Bạn đang tìm cách dạy chú chó hay cắn đồ đạc, siêu phá phách của mình. Nhưng vẫn đang loay hoay không biết phải dạy, huấn luyện như thế nào. Chúng ta trước hết cần tìm ra nguyên nhân khiến cún trở nên như vậy. Để từ đó tìm ra cách giải quyết phù hợp, an toàn cho boss cưng nhất.

Nguyên nhân chó hay cắn phá đồ đạc

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó hay cắn đồ đạc trong nhà là chúng đang mọc răng. Ở độ tuổi từ 3 đến 8 tuần tuổi cún sẽ mọc đủ 28 răng sữa. Giai đoạn này miệng chúng sẽ ngứa miệng, không kiểm soát được hành vi cắn phá. Mục đích chính là để mài răng giúp cho lớp men răng mới hình thành dễ hơn.

Khi bạn đi làm và để chó một mình cũng có thể dẫn đến chúng hay cắn phá đồ đạc. Vì thường cún đã quen với việc chơi đùa với chủ nhân. Nên khi bị bỏ mặt một mình boss sẽ tìm kiếm những niềm vui mới. Và phổ biến nhất là chúng sẽ cho đôi dép, cái ghế gỗ nhà bạn tả tơi.

Vốn là vật cưng có trong mình nguồn năng lượng dồi dào. Nên nếu không được bạn dẫn chúng đi dạo thường xuyên. Thì cắn phá sẽ giúp cho chó cưng giải phóng bớt năng lượng. Đôi lúc cún cũng muốn thể hiện mình là thành viên bốn có ích thay vì chỉ nằm dài ngủ như lũ mèo.

Nếu dấu hiệu chó cắn phá góc tường, vữa xây dựng. Thì đây có thể biểu hiện của bệnh thiếu canxi. Vì bạn đã không cung cấp đủ canxi trong bữa ăn nên cơ thể chúng mách bảo phải tự cấp cho mình. Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là nguyên nhấn chính khiến chó hay cắn phá đồ đạc trong nhà.

chó hay cắn đồ
Chó cắn phá đồ đạc đạc có thể do đang mọc răng hay đang căng thẳng

Làm gì khi phát hiện chó hay cắn phá đồ đạc

Đầu tiên là bạn xem thử chó hay cắn đồ có nằm trong các nguyên nhân phía trên không. Nếu cún cắn một món đồ quá giá trị như tiền, son,.. Thì điều thứ 2 là sen phải giữ bình tĩnh, không được la mắng chúng. Vì thái độ của chủ nhân là nền móng cốt lõi để cún học hỏi, không tái phạm.

Nếu bắt được tận tay việc chó cắn phá đồ đạc thì vô cùng tốt. Bạn hãy dùng khẩu lệnh “dừng lại” với khuôn mặt tỏ ra giận dữ. Để cún đang hiểu việc làm của mình là hoàn toàn sai. Đồng thời, bạn hãy dùng tay đẩy, di chuyển chú ta ra khỏi khu vực đang bị phá banh chành kia.

Sen tuyệt đối không được dùng băng keo, vải buộc miệng chó cưng lại để răng đe. Vì điều này vô tình sẽ khiến cún không biết mình đã làm sai ở đâu. Và còn không tốt cho sức khỏe của boss. Nên hành động của bạn phải dứt khoát những không được quá mạnh bạo nhé.

Bạn cũng không được giành lại món đồ mà cún đang gặm. Mà hãy dùng hiệu lệnh, cử chỉ, hành động một lúc. Vì nếu bạn chỉ cố giành lấy món đồ bị chó hay cắn phá. Thì chúng lại đang nghĩ. “à con sen đang muốn tham gia cùng đây mà”. Nên về sau việc phá làng phá xóm sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn.

Xem thêm >> Tại sao chó hay thích cắn vào tay chủ?

Cách dạy chó không cắn phá đồ đạc trong nhà

Chuẩn bị nhiều đồ chơi

khi chó bước vào độ tuổi mọc răng rất hay cắn phá đồ đạc trong nhà. Nên việc mua sắm các món đồ chơi cho chúng rất quan trọng, cần thiết.  Những món đồ chơi dạng gặm với nhiều hình thù, màu săc bắt mắt. Sẽ thu hút sự chú ý của boss thay vì chiếc ghế, giường, kệ tủ nhà bạn.

Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn lớn thì chúng sẽ không hào hứng khi lần đầu tiếp xúc với đồ chơi. Nên khi mua về bạn cần dành một ít thời gian để chơi cùng. Và hãy vuốt ve, xoa đầu mỗi khi cún cắn vào đồ chơi. Việc này giúp tạo hành vi, thói quen khiến chó từ bỏ thói quen cắn đồ trong nhà.

Xem thêm >> Top 20 món đồ chơi cho chó dạng gặm an toàn nhất

Chó ở một mình rất hay cắn đồ

Việc ở một mình trong khoảng thời gian dài có thể gây stress, căng thẳng. Khiến chó hay cắn đồ đạc trong nhà, có khi làm rối tung mọi thứ lên. Những hành động này được thực hiện theo bản năng. Để giúp cún điều tiết lượng hocmon gây stress. Làm cho trí óc chúng trở về cân bằng hơn.

Nếu bạn sắp tới có một chuyến công tác ngắn ngày. Có thể nhờ người thân trộng hộ hoặc để một ít đồ chơi. Sử dụng máy cho thú cưng ăn để boss không bị đói. Nếu phải đi dài ngày tốt nhất nên sử dụng khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ trông giữ thú cưng. Để hạn chế tối đa việc chó cắn đồ đạc trong nhà khi ở một mình quá lâu.

chó hay cắn phá đồ đạc
Chó cắn phá đồ đạc trong nhà để giảm stress

Thường xuyên dẫn chúng đi dạo

Những giống chó năng động như Ngao Đức, Golden, Rottweiler mặt xệ,… rất giàu năng lượng. Nên nếu không hay được đi dạo thì chó rất dễ cắn phá đồ đạc. Chính vì chúng chứa quá nhiều âu lo, sầu muộn mỗi khi bị chỉ để ở nhà cả ngày. Việc này cũng giúp chúng giảm căng thẳng rất nhiều.

Điểm tích cực khác khi bạn dắt chó cưng dạo mát. Là giúp hạn chế các bệnh về xương, khớp, cải thiện cả về thế chất lẫn tinh thần. Nếu bạn chỉ đi ra ngoài một lát rồi về. Thì cũng không nên nhốt cún vào chuồng. Nếu việc giữ chúng trong chuồng, lồng cần thiết thì bạn nên cho vào đó một số món đồ chơi yêu thích nhé.

Nắn chỉnh hành vi chó hay cắn đồ đạc, phá phách

Việc phân biệt được đâu là đồ chơi và đâu là đồ đạc, dụng cụ mà chó hay cắn phá rất quan trọng. Vì thường thú cưng sẽ không phân biệt được chiếc ví hàng hiệu của bạn và món đồ chơi của chúng. Nên khi còn nhỏ bạn có thể giúp cún hiểu ra vấn đề để không tái diễn sự việc tương tự về sau.

Cách đơn giản nhất là bạn cần trên tay hai món đồ: một là đồ chơi, hai là đồ đạc không được cắn. Đưa ra trước mặt cún để chúng chọn lựa. Nếu chú ta chọn món đồ không được phép. Bạn hãy sử dụng hiệu lệnh “không được” với vẻ mặt cau có, khó chịu.

Nếu cún chọn món đồ chơi dành riêng cho mình. Thì bạn hãy xoa đầu, có thể cho một ít bánh thưởng. Từ đó sẽ giúp cho boss hiểu được rằng đâu là món chúng có thể cắn phá. Bạn hãy kiên trì vì chó chỉ là một đứa trẻ lên 3. Chắc chắn chỉ cần sau vài ngày, tuần sẽ hạn chế việc chó hay cắn phá đồ đạc giá trị trong nhà.

Bảo vệ tài sản tránh chó hay cắn phá đồ đạc

Hành vi chó hay cắn đồ đạc, quậy phá banh nhà là điều mà bạn không thể kiểm soát nếu để chúng một mình quá lâu. Nên việc chủ động bảo vệ tài sản trước là điều vô cùng cần thiết. Thông thường chó khá ghét nơi có âm thanh lạ. Nên bạn có thể bọc các lớp giấy bạc ở chân tủ. ghế nơi. Để khi cún cắn sẽ phát ra âm thanh khiến chúng bỏ đi.

Một số giống chó cực kì ghét ẩm ướt. Nên bạn có thể xịt một ít nước sạch vào vị trú chó hay cắn phá đồ trong nhà. Để khiến chúng ghét nơi đó và hạn chế lại gần. Bạn cũng nên chơi đùa ở một nơi cố định. Và tránh xa các đồ vật bằng đồ, nhựa cún có thể cắn phá.

Các giấy tờ quan trọng cần được cất ở trong hộc tủ có khóa cẩn thận. Để tránh cún học được cách kéo tủ ra và cắn phá. Nhất là những giấy tờ như sổ hồng, khai sinh vốn làm lại cực kì vất vả. Các món đồ như dao, kéo cũng nên để chỗ an toàn. Tránh gây nguy hiểm cho thú cưng.

Dù có chủ động bảo vệ tải sáng tránh việc chó hay cắn phá đồ. Thì chúng vẫn sẽ học rất nhanh và có thể tận dụng những “chiêu kế” mà sen không ngờ đến. Nên việc dẫn cún đi dạo mát, giải stress là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp giảm việc chó cắn phá đồ, vật dụng trong nhà đến 80% đấy.

Xem thêm >> Top 10 xịt khử mùi chó mèo hiệu quả, an toàn

Câu hỏi hay gặp khi chó cắn phá đồ đạc

Có cần đánh khi chó cắn phá đồ đạc không?

– Nếu chó nhà bạn đang có biểu hiện hay cắn đồ đạc thì tuyệt đối không được sử dụng vũ lực. Nhất là không nên đánh vào mõm, đầu cún. Vì thường sẽ không phân biệt được tại sao bạn lại đánh chúng. Nên hãy sử dụng cái khẩu lệnh kèm với hành động nhẹ nhàng để giúp cún hiểu ra vấn đề nhé.

– Ngoài ra, mõm, đầu hay trán chó thường chứa rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Đây là những vị trí mà bạn không được đánh vào. Nếu cần thiết phải dùng đến đòn roi thì chỉ nên võ nhẹ vào mông cún. Để chó cưng hiểu ra rằng việc hay cắn phá của mình là hành vi sai trái.

cách dạy chó không cắn đồ đạc
Nên dạy chó không cắn đồ đạc bằng cử chỉ, lời nói nhẹ nhàng

Tại sao chó hay cắn đồ phá đạc?

– Nếu nguyên nhân chó hay cắn đồ đạc, phá phách, nghịch ngợm vì mọc răng. Thì chỉ cần sau giai đoạn này cún sẽ trở về trạng thái bình thường. Cũng như chính bản thân chúng ta khi còn nhỏ. Nhưng thay vì cắn phá đồ đạc thì con người chọn cắn móng tay, đồ chơi,…

– Nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt trong môi trường sống ngày càng hiện đại. Thì việc chủ nhân bỏ rơi, phó mặc chó cún cưng ở nhà, trong chuồng quá lâu. Dễ khiến chúng bị stress, căng thẳng. Nên chó rất dễ hay cắn đồ đạc và trở nên nóng tính, khó kiểm soát.

Giống chó nào hay cắn phá đồ đạc nhất

Không có một số liệu nào chứng tỏ giống chó nào hay cắn đồ, vật dụng trong nhà nhất. Bạn chỉ cần lưu ý giai đoạn cún mọc răng. Và các biểu hiện khi cún bị căng thẳng. Để có những phương án chuẩn bị đồ chơi, cất sổ đỏ, đồ đạc có giá trị. Để hạn chế, giảm thiểu thiệt hại ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, nếu được dạy bài bản, nhất là với các bé được đi trại huấn luyện. Thì việc kiểm soát hành vi chó hay cắn đồ đạc, phá tung nhà rất dễ. Vì cơ bản thì chúng cực kì yêu thương bạn hơn cả bản thân mình. Nên nếu biết được việc làm sai trái khiến bạn buồn chắc chắn lần sau chúng sẽ không tái phạm.

Tổng kết

Viếc chó hay cắn đồ đạc, phá phách, lục tung mọi thứ trong nhà lên sẽ khiến nhiều con sen đau đầu. Nhưng nếu nguyên nhân không xuất phát từ bản thân chúng. Thì bạn phải xem xét lại mình có dành thời gian bên cún không. Hay chỉ lo đi làm, về ngủ mà không thèm ngó ngàng đến đại boss nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *