Có phải anh em “đồng ngư” đang thắc mắc lũa hồ cá thủy sinh là gì và cách xử lý ra sao trước khi cho vào bể. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Chắc chắn các câu trả lời sẽ có hết trong này. Đồng thời, cũng sẽ cung cấp đến cho anh em các kiến thức vô cùng bổ ích đấy.

lũa hồ cá

Lũa hồ cá thủy sinh là gì?

Lũa hồ cá thủy sinh là một loại cấu trúc được sử dụng trong việc tạo ra một môi trường sống tương tự ngoài tự nhiên cho bể trong nhà. Thông thường cấu trúc này có thể bao gồm 1 hoặc nhiều cây gỗ sắp xếp lại với nhau.

Đây có thể là nơi để các sinh vật cảnh làm nơi trú ngụ, ẩn náu. Và còn được xem là phụ kiện trang trí bể cá rất được nhiều người yếu thích. Bởi giá thành phải chăng và cực kì dễ kiếm.

Ngoài làm bằng gỗ tự nhiên 100% thì một số loại lũa còn được làm bằng các chất liệu nhân tạo khác như: đất sét, nhựa PVC,… Điều này tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của mỗi người.

Cấu trúc của lũa cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Tùy thuộc vào kích thước bể, mục đích tráng trí. Mà anh em có thể cắt, tỉa và canh chỉnh sao cho phù hợp nhất.

cho cá trong hồ nuôi cá. Nó thường được xây dựng bằng cách sắp xếp các tấm lũa thành một cấu trúc chắc chắn có các lỗ nhỏ để cá có thể ẩn nấp và sinh sống.

Ngoài ra, các lũa còn mai lại nhiều lợi ích cho cá. Những ngóc ngách nhỏ bên trong sẽ là nơi sinh sôi, phát triển của các vi sinh bể cá có lợi. Việc này giúp cho nguồn nước luôn được giữ ổn định, trong lành.

Tuy nhiên, không phải bể cá thủy sinh nào cũng có thể dùng lũa để trang trí được. Vì điều này phụ thuộc cả vào những giống cá bên trong. Nên bạn có thể tham khảo tiếp để có sự lựa chọn an toàn, phù hợp nhé.

Chọn lũa hồ cá thủy sinh ra sao?

Việc chọn lũa hồ cá thủy sinh phải dựa vào rất nhiều yếu tố như sở thích, kinh phí, kích thước bể,… Nên anh em phải dựa nhiều vào sự tính toán của riêng mình để chọn lựa sao cho phù hợp nhất. Nếu là người mới thì chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn cơ bản bạn có thể tham khảo như sau:

Chọn theo sở thích

Việc chọn lũa hồ cá thủy sinh phụ thuộc nhiều vào sở thích của mỗi bạn. Vì đối với một số bể thủy sinh phức tạp thì chúng ta tập trung nhiều vào các loại cây thủy sinh không cần co2, nền, phối cảnh,…

Còn đối với lũa thường sẽ tìm kiếm những loại đơn giản, không quá cầu kì. Khi đó bể cá sẽ trở nên hài hòa, bắt mắt hơn. Và cũng góp phần tăng diện tích cho cá cảnh bên trong hồ.

Tuy nhiên, đối với một số bể cá cầu kì, đòi hỏi mức độ phức tạp cao trong phối cảnh. Bạn sẽ cần chọn các loại lũa nhiều nhánh sao cho phù hợp nhất. Trên các nhánh này còn có thể nuôi thêm các dòng rêu.

Khi đó bể cá sẽ trông thiên nhiên và đẹp hơn. Riêng các anh em thích bể đơn giản, mang tính chất hoang dã cho các dòng cá lóc cảnh, cá săn mồi. Thì những dạng lũa dài trung bình, đường kính to sẽ vô cùng phù hợp.

Ngoài ra, việc phối cảnh bên trong bể sẽ nằm phần lớn ở sở thích cá nhân mỗi người. Vì không phải ai cũng có gu thẩm mỹ trong việc setup bể cá giống nhau.

Cũng như trong quá trình chơi anh em cũng sẽ có 2 – 3 lần thay đổi phong cách bể thủy sinh của mình. Nên trước khi tiến hành mua các vật liệu cần thiết. Lời khuyên là anh em nên dựng sơ bộ bể cá dự tính trong đầu trước.

Khi đó việc chọn lựa lũa hồ cá thủy sinh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Cũng như sẽ hạn chế việc cắt tỉa nhiều làm ảnh hưởng đến mỹ quan, chất lượng của lũa.

lũa thủy sinh

Chọn lũa hồ cá theo kích thước

Khi chọn lũa hồ cá thủy sinh bạn cần xem xét kĩ càng kích thước bể nhà mình trước. Thường đối với nuôi các loài cá nhỏ như cá Ranchu, Bảy màu thì đường kĩnh lỗ nên từ 2.5 – 5cm sẽ phù hợp.

Còn riêng với các dòng cá lớn như Koi, Rồng thì nên chọn loại lũa có đường kính ít nhất 10cm. Riêng chiều dài sẽ phụ thuộc vào chiều dài của bể cá cảnh. Tuy nhiên, để đẹp nhất thì nên dài hơn 2/3 bể nhé anh em.

Đối với các dòng cá cần có diện tích nước để bơi lội. Các bạn chỉ nên chọn các loại lũa đơn giản. Và bổ sung thêm nền thủy sinh, cát, theo sở thích. Khi đó bố cục sẽ hài hòa với sự bơi lội tung tăng của cá trong hồ hơn.

Còn xét về chiều cao cây gỗ thì bạn sẽ canh theo mực nước dự tính. Nếu bể có chiều cao 60 – 80cm, thì tốt nhất nên chọn các lũa có chiều cao thấp hơn. Riêng với các loại hồ bán cạn thì phần lũa sẽ nhô cao hơn mặt bể kính từ 10 – 20cm.

Ngoài ra, kiểu dáng của các loại lũa trên thị trường cực kì đa dạng từ dạng đơn đến ghép nhiều cành phức tạp. Nên chọn kiểu dáng ra sao cũng sẽ nằm hết ở phong cách thiết kế chính bạn mong muốn.

Tuy nhiên, khi setup lũa hồ cá thủy sinh bạn nên có khoảng trống để cá di chuyển thoải mái. Tránh các thức ăn bị tồn ứ quá nhiều. Ảnh hưởng xấu đến nguồn nước của sinh vật cảnh bên trong.

Cách xử lý lũa hồ cá thủy sinh

Thông thường với các dạng lũa hồ cá thủy sinh mới mua về hoặc còn tươi sẽ cần xử lý trước khi cho vào bể. Hiện nay có 3 phương pháp phổ biến nhất để xử lý an toàn bao gồm:

– Phương pháp ngâm lũa: việc được ngâm trong nước liên tục từ 2 – 3 tháng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các độc tố bên trong thân gỗ. Đảm bảo an toàn cho các sinh vật cảnh. Tránh được hiện tượng bị sốc do nhựa cây gây ra.

Phương pháp này tự nhiên, an toàn cho cá khi thả lũa vào. Nhưng bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian rất lâu để chất độc ra hết. Nếu không khi bỏ lũa vào nước sẽ vàng và gây chết cá cảnh.

– Phương pháp luộc: nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ngâm lũa. Thì có thể tiến hành luộc cây gỗ tươi trong một nồi nước “siêu to khổng lồ”. Thời gian luộc sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ tươi của gỗ.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp lũa nhỏ. Việc xử luộc cá loại to, khổng lồ sẽ cần một chiếc nồi tương to tương ứng. Khi đó sẽ gây nhiều khó khăn và đôi khi là bất khả thi.

– Phương pháp xử lý hóa chất: bạn có thể dùng các loại thuốc tẩy như oxy già, cồn công nghiệp để ngâm lũa. Việc này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình xử lý lũa bể cá lên đến 50% thời gian.

Nhưng bạn sẽ cần rửa lại hoặc ngâm lũa đã xử lý bằng nước sạch trong 1 khoảng thời gian nhất định. Để các chất tẩy này trôi đi hết nhằm đảm bảo an toàn cho cá cảnh trong hồ.

lũa bể cá

Những lưu ý khi mua lũa hồ cá thủy sinh

Bạn cần định kì phong cách thiết kế hồ cá của mình trước. Khi đó việc chọn mua lũa hồ cá thủy sinh sẽ dễ dàng và đỡ mất thời gian hơn. Không nên chọn các loại gỗ quá to so với bể. Vừa thiếu tính thẩm mỹ vừa sẽ không có nhiều không gian cho cá bơi lội.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo lũa mua về được ngâm, xử lý kĩ càng. Hãy chắc chắn rằng chúng đã được xử lý trước đó. Và bạn chỉ cần ngâm trong bể từ 2 – 3 ngày là có thể thả cá vô tư.

Sau 12 tiếng thả, bạn nên kiểm tra độ pH và tính kiềm, axit của nguồn nước bên trong. Vì một số loại lũa chưa được xử lý kĩ sẽ khiến các tính chất nước thay đổi. Làm ảnh hưởng đến việc sinh sống của sinh vật cảnh bên trong.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng tuy tín, chất lượng. Kiểm tra kĩ xem cành cây có bị gắn kéo cẫu thả, hoặc dễ gãy hay không. Nếu có thì chứng tỏ cây gỗ này đã quá lâu chưa được sử dụng. Và bạn nên chọn lựa loại khác ngay nhé.

Các cành cây của lũa bể cá cũng cần được cắt tỉa gọn gàng. Để tránh gây tổn thương khi cá bơi va phải. Nhất là với các dòng cá năng động, bơi lội liên tục.

Trên các lũa hồ cá bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại cây thủy sinh. Điều này sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ. Cũng như độ tươi sáng cho bể cá nhà mình khá tốt.

Tổng kết

Bạn đã nắm được cách chọn và xử lý lũa hồ cá thủy sinh trước khi cho vào bể chưa nào. Đặc biệt đối với các lũa mới mua thì bạn cần xử lý thật tốt. Để tranh các nhựa độc độc bên trong cây gỗ gây chết cá. Nếu còn câu hỏi nào cần được giải đáp. Bạn hãy đặt ngay bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *