Có phải bạn đang thắc mắc chó nghiêng đầu một bên mỗi khi tò mò hoặc nói chuyện với chủ nhân để làm gì phải không? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích đều nằm hết ở đây đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

chó nghiêng đầu

Cấu trúc cơ bản của đầu loài chó

Trước khi tìm hiểu xem chó nghiêng đầu sang một bên là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu kĩ cấu trúc cơ bản phần đẩu của loài cún. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm chung về cấu trúc này:

– Mũi: mũi của chó cực kì thính nhạy và khá đang dạng về màu sắc. Chó sử dụng mũi như công cụ để phát hiện, theo dõi mùi. Cũng như để chúng giao tiếp.

– Mắt: mắt chó có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giống. Mắt chó thường lớn và có thể có màu xanh, nâu, và thậm chí là màu hổ phách.

– Tai: tai của chó thường dựng đứng hoặc cụp lại tùy vào từng bé. Tai của chúng cực kì nhạy bén và có thể xoay nhiều góc để nghe âm thanh từ nhiều hướng khác nhau.

– Miệng và răng: miệng của chó chứa răng cắt, răng nanh và răng hàm để cắn, cắt và nghiền thức ăn. Hình dạng và kích thước của miệng có thể thay đổi theo giống chó.

– Lưỡi: Lưỡi của chó có thể dẹp, tròn, hoặc hình dạng khác nhau. Chúng dùng lưỡi để liếm, uống nước, làm mát và làm sạch lông. Hoặc đôi khi đây còn bộ phận giúp cho tương tác xã hội nữa đấy.

Cuối  cùng, cấu trúc đầu của chó có sự đa dạng rất lớn. Điều này xuất phát từ tạo hóa, tiến hòa và thuần hóa của con người, thiên nhiên. Việc này góp phần làm cho chó trở thành vật nuôi có sự đa dạng về hình dáng, ngoại hình.

Chó nghiêng đầu sang một bên là gì?

Về cơ bản khi chó nghiêng đầu sang một bên, thì điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và ý nghĩa thực sự có thể thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh và tình huống cụ thể.

Đầu tiên, việc cún nghiêng đầu có thể xảy ra khi chúng quan tâm đến âm thanh hoặc ngữ cảnh nào đó. Điều này sẽ giúp chó cưng tập trung và hiểu được hoàn cảnh hiện tại tốt hơn.

Ngoài ra, loài chó có mức độ tò mò cực kì cao. Nên chúng hay nghiêng đầu mỗi khi có sự việc nào đó khiến cún tò mò và muốn tìm hiểu. Nên bạn hãy xem liệu bé chó nhà mình có tính cách này không nhé.

Hành vi nghiêng đầu còn được xem là cách vật nuôi giao tiếp tương tác với nhau. Cũng như đây là cách chúng tiếp cận và giao tiếp với chủ nhân của mình. Phổ biến nhất là khi cún thể hiện sự đồng tình hay thương cảm với đối phương.

Tuy vậy, trong một số trường hợp chó nghiêng đầu là do chúng đang bị rắc rối về sức khỏe. Đặc biệt là khi chó cưng gặp các vấn đề về tai, đầu, thần kinh. Khi đó bạn nên nhanh chóng đưa cún đến bệnh viện thú y để được thăm khám.

Cuối cùng, có nhiều yếu tố khác có thể tác động lên hành động này của chó. Bao gồm cả môi trường xung quanh, cách chúng được huấn luyện. Cũng như mức độ thông minh, hiểu biết của bản thân.

chó nghiêng đầu sang một bên là gì

Chó nghiêng đầu trong trường hợp nào

Hiện tượng chó nghiêng đầu rất hay bắt gặp. Có thể là lúc chúng đang trò chuyện với chủ nhân của mình. Hoặc đôI khi là cún tòm mò về một vấn đề, âm thanh nào đó. Ngoài ra, trong một số trường hợp chó cưng có thể đang gặp các rắc rối liên quan đến sức khỏe của chúng. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn như sau:

Chó nghiêng đầu khi nói chuyện với chủ

Chó nghiêng đầu khi nói chuyện với chủ là một hành vi thú vị và thường thấy ở nhiều bé cún. Điều này có thể được lý giải là ngôn ngữ của chó khác với chúng ta. Nên để nói chuyện với con người cún thường thông qua cử ngôn ngữ cơ thể và tiếng sủa.

Việc chúng nghiêng đầu sang một bên để tập trung tối đa vào âm thanh. Hay tín hiệu mà chủ nhân đang truyền đến tai của mình. Điều này có thể cho thấy chó cưng đang quan tâm và lắng nghe bạn đấy.

Mặc khác, khi nghiêng đầu sang một góc phù hợp. Cũng sẽ giúp tai có thể tiếp xúc với những tín hiệu âm thanh ở mức tối đa. Việc này tương tự như khi chúng ta đưa tay lên vành tai mỗi khi muốn nghe cái gì đó rõ hơn.

Ở một số dòng chó có mức độ thông minh cao. Thì chúng có thể hiểu một số từ hoặc ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Khi đó boss sẽ nghiêng đầu để thể hiện sự đồng tình của mình.

Đây cũng có thể là một phản ứng xã hội, khi chó muốn tương tác với con người. Việc này cho thấy cún đang muốn thể hiện sự quan tâm, thân thiện và gần gũi. Nhất là khi chó cưng nhận thấy bạn đang khó mà không biết được lý do.

Ngoài ra, việc chó nghiêng đầu sang một bên phổ biến nhất là khi chúng tò mò về môi trường xung quanh. Hoặc đang cố gắng thấu hiểu một loạt ngôn ngữ kì lạ mà chủ nhân đang nói ra.

Xem thêm >> Hiện tượng chó hú là điềm gì?

Chó bị nghiêng đầu do bệnh lý

Việc chó nghiêng đầu trong một số trường hợp là do chúng đang bị một số bệnh lý gây ra. Chủ yếu liên quan đến các vấn đề về tai, xương cổ, thần kinh,… Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra hành vi này:

– Vấn đề về hệ thần kinh: một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, như chó bị động kinh, viêm màng não, tổn thương não,… Có thể khiến boss bị nghiêng đầu mấ kiểm soát.

Điều này thường đi kèm với các triệu chứng khác như co giật, mất thăng bằng. Hoặc có sự thay đổi rõ rệt ở hành vi hằng ngày của cún. Việc này đôi khi có thể gây nguy hiểm cho chính bạn nữa đấy.

– Cận thị: chó cũng như con người, hoàn toàn có thể bị cận thị hoặc các vấn đề về suy giảm thị lực. Khi đó chúng sẽ nghiêng đầu để cố gắng tập trung vào đối tượng trước mặt.

– Đau đầu: nghiêng đầu liên tục sang một bên kèm theo lấy chân đưa lên đầu. Là các dấu hiệu cho thấy chó đang bị đau đầu hoặc các chấn thương ở vùng nhạy cảm này.

– Vấn đề về tai: một số vấn đề về tai như chó bị ngứa tai, nghiễm khuẩn hay viêm tai. Có thể gây ra cảm giác bất thường trong tai của chó cưng. Khiến chúng nghiêng đầu để cố gắng loại bỏ các tác nhân này ra khỏi tai.

Khi nhận ra chó nghiêng đầu sang một bên do bệnh lý gây ra. Bạn nên nhanh chóng đưa cún đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng. Để tìm ra nguyên nhân và đưa ra pháp đồ điều trị hiệu quả.

chó bị nghiêng đầu

Làm gì khi chó nghiêng đầu lúc trò chuyện

Khi nhận thấy chó nghiêng đầu trong lúc trò chuyện với bạn. Thì hãy xem xét kĩ ngữ cảnh đang xảy ra như thế nào. Bạn đang nói chuyện về điều gì? Có âm thanh hoặc tiếng động đặc biệt nào mà chó có thể quan tâm không?

Và vì đây là hành vi bình thường và rất hay xảy ra ở loài chó. Nên bạn hãy tiếp tục trò chuyện như bình thường. Và xem thử cún có hành động hay phản ứng gì khác hay không.

Ngoài ra, bạn nên chú ý vào một số cử chỉ như chó vẫy đuôi, há miệng. Hoặc đánh giá tổng quan cơ thể của chó cưng. Điều này sẽ giúp bạn có phương án xử lý phù hợp trong từng ngữ cảnh nhất định.

Nếu mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường. Thì bạn hãy tương tác với chó bằng cách trò chuyện, mỉm cười hay vuốt vé chúng. Và chạm vào cơ thể chó khi chúng cho phép.

Nhất là với những bé chó mới được nhận nuôi. Thì chúng sẽ vô cùng tò mò về thế giới của mình. Nên hành vi nghiêng đầu có thể diễn ra cả ngày. Nhất là khi chúng bắt gặp các món đồ chơi có âm thanh, ánh sáng kì lạ.

Cuối cùng, như ở trên chúng tôi có phân tích thì chó nghiêng đầu có thể do cún bị vấn đề về tai, đầu,… Nên trong trường hợp này bạn nên đưa chó cưng đến bác sĩ để được thăm khám kĩ lưỡng hơn.

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi chó nghiêng đầu sang một bên là gì hay chưa nào. Đây được xem là hiện tượng bình thường ở loài cún. Nhất là khi chúng trò chuyện vơi chủ nhân hoặc khi tò mò về vấn đề nào đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chó có thể đang gặp các rắc rối ở tai, đầu của chúng. Nên bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *