Nếu hamster bị sốc nhiệt phải làm sao và dấu hiệu nhận biết như thế nào. Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet trả lời thông qua bài viết ngay sau đây. Chắc chắn các thông tin cần thiết và bổ ích đều có hết tại đây đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nội dung chính bên dưới nhé!

Dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt

Chuột cảnh vốn loài động vật nhỏ và nhạy cảm với thay đổi nhiệt độ môi trường. Nên các dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt thường xảy ra quanh nắm chứ không riêng gì mùa nắng nóng. Một số dấu hiệu cơ bản của bệnh gồm:

– Thở nhanh và mạnh: khi hamster cảm thấy nhiệt độ môi trường quá cao. Chúng có thể thở nhanh hơn để cố gắng làm giảm nhiệt độ cơ thể. Đây sẽ là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất.

– Chui lủi góc nào đó: khi sốc nhiệt chuột còn có thể tìm kiếm một góc nhỏ để nghỉ ngơi và tránh xa ánh nắng mặt trời. Việc này đôi khi dễ khiến chúng ta lầm tưởng rằng hamster bị stress hay căng thẳng.

– Lười vận động: khi mắc bệnh hamster thường trở nên lười biếng hơn. Cơ thể lúc này cũng dễ bị mất đi nguồn năng lượng vô cùng dồi dào ở chuột. Và khiến chúng ít hoạt động hơn bình thường.

– Hành vi bất thưởng: khi đó hamster cũng sẽ xuất hiện một số hành vi không bình thường. Chẳng hạn như không chịu ăn, chỉ tập trung vào uống nước, không chạy nhảy chơi đùa như thường lệ.

– Cơ thể “mềm ra”: khi bị sốc nhiệt ở tình trạng nặng. Có thể làm cơ thể hamster bị mất nước, không thể điều khiển các bộ phận quan trọng và rơi vào tình trạng cơ thể mềm như bún.

– Ngất xỉu hoặc gục ngã: trường hợp hamster bị sốc nhiệt thì dấu hiệu đó là ngất xỉu tại chỗ. Khi đó bé chuột đã ở tình trạng mất nước, chất điện giải nguy cấp. Nếu không được chữa trị có thể khiến boss tử vong.

dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt

Chuột hamster bị sốc nhiệt phải làm sao

Việc chuột hamster bị sốc nhiệt phải làm sao sẽ phụ thuộc vào dấu hiệu bệnh đang ở cấp độ nào. Nếu hamster bị đang bị ở thể nhẹ có thể hỗ trợ xử lý tại nhà. Nhưng nếu rơi vào tình trạng nghiêm trọng sẽ cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đầu tiên, bạn hãy nhanh chóng di chuyển hamster vào khu vực mát mẻ. Đừng để chuột tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lời khuyên là bạn nên di chuyển chuồng nuôi chuột hamster vào nơi thoáng đãng, không quá nắng.

Và quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo rằng hamster có đủ nước sạch để uống. Bạn có thể hỗ trợ chuột uống bằng cách dùng xilanh bơm nước vào miệng chúng. Nhưng nhớ hãy cho vật nuôi uống một cách từ tốn, không được ép buộc.

Bạn có thể sử dụng một chiếc quạt để sát chuồng của chuột cảnh. Điều này sẽ giúp tạo sự thông thoáng, tăng cường luồn gió để giúp hamster mát mẻ hơn. Cũng như giúp hạ nhiệt độ môi trường xung quanh lồng.

Thông thường nhiệt độ cơ thể hamster ở mức 36 – 38ºC. Nên bạn có thể dựa trên nhiệt độ này để đo nhiệt độ cơ thể chuột bằng nhiệt kế chuyên dụng. Nếu nhiệt độ quá cao hãy áp dụng các phương pháp ở trên nhé.

Nếu có dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y gần nhà để được hỗ trợ. Vì sốc nhiệt có thể làm chuột tử vong cực kì nhanh nếu không can thiệp đúng cách.

Xem thêm >> Các loại đồ ăn tốt nhất cho hamster

Lưu ý khi có dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt

Đầu tiên, vì chuột cảnh có mức độ nhạy cảm cao. Nên bạn cần thường xuyên quan sát chúng chơi đùa, nghỉ ngơi. Để nhận ra dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt càng sớm càng tốt.

Vì tương tự như khi con người rơi vào tình trạng sốc nhiệt. Thì thời gian làm mát cơ thể cực kì quan trọng. Nếu không cơ thể dễ rơi vào tình trạng mệt lả, mất nước hay chất điện giải và nguy cơ tử vong rất cao.

Ngoài ra, nếu chuột hamster đang ở trong lồng. Thì bạn nên di chuyển nguyên lồng đến nơi mát mẻ thay vì bắt riêng chuột ra. Điều này sẽ giúp tránh hamster cảm thấy căng thẳng, hoảng loạn.

Khi bạn hạ nhiệt độ cơ thể cho hamster bằng cách tiếp nước. Thì tuyệt đối không được ép chúng uống mà nên để một bát riêng. Nếu cần thiết bạn có thể hỗ trợ bằng xylanh nhưng lượng nước cho chuột uống nên vừa phải.

Trong giai đoạn nhạy cảm này bạn nên hạn chế người lạ, thú cưng khác di chuyển đến gần chuột. Thay vào đó hãy để chúng được nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Tuy nhiên lưu ý rằng dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt có thể chuyển biến nặng cực kì nhanh. Nên bạn cần quan sát chúng thường xuyên. Cũng như có thể đo nhiệt độ cơ thể boss ít nhất 2 tiếng / lần.

Để đảm bảo tình trạng sốt nhiệt này ở chuột không tái diễn. Bạn nên có kế hoạch phòng chống bệnh thật hiệu quả. Sen có thể tham khảo kĩ hơn bằng nội dung ngay bên dưới nhé.

hamster bị sốc nhiệt

Cách phòng chống chuột hamster bị sốc nhiệt

Đầu tiên, để phòng chống chuột hamster bị sốc nhiệt. Bạn cần đảm bảo rằng môi trường sống của chúng luôn thông thoáng và thoải mái. Hãy có sẵn một chiếc khăn trùm ở trên nóc chuồng để đậy lại khi cần thiết.

Trong lồng bạn có thể bổ sung thêm một ít phụ kiện cho hamster như nhà nhựa, gỗ,… Để làm nơi trú ẩn khi chuột cảm thấy môi trường quá nóng bức. Nhất là với những sen thường xuyên phải đi học, công tác xa.

Tốt nhất bạn nên để chuồng hamster ở nơi gần cửa sổ, quạt gió, máy lạnh. Nhưng đừng để ánh nắng chiếu toàn bộ vào. Mà chỉ nên 1 phần để giúp hamster có thể tìm nơi mát hơn khi trời quá nóng.

Ngoài ra, lời khuyên là bạn nên có sẵn một chiếc nhiệt kế để trong lồng của hamster. Điều này sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ môi trường sống của chuột được tốt hơn. Cũng như nắm rõ được khi nào cần di chuyển nơi ở của boss đến khu vực mát hơn.

Mặc khác, cách phòng chống chuột cảnh bị sốc nhiệt hiệu quả nhất chính là cung cấp đủ nước sạch. Cũng như đảm bảo nguồn nước không bị dơ để hamster có thể thoải mái sử dụng.

Đồng thời, hãy quan sát các biểu hiện lạ để nhận ra dấu hiệu hamster bị sốc nhiệt sớm. Từ đó có thể hỗ trợ chúng làm mát. Tránh để chuột rơi vào tình trạng mất nước rất nguy hiểm.

Cách giúp chuột hamster làm mát vào hè

Mặc dù chuột hamster bị sốc nhiệt khi vào bất cứ mùa nào do cơ thể chúng tương đối nhạy cảm với nhiệt độ môi trường. Nhưng khi vào hè là mùa cao điểm nhất của bệnh. Bạn có thể áp dụng một số cách giúp hamster mát mẻ khi vào hè như sau:

– Đặt chuồng ở nơi mát mẻ: hãy đảm bảo rằng chuồng của hamster được đặt ở nơi thoáng mát và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tránh đặt chuồng gần cửa sổ hoặc nơi có gió quá mạnh. Vì điều này có thể làm tăng nhiệt độ bên trong.

– Gắn thêm quạt: bạn có thể mua các loại quạt công suất nhỏ để gắn vào hai bên lồng chuột cảnh. Điều này sẽ giúp điều hòa không khí tốt hơn. Đảm bảo lồng luôn được thoáng mát tối đa.

– Cung cấp nước sạch: như ở trên chúng tôi đã có nói thì bạn nên cung cấp đủ nước sạch cho hamster. Cũng như đảm bảo nguồn nước, bình đựng được sạch sẽ. Bạn còn có thể bổ sung 2 – 3 viên đá lạnh để giúp nước mát hơn.

– Làm nơi trú ẩn: loài chuột rất thích có nơi ẩn nấu khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Nên bạn có thể bổ sung thêm lều, nhà nhỏ để hamster có thể nghỉ ngơi, ẩn nấu khi cần thiết.

– Thay cát tắm cho hamster thường xuyên: việc bạn thay định kì cát tắm cho chuột ít nhất 1 tuần / lần. Sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn, virus gây hại kí sinh. Dễ làm cho hamster mắc các bệnh do mùa, thời tiết gây ra.

hamster sốc nhiệt

Tổng kết

Bạn đã nắm được chuột hamster bị sốc nhiệt phải làm sao hay dấu hiệu nhận biết chưa nào. Vì đây là căn bệnh có thể diễn ra quanh nắm hoặc cao điểm là mùa hè ở chuột cảnh. Nên bạn cần có kế hoạch giúp boss làm mát cơ thể. Cũng như tạo môi trường đủ thông thoáng, mát mẻ và thoải mát nhất cho hamster.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *