Bạn đang tìm kiếm thông tin về cá chuột sao hay còn gọi là chuột sọc để làm “phụ kiện” cho bể thủy sinh nhà mình. Vậy thì còn chần chờ gì mà bạn không tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết nhất về dòng cá nhỏ nhắn, dễ thương này.

Nguồn gốc cá chuột sao (chuột sọc)

Cá chuột sao có tên khoa học là Corydoras trilineatus, hay còn được gọi là cá chuột da báo, cá chuột sọc. Theo các nhà khoa học thì chúng có nguồn gốc từ khu vực sông Amazon giáp ranh giữa 3 nước là Brazil, Colombia và Peru.

Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy ở một vài nhánh sông ven biển của nước Cộng hòa Suriname là một quốc gia tại Nam Mỹ. Tại đây cá sống chủ yếu ở các con lạch, sông, ai nhỏ ở khu rừng ngập nước.

Nơi có nền đáy là cát hoặc sỏi mà loài cá này cực kì yêu thích. Chúng được phát hiện, ghi chép lần đầu bởi nhà khoa học người Pháp có tên là Léon Vaillant vào năm 1906.

Mãi đến năm 1950 chúng được các nhà chơi cá cảnh tại châu Âu và Bắc Mỹ sưu tầm. Những năm về sau thì mức độ phổ biến của dòng cá chuột siêu đẹp này được biết đến nhiều hơn.

Nhờ vào đặc tính dễ nuôi, hiền lành, thân thiện. Cùng các sọc đen đẹp lạ và huyển bí mà chúng sở hữu. Ngoài ra, chúng còn thích nghi được với nhiều điều kiện nước, môi trường, khi hậu khác nhau.

Và tên gọi cá chuột sao tại Việt Nam xuất phát từ các đốm đen trên cơ thể trắng của chúng. Ngoài ra, cái tên da báo hay cá chuột sọc cũng xuất phát từ đặc điểm này.

cá chuột sao

Đặc điểm nhận biết cá chuột sao

Cá chuột sao có chiếc thân khá dài, hình chữ nhật. Phần đầu tương đối trong, nhìn ngang sẽ cả thân hình cá sẽ có khuynh hướng dẹp dần về đuôi. Đây là dòng cá cảnh nhỏ, kích thước có thể đạt tối đa là 8 – 10cm khi trưởng thành.

Trên cơ thể chúng thường sẽ có từ 1 – 3 đường sọc màu đen chạy dọc cơ thể từ đầu xuống đuôi. Ở giữa của các đường sọc này là các đốm trông như ngôi sao đen. Trên một thân hình màu trắng bạc hơi có phần lấp lánh của cá chuột sọc.

Phần mang cá sẽ có màu xanh xám, hơi khác so với các màu trên cơ thể. Phần đuôi dài, góc đuôi không quá cao nhưng vô cùng linh hoạt, uyển chuyển. Giúp cá bơi lội dễ dàng hơn trong nước. Đuôi chúng cũng sỡ hữu các vệ sọc đen thẳng đứng, khá nhỏ.

Hai vây lưng của cá trong suốt, phần đỉnh sẽ có một đốm màu đen nhỏ. Trên chiếc vây lưng còn có các ngạnh sắt ngon. Có thể đam thủng tay con người một cách dễ dàng. Đây cũng là món vũ khí bí mật ở dòng cá chuột này đấy.

Cá chuột sao yêu thích môi trường có nền sỏi, cát. Điều này giúp chúng có thể thỏa thích lục tung đám nền thủy sinh này. Để vừa tìm kiếm thức ăn, vừa làm trò tiêu khiển, giải trí.

Cá chuột sao ăn gì?

Về cơ bản thì cá chuột sao là một loài ăn tạp. Ngoài tự nhiên chúng có thể lục tung đám sỏi, cát để tìm các loại bọ, ấu trùng nước nhỏ. Khi nuôi làm cảnh chúng sẽ ăn thêm các loại rêu, tảo gây hại mọc xung quanh thành bể.

Cá chuột sọc cũng có thể tiêu thụ các các cám công nghiệp như: cám cá vàng, tomboy, cám cá 7 màu,… Nên bạn sẽ không quá vất vả, đau đầu khi chọn thức ăn cho lũ nào.

Vì là dòng cá dọn đáy bể, nên khi các bé cá ở tâng trên dưa thừa thức ăn. Chúng sẽ “xử lý” nốt đám thức ăn thừa này. Việc này giúp cho môi trường sống của cả bể được sạch sẽ hơn.

Thình thoảng, bạn cũng nên cho chúng ăn thêm các loại trùng huyết, trùng chỉ. Nhằm bổ sung lượng đạm, protein để cá có thể phát triển toàn diện nhất. Nhưng khi cho thức ăn sống bạn sẽ cần xử lý, ngâm trùng ít nhất 20 – 30 phút nhé.

Lượng thức ăn mà dòng cá nhỏ này tiêu thụ cũng không quá cao. Nên mỗi ngày bạn chỉ cần cho ăn từ 1 – 3 lần là đủ. Lượng đồ ăn sẽ phụ thuộc vào số lượng, tình trạng sức khỏe của bể nhà bạn,

Bạn nên chọn thời điểm thời tiết mát mẻ để cho cá ăn. Không nên cho cá chuột sao ăn trước khi tắt hết đèn khoảng 30 phút. Để tránh việc cá khó tiêu, thức ăn thừa đóng nhiều ở đáy gây ô nhiễm nước.

chuột sao

Kinh nghiệm nuôi cá chuột sao

Kích thước bể nuôi cá chuột sao sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu muốn nuôi thêm các dòng cá khác thì bạn nên chọn hồ có kích thước trung bình đến lớn. Phù hợp nhất là khoảng 60cm hoặc 80cm trở nên, tương đương với 90 – 100L nước.

Mặc dù chúng không cần một hồ quá to. Nhưng việc có một môi trường đủ rộng sẽ giúp cá vận động, phát triển tốt hơn. Bạn cũng nên bổ sung thêm vi sinh cho bể cá dạng tổng hợp.

Đối với các loài cá ị nhiều như cá dĩa, cá vàng. Thì bạn nên bổ sung một bộ lọc đủ mạnh để hút phân. Nhưng vị trí đặt máy bơm nên được tính toán để tránh tác động lên các dòng cá nhỏ, sống ở đáy.

Cá chuột sao có môi trường sống với nồng độ pH khoảng 6.0 – 7.5, nhiệt độ dao động từ 25 – 28ºC. Đây cũng được xem là môi trường sống tương đối phổ biến cho nhiều dòng cá cảnh hiện nay.

Bạn cũng nên trang trí cho bể cá các món đồ, phụ kiện để giúp cá chuột trú ẩn. Vì thông thường ban ngày chúng sẽ ít hoạt động và có xu hướng trốn vào hang nhiều hơn. Hoạt động mạnh nhất của dòng cá này là vào chiều tối.

Vị trí đặt bể nên nơi thoáng mát, có ánh nắng chiều vào khoảng 20 – 30% bề mặt hồ càng tốt. Vào ban đêm bạn có thể bật đèn hồ đến khoáng 10h rồi tắt là hợp lý nhất.

Cá chuột sọc nuôi chung với dòng nào

Vì bản tính hiền lành của mình, nên cá chuột sao có thể sống với nhiều dòng cá cảnh khác nhau. Điển hình nhất là cá bảy màu (guppy), neon vua, cầu vòng, betta thủy sinh,… Đây đều là các dòng có kích thước tương đương nhau.

Mình thấy nhiều anh em “đồng ngư” rất thích nuôi cá chuột sọc với dòng cá ranchu. Nhưng việc này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Vì  loài ranchu có tính ăn tạp cực kì cao. Nếu chúng vô tình nuốt phải chuột sao sẽ gặp rắc rối lớn.

Vì các ngạnh của cá chuột vô cùng sắc nhọn. Nên khi bạn cố lấy ra vừa gây trầy xước miệng cá vàng. Vừa có thể khiến cả 2 tử vong nếu không cẩn thận.

Nên lời khuyên của Chợ Phụ Kiện Pet là bạn nên nuôi chung với các dòng có kích cỡ bằng nhau. Việc này cũng sẽ tránh hiện tượng tranh giành thức ăn giữa các dòng cá lớn và bé.

Đối với các hồ thủy sinh thì đây có lẽ là dòng cá phù hợp nhất. Đặc biệt là các hồ được setup theo kiểu nền cát, sỏi. Thì cá chuột sọc sẽ là “tay dọn rác” ở đáy mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn tuyệt đối không được cho cá chuột sao làm dòng phụ kiện cho các giống cá to, hung dữ. Chẳng hạn như hồ cá rồng, cá lóc cảnh, tai tượng Châu Phi,… Vì có thể khiến cá phụ kiện nhỏ bị đói, không có thức ăn hay thậm chí bị ăn thịt.

cá chuột sọc

Giá cá chuột sao (chuột sọc) hiện nay

Theo khảo sát của Chợ Phụ Kiện Pet tại thị trường Việt Nam. Thì giá cá chuột sao sẽ rơi vào khoảng 50 – 60k cho một bé có kích thước khoảng 5 – 8cm. Thường ở các cửa hàng chỉ có bán dùng trung bình đến lớn mà thôi.

Bạn có thể dễ dàng mua được cá tại các tiệm cá cảnh lớn nhỏ. Đây được xem là dòng cá phụ kiện, nằm đáy cực kì phổ biến và được ưa chuộng. Mức giá cũng tương đối rẻ nên bạn có thể mua 1 lần 5 – 10 bé để bể cá nhà mình thêm sinh động.

Nhưng trước khi mua về bạn nên có kế hoạch setup bể cá trước. Để khi mang về nước bể đã ổn định thì khả năng sống sót của cá cảnh sẽ cao hơn. Khi mang về bạn cũng nên ngâm bịch cá từ 20 – 30 phút.

Để nhiệt độ của hồ nhà bạn với nước cá đang sống cân bằng. Hạn chế việc bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột gây ra. Nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa, dịch bệnh,…

Nếu người chơi ở xa hoặc lười đi mua trực tiếp. Có thể lên các hội nhóm chuyên cá chuột trên facebook. Cũng sẽ có sẵn các nguồn hàng dành cho bạn. Những bé cá này sẽ được giao đến tận tay người mua. Vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Nhưng việc mua trực tiếp sẽ giúp đem lại sự thư giãn. Cũng như chính bạn có thể tự tay lựa được cho mình một bé chuột sao ưng ý nhất. Điều này giúp cho quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc chúng về sau được thuận lợi hơn.

Tổng kết

Bạn đã nắm được các đặc điểm, cách chăm sóc cá chuột sao hay chưa. Mang trên mình cả một bầu trời sao trên thân hình màu trắng bạc lấp lánh. Sẽ giúp gia chủ mang đến tài lộc, sự thịnh vượng khi nuôi dòng cá này. Chúng cũng vô cùng hiền lành, dễ mến và thân thiện với nhiều dòng cá cảnh khác.

Kết hợp với đó là việc nuôi cá chuột sọc tương đối dễ. Cá không kén thức ăn, môi trường, nhiệt độ nước. Bạn chỉ cần một không gian đủ rộng. Để chúng có thể bơi lội, chơi đùa và lục tìm thức ăn. Thì sẽ không quá khó để nuôi dòng cá nhỏ này. Nếu còn điều gì chưa thỏa đáng, hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *