Có phải bạn đang thắc mắc nguyên nhân, cách xử lý khi chuột hamster kêu éc éc. Nếu vậy thì nhất định không được bỏ qua bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau. Vì tại đây sen sẽ có đầy đủ các thông tin, kiến thức cần thiết và hữu ích nhất. Nào không dài dòng nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé.

hamster kêu éc éc

Nguyên nhân chuột hamster kêu éc éc

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho chuột hamster kêu éc éc. Có thể đây là dấu hiệu chứng tỏ bé hamster đang bị đói, sợ hãi. Hoặc do tác động từ bản năng, môi trường sống. Việc nắm được lý do sẽ giúp bạn có phương pháp hỗ trợ phù hợp. Một số nguyên do sen có thể tham khảo như sau:

Hamster kêu éc éc khi đói

Nguyên nhân hàng đầu khiến hamster kêu éc éc chính là chuột đang cảm thấy đói. Động vật thường không giao tiếp với chúng ta bằng tiếng nói. Nhưng đôi khi boss sẽ cố gắng phát ra âm thanh để tạo sự chú ý.

Điều này thường được truyền dạy qua nhiều thế hệ chuột. Nên khi cảm thấy đói bụng và cần được cho ăn. Chuột sẽ kêu éc éc liên tục cho đến khi được chủ nhân chú ý đến và cho ăn.

Đây cũng là bản năng theo bầy đàn được truyền lại từ thời xa xưa. Khi mà chuột sống tụ tập thành từng đàn lớn. Nhằm kiếm ăn và bảo vệ nhau khỏi các mối nguy hiểm đến từ động vật ăn thịt.

Việc được cung cấp đủ thức ăn là rất cần thiết với chuột cảnh. Vì mức độ hoạt động của hamster rất cao. Nên chúng tiêu thụ lượng lớn thức ăn tươi để duy trì thể trạng của bản thân.

Đồng thời, việc hamster kêu éc éc khi cảm thấy đói đôi khi là do thói quen. Tức là chúng ta vô tình cho ăn sau khi boss kêu lên. Nếu thực hiện 2 – 3 lần liên tiếp sẽ trở thành thói quen của chuột.

Về cơ bản thì hành vi này không hề xấu. Mà ngược lại chứng tỏ rằng bé hamster nhà bạn cực kì thông minh, biết học hỏi. Bạn chỉ cần cố gắng kiểm soát khẩu phần ăn để tránh khiến boss bị béo phì.

Xem thêm >> Nguyên nhân hamster nằm im mở mắt

Một số nguyên nhân khác

Có khá nhiều nguyên nhân khác có thể khiến chuột hamster kêu éc éc. Có thể là do bệnh lý hoặc một số vấn đề tâm sinh lý. Bạn có thể tham khảo thêm một số lý do khác như sau:

Hamster bị stress: nếu hành vi này kèm theo sự sợ hãi, chui rúc vào góc. Thì chứng tỏ bé chuột đang bị căng thăng. Có thể là do thay đổi môi trường sống, có nhiều người lạ, thú cưng khác ở gần.

– Giao tiếp: tiếng kêu chính là một ngôn ngữ của hamster. Tiếng éc éc được lý giải là khi boss cảm thấy cô đơn. Và bắt gặp được đồng loại hoặc những bé chuột cảnh ở gần mình.

– Bệnh lý: sen nên quan sát các hành vi đi kèm với tiếng kêu éc éc. Nếu cảm thấy hamster không thoải mái hoặc có biểu hiện bất thường. Thì chứng tỏ chuột đang cần đến sự hỗ trợ từ bạn đấy.

– Sinh sản: theo một số nghiên cứu thì trong chu kỳ sinh sản của hamster. Những tiếng kêu như éc éc, rít rít rất hay được bắt gặp. Đây là cách các hamster đực, cái tìm kiếm nhau.

– Bản năng: hiện tượng này còn được lý giải là một bản năng tự nhiên ở hamster. Nên đôi khi chúng kêu éc éc liên tục mà không bởi một lý do cụ thể nào. Điều này rất hay xảy ra nên bạn cần lưu ý nhé.

Nếu hành vi chuột hamster kêu éc éc diễn ra với tần suất thường xuyên. Thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra, thăm khám kĩ lưỡng. Nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác.

hamster kêu éc éc  là gì

Nên làm gì khi chuột hamster kêu éc éc

Khi nhận thấy chuột hamster kêu éc éc thì bạn nên quan sát thêm hành vi của chúng. Điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân. Và dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

– Kiểm tra thức ăn và nước: sen cần đảm bảo chuột hamster có đủ đồ ăn, nước sạch. Việc chúng kêu đôi khi có thể là do đang cảm thấy đói và đồ ăn dự trữ trong chuồng đã hết.

Ngoài ra, đồ ăn cho hamster nên được dọn dẹp, thay thế mỗi ngày. Nhằm tránh cho khu vực sống của boss bị ô nhiễm. Gây ra các chứng bệnh về đường ruột, tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu.

– Kiểm tra môi trường sống: bạn nên kiểm tra xung quanh lồng có mối nguy hiểm nào tiềm tàng khiến hamster sợ hãi không. Chẳng hạn như rắn, thằn thằn hoặc một số thú cưng lạ bén mảng đến.

– Xác định tình trạng sức khỏe: người nuôi cũng nên quan sát các dấu hiệu bất thường khác như mắt mờ, xù lông, sợ hãi. Việc thay đổi hành vi chứng tỏ hamster đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó.

– Tương tác và chăm sóc: nếu lý do là bởi hamster cảm thấy cô đơn, lẻ loi. Thì bạn nên dành thời gian rảnh để tương tác, chơi đùa cùng chuột. Để giúp tâm trạng của boss tốt hơn và giảm bớt đi sự lo âu.

Cuối cùng, nếu không thể biết chính xác chuột hamster kêu éc éc là do đâu. Thì bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, người thân có kinh nghiệm. Hoặc đưa boss đến bác sĩ thú y để được tư vấn.

Chuột hamster kêu éc éc có sao không

Việc chuột hamster kêu éc éc có nguy hiểm không sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân. Đôi khi đây chỉ là hành vi mang tính chất bản năng. Được di truyền qua nhiều thế hệ chuột cảnh mà thôi.

Tuy nhiên, nếu đi kèm với các dấu hiệu bất thường khác. Thì sẽ tương đối nguy hiểm nếu bạn chủ quan. Và không có các biện pháp chăm sóc chuột đúng cách. Vì cơ bản tuổi thọ của hamster khá thấp.

Và hamster cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường sống. Chẳng hạn như ánh sáng mạnh, tiếng ồn lớn. Nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của chuột rất nhiều.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra khu vực xung quanh lồng. Xem có rắn hay những động vật gây nguy hiểm cho hamster hay không. Vì tiếng éc éc còn là cách để chuột cảnh báo nguy hiểm cho đồng loại.

Đối với trường hợp chuột hamster kêu éc éc do vấn đề sức khỏe. Thì bạn nên tiến hành các biện pháp hỗ trợ, chăm sóc về mặt y tế. Nhằm giúp chuột nhanh chóng lấy lại sức khỏe vốn có.

Những tốt nhất bạn nên cung cấp cho chuột hamster một môi trường sống ổn định. Tránh xa những mối nguy hiểm tiềm tàng. Và nếu có thời gian hãy tương tác với boss nhiều hơn nhé.

chuột hamster kêu éc éc

Hiện tương chuột hamster kêu nhiều

Việc chuột kêu nhiều rất hay diễn ra, trong đó hiện tương hamster kêu éc éc là phổ biến nhất. Đôi khi việc này có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ của người nuôi. Và gây ra không ít phiền toái nhất định.

Trong những lúc như này thì bạn nên bình tĩnh, không hoảng sợ. Thay vào đó hãy quan sát từ xa để tìm ra nguyên nhân. Cũng như các dấu hiệu bất thường như hamster bị đau mắt, chạy loạng xạ, sợ hãi.

Đặc biệt, khi nuôi hamster thì bạn nên cố định một vị trí, không gian đặt lồng. Hạn chế những khu vực có nhiều tiếng ồn có thể khiến chuột hoảng sợ. Từ đó có thể tác động lên sức khỏe của boss.

Tuy nhiên, đôi khi đây chỉ là một hành vi phổ biến ở chuột cảnh. Việc chuột hamster kêu liên tục có thể là bản năng vốn có. Tương tự như chúng ta hay có thói quen huýt sáo vậy.

Ngoài ra, hiện tượng chuột hamster kêu éc éc liên tục hoặc phát ra các âm thanh tương tự. Đôi khi là dấu hiệu về sức khỏe nào đó. Nên tốt nhất bạn hãy đưa chuột đến bác sĩ thú y để khám nhé.

Đồng thời, cố gắng giữ cho môi trường sống của chuột được yên tĩnh. Bổ sung các loại thức ăn mà chúng yêu thích. Hạn chế người thân, bạn bè qua lại quá nhiều khu vực chuột cảnh nghỉ ngơi.

Xem thêm >> Hamster ngủ nằm ngửa có sao không

Tổng kết

Sau khi kết thúc bài viết bạn đã nắm được nguyên nhân khiến chuột hamster kêu éc éc liên tục chưa nào. Để biết chính xác lý do thì bạn cần quan sát thêm hành vi, dấu hiệu bất thường khác. Nếu không chắc chắn thì lời khuyên là nên đưa boss đến bệnh viện thú y để được kiểm tra ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *