Nhận biết các dấu hiệu chuột hamster bị stress không hề khó. Điều này giúp cho sen nhanh chóng có phương pháp chữa trị kịp thời. Và vốn là động vật sống trong hang đất, đá, nơi tối tăm ngoài tự nhiên. Nên khi được nuôi bởi con người thì chúng rất dễ bị căng thẳng.

Nên để biết được khi nào hamster bị căng thẳng, cách xử lý triệt để như thế nào? Thì mời bạn tham khảo ngay bài viết bên dưới của Chợphukienpet.com. Để chuẩn bị cho mình những biện pháp phòng chống bệnh hiệu nghiệm. Nhất là khi mới mang chuột về hay hamster đang mang thai, nuôi con.

Các dấu hiệu chuột hamster bị stress, căng thẳng

Di chuyển thất thường

Vốn dĩ là một động vật yêu thích sự vận động. Nhưng nếu chuột hamster di chuyển quá nhanh so với bình thường thì đây là dấu hiệu cho thấy chuột đang bị stress. Các bé có thể chạy khắp lồng, chuồng khi thấy có người xuất hiện. Việc chúng chạy không chỉ để tìm nơi né tránh cong người mà còn giải phóng bớt năng lượng bị tích tụ khi căng thẳng.

Việc chuột hamster bị căng thẳng di chuyển khắp nơi còn thông qua việc bé leo trèo lên thành lồng. Mục đích của việc này là để chúng tìm kiếm, khám phá ra nơi có thể thoát ra ngoài. Dấu hiệu nhận biết chuột hamster bị stress này bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở nội dung bên dưới.

Một dấu hiệu hamster bị stress khác là chuột thường kiếm cho mình một góc. Chỉ ru rú ở đó ngay cả khi được cho ăn các món yêu thích. Thì đây là dấu hiệu bé đang bị căng thẳng nặng. Bạn cần tinh tế quan sát các biểu hiện khác thường này. Để kịp thời đưa ra phương án xử lý.

dấu hiệu hamster bị stress
Tăng động, cắn lồng là dấu hiệu hamster đang bị stress

Tính cách chuột hamster thay đổi

Tương tự như con người, khi chuột hamster bị stress thì tính cách của chúng sẽ bị thay đổi thất thường. Giống như kiểu con gái sớm nắng chiều mưa bữa trưa giông bão. Mới vài phút trước chuột còn chơi đùa hăng say với chủ nhân. Nhưng chỉ sau đó chúng tỏ thái độ khó chịu đôi lúc là sợ sệt, hung dữ,…

Ngoài ra, khi bị chuột hamster bị stress, căng thẳng dâu hiện nhận thấy thông qua những tiếng “rít rít rit”. Theo những người nuôi chuột cảnh lâu năm thì đây là tiếng phát ra do sự cạ xát của hai hàm răng. Tuy nhiên, vào ngày bình thường chúng vẫn phát ra tiếng kêu như vậy.

Nhưng nếu như tần suất tiếng “rít rít ritr” kèo dài dai dẳng. Thì chắc chắn chuột hamster đang bị căng thẳng tột độ. Bạn cần đặc biệt lưu tâm đến dấu hiệu này. Và phải phân biệt được khi nào bé đang vui vẻ, khi nào đang trong trạng thái lo lắng. Để có hướng xử lý tiếp theo.

Một dấu hiệu về tính cách chuột hamster thay đổi khi bị stress là tấn công chủ nhân. Khi bạn cho tay vào để dùng cát tắm cho chuột thì chúng sẽ cào, cắn. Đồng thời, tai chú ta sẽ có xu hướng cụp về sau, hạ thấp trọng tâm. Ngoài tự nhiên thì đây là biểu hiện khi chuột hamster muốn tấn công con thú khác.

Tìm cách thoát ra ngoài

Dấu hiệu nhận biết hamster đang bị stress là việc chúng luôn trong trạng thái phá lồng, chuồng để ra ngoài. Đây là một dạng phản xạ không chỉ ở chuột mà ngay cả chó mèo cũng sẽ làm tương tự. Khi đó chú ta sẽ tỏ ra hung dữ, cắn phá thành lồng, đồ chơi các phụ kiện hamster có bên trong.

Nếu là lông bằng gỗ thì không sao nhưng vớ chuồng nuôi hamster bằng sắt có thể thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Đôi khi chuột còn sẽ đào bới, lục tung mọi thứ môt dấu hiệu nhận biết hamster đang bị stress, căng thẳng dễ bị nhầm lẩn. Bơi đào bới là một hoạt động mà bất cứ dòng gặm nhắm nào cũng yêu thích.

Hamster stress dễ bị rụng lông

Rất nhiều con sen dễ bị nhầm lẫn dấu hiệu chuột hamster bị rụng lông do stress, căng thẳng với bệnh nấm lông da. Việc bé bị rụng lông do nấm thường chỉ diễn ra ngắn, có cả các đốm viêm ở da. Còn nếu tình trạng này kéo dài thì chắc chắn chuột đang bị stress.

Khi đến giai đoạn rụng lông thì bệnh đã chuyển dần sang mãn tính. Tức là bệnh đã kéo dài, không được điều trị. Dẫn đến thể trạng của chuột cũng có những thay đổi ở hormone. Một số bé chuột hamster khi bị stress còn tự cào cấu, gãi khắp cơ thể khiến lông rụng nhiều hơn.

Xem thêm >> Nguyên nhân, thuốc trị hamster bị rụng lông hiệu quả

Dấu hiệu tiêu chảy ở hamster bị stress

Tiêu chảy mặc dù dấu hiệu này không quá phổ biến để nhận biết chuột hamster bị stress. Nhưng nếu mua từ trại giống về thì trong khoảng 1 tuần đầu thay đổi môi trường sống. Thì chuột sẽ có thể bỏ ăn, nhịn đói từ đó khiến sức đề kháng giảm sút trông thấy.

Và với một dòng thú cưng có hệ bài tiết nhạy cảm. Đi kèm là các vi rút, vi khuẩn gây bệnh đường ruột tấn công. Sẽ làm cho chuột hamster bị tiêu chảy. Từ đó dẫn đến một số bệnh khác như mất nước, ảo giác. Có thể dẫn đến tử vong nếu sen không phát hiện sớm.

Để nhận ra chuột hamster đang bị tiêu chảy. Người nuôi có thể nhìn vào phần lông đuôi sát hậu môn. Khi bị tiêu chảy thì phần này sẽ có dấu hiệu bị ướt. Dân gian thường gọi là “chuột bị ướt đuôi”, nghĩa là đang ám chỉ hamster bị tiêu chảy do ăn uống hoặc bị stress, căng thẳng.

Xem thêm >> Nguyên nhân khiến hamster bị tiêu chảy kéo dài

Nguyên nhân khiến hamster bị stress, căng thẳng

Môi trường sống khiến hamster bị stress

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chuột hamster bị stress là thay đổi môi trường đột ngột. Ở đây không chỉ việc thời tiết chuyển, giao mùa. Mà ngay cả việc sen đổi cho chuột cưng một chiếc chuồng mới, xinh xắn hơn. Cũng sẽ khiến chúng dễ bị căng thẳng, khó chịu.

Hay việc sen đặt lồng hamster đến nơi ở mới cũng sẽ khiến chuột bị stress. Mặc dù ý đồ ban đầu của bạn là kiếm một không gian thoáng, mát, phù hợp hơn. Nhưng vì là dòng thú cưng có tâm hồn mỏng manh, nhạy cảm. Nên việc thay đổi quá nhanh này khiến chuột khó thích nghi kịp.

Khi mới mua về thường chúng ta sẽ cưng nựng, ẵm bồng chuột. Nhưng vì chưa quen với cuộc sống mới khi ra khỏi trại giống, cửa hàng thú cưng. Chính vì hành động tưởng chừng vô phạt, vô thưởng này của bạn. Mà có thể làm cho chuột hamster bị stress đấy.

Việc chuồng nuôi hamster quá nhỏ cũng có thể khiến chuột bị stress. Đặc biệt là khi một chiếc chuồng chứa số lượng chuột lớn. Dẫn đến các bé cắn nhau từ đó làm cho chúng trở nên căng thẳng. Và vốn dĩ là dòng thú cưng thích chơi đùa nên không gian sống của hamster cần phải đủ rộng nhé.

cách giảm stress cho hamster
Đảm bảo không gian sống chuột hamster đủ rộng

Chế độ ăn làm chuột hamster bị căng thẳng

Khi bạn thay đổi bất ngờ chế độ ăn uống đôi lúc cũng khiến chuột hamster bị stress, căng thẳng. Vì hệ tiêu hóa của chúng khá yếu nên các món ăn đã quen bị sen bỏ đi. Thay vào đó các loại dinh dưỡng hơn nhưng chuột chưa kịp thích nghi. Có thể dễ làm cho chúng thay đổi tâm sinh lý.

Vào mùa sinh sản thì chế độ ăn uống, chăm nom cần được lưu tâm đặc biệt. Bạn nên có sẵn thức ăn, cho vào bát đựng lượng đủ dùng cho nhiều ngày. Hạn chế tối đa việc ngó, nhìn liên tục vào chuồng. Vì giai đoạn này chuột hamster cực kì nhạy cảm, dễ bị stress nếu sen làm phiền quá mức.

Xem thêm >> Những loại đồ ăn tốt nhất cho hamster mà bạn nên mua

Xử lý khi phát hiện dấu hiệu hamster bị stress

Việc nhận biết các dấu hiệu hamster bị stress càng sớm. Thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn. Đầu tiên, người nuôi cần nới lỏng không gian sống đủ rộng cho chuột. Không nên nhốt quá nhiều bé cùng một lồng nuôi. Khi mua hamster từ lúc còn nhỏ thì bạn cần dự trù để mua một chiếc chuồng đủ kích thước khi chúng lớn.

Không nên dọn dẹp, thay lót chuồng khi chuột đang mắc bệnh, sinh con, mang thai,… Tốt nhất bạn nên chuẩn bị khu vực sống thật sạch sẽ cho các giai đoạn nhạy cảm này. Người nuôi cũng không nên tách bầy khi lũ chuột đã sống với nhau từ nhỏ. Chuẩn bị đủ mọi đồ chơi mà bé thích bên trong nữa nhé.

Điều cần thiết nhất khi chuột hamster bị căng thẳng chính là tạo một không gian thật yên tĩnh. Bạn không nên thay đổi vị trí lồng nuôi mà chỉ cần nhắc mọi người không làm phiền chúng trong lúc này. Nếu nhà có chó mèo thì tuyệt đối không để chúng lại quá gần chuột.

Giai đoạn mới mang chuột về là lúc hamster dễ bị stress, căng thẳng nhất. Nên khoảng 2 – 3 ngày đầu bạn hãy để bé có không gian thật yên tĩnh để khám phá nơi ở mới. Vào 4 ngày sau bạn hãy thận trọng, giữ khoảng cách khi chó chuột ăn. Và khi chúng đã quen sự có mặt của bạn thì hãy thoải mái chơi đùa nhé.

hamster bị stress
Cần tạo không gian yên tĩnh khi chuột hamster bị stress

Hậu quả khi chuột hamster bị stress, căng thẳng

Hậu quả lâu dài khi hamster bị stress, căng thẳng là chuột sẽ giảm tuổi thọ. Thông thường tuổi thọ của chuột hamster sẽ khoảng từ 2 – 3 năm. Nhưng nếu bị căng thẳng kéo dài thì chúng sẽ giảm xuống chỉ còn 1 – 2 năm. Nếu không được bạn chưa phát hiện, chữa trị kịp thời thì nguy tơ tử vong chỉ sau vài tuần rất cao.

Và khi chuột hamster bị stress thì sẽ kéo theo căn bệnh trầm cảm. Người nuôi cần phân biệt rõ khái niệm của hai loại bệnh về thần kinh này. Vì ở mức độ bệnh trầm trảm thì dấu hiệu chuột bị stress đã rất mạnh, dễ nhận ra. Khi đó tỉ lệ chữa khỏi thấp, tỉ lệ chết rất cao.

Xem thêm >> Nguyên nhân, chữa trị khi hamster đau mắt đỏ

Tổng kết

Phát hiện các dấu hiện hamster bị stress càng sớm thì tỉ lệ giải quyết thành công sẽ cao hơn. Nhất là các giai đoạn nhạy cảm của chuột như khi mới mang về, đang mang thai, nuôi con,… Thì việc giữ cho không gian sống của bé đủ rộng, đủ yên tĩnh sẽ giúp phòng bệnh cực kì hiệu quả.