Anh em “đồng ngư” đang tìm kiếm thông tin về giá cá chuột Mỹ hiện nay phải không. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet ngay. Chắc chắn bạn sẽ có các kiến thức cần thiết và bổ ích nhất. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

cá chuột mỹ

Nguồn gốc cá chuột Mỹ

Cá chuột Mỹ có tên gọi tiếng anh là Clown Loach hay còn biết đến với tên gọi là cá ba sọc, cá heo hề. Đây là một dòng cá nước ngọt nhiệt đới thuộc họ Botiidae. Chúng có nguồn gốc từ hai quẩn đảo Borneo và Sumatra của Indonesia.

Chúng có cuộc sống như tự như một “con chuột”. Ban ngày sẽ trốn vào hàng và hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Nhiều người nhìn bên ngoài nhận xét chúng là dòng cá da trơn. Nhưng thực tế chuột Mỹ sở hữu nhiều vẩy nhỏ mà chúng ta khó nhìn thấy.

Vào năm  1998, người dân sở tại hay gọi chúng với tên là Botia macracathus. Đến năm 2004, khi được tiến sĩ Maurice Kottelat phát hiện thì chúng được đổi tên thành Chromobotia macracanthus.

Ngoài tự nhiên, chúng yêu thích các khu vực suối có nền lá đá hoặc sỏi, có nguồn nước chảy ở mức trung bình. Điều này giúp hỗ trợ tối đa cho chúng trong quá trình tìm kiếm thức ăn và sinh trưởng.

Dù vậy thì chúng vẫn có thể tồn tại, sinh trưởng dễ dàng ở môi trường bể cá nhân tạo yên tĩnh. Nhất là các bể thủy sinh với lớp phân nền dày cùng hệ vi sinh hồ cá ổn định.

Hiên nay, cá chuột Mỹ dần trở thàng giống cá được yêu thích bật nhất. Bởi đặc tính hiền lành, thân thiện cùng mức độ nuôi cực kì dễ. Phù hợp cho cả những bạn mới tập nuôi cá cảnh.

Đặc điểm của cá chuột Mỹ

Đặc điểm dễ nhận biết cá chuột Mỹ với các dòng khắc nằm ở màu cam nổi bật cùng 3 sọc đen cách đều nhau của chúng. Nên cái tên cá ba sọc cũng xuất phát từ đây mà ra. Phần sọc trên cùng sẽ luôn nằm ở vị trí “xuyên qua đôi mắt” của cá.

Chúng còn được biết đến với khả năng tạo ra các âm thanh kì lạ. Đôi khi chúng còn biết “giả chết” khi nằm đáy liên tục và không hề di chuyển. Nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Mặc khác, vì lớp vảy quá nhỏ không có nhiều tác dụng bảo vệ. Nên thường cơ thể chúng sẽ tự tiết ra một chất dịch nhầy. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động từ môi trường sống.

Ngoài, ra chúng có có hai ngạnh sắt nhọn nằm gần hốc mắt. Nên khi bạn di chuyển cá bằng bịch nilong sẽ cần hết sức lưu ý. Nếu không các ngạnh này có thể đâm thủng bịch dễ dàng.

Đuôi của chúng thuộc dạng đuôi chẻ giữa, khá dài. Cùng chiếc đầu thon dài theo body của cơ thể. Trên miệng có hai chiếc râu giúp chúng kiếm mồi tốt hơn trong điều kiện nền sỏi, cát.

Cá chuột Mỹ thuộc dòng ăn tạp, ngoài tự nhiên món yêu thích của chúng là các ấu trùng, ốc nhỏ, động vật giáp xác. Hoặc các loại rêu, tảo, cây thủy sinh cỡ nhỏ.

Trong điều kiện bể cá cảnh thì chúng vẫn có thể ăn các loại cám chuyên dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm trùng chỉ, trùng huyết. Để cung cấp đủ lượng protein cần thiết.

chuột mỹ

Cách nuôi cá chuột Mỹ khỏe mạnh

Cá chuột Mỹ được xem là dòng có sức sống mãnh liệt, có thể sống sót ngay cả điều kiện môi trường nước không thuận lợi. Nhưng để chúng có thể thích nghi với môi trường sống trong bể.

Bạn sẽ cần duy trì nhiệt độ ở mức 25 – 30ºC, độ pH tầm 5.0 – 8.0 là hợp lý nhất. Đây cũng được xem là nhiệt độ phù hợp cho nhiều dòng cá cảnh nhiệt đới hiện nay.

Chúng phù hợp cho cả các bể tĩnh thủy sinh. Hay các bể có bộ lọc khủng, nguồn nước động như bể cá ranchu, dĩa, rồng,… Đây cũng được xem là dòng cá phụ kiện rất được anh em “đồng ngư” yêu thích.

Tập tính của chúng có thể sống đơn lập hoặc theo đàn. Nêu mỗi bể bạn có thể duy trì từ 1 – 4 con để tạo thành quần thể cá bơi ở đáy. Vừa giúp bể sạch cặn bẩn, vừa vô cùng đẹp mắt, sáng tạo.

Chuột Mỹ có tập tính ghép đôi, sinh sản bằng cách đẻ trứng. Khi con cái đẻ thì trứng sẽ dính lên thành bể, cây thủy sinh, giá thể. Ở ngoài tự nhiên thì chúng được đánh giá là dòng cá tương đối khó sinh sản.

Có một điểm bạn cần hết sức lưu ý là khi nuôi cần bổ sung một vài chỗ trú ẩn như ống nhựa, nhà sứ. Vì ban ngày chung sẽ tương đối nhạy cảm với ánh sáng. Nên sẽ có xu hướng trú vào trong hang và hoạt động về đêm nhiều hơn.

Cá chuột Mỹ sống chung với loài nào

Với bản tính hiền lành, thân thiện thì cá chuột Mỹ có thể chung sống với nhiều dòng cá cảnh khác. Chúng được xem là dòng phụ kiện mà bất cứ bể cá cảnh nào cũng nên có ít nhất 1 – 2 con.

Một số giống cá có thể sống chung gồm: cá vàng, cá dĩa cảnh, betta thủy sinh, cá chuột cafe, bảy màu,… Đây đều là các giống cá cảnh có yêu cầu về nguồn nước, chất lượng môi trường, kích thước tương tương nhau.

Tuy nhiên, để tránh hiện tượng cá nằm đáy không đủ thức ăn khi các dòng khác ăn hết. Bạn nên sử dụng các loại cám chìm. Nếu cho cá ăn trùng bạn nên đặt vào bát đựng để cả hồ có thể ăn mà không tranh giành nhau.

Tuyệt đối không nên nuôi chúng với các dòng cá hung dữ như: cá lóc cảnh, cá rồng, cá hổ,… Đây đều là những dòng cá có tính lãnh thổ cao, hung dữ. Nên nếu muốn nuôi chung, bạn có thể mua cá chuột mỹ size to từ 15cm trở lên.

Bạn cũng cần đảm bảo không gian bể đủ rộng. Để các loài cá có thể chung sống cộng đồng với nhau. Nhất là với các dòng cá dữ, hiếu chiến. Việc lót nền để giúp cá chuột có thể lục lòi tìm thức ăn cũng rất cần thiết.

Và như chúng tôi có nhắc ở nội dung phía trên. Thì bạn sẽ cần tạo một vài chiếc hang nhân tạo. Để chúng có thể lẩn trốn, nghỉ ngơi vào ban ngày.

cá chuột mỹ size to

Một số lưu ý trong cách nuôi

Lời khuyên khi nuôi cá chuột Mỹ là nên lựa cùng 1 size chung 1 hồ. Điều này giúp tránh hiện tượng tranh giành thức ăn lẫn nhau. Cũng như tránh việc tấn công, cắn xé dẫn đến thương tích không đáng có.

Mặc dù có sức sống tốt nhưng chúng khá nhạy cảm với nguồn nước bẩn. Bạn nên thay định kì 2 -3 tuần / lần và ít nhất 40 – 60% nước. Tần suất này có thể thay đổi phụ thuộc vào bể cá bạn có số lượng, nuôi dòng cá nào.

Vì vốn là dòng cá nằm đáy, lùng sục khắp các ngõ ngách dưới bể để tìm thức ăn. Nên bạn không nên trang trí bể cá cảnh quá cầu kì, nhiều bụi cây. Sẽ khiến chúng đôi khi bị mắc kẹt.

Nhưng vì là dòng cá hoạt động về đêm, ban ngày thích trú trong hang. Nên bạn hãy bổ sung một vài chiếc nhà, hang nhỏ. Để chuột Mỹ có thể nghỉ ngơi khi cần thiết.

Cá bị nấm trắng có lẽ là căn bệnh phổ biến bật nhất ở dòng này. Nguyên nhân chủ yếu là do nước dơ, sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Dấu hiệu nhận biết là các đốm trắng trên cơ thể, vây bơi của cá.

Bạn có thể phòng bệnh bằng việc thay nước, tăng cường vi sinh định kì. Bổ sung thêm 2 – 3 muỗng cafe muối hột cho mỗi lần thay nước. Thường xuyên chú ý đến sức khỏe cá chuột Mỹ khi thời tiết thay đổi, nhiệt độ xuống thấp.

Giá cá chuột Mỹ trên thị trường

So với nhiều dòng cá phụ kiện, lục đáy hiện nay. Thì giá cá chuột Mỹ được nhận xét là cực kì rẻ và phải chăng. Phù hợp với nhiều đồng tượng khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, cũng như nhiều dòng thú cưng hiện nay. Giá bán của chúng sẽ có sự dao động tùy thuộc vào kích cỡ, thị trường hiện tại. Bạn có thể tham khảo bảng giá cá chuột Mỹ như sau:

Size Kích thước Giá bán (VNĐ)
U15 ∼ 15cm 220.000
U10 ∼ 10cm 110.000
U5 (mini) 2 – 5cm 50.000

Ở các thành phố, thị xã bạn có thể dễ dàng mua được dòng cá này ở các tiệm cá cảnh. Việc chọn mua cá ở đây cần có tí kinh nghiệm. Vì đa số cá được cho chung vào một hồ.

Nên tỉ lệ mắc bệnh thường khá cao. Khi mua về bạn cũng nên dưỡng trước 30 – 40 phút trước khi cho vào hồ chính. Nhằm đảo bảo an toàn cho các bé cá bên trong.

Đối với các bạn ở xa có thể mua thông qua hình thức online. Bạn có thể lên các website cá cảnh, hội nhóm chuyên cá chuột trên facebook. Hay thậm chí một sô gian hàng trên shopee, lazada cũng sẽ có bán.

Khi mua ở các nền tảng này bạn sẽ được giao hàng tận nơi vô cùng tiện lợi. Nhưng hiện nay việc mua bán thú cưng nói chung trên các gian hàng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người mua.

Nên bạn hãy chọn các đơn vị, cá nhân uy tín. Để tránh hiện tượng mua phải hàng kém chất lượng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình chăm sóc chúng về sau.

Tổng kết

Bạn đã nắm được đặc điểm, giá cá chuột Mỹ chưa nào. Với mức giá chỉ khoảng 50 – 100k bạn đã có thể sở hữu ngay một bé rồi. Nên đây chắc chắn là dòng cá phụ kiện mà chắc chắn nhiều anh em mê mẩn. Hãy nhanh tay sắm cho bể cá thân thương nhà mình vài bé nhé.

Sức sống, khả năng chống chịu điều kiện môi trường sống ở chúng khá tốt. Thức ăn đa dạng, bản tính hiền lành cũng là ưu điểm mà bạn có thể cân nhắc. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hãy đặt ngay bên dưới để chúng tôi giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *