Có phải bạn đang thắc mắc chó có hiểu tiếng người không? Vậy thì nhất định không được bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet đâu đấy. Vì tại đây sẽ có đầy đủ các thông tin để giải đáp cho câu hỏi này. Nào không vòng vo nữa, chúng ta bắt đầu ngay nội dung chính ở bên dưới nhé.

chó hiểu tiếng người không

Vì sao cần biết chó có hiểu tiếng người không

Việc nắm rõ chó có hiểu tiếng người không cực kì quan trọng trong việc chăm sóc, huấn luyện cún cưng. Đồng thời, cũng giúp ích trong quá trình giao tiếp, quản lý boss hơn. Hoặc một số lý do bạn có thể tham khảo như sau:

– Giao tiếp: ngôn ngữ của chó tương đối phức tạp thông qua âm thanh, dáng đứng, khuôn mặt,… Nên việc nắm rõ các ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có thể giao tiếp với cún được thuận lợi hơn.

– Kiểm soát hành vi: một số bé chó vô cùng khó dạy dù bạn đã có hét khô cả cổ. Nên những lúc này người nuôi cần biết được cách truyền tải thông điệp đến boss. Để giúp kiểm soát những hành vi sai trái, không được phép.

– Tạo môi trường phù hợp: hiểu đơn giản là khi chó đang tiếp cận hoặc ở gần một tình huống nguy hiểm. Thì bạn cần sử dụng các câu lệnh để giúp cún hiểu. Cũng như giúp chúng di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm này.

– Tăng sự gắn kết: cũng tương tự như chúng ta giao tiếp với nhau.Việc hiểu được chó cưng và cách phản ứng của chúng với lời nói của bạn. Sẽ giúp gắn kết thêm mối tình chủ tớ ngày càng bền chặt hơn.

Chính vì vậy, trước khi quyết định mua một bé cún về. Bạn nên nắm rõ xem liệu chó có hiểu tiếng người không nhé. Vì nếu không việc huấn luyện, dạy bảo chúng sẽ tương đối khó khăn và vất vả đấy.

Xem thêm >> Liệu mèo có hiểu tiếng người không?

Liệu rằng chó có hiểu tiếng người không

Việc chó có hiểu tiếng người không thì câu trả lời là chúng có khả năng hiểu tiếng chúng ta ở mức cơ bản. Điều này phụ thuộc vào các yếu tô như cách bạn giao tiếp với chúng. Cách cún được huấn luyện, đào tạo và mức độ thân thiết với chủ nhân.

Còn về cơ bản thì chó có khả năng phân tích ngôn ngữ cơ thể của con người rất tốt. Boss có thể hiểu cử chỉ, ánh mắt và tư thế của bạn. Chẳng hạn như khi bạn tức giận, lo lắng hoặc khi gọi tên chúng.

Ngoài ra, chó có thể nhận biết âm thanh và một câu khẩu lệnh nào đó. Ví dụ các câu lệnh cơ bản mà chúng ta hay dạy chó như “ngồi”, “đứng im”. Nhưng việc dạy các câu lệnh này cần thực hiện thường xuyên để cún ghi nhớ tốt hơn.

Nên khi giao tiếp và để giúp chó hiểu dễ dàng hơn. Bạn nên cố gắng nói những từ ngữ đơn giản, không nên dùng câu phức, câu ghép. Mà hãy thay bằng các câu đơn với tông giọng phù hợp trong từng ngữ cảnh cụ thể.

Mặc khác, mối quan hệ của bạn với chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chó hiểu tiếng người không. Vì chó thường sẽ phản ứng tích cực hơn khi chúng có mối quan hệ đủ tốt với chủ nhân.

Còn ngược lại nếu cún bị đối xử không tốt hay thậm chí bị hành hạ. Thì thường chó cưng sẽ không nghe lời hoặc đôi khi còn tấn công ngược lại chủ nhân. Chính vì vậy, bạn cần chăm sóc, nuôi dưỡng cún một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhé.

chó có hiểu tiếng người không

Nên làm gì khi chó không có hiểu tiếng người

Trong một số trường hợp chó có thể không hiểu được tiếng người. Khi đó để giúp truyền tải thông điệp mà bạn cần cún nắm bắt. Bạn có thể thử ngay một số cách như sau:

– Huấn luyện cơ bản: nếu chó của bạn chỉ mới được mang về. Thì chúng sẽ cần bạn tập, huấn luyện các bài học đơn giản. Khi đó việc dùng ngôn ngữ của con người mới mang lại hiệu quả.

– Sử dụng cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể: khi chó giao tiếp với đồng loại của chúng. Ngoài sủa ra thì cún còn sử dụng rất nhiều ngôn ngữ cơ thể. Như chó vẫy đuôi, le lưỡi, cúi đầu,… Nên bạn cũng cần dùng thêm cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể để boss hiểu tốt hơn.

– Tìm sự giúp đỡ: nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu và giao tiếp với chó. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, chuyên gia huấn luyện chó cảnh. Khi đó họ sẽ cung cấp các hướng dẫn và kỹ thuật cần thiết để cải thiện việc giao tiếp với cún.

– Sử dụng lời khen: khi chó thực hiện một mệnh lệnh đúng như ý bạn mong muốn. Hãy khen ngợi bằng giọng nói hoặc thưởng cho chúng một ít bánh. Điều này sẽ giúp chó hiểu rõ hơn những gì bạn mong muốn từ chúng ở lần sau.

– Thời gian và kiên nhẫn: đôi khi việc chó có hiểu tiếng người không sẽ xuất phát từ sự kiên nhẫn. Vì không phải ở mọi giống chó đều có mức độ thông minh giống nhau. Nên bạn cần dành nhiều thời gian để trò chuyện với chó mỗi ngày nhé.

Xem thêm >> Nguyên nhân chó bị liệt 2 chân sau

Cách nói chuyện đơn giản với chó

Mặc dù chó có hiểu được tiếng người ở mức cơ bản nhưng nếu không có cách giao tiếp phù hợp. Sẽ khiến cún không muốn nói chuyện và không hiểu được ý bạn muốn truyền đại. Một số cách giao tiếp đơn giản với chó bạn có thể tham khảo như sau:

– Sử dụng tông giọng nhẹ nhàng: bạn nên sử dụng giọng điệu nhẹ, êm dịu và thoải mái khi nói chuyện với chó. Giọng điệu nhẹ nhàng sẽ giúp thể hiện tình yêu thương và thân thiện của bạn.

– Sử dụng tên của chó: mỗi khi tương tác với cún bạn nên cố gắng chèn thêm tên của chúng ở nhà. Điều này sẽ giúp chó cưng nhận biết rằng bạn đang cố gắng trò chuyện với chúng.

– Sử dụng các từ và lệnh cơ bản: như ở trên chúng tôi đã có phân tích. Thì khi nói chuyện với cún bạn chỉ nên dùng các từ đơn giản. Đặc biệt trong quá trình huấn luyện, việc sử dụng các từ có 1 âm tiết sẽ giúp chó hiểu và thực hiện dễ dàng hơn.

– Dung thêm ngôn ngữ cơ thể: khi nói chuyện với chó bạn hãy cố gắng kết hợp thêm các cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể. Điều này sẽ giúp việc giao tiếp với chúng hiệu quả hơn.

– Canh chỉnh tông giọng: mặc dù chúng tôi khuyến khích bạn nói giọng nhẹ nhàng với chó. Nhưng trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như la rầy cún. Bạn nên điều chỉnh tông giọng để giúp boss hiểu được vai trò của mình trong gia đình.

chó có hiểu được tiếng người không

Tổng kết

Sau khi đọc bài viết bạn đã trả lời được chó có hiểu tiếng người không hay chưa nào. Vì việc này cực kì quan trọng trong quá trình chăm sóc, huấn luyện cún. Nên bạn hãy thường xuyên ở bên để trò chuyện, chơi đùa. Để từ đó giúp thấu hiểu tâm lý chó cưng tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *