Có phải bạn đang thắc mắc liệu chuột hamster uống sữa vinamilk được không? Vậy thì bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet chắc chắn bạn không được bỏ qua. Vì tất cả các thông tin, kiến thức cần thiết đều sẽ nằm hết tại đây. Nào chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu nội dung chính bên dưới nhé!

chuột hamster uống sữa được không

Tại sao cần biết hamster uống sữa vinamilk được không?

Việc chúng ta biết được chuột hamster uống sữa vinamilk được không sẽ giúp ích trong việc cung cấp thực phẩm phù hợp cho chúng. Cũng như đảm bảo an toàn, tránh gây hại đến sức khỏe của vật nuôi. Ngoài ra còn có một số lý do cơ bản như sau:

– Sức khỏe: vốn dĩ là loài động vật nhỏ nên chuột hamster có thể tiêu hóa cực kì nhạy cảm. Nên nếu sử dụng sai thực phẩm có thể gây ra các vấn đề rất lớn đến tiêu hóa của chúng.

– Tránh tình trạng béo phì: sữa thường chứa một lượng lớn chất béo và đường. Việc cho hamster uống quá thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Việc này có thể ảnh hưởng đến vận động, tuổi thọ và sức khỏe của chuột.

– Sữa chứa lactose: đây được xem là chất khó tiêu hóa đối với các động vật gặm nhắm. Nên việc cho boss sử dụng quá nhiều các chất này sẽ khiến đường tiêu hóa trở nên quá tải và hoạt động thiếu hiệu quả.

– Tình trạng tiêu chảy: đây là tình trạng thường gặp ở loài chuột cảnh. Vấn đề tiêu hóa gần như tác động xuyên suốt quá trình nuôi hamster nếu bạn không biết sử dụng thực phẩm cho chúng đúng cách.

Chính vì vậy, mà việc nắm rõ hamster uống sữa vinamilk được không vô cùng quan trọng. Đặc biệt là với những con sen lần đầu tập nuôi chuột cảnh. Để chi tiết hơn bạn có thể tham khảo tiếp nội dung bên dưới nhé.

Xem thêm >> Cách sử dụng cát tắm cho hamster

Chuột hamster uống sữa vinamilk được không?

Mặc dù sữa vinamilk có thể là một thức uống quen thuộc. Và là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con người. Nhưng ở chuột không thể tiêu hóa lượng lactose (đường tự nhiên có trong sữa) hoàn toàn được.

Ngoài ra, chuột cảnh còn là một động vật thuần ăn cỏ, trái cây và những loại hoa quả. Nên việc chuột hamster uống sữa vinamilk được không là không nhé.

Việc uống sữa có thể khiến chúng gặp các rắc rối về đường tiêu hóa. Mà phổ biến nhất chính là làm cho hamster bị tiêu chảy, rối loạn đường ruột, viêm đường tiêu hóa.

Nhất là trong trường hợp hamster còn nhỏ thì hệ tiêu hóa của chúng vô cùng yếu. Nên chỉ cần một lượng sữa nhỏ cũng có thể khiến chuột rơi vào tình huống nguy hiểm về sức khỏe.

Ngoài ra, ở loài chuột có mức độ nhạy cảm với sự thay đổi khẩu phần ăn rất cao. Chúng cực kì dễ tử vong nếu có một vài chất gây kích ứng trong thực đơn. Nên người nuôi cần hết sức lưu ý đến điểm này.

Chính vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của vật nuôi. Bạn nên có chế độ ăn uống bằng các loại trái cây, rau xanh, cỏ tươi. Hoặc những loại hạt, đồ ăn cho hamster chuyên dụng bán ở các cửa hàng thú cưng.

Tóm lại, việc chuột hamster uống sữa vinamilk được không sẽ là tuyệt đối không. Và ngay cả những loại sữa tự nhiên như bò, dê,… Thì bạn cũng tuyệt đối không được cho hamster sử dụng nhé.

hamster uống sữa vinamilk được không

Nên cho chuột hamster uống sữa gì?

Như ở trên chúng tôi có phân tích thì việc chuột hamster uống sữa vinamilk được không gần như là không. Nhưng trong những trường hợp bạn cần sử dụng đến sữa làm nguồn dinh dưỡng cho boss. Đặc biệt là khi chuột hamster bị mất mẹ, thiếu sữa.

Thì lời khuyến là bạn có thể tìm kiếm các loại sữa cho chó mèo chuyên dụng. Đây đều là các dòng sữa được lược bỏ hàm lượng lactose khó tiêu. Nhằm đảm bảo an toàn cho những loài thú cưng không tiêu hóa được chất lactose này.

Tương tự như khi chúng ta còn nhỏ thì hamster cần sữa trong phần lớn quãng đời sau khi sinh ra. Nên nếu cho chúng uống sữa ngoài bạn cần duy trì 1 giờ / lần trong 1 – 7 ngày đầu tiên sau khi chuột chào đời.

Sau 7 ngày thì hamster có thể ăn dặm các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Nhưng bạn vẫn nên giữ khẩu phần sữa chuyên dụng ở mức 4 – 5 giờ / lần. Điều này sẽ tránh tình trạng hệ tiêu hóa chưa làm quen được với các loại đồ ăn mới.

Đối với các bạn ở xa không có điều kiện mua sữa chó mèo ở cửa hàng. Thì có thể sử dụng sữa tươi không đường nhưng cần hạn chế và chỉ dùng trong trường hợp bắt buộc thôi nhé.

Cuối cùng, chúng tôi vẫn nhắc lại bạn rằng hamster không được uống sữa vinamilk hay sữa bò, ông thọ, dê,… Khi cần thiết thì nên dùng các loại sữa dành riêng cho thú cưng, động vật gặm nhắm để an toàn.

hamster uống sữa gì

Những lưu ý khi cho chuột hamster uống sữa

Trong trường hợp cấp bách như chuột bị mồ côi, chuột mẹ thiếu sữa thì bạn mới nên dùng đến sữa thay thế. Tuy nhiên, chuột hamster không được uống sữa vinamilk, ông thọ, sữa bò,…

Thay vào đó bạn nên dùng các sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho chó mèo. Đồng thời, chú ý đến các thành phần có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa không được đánh giá cao ở chuột hamster.

Bạn cũng có thể tính đến phương án tìm một bé hamster mẹ chăm sóc đàn con thay thế. Vì việc được uống sữa từ mẹ sẽ giúp ổn định cho hệ tiêu hóa của chuột con. Từ đó giúp chúng lớn nhanh, khỏe mạnh và không gặp các bệnh về đường ruột.

Để giúp chuột hamster con làm quen với sữa mới. Trong ngày đầu tiên chỉ nên sử dụng 1/3 lượng sữa cần thiết. Và quan sát các dấu hiệu bất thường như tiêu chảy, nôn mửa, khó tiêu.

Nếu có bạn nên ngưng cho chuột cảnh uống loại sữa đó. Đồng thời kiểm tra kĩ sức khỏe của chúng trong 5 – 10 giờ tiếp theo. Nếu các triệu chứng kể trên không thuyên giảm thì nên đưa hamster đến ngay bác sĩ thú y gần nhất.

Bạn cần đảm bảo hamster có sẵn nguồn nước sạch mỗi ngày. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm tiêu chảy. Cũng như đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu với bất kì động vật nào.

Hiện nay, gần như chưa có loại sữa dành riêng cho hamster. Nên việc cho chuột hamster uống sữa gì thì bạn cần tham khảo ý kiến bác thú y để đảm bảo an toàn cho boss nhé.

Xem thêm >> Dấu hiệu chuột hamster sắp đẻ

Tổng kết

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chuột hamster uống sữa vinamilk được không hay chưa nào. Vì chất lactose có trong sữa có thể gây chứng khó tiêu, tiêu chảy đối với chuột cảnh. Nên khi bạn sử dụng sữa cho boss cần hết sức lưu ý đến thành phần này. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy đặt ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *