Có nhiều lý giải khoa học về hiện tượng chó hú (tru) liên tục. Việc nắm rõ được nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách kiểm soát hành vi đôi lúc gây phiền toái này ở cún. Không dài dòng nữa, chúng ta cùng Chợ Phụ Kiện Pet bắt đầu ngay bài viết nhé. Chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích đấy!

chó hú

Lý giải khoa học hiện tượng chó hú (chó tru)

Có rất nhiều nguyên nhân làm chó hú hay tru liên hồi. Đây có thể được xem là bản năng của chúng. Nhưng đối lúc cũng có nhiều lý do nằm ở môi trường sống, tính cách của mỗi bé. Việc nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp ích rất nhiều trong việc huấn luyện, dạy bảo cún. Bạn có thể tham khảo một số lý do phổ biến như sau:

Chó hú (tru) do bản năng

Khi còn ở ngoài thiên nhiên hoang dã. Việc chó hú tru liên tục được xem là cách chúng giao tiếp với đồng loại của mình. Theo một số nghiên cứu thì âm thanh phát ra bởi chó có thể xa lên đến 3 – 6km.

Mặc dù trải qua hàng nghìn năm được thuần hóa, nuôi dưỡng bởi con người. Nhưng các bản năng tự nhiên này ở boss vẫn tồn tại. Giúp chúng có thể kết nối với các bé chó khác ở xa khu vực sống của mình.

Nên nếu bạn nuôi một bé chó ở nhà quá lâu. Chúng sẽ tự tìm các kết nối với xã hội bên ngoài thông quá tiếng sủa, hú của mình. Chính vì vậy, đôi khi sẽ gây không ít phiền toái đến gia đình, hàng xóm.

Nên bạn sẽ cần có cách kiểm soát hành vi bản năng này của chó thật tốt. Nhất là khi nuôi chúng ở các khu chung cư, tập thể. Để không ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Ngoài ra, khi cảm thấy tò mò, quan tâm đến một vấn đề gì đó. Thì bản năng cũng sẽ mách bảo chúng dùng đến tiếng tru của mình. Điều này tương tự như con người sẽ kêu lên “quao” khi tỏ ra ngạc nhiên vậy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành vi chó hú hay tru liên tục có thể tùy thuộc vào từng giống loài và hoàn cảnh cụ thể. Nên mời bạn tham khảo tiếp các nguyên nhân bên dưới nhé.

Xem thêm >> Top 10 chó cảnh lông xù đáng yêu nhất

Chó hú (tru) do môi trường

Có lẽ phổ biến nhất là hiện tượng chó hú hay tru theo tiếng còi của xe cứu thương. Đây là minh chứng cụ thể nhất cho hành vi này của vật nuôi xuất phát từ môi trường sống của chúng.

Ngoài ra, nếu môi trường quá ồn ào, gần các tuyến đường, khu dân cư sôi động. Cũng có thể kích thích làm boss hú liên tục. Khi đó chó sẽ cố gắng tạo ra âm thanh để thông báo sự chú ý, vị trí của mình đang đứng.

Nếu khu bạn sống có nuôi nhiều bé chó. Thì việc chúng hú một cách đồng bộ cũng rất dễ xảy ra. Điều này như cách chúng tôi đã giải thích ở trên. Thì đây được xem là ngôn ngữ của chó khi giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu chó cảm thấy không thoải mái, bị kích động. Chúng cũng sẽ cố gắng tạo ra các âm thanh như tiếng tru nghe có phần tha hương.

Nhất là với các bé không có đủ không gian để vui chơi. Hay không được thường xuyên ra ngoài để giao tiếp với xã hội loài người. Thì các hành vi này lúc đó sẽ bị xem là xấu và cần nắn chỉnh.

Hiện tượng chó hú (tru) này còn được một số nhà khoa học lý giải là do cún không được huấn luyên từ nhỏ. Khi đó bản năng tương tác với thế giới sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Và cún sẽ không kiểm soát được hành vi xấu này của mình.

chó tru

Chó hú để bảo vệ lãnh thổ

Cũng như các nguyên nhân trên. Thì việc chó hú hay tru có thể do chúng đang muốn bảo vệ vùng lãnh thổ của mình. Đây cũng được xem là bản năng vốn có của loài chó.

Nếu tiếng hú trở nên vang xa, âm thanh có phần nặng nề. Thì chứng tỏ cún đang vô cùng giận dữ. Và muốn đuổi ngay kẻ đang phá đám ra khỏi khu vực mà chúng sinh sống.

Việc tiếng hú càng to, càng dài và đi càng xa trong không khí. Thì cũng sẽ giúp chó có thể mở rộng khu vực lãnh thổ của mình hơn. Điều này giúp chúng khẳng định vị trí số 1 của mình.

Ngoài ra, không chỉ cảnh báo những con chó khác. Khi hú lên thì chúng còn muốn cảnh báo đến cả những kẻ săn mồi khác trong khu vực. Nhất là với các loại ăn thịt cao cấp như hổ, báo,…

Điều này, giúp mang đến các lợi thế to lớn cho bầy đàn có thể phát triển. Nên thường trong tự nhiên con đầu đàn luôn có tiếng tru dài và cực kì vang. Và khi được con người nuôi dưỡng thì bản năng này vẫn tồn tại và phát triển.

Đặc biệt việc chó hú để bảo vệ lãnh thổ diễn ra rất phổ biến vào mùa giao phối. Ngoài cách đánh dấu bằng mùi nước tiểu ra. Chó cũng có thể phát ra các âm thanh nghe như tiếng tru kéo dài.

Chó tru để tạo chú ý

Chó hú (tru) để tạo sự chú ý có thể vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, khi cảm thấy cô đơn hoặc muốn tìm kiếm sự chú ý từ chủ nhân. Chúng sẽ tru lên những tiếng thật dài kèm theo ánh nhìn về phía bạn.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn nuôi cùng lúc 2 – 3 chú chó trong nhà. Và đây cũng được lý giải là bản năng giao tiếp cơ bản trong xã hội của loài chó nói chung.

Khi nghe được các âm thanh làm chúng chú ý đến. Thì việc hú lên sẽ nhằm thể hiện sự tò mò, hiếu kì của cún. Nhất là với các âm thanh có mức độ đồng điệu nhiều với tiếng hú như còi báo động, xe cứu thương.

Bạn cũng có thể bắt gặp hành vi này trong quá trình huấn luyện chó. Việc này là do chó phản ứng với các hiệu lệnh cơ bản. Và chúng đang xem bạn như một con đầu đàn.

Đôi khi việc chó tru lên cũng có thể do chúng đang cần sự giúp đỡ từ con người hoặc đồng loại. Nhất là trong các tình huống cún cảm thấy chỉ có một mình, lạc lõng và cô đơn.

Cuối cùng, việc chó hú khi gặp chủ nhân đi làm về. Cũng để thể hiện sự mừng rỡ, vui sướng của bản thân. Đây được giới khoa học nhận xét là cách tiếp xúc bằng giọng nói vô cùng thú vị của chó cưng.

hiện tượng chó hú

Lý giải tâm linh hiện tượng chó hú (tru)

Ngoài các lý giải khoa học hiện tượng chó hú (tru) kể trên. Bạn cũng có thể tham khảo thêm ý kiến về mặt tâm linh cho hành vi này ở chó. Nhưng mọi thông tin đều chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo thôi nhé.

Đầu tiên, trong một số tín ngưỡng thì tiếng hú được xem là một dấu hiệu, điềm báo trước về mối nguy hiểm hay điều gì đó sắp xảy ra. Nó cũng được xem là cách để cảnh báo con người về sự xuất hiện của linh hồn, tà ma.

Loài chó trong một số tín ngưỡng được coi là có mối liên hệ với thế giới tâm linh. Chúng được nhận xét là có thể cảm nhận và nhìn thấy những vị thần, linh hồn mà mắt thường con người không nhìn thấy được.

Nên trong các ngôi mộ cổ của người Ai Cập cổ xưa có rất nhiều hình tượng về chó săn Pharaoh. Chúng được xem là hiện thân của thần Anubis. Vốn là vị thần cai quản quá trình ướp xác, giữ yên giấc ngủ cho các vị vua Pharaoh.

Ngoài ra, một số người còn tin rằng tiếng chó hú có khả năng dịch được các thông điệp từ thế giới tâm linh và truyền lại cho con người. Nên rất nhiều người lo sợ tiếng chó tru kéo dài trong các lễ hội, đám tang,…

Tuy nhiên, không có bất cứ chứng minh khoa học nào cho các luận điểm trên là đúng. Nên các bạn chỉ nên xem chúng là tư liệu để đọc. Cũng như thấu hiểu bé cún nhà mình hơn mà thôi.

Cách trị chó hú (tru) liên tục

Việc chó hú hay tru liên tục vào ban đêm, sáng sớm chủ yếu nằm ở bản năng vốn có của chúng khi còn sống ngoài tự nhiên. Nhưng đôi khi đây lại là dấu hiệu cho thấy cún đang gặp các vấn đề về tâm lý hoặc sức khỏe trong cơ thể.

Việc đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem liệu chó có bị đau đớn hay mắc một bệnh nào đó không. Hãy kiểm tra các dấu hiệu cơ bản như nôn mửa, tiểu buốt. Hoặc bất kì sự thay đổi hành vi nào không bình thường ở boss.

Tiếp theo hãy đảm bảo rằng chó được cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Chẳng hạn như thức ăn, nước uống và một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi sau một ngày quậy banh nóc của mình.

Hiện tượng tru hú liên hồi đôi khi còn thể hiện rằng cún đang cảm thấy cô hơn. Nên bạn hãy bổ sung các loại đồ chơi cho chó nếu phải thường xuyên ra ngoài đi làm.

Trong thời gian rảnh người nuôi cần tổ chức các trò chơi vận động nhẹ. Có thể dẫn boss ra ngoài để hít thở không khí trong lành. Đảm bảo tâm lý của chúng được thoải mái nhất có thể.

Ngoài ra, lời khuyên là bạn nên có phương pháp dạy và huấn luyện chó bài bản. Điều này sẽ giúp kiểm soát các hành vi không mong muốn ở chúng. Ban đầu hãy dạy cún hiểu các lệnh cơ bản như “ngồi”, “nằm”, “im lặng”,…

Cuối cùng, nếu hành vi chó hú (tru) vẫn diễn ra mà không rõ nguyên nhân. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp, tư vấn từ chuyên gia hoặc bác sĩ thú y nhé.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân tại sao chó hú (tru) vào ban đêm, sáng sớm hay chưa. Vì vốn sinh ra đã mang dòng máu của loài sói. Nên hiện tượng này chủ yếu đến từ hanh vi tự nhiên của cún. Nhưng bạn cũng cần theo dõi sát sao. Để có thể phát hiện các dấu hiệu lạ, bất thường. Đồng thời, có các biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *