết định cảm xúc của mình giống con người. Nhưng chó có biết giận không thì hoàn toàn có nhé. Chúng cũng sẽ có sự giận dữ hay các cảm xúc tiêu cực tương tự như chúng ta mà thôi.

Tuy nhiên, mỗi bé cún sẽ có cho mình một tính cách riêng biệt. Nên cách chúng thể hiện sự giẫn dỗi chủ nhân đôi khi cũng sẽ không hề giồng nhau. Nên bạn cần nắm rõ tính cách của bé chó nhà mình trước tiên nhé.

Ngoài ra, trong một số trường hợp chó giận có thể thể hiện thông qua các hành vi tiêu cực như nhe răng, cắn,… Nên bạn cũng cần biết rõ cảm xúc, cá tính của chó. Để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo một số nguyên cứu thì chó có tính cách đôi khi vô cùng khó hiểu. Đặc biệt là các dòng chó Husky mặt ngáo. Chính vì vậy, đôi khi việc hiểu tính cách của cún cũng khó như cách chúng ta thấu hiểu phụ nữ vậy.

Mặc khác, đôi khi chó cảm thấy giận dỗi có thể do một số vấn đề về sức khỏe. Khi đó bạn sẽ cần tìm ra nguyên nhân để giúp giải quyết hiện tượng này càng sớm càng tốt. Tránh kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của chó lâu dài.

Lưu ý rằng cảm xúc của chó thường được định hình bởi môi trường và cách chúng được đào tạo, huấn luyện. Nên trước khi tìm hiểu chó có biết giận không, bạn nên có kế hoạch dạy dỗ, chăm sóc cún thật tốt nhé.

chó có biết giận không

Các dấu hiệu chó đang giận dữ

Việc biết được chó có đang giận không cần được phát hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, tiếng kêu của cún. Điều này sẽ giúp kiểm soát hành vi không mong muốn, đảm bảo an toàn cho sen và boss. Một số dấu hiệu cơ bản như sau:

– Kêu như tiếng gầm rú: khi cảm thấy giận dữ, căng thẳng do một nguyên nhân nào đó. Biểu hiện dễ thấy nhất ở chó là chúng gầm rú những tiếng nghe vô cùng sợ hãi. Điều này để nhằm cảm báo cũng như thể hiện rằng boss đang rất giận dữ.

– Hành động cơ thể: khi giận dữ chó sẽ có biểu hiện như đứng thẳng với chân trước, đuôi dựng đứng. Hoặc chó vẫy đuôi một cách chậm rãi, đuôi hạ thấp và có thể có dấu hiệu co lại ở tư thế phòng thủ.

– Nhe răng: chó có thể nâng tông giọng của mình lên. Cũng như nhe hết hàm răng để thể hiện sự tức giận của mình. Việc này còn kèm theo cử chỉ căng thẳng mà bạn có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường.

– Hành động tấn công: trong trường hợp chó cảm thấy đang bị đe dọa hoặc chủ nhân của chúng bị nguy hiểm. Chúng có thể trở nên giận dữ và tấn công lại đối tượng phía trước.

Khi nhận ra các dấu hiệu này và để giúp chó không có biết giận là gì. Bạn nên cố gắng tìm hiểu tính cách, tiếp cận cún một cách thận trọng. Cũng như tạo môi trường đủ an toàn để chó thoải mái, giảm stress. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở nội dung kế tiếp.

Bạn có biết làm gì khi chó giận không

Vì chó hoàn toàn có thể biết giận dỗi nên để không gây thêm sự bực tức cho boss. Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không được có hành vi đối đầu với chúng. Điều này sẽ giúp an toàn cho cả sen và boss trong giai đoạn căng thẳng này.

Ngoài ra, khi chúng đang giận bạn mà tỏ ra vô cùng khó gần như nhe răng, đe dọa. Thì tốt nhất bạn nên giữ khoảng cách. Đừng cố bước vào khu vực cá nhân của chó cưng. Để tránh gây thêm xung đột không đáng có.

Khi chó đã có dấu hiệu nguội cơn giận của mình đi. Bạn hãy cố gắng tiếp cận chúng một cách từ tốn. Tuy nhiên, tuyệt đối không được xoa đầu hay chạm vào miệng boss lúc này. Vì điều này có thể khiến chúng sợ và cắn trả bạn đấy.

Trong giai đoạn chó cưng đang vô cùng nhạy cảm này. Bạn hãy hạn chế các âm thanh hay ánh sáng quá mạnh chiếu vào cún. Cũng như hạn chế người thân, thú cưng khác di chuyển qua khu vực chó đang nằm.

Bạn chỉ được tương tác lại với chó khi chúng đã đủ bình tĩnh. Khi đó hãy cố gắng tìm hiểu xem nguyên nhân chính gây ra cơ giận này ở chó. Vì đôi khi lý do có thể do sức khỏe của vật nuôi đang có vấn đề.

Cuối cùng, ngoài việc để ý xem chó có biết giận không bạn hãy biết cách để kiểm soát các hành vi bất thường ở boss. Đặc biệt là khi chó đang trong độ tuổi còn nhỏ. Vì hành vi về sau của chó cưng sẽ quyết định phần lớn ở độ tuổi này đấy.

chó giận dỗi

Cách làm dịu cơn giận dỗi của chó

Vì chó có biết giận không nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người. Bạn nên tìm cách xoa dịu cơn giận của cún. Để giúp kiểm soát, loại bỏ các hành vi không mong muốn từ chúng.

Đầu tiên, để tránh “đổ dầu vào lửa” và khiến cơn giận của chó trở nên mãnh liệt hơn. Bạn nên cố gắng giữ khoảng cách, tạo không gian đủ thoải mái để chó nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần.

Ngoài ra, nếu chó của bạn đã bắt đầu thể hiện cơn giận dỗi. Bạn nên cố gắng điều chỉnh tông giọng của mình thấp xuống, nói chuyện chậm rãi hơn. Và đồng thời giữ khoảng cách đến khi chó thể hiện sự mình tĩnh của mình lại.

Bạn cũng có thể dụ dỗ boss bằng một số loại bánh thưởng, xương gặm cho chó. Tuy nhiên, nhớ giữ khoảng cách để tránh làm chó căng thẳng. Hay thậm chí có thể tấn công bạn lúc chúng đang giận dỗi nhé.

Lời khuyên là hành vi tức giận của chó có thể kiểm soát nếu đào đạo đủ tốt. Nên khi chó cưng còn nhỏ bạn nên cho chúng học các quy tắc, bài học cơ bản. Điều này sẽ giúp giảm thiểu cơn giận khi chó đã trưởng thành.

Nếu đã áp dụng tất cả các phương pháp ở trên. Mà cơn giận ở cún không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ chuyên gia huấn luyện chó hay thậm chí là bác sĩ thú y.

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi chó có biết giận không hay chưa nào. Cũng như chúng ta thì chó có những cảm xúc của riêng chúng. Nên việc giận dỗi, vui, buồn đều có thể xảy ra ở boss. Bạn cần nhận ra các dấu hiệu này để giúp cho chó trở về trạng thái tinh thần thoải mái và tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *