Nguyên nhân nào khiến chó kêu như khóc và cách xử lý ra sao cho hiệu quả. Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet trả lời thông qua bài viết sau. Chắc chắn các thông tin mà sen đang tìm kiếm đều nằm hết ở đây đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính ngay bên dưới nhé!

chó kêu như khóc

Nguyên nhân chó kêu như khóc

Hiện tượng chó kêu như khóc có thể được lý giải bởi rất nhiều nguyên nhân. Có thể là do xuất phát từ cảm xúc thật của cún. Đôi khi đây chỉ là hành động nhằm thu hút sự chú ý của boss mà thôi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chó cưng đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó.

Chó kêu như khóc do tâm lý

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra thì việc chó kêu như khóc thường xuất phát từ tâm lý của chúng. Có thể là do cảm xúc đau buồn vì chủ đi làm, đi học. Hoặc có thể là do cún muốn tạo sự chú y. Bạn có thể tham khảo một số lý do như sau:

– Cảm xúc: vì chó có biết giận không hay biết buồn không thì hoàn toàn có. Nên ở cún cũng sẽ có những cảm giác như buồn bã, sợ hãi, cô đơn. Nên chúng đôi khi sẽ kêu như khóc để thể hiện cảm xúc của chính bản thân mình.

– Cần sự chú ý: việc kêu liên tục như tiếng khóc sẽ giúp thu hút sự chú ý từ chủ nhân. Nên nếu sau giờ làm, học trở về nhà mà bạn bỏ rơi chó cưng. Thì chúng sẽ có những phản ứng bằng tiếng kêu tương tự.

– Bị bỏ rơi: khi chó cưng bị chủ nhân bỏ rơi hoặc đi lạc và không tìm được đường về nhà. Chúng sẽ kêu rên rỉ nghe như tiếng khóc nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

– Bị hạn chế đi lại: âm thanh như tiếng khóc còn có thể dễ nhận thấy khi cún bị nhốt, xích lại. Việc chó cưng kêu lên như vậy nhằm nhắc nhở sen rằng hãy mau chóng giải thoái cho boss ngay đi.

– Cảm xúc tiêu cực khác: việc chó kêu như khóc có thể cho thấy chúng đang trong trạng thái sợ hãi, căng thẳng, lo lắng. Việc kêu những tiếng như vậy sẽ giúp chó cưng giải tỏa cảm xúc của chính mình.

Xem thêm >> Lý do chó kêu ư ử liên tục ban đêm

Chó kêu như khóc do bệnh tật

Ngoài tâm lý thì việc chó kêu như khóc còn có thể xuất phát từ việc cún gặp vấn đề về sức khỏe. Hoặc khi cún đang cảm thấy bị đói, khát hay một số chấn thương nhẹ khác. Một số lý do bạn có thể tham khảo như sau:

– Đói khát: đây cũng là âm thanh phổ biến khi chó cưng cảm thấy quá đói. Khi đó bạn nhớ cung cấp ngay cho boss đồ ăn, nước uống. Để tránh để cún đói quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày của chúng nhé.

– Chấn thương ở xương: thường chó kêu rên rỉ sẽ do các chấn thương ở tứ chi. Phổ biến nhất là việc chó bị gãy chân, đau chân. Việc cún kêu lên chính là mong muốn nhận được hỗ trợ từ chủ nhân của mình.

– Bệnh tật: hiện tượng này đôi khi còn là cảnh báo một vấn đề nào đó về sức khỏe ở chó cưng. Những âm thanh trầm này cũng tương tự như khi con người kêu rên do đau ốm vậy. Lúc này bạn nên đưa cún đến bệnh viện thú y để kiểm tra ngay.

– Các vấn đề thần kinh: một số căn bệnh về thân kinh như chó bị động kinh, lên cơ co giật. Cũng có thể làm chúng kêu lên như khóc không ngừng nghỉ. Những căn bệnh này nếu không được chữa trị có thể để lại di chứng rất nặng về sau.

Nếu nhận thấy hành vi chó kêu như khóc mà chưa nắm rõ nguyên nhân. Tốt nhất bạn nên đưa cún đến ngay bệnh viện thú y để được kiểm tra, thăm khám. Từ đó bác sĩ thú y sẽ đưa ra pháp đồ điều trị cho boss.

nguyên nhân chó kêu như khóc

Cách xử lý khi chó kêu như khóc

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng chó kêu như khóc là do đâu. Từ đó chúng ta mới lên được cách xử lý phù hợp. Một số cách sen có thể áp dụng tại nhà như sau:

– Quan tâm nhiều hơn: vì chó là động vật sống có tính cảm xúc. Nên chúng kêu như khóc có thể để thu hút sự chú ý từ bạn. Khi đó hãy cố gắng quan tâm, vuốt ve và trò chuyện với cún nhiều hơn nhé.

– Đảm bảo nhu cầu cơ bản: bạn cần đảm bảo chó được cung cấp đủ nước, đồ ăn, đi vệ sinh,.. Điều này sẽ giúp loại bỏ các nguyên nhân cơ bản khiến chó kêu buồn bã liên tục.

– Tạo môi trường yên tĩnh: nếu nhận thấy chó đang căng thẳng do tiếng ồn xung quanh hay thậm chí là tiếng sét đánh, pháo hoa. Bạn nên tạo một khu vực riêng thật yên tĩnh để cho boss được nghỉ ngơi thoải mái và lấy lại tinh thần.

Huấn luyện cơ bản: vì hành vi này có thể xuất phát từ việc chó không được huấn luyện đúng cách. Nên bạn hãy đào tạo bài bản cho chó cưng bằng các câu lệnh như “im lặng”, “ngồi yên”.

Tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia: nếu hiện tượng chó kêu như khóc vẫn diễn ra dù bạn đã áp dụng các cách xử lý trên. Thì lời khuyên là nên tìm đến chuyên gia huấn luyện chó hoặc bác sĩ thú y để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm >> Hiện tượng chó hú là điềm gì?

Những lưu ý khi chó kêu như khóc

Như chúng tôi đã có nhắc ở các phần trên. Thì bạn nên xác định chính xác nguyên nhân nào làm chó kêu như khóc. Nếu như chỉ liên quan đến vấn đề cảm xúc, tâm lý của chúng thì sẽ không đáng để lo lắng.

Nhưng nếu chó cưng đang gặp các rắc rối về sức khỏe. Thì bạn sẽ cần nhanh chóng đưa cún đến ngay bác sĩ thú y để được thăm khám kĩ lưỡng. Đặc biệt là khi chó còn nhỏ hoặc lúc về già.

Bạn nên dành thời gian để dẫn chó đi dạo mỗi khi rảnh rỗi. Điều này ngoài giúp chó cưng tăng cường sức khỏe. Thì cũng giúp bạn nhận ra các dấu hiệu bất thường ở cún hơn.

Mặc khác, không gian sống của chó nên được dọn dẹp thường xuyên. Và khu vực này nên có sự yên tĩnh, riêng tư. Để chó có thể nghỉ ngơi thoải mái sau những giờ quậy phá của mình.

Trong giai đoạn tìm ra nguyên nhân bạn nên kiên nhẫn, không được la rầy cún. Vì nếu không sẽ tác động xấu lên tâm lý của chúng. Từ đó làm cho hành vi của chó sẽ khó lòng được cải thiện.

Ngoài ra, sen nên nhớ rằng việc nuôi chó cưng không chỉ là nhiệm vụ mà phải được xem là trách nhiệm. Bạn không nên nuôi cún chỉ đển “úp” hình sống ảo. Mà nên coi chúng là một người thân trong gia đình.

Nên chính bạn cũng cần dành nhiều thời gian để ở bên chăm sóc, quan tâm đến boss. Từ đó giúp đời sống về tinh thần của chó được cải thiện. Và những hành vi như chó kêu như khóc sẽ không có đất đễ diễn ra.

chó kêu như khóc là điềm gì

Cách giúp chó kiểm soát cảm xúc

Ngoài lý do bệnh tật ra thì việc chó kêu như khóc đôi khi do hành vi không dược dạy dỗ đúng cách của chúng gây nên. Chính vì vậy, việc huấn luyện giúp chó kiểm soát cảm xúc sẽ rất có lợi trong hoàn cảnh này.

Đầu tiên, chó cưng thường cảm thấy an toàn và thoải mái khi có một môi trường ổn định. Nên bạn hãy tạo cho chúng một khu vực riêng để nghỉ ngơi thoải mái. Và cố gắng tạo ra một lịch trình ăn uống, tập luyện thật khoa học.

Sau khi chó cưng đã ổn định với môi trường sống của riêng mình. Bạn hãy tiến hành huấn luyện cún bằng các câu lệnh cơ bản như “ngồi”, “nằm”. Hoặc cùng chó chơi một số bài ném đồ vật mang về.

Mặc dù trông đơn giản nhưng thực hiện các mệnh lệnh, trò chơi này. Sẽ giúp chó cưng hiểu rõ chủ nhân của chúng hơn. Từ đó chính bạn sẽ kiểm soát được những hành vi xấu ở chó cưng.

Loài chó có mức vận động tương đối cao. Nên chúng cần được ra ngoài dạo mát, chạy bộ thường xuyên. Việc được vận động sẽ giúp giảm stress, căng thẳng. Tốt cho những bé cún thường xuyên phải ở nhà một mình.

Việc chó kêu như khóc còn có thể do tính chất xã hội hóa gây ra. Nên để khắc phục tình trạng này, bạn nên dẫn chúng đi gặp bạn bè hay các bạn chó cảnh khác. Việc này sẽ giúp tăng tường kỹ năng giao tiếp xã hội cho boss nhiều hơn.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân, cách xử lý khi chó kêu như khóc liên tục hay chưa nào. Vì đây là hiện tượng khá phổ biến ở loài chó. Nên bạn cần tìm hiểu kĩ càng lý do đằng sau. Từ đó việc khắc phục sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy đặt bên dưới ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *