Hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm gây không ít phiền toái cho sen hay nhà hàng xóm. Đằng sau hiện tượng này là lý do ở đâu, hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet tìm hiểu bằng bài viết sau. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

chó kêu ư ử liên tục

Những lý do chó kêu ư ử liên tục ban đêm

Hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Có thể là do tâm lý của cún không ổn định khi trời tối. Hoặc chúng đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Việc nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xử lý về sau. Bạn có thể tham khảo kĩ hơn bên dưới nhé.

Chó kêu ư ử liên tục ban đêm do tâm lý

Đầu tiên, xét về nguyên nhân chó kêu ư ử liên tục ban đêm do tâm lý. Thì có thể xuất phát từ khả năng ngửi mùi siêu việt của cún. Hoặc có thói quen được hình thành từ lúc nhỏ. Một số lý do khác như sau:

– Sợ đêm hoặc sợ cô đơn: loài chó sống rất cảm xúc. Nên một vài bé có thể sợ bóng tối hoặc cảm thấy cô đơn khi phải ở một mình trong màn đêm đen ngịt. Khi đó kêu ư ử là cách chúng thể hiện sự lo lắng của bản thân.

– Ngủ quá nhiều ban ngày: việc chó ngủ nhiều vào buổi sáng hoặc trưa. Thì vào ban đêm chúng sẽ không thể chợp mắt và kêu liên tục để tạo sự chú ý. Nhằm thu hút chính con sen để có thể chơi đùa cùng.

– Có mùi hoặc âm thanh lạ: tính cảnh giác ở chó cảnh cũng rất cao. Nên chỉ cần có mùi hoặc âm thanh lạ chúng có thể kêu lên ư ử nho nhỏ. Đây được xem là cách cún cảnh báo mối quan hiểm với chủ nhân.

– Thói quen: đôi khi hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm là do thói quen từ nhỏ của boss. Nhất là với những bé được nhận nuôi khi đã lớn. Thì các thói quen xấu sẽ cần nhiều thời gian để khắc phục.

– Tâm lý chó: theo một số nghiên cứu thì vật nuôi kêu liên tục ban đêm có thể do chúng cảm thấy căng thẳng. Điều này thường xuất phát từ việc chó cưng bị bạo hành. Hoặc đã trải qua những biến cố xấu trong quá khứ.

Xem thêm >> Bụng chó kêu ọc ọc liên tục là bệnh gì?

Chó kêu ư ử liên tục ban đêm do bệnh

Ngoài những lý do kể trên thì việc chó kêu ư ử liên tục ban đêm còn rất nhiều nguyên nhân khác. Đôi khi đây là cảnh báo rằng cún đang gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tiếng kêu ư ử chúng tỏ boss đang đau đơn hoặc không thoải mái. Nên bạn hãy xem xét kĩ lưỡng xem chó cưng có đang bị bệnh hay không. Lúc này có thể đưa cún đến bác sĩ thú y để được kiểm tra chính xác hơn.

Tiếng ư ử còn được xem là cách giao tiếp của chó cưng với chủ nhân. Đây là âm thanh có tầng số vừa phải nhằm thu hút sự chú y của bạn. Nhằm bày tỏ sự phấn khích hoặc tức giận của cún.

Đặc biệt, bạn cực kì dễ nghe thấy ”tiếng nói” này ở các bé chó săn hay các dòng có mức hoạt động cao. Còn ở các dòng cún hướng nội thì chúng có cách giao tiếp nhẹ nhàng hơn khá nhiều.

Mặc khác, khi chó bị nuôi nhốt trong môi trường quá kín đáo. Đồng thời, thời tiết bên ngoài đang vô cùng nóng bức. Thì chúng có thể kêu lên những tiếng rên ư ử như đang tuyệt vọng vậy.

Cuối cùng, hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm thường xảy ra nhất khi chúng còn nhỏ. Đây là giai đoạn mà cún chưa được giáo dục nhiều. Cũng như đây là lúc mà chó con đang tìm hiểu môi trường sống của mình.

chó kêu ư ử ban đêm

Cách khắc phục chó kêu ư ử liên tục ban đêm

Việc khắp phục tình trạng chó kêu ư ử liên tục ban đêm thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra. Sau đó sen có thể áp dụng một số cách đơn giản như sau:

– Sức khỏe: đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng chó cưng không gặp vấn đề sức khỏe nào nghiêm trọng. Hãy quan sát kĩ xem chó có đang đau đớn hay không thoải mái ở bộ phận nào không.

– Đưa chó đi vệ sinh: nếu được huấn luyện để đi vệ sinh đúng chỗ. Thì việc cún mắc đi tè vào ban đêm mà chủ không dẫn chúng ra ngoài để giải quyết. Thì chúng sẽ kêu ư ử liên tục không ngừng.

– Quan sát cảm xúc: theo một số nghiên cứu thì chó có biết giận chúng ta. Nên đôi khi chó đang cảm thấy cô đơn hoặc sợ hãi điều gì đó vào ban đêm. Trong trường hợp này bạn nên thường xuyên ở bên để boss cảm thấy an toàn hơn.

– Huấn luyện: để cải thiện tình hình và giúp kiểm soát hành vi ở chó. Bạn nên huấn luyện chúng một số câu lệnh cơ bản như “im lặng”, “ồn”, “ngồi im”.

– Giấc ngủ: người nuôi nên có một lịch trình ngủ ổn định mỗi ngày cho chó cưng. Thường cún sẽ thích một nơi êm ái, thoải mái để có thể nghỉ ngơi dễ dàng hơn vào ban đêm.

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn xảy ra tình trạng chó kêu ư ử liên tục ban đêm. Thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia, bác sĩ thú y. Điều này sẽ giúp có cách xử lý chuyên sâu hơn.

Xem thêm >> Cách xử lý khi chó bị tăng động

Hiện tượng chó con kêu ư ử liên tục ban đêm

Ở giai đoạn còn là chó con thì hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm cực kì dễ xảy ra. Vì giai đoạn này cún chưa được dạy đầy đủ cách hòa nhập với đời sống con người. Nên bản năng hoang dã ở chó con còn rất mãnh liệt.

Nên chắc chắn bạn sẽ cần có thời gian để giúp cho con thích nghi với môi trường sống mới.  Đặc biệt là nhưng bé được nhận nuôi từ nơi khác về. Hoặc được nhận lúc còn quá nhỏ và mất mẹ.

Nếu cần thiết bạn có thể nhờ những bé chó mẹ đang chăm con chăm sóc dùng bé cùn này. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng kêu ư ử vào lúc khuya. Và chó con sẽ có nguồn sữa mẹ để có thể phát triển tốt nhất.

Chính vì những yếu tố này nên để tránh gây phiền hà đến người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng. Bạn cần cân nhắc nuôi chó con khi chúng chưa cai sữa mẹ hoặc chưa mở mắt.

Trong trường hợp chó con đang trưởng thành nhưng vẫn chua khắc phục được. Thì bạn cần lên kế hoạch huấn luyện, dạy bảo chúng. Vì khi còn nhỏ cún không được dạy đúng cách. Thì các hành vi xấu cực kì dễ xảy ra và khó lòng kiểm soát được.

Ngoài ra, đôi khi chó con kêu ư ử liên tục ban đêm có thể là dấu hiệu bệnh lý. Nên người nuôi cần quan sát kĩ các dấu hiệu bất thường kèm theo. Để có thể đánh giá tình hình cụ thể và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

chó kêu ư ử

Cách giúp chó hạn chế làm ồn vào ban đêm

Việc chó kêu ư ử liên tục ban đêm có thể gây không ít phiền toái cho người nuôi, hàng xóm láng giềng. Nhất là các gia đình có trẻ nhỏ hoặc đang sống ở căn hộ, chung cư. Nên bạn có thể áp dụng một số cách giúp chó hạn chế kêu vào ban đêm như sau:

– Huấn luyện cún: bạn có thể tập cho chó cưng học các câu lệnh cơ bản như “im lặng”, “nằm yên”. Để có thể kiểm soát các hành vi không mong muốn như kêu rên không rõ lý do ở boss.

– Tìm ra nguyên nhân chính xác: như chúng tôi có phân tích ở trên. Thì việc xuất hiện tiếng ư ử ở boss vào ban đêm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nên bạn cần nắm rõ các lý do đằng sau hiện tượng này nhé.

– Cung cấp môi trường thoải mái: việc có được một khu vực yên tĩnh để nghỉ ngơi vào ban đêm. Sẽ giúp tâm lý của chó được ổn định và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Khi đó chúng sẽ không gây ra phiền toái như tiếng rên của mình.

– Vận động vào ban ngày: việc cún lười hoạt động vào ban ngày và chủ dành để ngủ vùi. Có thể khiến chúng mất ngủ và kêu nhiều vào ban đêm. Nên bạn cần có kế hoạch giúp cún vận động khoa học vào buổi sáng hoặc lúc chiều mát mẻ.

– Kiểm tra sức khỏe: nếu hiện tượng chó kêu ư ử liên tục ban đêm không được khắc phục triệt để. Lời khuyên là bạn nên đưa cún đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe nhé.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân, cách xử lý khi chó kêu ư ử liên tục ban đêm hay chưa nào. Điều này rất dễ xảy ra ở những bé cún mới được nhận nuôi hoặc không được huấn luyện đúng cách. Nên bạn cần chú ý trong việc chăm sóc, dạy dỗ chó cưng một cách khoa học. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *