Hiện tượng chuột hamster nằm im mở mắt là bị gì, có nguy hiểm không? Hãy cùng trả lời với Chợ Phụ Kiện Pet thông qua bài viết bên dưới. Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích mà bạn tìm kiếm đều nằm hết ở đây đấy. Nào chúng ta cùng bắt đầu nội dung chính ngay nhé!

hamster nằm im mở mắt

Nguyên nhân chuột hamster nằm im mở mắt

Việc chuột hamster nằm im mở mắt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể xuất phát từ hành vi hoặc bệnh lý. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất bạn có thể tham khảo:

– Hamster mới tỉnh dậy: cũng tương tự như khi con người chúng ta vừa tỉnh giấc sau cơn ngue sau. Thì khi đó chuột cảnh sẽ chưa tỉnh táo hoàn toàn. Nên dẫn đến tình trạng nằm im và mở mắt ngó nhìn xung quanh.

Chuột hamster bị stress: mức độ nhạy cảm ở chuột cảnh tương đối cao. Nên chúng dễ bị stress nếu bạn chạm vào người quá nhiều hoặc do môi trường sống tác động. Khi đó cũng sẽ xảy ra tình huống nằm im mở mắt.

– Bệnh tật: nếu tình trạng này kéo dài và xảy ra với tần suất ngày càng nhiều. Thì có thể hamster đang gặp các vấn đề về sức khỏe. Lúc này bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám.

– Môi trường không ổn định: hamster có thể mở mắt và giữ tư thế yên lặng khi chúng cảm thấy không an toàn. Đây được xem là tư thế “giả chết” nếu chuột cảm thấy có mối nguy hiểm rình rập.

– Chưa thích ứng với môi trường mới: hamster cần có thời gian để thích ứng khi chuyển sang môi trường mới. Trong giai đoạn này hiện tượng yên và mở mắt ở chuột rất hay diễn ra.

Nếu bạn đang quá lo lắng về tình trạng chuột hamster nằm im mở mắt. Hãy theo dõi hành vi bất thường này trong một khoảng thời gian. Và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y nhé.

Hamster nằm im mở mắt có nguy hiểm không?

Việc chuột hamster nằm im mở mắt có nguy hiểm hay không thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đôi khi đây chỉ là hành vi mà chúng ta hay bắt gặp ở chuột sau khi chúng vừa ngủ dậy. Hoặc lúc chúng chuẩn bị chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra kĩ mức độ xuất hiện của hiện tượng này. Vì thường hamster không phải là động vật có tính hướng nội cao. Thay vào đó chúng rất thích vận động, chạy hay chơi đùa nhiều hơn.

Nên nếu tần suất diễn ra ở mức quá thường xuyên. Thì chứng tỏ hamster đang gặp phải một rắc rối nào đó. Có thể liên quan đến tâm lý của chúng. Hoặc cũng có thể xuất phát từ các bệnh lý gây ra.

Ngoài ra, ở các động vật cỡ nhỏ thì tính cảnh giác của chúng rất cao. Nên hamster thường mở mắt mình trong thời gian dài khi nhận thấy có mối đe dọa tiềm tàng xung quanh.

Nhất là những bạn thường đặt chuồng hamster ở nơi có quá nhiều tiếng ồn hoặc người lạ qua lại. Khi đó bản năng tự vệ của chuột sẽ khiến chúng mở mắt và nằm bất động một chỗ.

Chính vì vậy, người nuôi cần chú ý nhiều đến ngữ cảnh và tình trạng cơ thể tổng quan của chuột hamster. Từ đó việc xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm được chính xác tuyệt đối.

Tuy vậy, nếu không quá chắc chắn về tình trạng hamster nằm im mở mắt. Lời khuyên là bạn nên đưa chuột cảnh đến bệnh viện thú y để được kiểm tra tổng quá và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

chuột hamster nằm im mở mắt

Nên làm gì khi chuột hamster nằm im mở mắt

Trước hết, hãy quan sát từ xa hiện tượng chuột hamster nằm im mở mắt để không làm phiền đến chúng. Xem thử liệu chuột có thể vận động, di chuyển hay bất cứ dấu hiệu hoạt đông nào không.

Nếu hamster vẫn ăn uống bình thường thì đây chỉ là tình trạng tạm thời mà thôi. Ví dụ điển hình là khi chuột đang nghỉ ngơi hoặc mới ngủ dậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn nên quan sát tiếp trong ít nhất 1 – 2 giờ tiếp theo.

Hãy đảm bảo chuồng nuôi hamster được sạch sẽ, ấm áp và đủ an toàn. Bổ sung thêm đồ ăn cho hamster để tránh boss bị đói. Kiểm tra kĩ khu vực chuồng có gặp vấn đề về nhiệt độ hay ánh sáng quá mạnh hay không.

Bạn không nên cố gắng bắt hamster ra để kiểm tra. Thay vào đó nên dành khoảng không gian riêng để chuột có thể thoải mái sinh hoạt. Và người nuôi nên nên nhìn chúng ở khoảng cách đủ an toàn mà

Trong giai đoạn này bạn nên cố gắng giữ hamster tránh xa các thú cưng khác như chó mèo. Hạn chế người lạ đi qua lại gần khu vực chúng nghỉ ngơi. Tránh xa khu vực có nhiều bụi, tiếng ồn như quốc lộ, đường xa.

Hãy để ý thêm các dấu hiệu bệnh lý cơ bản như hamster bị tiêu chảy, đau, sưng đỏ hay nhiễm trùng. Vì đôi khi nguyên nhân khiến chuột hamster nằm im mở mắt nằm ở bệnh lý.

Khi đó bạn nên nhanh chóng đưa boss đến bệnh viện thú y để được thăm khám. Tuy nhiên, đây là hiện tượng khá phổ biến ở hamster nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Lưu ý khi chuột hamster nằm im mở mắt

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì việc chuột hamster nằm im mở mắt thường không quá nguy hiểm. Nhưng bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm để giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vật nuôi của mình.

Đầu tiên, hãy chú ý đến quá trình vận động của chuột. Xem có các dấu hiệu bất thường về chấn thương, viễm nhiễm nào hay không. Xem xét thời gian, tần suất chơi đùa của hamster có như mọi ngày không.

Đôi khi ở hamster còn xuất hiện tình trạng ngủ mở hé mắt. Nên bạn cần kiểm tra kĩ xem chuột hamster có đang ngủ hay còn thức. Tuy nhiên, nhớ quan sát ở mức vừa phải để tránh làm phiến đến bosss.

Hãy quan sát kĩ xung quanh khu vực nuôi chuột có động vật hay người lạ nào thường bén mảng đến không. Bạn cũng có thể đo nhiệt độ để tránh môi trường sống của hamster quá nóng bức.

Người nuôi chuột cảnh cần lưu ý đặc biệt đến môi trường sống của chúng. Đặc biệt là trong tình huống chuyển nhà hoặc bổ sung thêm hasmter mới. Giai đoạn này rất dễ tác động đến tâm lý của chuột hamster.

Nếu tình trạng hamster nằm im mở mắt đi kèm với các triệu chứng khác như sưng mắt, bỏ ăn, nhiễm trùng da,… Thì chứng tỏ chuột đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó.

Lúc này bạn nên đưa hamster đến bác sĩ thú y để được kiểm tra và chữa trị. Việc để tình trạng này kéo dài có thể gây suy nhược. Hay thậm chí làm cho chuột rơi vào các tình huống nguy hiểm hơn.

chuột hamster nằm im

Cách giúp hamster thích nghi môi trường mới

Vì đa số tình huống làm cho chuột hamster nằm im mở mắt nằm ở việc thay đổi môi trường sống. Nên để hạn chế được tình trạng không mong muốn này. Bạn có thể áp dụng một số cách giúp hamster thích nghi môi trường sống mới như sau:

– Có sẵn dụng cụ: trước khi di chuyển, mua chuột cảnh về nuôi. Bạn nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ, phụ kiện cần thiết như cát tắm cho hamster, lồng, đồ chơi, máng ăn uống,… Điều này sẽ giúp boss nhanh chóng làm quen môi trường mới tốt hơn.

– Giới thiệu một cách từ từ: bạn nên có thời gian để hamster thích nghi cuộc sống mới bằng cách đặt lồng ở nơi yên tinh trong nhà ít nhất 2 – 3 ngày đầu. Việc này sẽ giúp chuột tự quan sát, làm quen với ngôi nhà mới của mình.

– Giữ nhiệt độ và ánh sáng ổn định: thường hamster sẽ thích môi trường ấm áp và không có sự thay đổi quá nhiều về nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để nuôi chuột hamster giao động từ 20 – 28°C.

– Giữ lại phụ kiện cũ: khi chuyển chuột hamster sang lồng mới. Bạn có thể giữ lại một số phụ kiện đồ chơi mà chúng yêu thích. Tuy nhiên, nên kiểm tra, vệ sinh lại các sản phẩm này nhé.

Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý đến thao tác khi bắt chuột, đồ ăn, nước uống,… Khi đó tình trạng chuột hamster nằm im mở mắt do chuyển lồng sẽ được hạn chế ở mức tối đa.

Tổng kết

Bạn đã nắm được nguyên nhân, cách xử lý khi chuột hamster nằm im mở mắt hay chưa nào. Mặc dù được xem là hiện tượng phổ biến ở các động vật gặm nhấm. Nhưng bạn cũng nên quan sát kĩ các dấu hiệu lạ ở hamster thường xuyên. Nếu có người nuôi nên đưa boss đến bệnh viện thú y để được kiểm tra kĩ lưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *