Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh giống chó Becgie hay còn gọi là chó Bẹc rê hay béc giê bảnh bao, trang nghiêm trong quân đội rồi phải không nào? Và giống chó thông minh này hiện cũng được rất nhiều gia định chọn nuôi đấy.

Chúng vừa giúp canh nhà, vừa là người bạn thân thiết không bao giờ rời bỏ bạn vì bất cứ lý do gì. Bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet sẽ cho bạn cái nhìn về dòng cún dũng mãnh và vô cùng đáng yêu này.

giống chó becgie

Nguồn gốc giống chó Becgie (Bẹc rê – Béc giê)

Cha đẻ của giống chó Becgie Đức có tên là Max Von Stephanitz. Ông vốn xuất thân là một quân ngũ trong quân đội nước Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Vào thế kỉ thứ XIX, Max Von Stephanitz đã tiến hành lai tạo với chú chó ban đầu có tên là Hektor Link Rhein. Mục đích  là để tạo ra giống chó có kích thước to lớn nhằm giúp chủ chăn gia súc và kéo xe. Kể từ sau thế chiến thứ II, chó chăn cừu Đức đã phố biển trên khắp thế giới.

Và mục đích đã được mở rộng ra là làm chó cảnh và trông coi nhà cửa. Từ khoảng năm 2006 thì nước ta đã nhập về những chú chó Béc Đức đầu tiên.

Và hiện tại thì sự xuất hiện của chúng đã trải dài từ nam ra bắt với nhiều tên gọi khác nhau. Với sự thông minh, nhạy bén của mình thì boss rất được nhiều gia đình yêu thích.

Đặc biệt là các gia đình giàu có, muốn có giống chó đủ nhạy bén. Để có thể trông coi tài sản của họ tránh xa các mối nguy hiểm do trộm cắp gây nên.

Giống chó Becgie thuần chủng gồm những dòng nào?

Trên thế giới thì giống chó Becgie, Béc giê thuần chủng gồm 3 dòng cơ bản: Đức, Bỉ, Nga. Tên gọi của chúng chính là nơi mà từng dòng này sinh sống. Tuy nhiên, về cơ bản thì chúng có chung một bộ gen, tổ tiên. Cũng như cơ thể không có quá nhiều điểm khác biệt.

Giống chó Becgie Đức

Giống chó chăn cừu hay Becgie, Béc giê Đức hiện là dòng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có kích thước to lớn hơn khá nhiều so với các dòng chó khác.

Phần đầu to, đôi dài, dựng đứng, còn phần lưng thì cong dạng lõm xuống. Tạo nên một dáng đứng oai phong, chững chạc. Đây cũng là dòng chó Bẹc rê thường được chọn để làm chó cảnh sát.

Sức bền, độ dẻo dai của chúng được đánh giá rất cao. Với chiếc mũi thính nhạy đã phá rất nhiều vụ án lớn nhỏ khác nhau. Những gia đình giàu có cũng sử dụng chúng để bảo vệ cho tài sản của mình.

Giống chó Becgie Bỉ

Giống chó Becgie Bỉ còn có tên gọi khác là chó chăn cừu Malions. Vốn là kết quả của quá trình lai tạo giống Béc giê thuần chủng Đức với một số dòng chó to khác.

Mặc dù đã được thế giới công nhận là dòng chó riêng biệt. Nhưng một số nơi vẫn coi chúng là họ hàng với dòng của Đức nhất. Vì họ hàng với nhau nên kích thước, hình dạng khung xương, cơ thể giống đến 99%.

Chó Bẹc rê Bỉ mang trong mình một lòng trung thành, sẵn sàng hi sinh vì chủ nhân. Tuy bề ngoài to lớn, nhưng cún lại vô cùng hiền lành, thân thiện với tất cả mọi người. Dĩ nhiên là trừ những tên tội phạm, ăn cướp ra nhé.

Béc giê của Nga

Vào năm 1930, các nhà lại tạo đã cho phối giống chó Becgie thuần chủng Đức với dòng chó bản địa nước Nga. Và cho ra đời dòng Béc giê Nga như ta đã biết hiện nay.

Việc lai tạo đó nhằm mục đích tạo ra giống chó có cơ thể to hơn, bộ lông dày hơn,… Để chúng có thể chống chọi lại với thời tiết khắc nghiệt của nước Nga lạnh giá.

Một số nước Đông Âu với khí hậu lạnh giá tương tự cũng rất yêu thích dòng chó này. Nguồn năng lượng của chúng cũng dồi dào hơn so với chó Bẹc rê Đức. Cơ thể vạm vỡ nhưng bản tính hiền lành thì vẫn luôn tồn tại ở dòng chó này.

Đặc điểm giống chó Becgie- Bẹc rê, Béc giê

Như ở trên Chợ Phụ Kiện Pet đã có nhấn mạnh. Thì dù là giống chó Becgie Đức, Bỉ hay Ngay thì cơ bản đặc điểm chúng vẫn rất giống nhau. Chỉ có một số dòng được thuần hóa đặc biệt. Để thích hợp với khí hậu, nhu cầu thực tế của người dân sở tại. Những đặc điểm cơ bản đó gồm:

chó becgie

Đặc điểm cơ thể Béc giê

Tùy thuộc vào từng giống chó mà Becgie (Béc giê) có những đặc điểm cơ thể khác nhau. Điểm chung là cơ thể to lớn với 4 chân dài, cơ bắp và vô cùng chắc khỏe.

Phần khung xương sườn cong, lưng lõm xuống. Cơ thể trông như một “cỗ máy” có thể hoạt động 24/24. Lông của của dòng thuần chủng tương đối ngắn hơn. Phần lông này không hề thấm nước và vô cùng mềm mượt.

Phần lưng có màu đen đậm, xung quanh mắt và chân thường có màu vàng. Tai của chó Bẹc rê khi còn nhỏ sẽ cụp xuống nhưng khi lớn lên sẽ vòng vuốt lên cao. Bộ hàm cũng vô cùng chắc khỏe, phần lười dài, to ở phần đầu và có màu hồng nhạt.

Tính cách giống chó Becgie

Trung thành, thông minh

Đây là đức tính gần như không ai là không biết khi nhắc về giống chó Becgie hay Bẹc rê. Nếu bạn nuôi một chú Béc giê khi còn nhỏ thì lớn lên chúng sẽ coi bạn là duy nhất và không thể thay thế.

Khác với các dòng khác thì việc này gần như không cần trải qua huấn luyện. Mà cơ bản thì đức tính trung thành đã có sẵn ở dòng chó này từ xa xưa khi mới được chúng ta thuần hóa, nuôi dưỡng.

Chính vì vậy, khi ở trong quân ngũ thì giống chó Begie sẽ được đi theo một người huấn luyện từ đầu cho đến khi nghỉ hưu. Điều này giúp cho tình cảm của quân nhân và bé chó này không thể tách rời.

Nên mặc dù là chúng bảo vệ người dân, tham gia cứu hộ. Nhưng tất cả những gì cún làm chỉ là nghe theo tuyệt đối mệnh lệnh của người huấn luyện chúng mà thôi.

Trong chỉ số thông minh của các dòng chó thì Bẹc rê hiện đứng thứ 3. Một con số đáng ngạc nhiên phải không nào. Chính vì vậy, mà chúng học, ghi nhớ các lệnh cực kì nhanh chóng.

Nên việc huấn luyện một đại boss to lớn này không đòi hỏi quá nhiều công sức. Và chúng cũng có thể hiểu được cảm xúc của chủ nhân. Khi bạn buồn chúng cũng sẽ chán và không thèm chơi bất cứ thứ gì.

Và việc cảm nhận mối nguy hiểm tiềm tàng của cún cũng cực kì nhạy cảm. Đây là những đức tính làm nên tên tuổi của Bẹc rê cảnh vệ chuyên nghiệp mà chúng ta đều đã biết.

Thân thiện, dễ gần

Mặc dù với kích thước to lớn cùng ham răng chắc khỏe trông có phần hung dữ của mình. Nhưng khi ở gần con người thì giống chó Becgie lại tỏ ra rất hiền lành.

Đôi tai sẽ dựng cao để lắng nghe cùng đôi mắt biết cười có thể làm tim bạn tan chảy ngay đấy. Tuy nhiên, khi dắt Béc giê đi dạo công viên, bạn cũng cần trang bị rọ mõm, dây xích. Để đảm bảo an toàn cho cả người và thú cưng.

Đối với những con vật nuôi khác thì chó Bẹc rê cũng vô cùng thân thiện. Chúng có thể thoải mái nghịch đùa với lũ mèo khó tính mà không hề xảy ra chuyện gì.

Cũng như có thể chạy nhảy, rượt đuổi với những giống chó nhỏ khác một các thích thú, dễ gần. Nên nếu nhà đang nuôi nhiều dòng chó khác nhau thì sen có thể an tâm tuyệt đối nhé.

Bản tính hung hăng

Vì bản thân vốn là một dòng chó săn bắt, tấn công thú lớn. Nên việc tấn công đôi khi sẽ có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi chúng được nuôi dưỡng, chăm sóc bởi con người hiện đại thì gần như bản năng này đã mất đi.

Nên giống chó Becgie chỉ khi không được huấn luyện bài bản thì mới xảy ra tình trạng như vậy. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc thú cưng cỡ nhỏ thì việc tự dạy hoặc đưa Béc giê tới các trung tấm huấn luyện chó là rất cần thiết.

Việc đó hạn chế rủi cho cho các thành viên trong gia đình cũng như chính cả bản thân bạn và mọi người xung quanh. Và hãy nhớ tiêm chủng đầy đủ cho bé nữa nhé.

Bệnh phổ biến ở giống chó Becgie, Béc giê

Viêm ruột ở Béc giê

Khi giống chó Becgie mắc bệnh viêm ruột thì biển hiện đầu tiên sẽ là bỏ ăn. Nhưng bỏ ăn có thể do chúng biếng ăn nên bạn cần theo dõi thêm. Nếu biệu hiện tiếp theo là mệt mỏi, không chịu uống nước.

Đôi lúc nôn ói, sốt cao liên tục, sau đó cún bị tiêu chảy nghĩ là chúng đã mắc bệnh viêm ruột rồi đấy. Nếu viêm ruột già thì Béc giê sẽ có dấu hiệu tiếp theo là bị đau vùng bụng. Bụng chó bị cóc thổi, phình to không rõ nguyên nhân.

Để điều trị hiệu quả, bạn cần cho chó nhịn ăn trong vòng 1 ngày sau khi có dấu hiệu bệnh. Khi nhịn ăn thì hệ thống ruột của giống chó Berger sẽ được giảm tải để tới bước điều trị tiếp theo.

Nếu cún bị nôn mửa thì hãy cho uống Anticholinergic +  thuốc an thần. Nếu bị tiêu chảy nghĩa là bệnh nặng hơn thì sử dụng Kaolin kết hợp với Pectin. T

uy nhiên, chúng tôi khuyên nếu bạn không rành về những loại thuốc trên hãy nhấc máy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Để hạn chế việc chó có thể mắc bệnh tới giai đoạn nặng.

Các bạn cần phải phòng chống bệnh thật sự hiệu quả. Khi cún ở những độ tuổi còn nhỏ (đặc biệt dưới 6 tháng tuổi) nên có chế độ ăn hợp lý.

Vì độ tuổi này hệ tiêu hóa của Béc giê khá yếu. Bạn nên cho uống sữa chuyên dụng kèm với thức ăn dễ tiêu như: pate, thịt nấu chín,… Và hãy nhớ tiêm phòng đầy đủ cho chó nữa nhé.

béc giê

Bệnh hạ bàn chân

Vì giống chó Becgie có kích thước to lớn. Nên khả năng mắc bệnh hạ bàn chân sẽ cao hơn rất nhiều so với giống chó khác. Bệnh không đe dọa đến tính mạng thú cưng mà ảnh hưởng lớn việc đi lại cũng như dáng vóc của chúng.

Đặc biệt là đối với những trại nuôi cún với mục đích để bán làm cảnh. Biểu hiệu khí Béc giê mắc bệnh là khó khăn trong việc đi lại. Dáng đi không bình thường, hai cẳng sau hoặc trước gần như gập hẳng xuống.

Phần khung xương của chó cũng bị biến dạng. Nên hiện nay trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều chú chó với dáng đi “hài hước”. Nhưng mọi người không hề biết rằng chúng đang bị bệnh và cần được điều trị.

Nguyên nhân chính là do sự thiếu hụt canxi. Nhất là đối với những chú chó Bẹc rê thường xuyên bị nhốt trong phòng tối. Lâu ngày không được cho ra ngoài sẽ rất dễ mắc bệnh.

Một nguyên nhân khác là do di truyền, mặc dù khá thấp nhưng vẫn có thể xảy ra khi chó bố mẹ, ông bà,… bị mắc bệnh và di truyền lại cho đời sau.

Đối với trường hợp di truyền thì chúng ta chỉ có thể hạn chế việc sinh đẻ khi chó bố mẹ bị bệnh. Còn việc thiếu canxi thì bạn có thể cho chó Becgie thuần chủng thường xuyên đi dạo, tắm nắng.

Việc này vừa có lợi cho cún vừa tốt cho cả sức khỏe của bạn. Nếu vẫn không cải thiện hãy sử dụng các sản phẩm giàu canxi cho chó như: xương gặm, canxi tổng hợp,…

Bệnh dại ở chó Bẹc rê

Đây gần như là căn bệnh phổ biến ở nhiều giống chó chứ không riêng gì giống chó Becgie (Béc giê).Thời gian ủ bệnh tương đối lâu và khó có thể nhận ra. Trong giai đoạn này chúng ta gần như khó phát hiện ra được.

Sau đó, chó sẽ tới thời gian bị bệnh và biểu hiện ban đầu là chó sẽ điên dại, đỏ mắt, chảy nước dãi liên tục,.. Có dấu hiệu muốn lao vào cắn người. Điều trị bệnh dại ở chó Bẹc rê gần như là điều không thể.

Chúng ta chỉ có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách tiêm chủng cho cún định kì. Khi đó gần như bệnh dại sẽ không thể xảy ra. Điều này không chỉ bảo vệ cho bản thân của thú cưng. Mà còn cả mọi người xung quanh và chính bản thân bạn.

Việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, nơi sống của cún cũng hạn chế rất nhiều bệnh dại đấy. Nhất là khi thời tiết chuyển mùa, nóng lạnh thấy thường thì vi khuẩn rất dễ trú ngụ gây bệnh.

Giá bán giống chó Becgie, Bẹc rê

Cũng như các dòng chó khác thì giống chó Becgie có nhiều mức giá khác nhau. Tùy thuộc vào lứa tuổi, ngoại hình cũng như nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể tham khảo một vài giá bán bên dưới đây:

  • Giá từ 6-10 triệu đồng: những bé Béc giê này có bố mẹ là chó được thuần chủng, nuôi dưỡng ở Việt Nam. Đa số đều không có giấy tờ đầy đủ, nhưng dáng người khá chuẩn, hiền lành và thường được tiêm chủng đầy đủ.
  • Giá từ 10-20 triệu đồng: đây là những bé cún cũng được sinh ra ở Việt Nam. Có giấy tờ, gắn chíp đầy đủ, có cả thông tin về chó bố mẹ.
  • Giá từ 20-40 triệu đồng: đây là những chú chó có bố mẹ được nhập khẩu từ Đức. Nhưng được sinh ra tại Việt Nam, sức khỏe, vóc dáng cũng khá tương đồng với chó bố mẹ.
  • Trên 40 triệu đồng: đây là các bé chó Bẹc rê được nhập từ Đức. Dĩ nhiên, các chứng nhận, chíp, gia phả của cún đều rất đầy đủ. Những giống chó Becgie ở mức giá này có kích thước cũng vượt trội hơn hẳn. Nếu được huấn luyện bài bản có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều mối nguy hiểm.

Lời khuyên khi mua giống chó Becgie, Béc giê

Việc mua một bé thuộc giống chó Becgie, Béc giê tốt rất cần thiết. Việc đó giúp hạn chế công chăm sóc cho bạn rất nhiều về sau. Cũng như cún có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Bạn có thể tham khảo cách chọn chó Bẹc rê như sau:

  • Bạn trước hết cần đọc bài viết này và những bài tương tự khác. Để nắm rõ nhiều thông tin nhất trước khi quyết định có nên nuôi dòng chó bảo vệ hay không.
  • Khi chọn mua chúng tôi khuyên bạn nên tới trực tiếp trại chó. Hoặc khi mua online hãy lựa chọn các gian hàng uy tín, được nhiều người đánh giá cao.
  • Khi mua nên yêu cầu bên bán xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng. Nguồn gốc bố mẹ để bạn có thể xem xét toàn diện nhất về cún con.
  • Tìm hiểu giá bán của từng loại Béc giê riêng biệt . Và nhìn lại “số tiền trong ví” để có quyết định “chốt deal” hợp lý nhất.

Lời kết

Những thông tin trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể về giống chó Becgie hay còn gọi là Béc giê, Bẹc rê chưa? Nếu đang có dự định nuôi thì những điều trên sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn đấy. Nếu cần thêm thông tin gì hãy liên hệ với đội ngũ Chợ Phụ Kiện Pet ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *