Sen đang thắc mắc không rõ liệu rằng chó nằm ngửa bụng ngủ tốt hay xấu. Đừng quá lo lắng bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau của Chợ Phụ Kiện Pet. Để có thêm thông tin, kiến thức về hiện tượng phổ biến này ở cún. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi!

chó nằm ngửa bụng

Tại sao chó nằm ngửa bụng ngủ?

Đầu tiên, việc chó nằm ngửa bụng ngủ sẽ tạo một tư thế thoải mái và thư giãn. Điều này cũng tương tự chúng ta trong một số thời điểm cũng sẽ có xu hướng nằm ngửa bụng ra khi ngủ vậy.

Ngoài ra, khi chó nằm ở tư thế này cho thấy chúng cảm thấy an toàn đối với môi trường xung quanh. Vì khi nằm ngửa thì bụng và cổ là hai phần nhạy cảm bị lộ ra ngoài. Nên ở ngoài thiên nhiên thường boss rất ít khi nằm ngửa.

Mặc khác, khi nằm ngửa sẽ giúp phần bụng được đón nhiều gió mát hơn. Nên tư thế này sẽ xuất hiện nhiều vào những lúc thời tiết nắng nóng. Đôi khi có kèm theo hiện tượng chó thở lè lưỡi,khuôn mặt trông như đang thư giãn, làm mát.

Nằm ngửa còn giúp lông được tiếp xúc nhiều hơn với bề mặt đất. Điều này giúp chúng có thể đánh dấu mùi lên nền nhà hoặc các vật liệu xung quanh. Việc này liên quan nhiều đến mối liên kết xã hội, đánh dấu lãnh thổ ở chó cưng.

Tuy nhiên, đôi khi hiện tượng chó nằm ngửa bụng ngủ còn xuất phát bởi yếu tố căng thẳng, stress. Nên bạn cần theo dõi kĩ càng các dấu hiệu bất thường ở cún nhé.

Chó nằm ngửa bụng ngủ tốt hay xấu

Việc chó nằm ngửa bụng ngủ tốt hay xấu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thể trạng, sức khỏe của từng bé. Nên bạn có thể lựa chọn tư thế nằm phù hợp nhất với boss nhà mình. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh các vấn đề rắc rối xảy ra. Bạn có thể tham khảo như sau:

Lợi ích

Việc chó nằm ngửa bụng khi ngủ mang lại rất nhiều mặt lợi ích. Đầu tiên, tư thế ngủ này ở cún cực kì phổ biến vì chúng giúp tăng độ thư giãn cho các khối cơ, khung xương.

Việc nằm ngửa trong một thời gian nhất định còn giúp giảm căng thẳng. Tạo cho chó một trang thái tâm lý tốt nhất. Nên sẽ phù hợp trong những trường hợp chó mới về hoặc mới bệnh dậy.

Xét về mối quan hệ xã hội. Thì việc phơi bụng ra ngủ chứng tỏ ở cún có sự dễ dãi và niềm tin vào chủ nhân hoặc môi trường sống xung quanh. Tạo cảm giác gắn kết và tăng cường mối quan hệ xã hội giữa chúng với con người.

Điều này cũng chứng tỏ rằng chó cưng đang cảm thấy an toàn và không có mối đe dọa xung quanh. Mang lại cảm giác an tâm, giúp cho chó ngủ nhiều, sâu giấc hơn.

Ngoài ra, vùng bụng của chó có ít lông và có thể tản nhiệt hiệu quả hơn. Nên nếu cảm giác quá nóng hoặc cần làm mát khi ngủ. Boss thường có xu hướng nằm ngửa bụng lên trên.

Tuy nhiên, việc chó nằm ngửa bụng ngủ còn tùy thuộc vào sở thích, cá tính riêng của mỗi bé. Không phải bé cún nào cũng sẽ thích nằm ở tư thế này. Nên bạn đừng cố ép mà nên để chúng nằm thư giãn, ngủ nghỉ thoải mái nhất có thể.

chó ngủ nằm ngửa

Tác hại

Mặc dù chó nằm ngửa bụng ngủ mang lại nhiều lợi ích. Nhưng vẫn có các tác hại mà người nuôi cún cần đặc biệt lưu ý. Để đảm bảo an toàn sức khỏe tối đa cho boss.

Một số bé có có cấu trúc, cơ địa của cơ thể hoặc các vấn đề sức khỏe. Sẽ khiến chúng thấy không thoái mái khi nằm ngửa. Bạn có thể biết thông qua dấu hiệu chó bị stress, căng thẳng khi nằm quá lâu từ 1 – 2 tiếng liên tục ở tư thế này.

Nằm ngửa bụng còn có thể gây áp lực lên hệ hô hấp của cún. Đặc biệt là các dòng chó mũi tẹt như chó Pug dog, Bull Pháp,… Nên đối với các bé này bạn nêm tập thói quen nằm sấp sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, ở tư thế này vùng bụng, cổ họng của chó lộ thiên ra ngoài và dễ bị tấn công. Điều này có thể làm cho cún trở thành mục tiêu tấn công từ con người, vật nuôi to lớn, hung dữ khác.

Nếu môi trường quá lạnh hoặc quá nóng, nằm ngửa bụng có thể sẽ không tốt. Nếu chó bị lạnh thì tư thế này có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể. Vừa khiến tình trạng bệnh nặng hơn và làm cho chúng không thoải mái.

Tuy nhiên, tất cả những tác hại nêu trên không phải lúc nào cũng xảy ra và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nên quan trọng nhất là bạn hãy quan sát khi chó nằm ngửa bụng có dấu hiệu bất thường nào ở chúng hay không.

Những lưu ý khi chó nằm ngửa bụng ngủ

Mặc dù mặc tốt khi chó nằm ngửa bụng ngủ nhiều hơn xấu. Nhưng khi ngủ lâu ở tư thế này cũng sẽ không tốt cho cún. Bạn cần quan sát để đảm bảo rằng chó cưng không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe hay căng thẳng nào xảy ra.

Người nuôi cũng nên tạo môi trường nghỉ ngơi cho boss thật tốt. Loại bỏ các vật dụng nguy hiểm như dao kéo ra khỏi nơi ngủ của chúng. Cũng như hạn chế người lạ, vật nuôi to lớn có thể tấn công chó cưng đến gần.

Bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh. Để đảm bảo rằng nhiệt độ không quá lạnh hoặc quá nóng cho chó. Nếu cần thiết có thể di chuyển chuồng đệm đến nơi thoải mái, mát mẻ hơn.

Khu vực này cũng cần hạn chế tiếng ồn. Nếu nhà bạn ở gần công trường xây dựng, đường quốc lộ. Thì hãy tạo một không gian thật riêng tư, tránh xa các nguồn âm thanh khiến chó cảm thấy khó chịu này.

Ngoài ra, bạn cũng cần lên lịch, canh chỉnh thời gian ngủ hay cho chó phơi nắng, chơi đùa hợp lý. Để chúng có sức khỏe thật tốt. Việc ngủ nhiều đôi lúc sẽ khiến năng lượng tích tụ và không tốt cho boss chút nào.

Bạn cũng không nên cố ép tư thế ngủ của chó. Vì mỗi bé sẽ có sở thích, tư thế ngủ riêng của mình. Điều này cũng tương tự như con người chúng ta. Nên hãy để chúng nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể.

chó nằm ngửa

Chó con nằm ngửa bụng ngủ tốt không?

Cũng tương tự như khi trưởng thành thì việc chó con nằm ngửa bụng ngủ là một tư thế bình thường. Ở độ tuổi còn ngây thơ, không bận tâm đến thế giới xung quanh này. Thì chúng có thể nằm ngửa thoải mái mà không phải lo bị tấn công hay nguy hiểm.

Điều này giúp chó con cảm thấy tự tin, dễ chịu hơn. Cũng như đây là cách giúp chúng tiếp cận, làm quen với môi trường sống từ khi còn nhỏ. Từ thế này còn có thể giúp chó con khám phá cơ thể của chính minh.

Vì khi nằm ngửa ra chúng sẽ quan sát, mò mẫm được các móng vuốt, đuôi hay 4 chiếc chân của mình. Điều này giúp boss phát triển các kĩ năng sống tốt hơn.

Việc phơi bụng ra còn hỗ trợ chó mẹ trong việc vệ sinh vị trí khó tiếp cận này khi cún con đứng. Nhất là với các bé chó bị tăng động, hiếu động và không chịu nghe lời.

Bạn cũng nên quan sát các dấu hiệu lạ khi chó con nằm tư thế này. Điều này giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng. Cũng như tìm ra các biểu hiện là bất thường sớm.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nhứ chó lớn thì chó con nằm ngửa bụng khi ngủ phụ thuộc vào sở thích mỗi bé. Có một số sẽ yêu thích dáng nằm dài với 4 chân tỏa ra hơn. Nên bạn cứ mặc cho chúng nằm một cách tự nhiên nhất.

Tổng kết

Bạn đã nắm được chó nằm ngửa bụng ngủ tốt hay xấu chưa nào. Đây được xem là tư thế ngủ phổ biến nhất ở các dòng chó cảnh. Nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào sở thích của mỗi bé. Nên bạn hãy cố gắng tạo môi trường thật tốt để chúng nghỉ ngơi thay vì ép phải nằm ngủ ở tư thế nào.

Ngoài ra, tư thế ngủ này cũng sẽ có mặt tốt và xấu. Tuy nhiên, điều đáng mừng là mặt lợi chiếm rất nhiều ưu thế. Bạn chỉ cần thường xuyên quan sát, kiểm tra sức khỏe của boss. Vào những lúc cơ thể chúng yếu, thời tiết đổi mùa. Bạn nên bổ sung thêm đệm ấm để đảm bảo an toàn cho cún nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *