Có nhiều lý giải khoa học cho hành động chó liếm mặt chủ nhân. Cũng có mặt tích cực và tiêu cực ở hành động quen thuộc này của cún. Cùng Chophukienpet.com khám phá kĩ hơn ở bài viết sau đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ phải há hốc mòm vì ngạc nhiên đấy. Cùng bắt đầu ngày nào!

Nguyên nhân tại sao chó liếm mặt chủ

Có nhiều nguyên nhân lý giải tại sao chó liếm mặt con người. Tuy nhiên, phổ biến nhất là việc cún muốn thể hiện tình cảm sâu đậm của mình dành cho chủ. Ngoài ra, vẫn có nhiều nguyên nhân khác khiến chúng làm hành động trên. Bạn có thể tham khảo một số lý do như sau:

Chúng muốn tạo sự chú ý

Để tạo sự chú ý đến sen và các thành viên trong nhà khác. Chó thường liếm mặt đôi khi kèm theo chiếc đuôi đang ngọ ngậy liên tục của mình. Để nhắc nhở mọi người rằng “hãy chú ý đến con, con là số 1 trong ngồi nhà này nhé”. Nên việc của bạn chỉ cần xoa đầu, vỗ tay khen ngợi chúng thôi nhé.

Ngoài ra, khi chó muốn tạo sự chú ý của mình với bất cứ ai. Thì ngoài hành động liếm mặt ra chó còn có thể dùng chân trước chạm vào người. Hoặc sủa lên để tạo ra âm thanh, quẫy đuôi, chạy nhảy khắp nhà. Điều này diễn ra rất phổ biến cho những bé cún “hướng ngoại”, thích được mọi người chú ý.

chó liếm mặt
Chó liếm mặt để tạo sự chú ý

Chó liếm mặt thể hiện tình cảm

Như con người khi muốn thể hiện tình cảm sẽ dành cho nhau một nụ hôn. Thì ở loài chó để thể hiện tấm tình cảm của mình cho sen cún sẽ liếm mặt chủ. Tuy nhiên, cũng sẽ có rất nhiều cách khác mà chó cưng muốn chủ biết rằng chúng yêu bạn nhiều đến nhường nào.

Điển hình như sẽ xà vào lòng mỗi khi thấy bạn buồn, khóc. Có một câu hỏi hỏi rất hay thế này: “tại sao tuổi thọ của chó không cao”. Chính vì khi còn sống với chủ nhân, chúng sẽ sống một cuộc đời quá ý nghĩa. Nên thường quãng thời gian 3 năm với chúng tương đương với vài chục năm của chúng ta.

Chó đang bị căng thẳng

Đôi lúc chó liếm mặt chủ do chúng đang cảm thấy bị căng thẳng. Có nhiều lý do khiến chó bị stress những thường phổ biến nhất là thay đổi môi trường sống, bị nhốt quá lâu hoặc đang bị chủ mắng. Chính vì vậy, bạn có thể dẫn cún ra ngoài dạo mát, vui chơi để giúp tạo tâm lý thoải mái hơn nhé.

Thường các biểu hiện chó bị stress, căng thẳng sẽ diễn ra không quá lâu. Nhưng nếu để tình trạng bệnh về thần kinh này kéo dài. Dễ dẫn đến cún bỏ ăn, sụt kí, sức đề kháng bị suy giảm. Khi đó sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý khác không tốt cho sức khỏe của boss.

Thể hiện sự thống trị

Khi chó liếm mặt một ai trong nhà nhiều nhất. Thì đấy là biểu hiện rằng chúng đang coi người đó là đầu đàn. Vì ngoài thiên nhiên loài chó thường sống theo bầy đàn. Và con đầu đàn sẽ luôn được tôn sùng, coi trọng. Mặc dù đã trả qua hàng nghìn năm thuần hóa nhưng đặc tính này của cún vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì mồ hôi trên mặt chúng ta có một lượng muối nhỏ. Điều này sẽ kích thích vị giác, khướu giá của cún. Nên đôi khi bạn mới chạy bộ về chó sẽ ùa ra để liếm lấy mặt bạn đấy, khi đấy chắc hẳn sen đã biết được lý do phải không nào.

Xem thêm >> Cách kiểm soát chó hay cắn phá đồ đạc

Những mối nguy khi để chó liếm mặt

Thông thường việc chó liếm mặt sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong nước bọt chó có chứa các tế bào mô thúc đẩy cơ chế đông máu gọi là Enzyme lysozyme. Tuy nhiên, đôi khi vẫn sẽ lẫn nhiều loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây hại có thể tân công cả người và thú cưng.

Tuy nhiên, việc miệng chó bẩn hay sạch còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh chúng. Bạn hãy quan sát xem bình thường cún có hay cắn phá những vật dụng dơ hay, bãi rác nào hay không. Điều này có thể xảy ra ở chó sống trong thành phố và vùng quê.

Nhất là dưới quê chó rất hay ăn phân. Khi này thì miệng cún sẽ tràn ngập các loại vi khuẩn gây bệnh. Điều này sẽ không tốt cho cả chúng và chủ nhân. Nếu cần thiết bạn hãy dùng các loại bàn chải, kem đánh răng chuyên dụng để làm sạch. Bổ sung thêm các món bánh thưởng, súp thưởng để tránh cún ra ngoài ăn bậy bạ.

Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế cho chó liếm vùng mặt đang có vết thương hở, nhiễm trung. Vì có thể khiến vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể người. Đặc biệt là những bạn có các bệnh về suy giảm miễn dịch. Đang trong thời kì dưỡng bệnh, sức đề kháng kém.

chó thích liếm mặt chủ nhân
Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi để chó liếm mặt

Chủ nhân nên làm gì khi chó liếm mặt

Thông thường hành động chó liếm mặt vì cún chỉ muốn thể hiện cảm xúc. Hay đơn giản là tình cảm sâu đậm mà mình dành cho chủ nhân. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng sẽ cần giúp boss kiềm chế được hành động đáng yêu này.

Khi đó, việc dạy chó cưng nghe lời, kiểm soát các hành vi thái quá của mình rất cần thiết. Vì có rất nhiều người sợ chó mèo. Nên khi người đó đến nhà bạn và bị chó liếm mặt có thể hoảng sợ.

Chính vì vậy, những bài học thông qua khẩu lệnh giúp cún tự nhìn nhận, kiểm soát tính hiếu kì của mình. Nếu cần thiết bạn có thể dùng xích, rọ mõm để dễ dàng điều khiển vật cưng hơn.

Nếu hành động liếm mặt chủ là biểu hiện của tình trạng chó bị stress cao độ. Thì bạn nên tìm ra nguyên nhiên khiến cún trở nên như vậy. Để có cách xử lý triệt để, tránh để việc này kéo dài không tốt cho sức khỏe của chúng.

Theo lời khuyên của bác sĩ thú y. Thì bạn nên cho chó tiêm mũi 1 vacxin trước 16 tuần tuổi. Để có thể phòng được nhiều loại bệnh như: dại, Parvovirus, viêm gan,…

Đảm bảo khu vực sống, vui chơi của cún luôn sạch sẽ. Tránh xa nơi có phân của các loại động vật, thú nuôi khác. Thường xuyên cho cún đi xét nghiệm, kiểm tra tổng quát sức khỏe định kì.

chó liếm mặt chủ
Bạn nên vệ sinh răng miệng cún thường xuyên

Tổng kết

Mặc dù việc để chó liếm mặt mình không gây nguy hiểm. Nhưng bạn sẽ cần lưu ý đế các trường hợp cún ăn phân, cắn phá các vật dụng dơ bẩn. Khi đó nguy cơ các loại vi khuẩn có hại lây sang người rất cao. Đây là hành động giúp cún thể hiện tình cảm mình dành cho chủ nhân.

Nên bạn vẫn có thể để chúng liếm mặt mình một cách hạn chế nhất. Và khi đó sen cẫn giữ gìn vệ sinh răng miệng, nơi sinh sống của boss. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính chủ nhân và thú cưng. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé.