Bạn đang muốn tìm kiếm các dấu hiệu hamster có bầu hay cách nhận biết chuột cảnh có thai. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ bạn các thông tin. Cũng như các kinh nghiệm chăm sóc lúc boss mang thai tốt nhất. Nào bắt đầu ngay nhé!

Dấu hiệu, cách nhận biết hamster có bầu, mang thai

Việc tìm ra các dấu hiệu hamster có bầu sẽ giúp rút ngắn giai đoạn sinh sản. Từ đó đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả chuột mẹ và con. Việc tìm ra các biểu hiện này cũng khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo như sau:

Tăng cân, bụng phình to sẽ là cách nhận biết hamster có thai dễ thấy nhất. Trong thời kì mang thai chúng còn có sự thay đổi đáng kể trong việc ăn uống.

Giai đoạn này hamster sẽ ăn uống nhiều hơn thường lệ. Chúng sẽ không thích sự tiếp xúc của chuột đực. Các núm vú sẽ lớn hơn, 2 bên ti sẽ lộ dần ra ngoài.

Hành vi của chuột cũng sẽ bị thay đổi rất nhiều. Thường xuyên lo lắng, chạy khắp lồng chuồng. Tính cách cũng trở nên hung dữ, khó gần hơn.

Khi chuột hamster có bầu chúng sẽ có dấu hiệu tìm kiếm mùn cưa, vật liệu để xây tổ. Lúc này chắc chắn chuột mang thai được khoảng 4 – 5 tuần và sắp sinh.

Tuy nhiên, cách nhận biết hamster có thai có thể không chính xác 100%. Nên nếu cần lời khuyên bạn có thể liên hệ bác sĩ thú y hoặc người nuôi có kinh nghiệm nhé.

dấu hiệu hamster có bầu

Điều kiện để chuột hamster có bầu, mang thai

Bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu hamster có bầu, mang thai khi chúng được 6 – 7 tuần tuổi. Đây là độ tuổi nhạy cảm nên nếu bạn không có nhu cầu cho chúng mang bầu. Hãy nhớ lưu ý tách riêng con đực và cái với nhau.

Thời gian mang bầu của chuột hamster dao động từ 15 – 21 ngày. Trong giai đoạn này bạn cũng sẽ cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Để chuột có thể khỏe mạnh, sinh sản tốt nhất.

Việc thú cưng có mang thai hay không phụ thuộc nhiều vào cách nuôi của chủ. Vì trong điều kiện nuôi nhốt nếu chăm sóc kém sẽ khiến thể trạng chuột cái không đáp ứng được điều kiện mang thai.

Bạn nên giảm thiểu tối đa tình trạng chuột hamster bị stress, căng thẳng. Cung cấp đủ thức ăn tươi, khô và nước sạch mỗi ngày. Việc dọn dẹp chuồng trại lúc này cũng cực kì cần thiết.

Bạn cũng nên bổ sung các món đồ chơi để giúp bé vận động. Hãy đưa chuồng trại đến nơi thoáng mát, ít người qua lại. Để chuột có thể cảm thấy thoải mái nhất.

Khi phát hiện các dấu hiệu chuột hamster có bầu. Người nuôi nên có chế độ chăm sóc tốt hơn. Nếu không rành bạn có thể liên hệ bác sĩ thú y, người thân để trợ giúp. Hoặc tham khảo kĩ hơn nội dung bên dưới nhé.

Làm gì khi thấy dấu hiệu hamster có bầu?

Khi nhận biết chuột hamster có thai bạn phải có cách chuẩn bị thật tốt. Việc này giúp đảm bảo toàn cho và hỗ trợ quá trình sinh đẻ cho boss. Bạn nên thực hiện một số điều như sau:

cách nhận biết hamster có thai

Tách bầy

Khi chuột hamster mang bầu chúng thường có dấu hiệu bị căng thẳng. Nên hiện tượng con đực và cái cắn nhau rất dễ xảy ra. Bạn nên tách riêng bé cái để thuận tiện cho việc nuôi dưỡng.

Việc để chung còn gây nên tình trạng giao phối liên tục. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chuột cái. Cũng như thế hệ hamster con sắp chào đời.

Ngoài ra, khi con đực thường có dấu hiểu giành thức ăn khi hamster có bầu. Việc tách riêng sẽ giúp chăm sóc tốt hơn. Mang lại một thế hệ chuột con khỏe mạnh.

Mắc khác, việc tách riêng này giúp tạo không gian thoải mái cho chuột cái. Từ đó chúng sẽ được tịnh dưỡng kể cả mặt tinh thần lẫn thể chất tốt nhất có thể.

Chuẩn bị lồng đẻ

Khi phát hiện dấu hiệu hamster có bầu bạn nên mua một chiếc lồng cỡ trung và nhỏ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi khi chăm sóc chuột mẹ.

Cũng như hamster mẹ có thể dễ dàng nuôi, tìm thấy con lúc cần thiết. Bạn không nên để đồ chơi quá nhiều bên trong lồng. Bổ sung thêm mùn cưa để chuột mẹ tự lót chuồng.

Tránh hiện tượng chúng phải chạy đi tìm vật liệu lót. Điều này dễ khiến boss căng thẳng, không tốt cho quá trình sinh đẻ. Bạn cũng nên bổ sung một ít cát tắm cho chuột hamster. Để chúng có thể tự làm sạch, giảm stress rất tốt.

Khi chuột sinh con bạn tuyệt đối không nên thay mùn cưa nhé. Giai đoạn này cực kì nhạy cảm với chúng. Nên tạo không gian yên tĩnh, thoải mái cho boss.

Vị trí đặt lồng đẻ nên là nơi yên tĩnh, hạn chế khu vực nhiều người qua lại. Khu vực này cũng nên hạn chế khói bụi, ô nhiễm. Bạn có thể bọc 2 – 3 mặt của chuồng nuôi chuột hamster bằng vải mỏng càng tốt.

Chăm sóc khi chuột hamster có dấu hiệu mang bầu

Bạn nên tạo môi trường ổn định khi chuột hamster có dấu hiệu mang bầu. Hạn chế thú cưng, người nhà đến gần khu vực chúng sinh sống. Không nên để chuồng ở nơi quá ồn, nhiều khói bụi.

Bổ sung thêm đèn điện nếu cần thiết. Nhưng phải đảm bảo nhiệt độ bên trong không quá nóng. Nên tạo sự mát mẻ, thông thoái để chuột mẹ thoải mái nhất.

Bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin như trứng và củ cải đường. Việc dọn dẹp đồ ăn thừa, bổ sung nước sạch mỗi ngày rất cần thiết.

Nhưng bạn nên chọn thời điểm dọn dẹp khi hamster thoải mái nhất. Vì khi bị stress sẽ ảnh hưởng đến cả chuột con khi chúng chào đời.

Bạn cũng cần quan sát các dấu hiệu bất thường khi chuột hamster có bầu. Bất cứ biểu hiện lạ nào trong quá trình mang thai cũng cần phát hiện sớm.

Đối với các bạn mới thì cách nhận biết hamster có thai, chăm sóc như thế nào sẽ khá khó. Nên hãy nhờ đến sự tư vấn, trợ giúp từ bác sĩ thú y hoặc người thân có kinh nghiệm nhé.

cách nhận biết chuột hamster có bầu

Khi nào dấu hiệu chuột hamster không có bầu?

Không phải cứ bụng phình to sẽ là dấu hiệu chuột hamster có bầu đâu nhé. Có một số dạng bệnh lý khiến bụng chúng bị chướng, cóc thổi. Điều này khiến nhiều bạn mới nuôi dễ bị lầm tưởng. Một số loại bệnh tương tự như:

  • Mắc bệnh ung thư sẽ làm cho các cơ quan nội tạng như gan hoặc lách tổn thương gây trương bụng.
  • Mắc bệnh tim chuột sẽ bị dịch tích tụ gây phình ở vị trí gần bụng.
  • Một số vấn đề về đường ruột cũng gây nên hiện tượng trên.
  • Các dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất gồm: uống nhiều nước hơn bình thường, lười biếng ăn uống, stress.

Tuy nhiên, lời khuyên của Chợ Phụ Kiên Pet là nếu bụng chuột cảnh phình to 7 – 12 ngày. Mà dấu hiệu chuột hamster sắp đẻ không rõ ràng hoặc không có. Thì có thể chúng đang mắc bệnh nguy hiểm.

Vì có một số loại bệnh thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chuột. Có thể làm hamster dễ chết trong vào 1 – 2 ngày đầu. Nên bạn cân đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra, đánh giá tình hình.

Tuy nhiên, chuột hamster có độ nhạy cảm với ngoại vi cực kì cao. Nên khi di chuyển đến bệnh viện bạn nên che đậy lồng kín đáo. Không nên đưa chúng đi khi cảm thấy thời tiết nắng nóng, xe cộ quá đông.

Điều này dễ khiến chuột hoảng sợ, stress. Dễ làm chúng bỏ hoặc ăn con của chính mình. Tốt nhất bạn nên nhờ thêm 1 người thân để hỗ trợ đưa bé đi khám nhé.

Tổng kết

Sen đã nắm được dấu hiệu hamster có bầu cũng như cách nhận biết chuột có thai chưa. Ngoài điều này thì bạn cũng nên có chế độ chăm sóc thật tốt cho thú cưng. Tạo không gian thoải mái giúp tránh stress, cung cấp đủ thực phẩm nước uống. Hay bổ sung các vật liệu làm ổ. Sẽ giúp cho hamster cái thoải mái, nuôi con về sau tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *