Có phải bạn đang thắc mắc chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm? Vậy thì bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet chắc chắn bạn không được bỏ qua. Vì tất cả các thông tin cần thiết đều sẽ nằm hết ở đây. Nào không dài dòng vòng vo nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé!

chuột hamster đẻ được mấy lần

Tại sao cần biết chuột hamster đẻ được mấy lần

Vì hamster là dòng thú cưng cỡ nhỏ, dễ bị tổn thương và tuổi thọ không cao. Chính vì vậy, nắm rõ chuột hamster đẻ được mấy lần rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho boss. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như:

– Kiểm soát số lượng: nếu bạn dự đoán được số lần chuột sinh sản trong năm. Có thể giúp ích trong việc quản lý, kiểm soát số lượng hamster con được sinh ra. Tránh tình trạng “gia tăng dân số” vượt tầm kiểm soát.

Điều này ngoài việc đảm bảo các vấn đề về chăm sóc chuột cảnh con. Còn liên quan đến cả yếu tố kinh tế, túi tiền mà người nuôi cần bỏ ra. Nên với những bạn có kinh tế eo hẹp cần nắm rõ nhé.

– Chăm sóc sức khỏe: việc nắm rõ số lần đẻ còn giúp bạn chuẩn bị tốt hơn qua trình chăm sóc trước và sau sinh cho vật nuôi. Bao gồm cung cấp môi trường, dinh dưỡng cho cả hamster mẹ và con của chúng.

Ngoài ra, giai đoạn này rất dễ có dấu hiệu hamster bị stress do sinh con. Mà loài chuột lại vô cùng dễ chết bởi các tác nhân từ môi trường. Nên người nuôi cũng cần hết sức lưu ý về vấn đề tâm lý của boss.

Tóm lại, việc nắm rõ chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm là cực kì quan trọng. Điều này không chỉ giúp đảm bảo số lượng chuột con được sinh ra. Mà còn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hamster mẹ.

Xem thêm >> Cách điều trị hamster bị tiêu chảy

Chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm?

Trung bình chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm sẽ là từ 1 – 3 lứa. Mỗi lứa sẽ có từ 7 – 15 chuột con được chào đời. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào từng dòng hamster hay môi trường sống, cách chăm sóc,…

Như chúng ta đã biết thì loài chuột vốn dĩ có khả năng sinh đẻ thuộc hàng số 1 trong giới động vật. Và hamster cũng chỉ mất trung bình 4 – 5 tuần tuổi là có thể bước vào độ tuổi sinh sản rồi đấy.

Nên nếu bạn không có nhu cầu nhân giống. Thì khi nuôi hamster sẽ cần lưu ý những điểm này. Để tránh đàn chuột cảnh “bùng nổ dân số” quá mức. Khiến chính sen cũng phải đau đầu tìm cách xử lý.

Tuy nhiên, loài chuột cảnh nói chúng có mức độ nhạy cảm khá cao. Nên các giai đoạn sinh và chăm sóc con chúng rất dễ xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, người nuôi cần quan sát và nhận ra các dấu hiệu bất thường này sớm.

Từ đó giúp cho quá trình sinh nở của vật nuôi được ổn định, an toàn hơn. Đặc biệt là với những bé hamster vừa mới bước vào tuổi sinh sản. Hoặc đã quá già để có thể sinh nở tự nhiên.

Tóm lại, việc chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm bạn đã nắm ở ý trên. Sau đó hãy cố gắng tìm hiểu cách chăm sóc chuột mẹ và con trong và sau sinh. Để có thể nhận được những bé hamster con khỏe mạnh nhất.

chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm

Chuột hamster đẻ được mấy con một lần?

Việc chuột hamster đẻ được mấy con trong một lần thì trung bình sẽ là 7 – 15 con / lứa. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào yếu tố sức khỏe, môi trường. Hoặc do một số giống chuột cảnh quyết định, chẳng hạn như:

– Dòng hamster Syrian: có thể đẻ được từ 6 – 12 con / lứa. Đây là dòng có số lượng chuột con khá cao. Và tỉ lệ sinh nở thành công ở giống chuột cảnh này cũng khá tốt.

– Dòng hamster mini (Dwarf): trung bình có thể đẻ được từ 4 – 12 con / lứa. Vì kích thước giống chuột cảnh này tương đối nhỏ. Nên số lượng, tỉ lệ sinh con thành công không có so với các loại khác.

Thông thường thì hamster sinh sản hầu như quanh năm. Nhưng vào mùa lạnh thì số lượng chuột con sinh ra ít hơn. Do thời điểm này việc chăm sóc đàn con sẽ khó khăn hơn.

Đồng thời, theo một số nghiên cứu thì khi hamster đẻ con vào mùa đông. Thì tỉ lệ con đực sinh ra sẽ cao hơn. Do kích thước chuột đực to hơn nên sẽ chống chọi thời tiết tốt hơn.

Thông thường chu kì mang thai của chuột hamster sẽ dao động từ 18 – 22 ngày. Có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào sức khỏe của chuột mẹ. Cũng như điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng mà chúng nhận được.

Nên ngoài việc quan tâm xem chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm. Bạn cũng cần có những lưu ý quan trọng khi boss sinh nở. Hãy tham khảo tiếp nội dung bên dưới để nắm kĩ càng hơn nhé.

Xem thêm >> Dấu hiệu chuột hamster sắp đẻ

Những lưu ý quan trọng khi hamster sinh con

Lời khuyên là sau khi đã nắm rõ chuột hamster đẻ được mấy lần. Thì bạn nên có cách chăm sóc, nuôi dưỡng chuột sao cho hiệu quả trong giai đoạn nhạy cảm này. Một số lưu ý quan trọng khi chuột sinh con sen có thể tham khảo như sau:

– Không can thiệp quá mức: ở loài hamster có bản năng tự sinh đẻ khá là cao. Nên bạn chỉ cần quan sát từ xa và hỗ trợ khi cần thiết. Còn lại chuột mẹ sẽ có cách sinh và chăm sóc con hiệu quả nhất.

– Đảm bảo môi trường: trước trong và sau khi chuột hamster sinh con. Bạn nên duy trì cho chúng một môi trường yên tĩnh. Hạn chế người lạ, thú cưng khá thường xuyên quan lại khu vực này.

– Kiểm tra sức khỏe: bạn nên lưu ý về sức khỏe của chuột mẹ và con của chúng. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ ngay bác sĩ thú y gần nhà để được tư vấn, hỗ trợ.

– Điều chỉnh lồng: bạn chỉ nên di chuyển chuồng, tổ của boss trong trường hợp cấp bách. Chẳng hạn như khu vực đó bị nước mưa tạt vào hay có quá nhiều người qua lại.

– Không chạm vào chuột con: trong 1 – 3 ngày đầu bạn tuyệt đối không được chạm vào hamster con. Nếu không chuột mẹ có thể bị lo lắng và đôi khi cắn con của chúng trong vô thức.

– Tách bầy: trong trường hợp hamster mẹ tấn công con. Bạn nên cố gắng tách chuột con ra càng sớm càng tốt. Và sau đó khoảng 1 – 2 giờ hãy kiểm tra lại tinh thần của chuột mẹ trước khi cho con vào lại nhé.

loài chuột hamster đẻ được mấy lần

Cách chăm sóc chuột con mới sinh

Việc chuột hamster đẻ được mấy lần đôi khi sẽ không quan trọng bằng cách chúng ta chăm sóc chuột con ra sao. Vì cũng như con người khi mới được sinh ra. Thì sức khỏe của hamster lúc này tương đối yếu ớt và dễ bị tổn thương.

Đầu tiên, nếu hamster mẹ có sức khỏe đủ tốt để nuôi con của chúng. Bạn chỉ nên kiểm tra, quan sát từ xa. Không nên dùng tay bắt con ra ngoài. Để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của chuột mẹ.

Hãy bổ sung thêm mùn cưa sạch nếu thời tiết chuyển lạnh. Vì khi còn nhỏ hamster con không có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ. Nên việc giữ ấm cho chúng lúc này rất quan trọng.

Bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian để quan sát từ xa chuồng chuột trong 1 – 5 ngày đầu sau sinh. Để đảm bảo rằng không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của hamster con.

Khi được 7 – 10 ngày tuổi thì chuột hamster con có thể bắt đầu ăn dặm. Lúc này bạn có thể cung cấp đồ ăn kèm với chuột mẹ. Nhưng nhớ dọn dẹp thức ăn thừa để tránh thu hút kiến, con trùng.

Lời khuyên là sau 10 ngày tuổi người nuôi nên bổ sung các loại đồ ăn cho hamster giàu canxi một tí. Việc này sẽ giúp chuột con có thể cứng cáp, khỏe mạnh xương khớp hơn.

Ngoài ra, môi trường sống của cả hamster mẹ và con cần được duy trì ổn định. Hạn chế tiếng ồn lớn, ánh sáng mạnh chiếu vào. Để chúng có thể nghỉ ngơi, phát triển tốt nhất.

Xem thêm >> Những loại đồ ăn cho chuột hamster

Tổng kết

Liệu bạn đã nắm được chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm hay chưa nào. Vì loài chuột có khả năng sinh sản vô cùng đáng nể. Nên nếu bạn không có nhu cầu nhân giống, phối đàn. Hãy có biện pháp giúp kiểm soát số lượng. Nhằm giảm thiểu việc quá tải “quân số” hamster không cần thiết nhé.

One thought on “Chuột hamster đẻ được mấy lần trong năm? – Chợ Phụ Kiện Pet

  1. An says:

    Bé winter white nhà em sinh có 1 bé thôi ạ cx là lứa đầu,sinh bé đó xog thì bé ms sinh mất luôn giờ bé nó bụng còn to mà ko sinh nx thì làm sao ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *