Liệu rằng mèo bị chó cắn có sao không và cách xử lý ra sao. Hãy cùng với Chợ Phụ Kiện Pet trả lời bằng bài viết sau đây. Chắc hẳn các thông tin bạn đang tìm kiếm đều nằm ở đây đấy. Nào không dài dòng, vòng vo nữa, chúng ta cùng vào ngay nội dung chính bên dưới nhé!

mèo bị chó cắn

Nguyên nhân mèo bị chó cắn

Việc mèo bị chó cắn có sao không phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra tình trạng xô sát này. Điều này có thể xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau. Một số trong đó bao gồm:

– Bảo vệ lãnh thổ: loài chó là động vật có tính lãnh thổ cao, nhất là khi chúng bước vào mùa giao phối. Nên chó có thể tấn công bất cứ loài vật lạ nào tiếp cận gần khu vực chúng quản lý.

– Đùa dỡn quá trớn: chó mèo khi sống chung đủ lâu có thể chơi đùa thoải mái với nhau. Nhưng những bé chó to thường đôi khi không kiểm soát lực cắn của mình. Từ đó gây ra những chấn thương không đáng có cho bé mèo.

– Tự vệ: thường thì mèo hung dữ nếu chúng gặp phải những con chó lạ. Nên chúng có thể tấn công những bé cún này. Khi đó phản xạ của chó chính là cố gắng cắn trả để tự vệ cho chính mình.

– Tính chất riêng: đối với các dòng chó tấn công, săn mồi nếu không được huấn luyện đúng cách.  Thì khi sống chung với thú cưng nhỏ như mèo thì chúng có thể không thích và cắn những bé này.

– Xung đột: nếu bạn nuôi chó mèo chung một nhà nhưng không cung cấp đủ thức ăn, nước uống, không gian riêng. Thì hiện tượng chúng cắn nhau có thể diễn ra rất thường xuyên đấy.

Chính vì vậy, để mèo bị chó cắn không có sao cũng như hạn chế tối đa hành vi này. Bạn cần tìm cách giúp 2 loài thú cưng quen thuộc này có thể chia sẻ và thấu hiểu nhau tốt hơn.

Xem thêm >> Nguyên nhân làm mèo bị tăng động

Liệu mèo bị chó cắn có sao không

Việc mèo bị chó cắn có sao không sẽ dựa trên 3 yếu tố chính gồm: vết thương, nhiễm trùng và tiêm phòng. Bạn có thể dựa vào 3 yếu tố này để xem liệu vết cắn có ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng mèo cưng hay không.

Đầu tiên, yếu tố vết thương chính là sự tổn thương của da, mô dưới da gây ra bởi vết cắn của chó. Nếu vết thương chỉ ở mức ngoài da, trầy xước nhẹ sẽ không sao. Nhưng nếu vết thương sâu, chảy máy hoặc rách da.

Thì có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng hoặc chấn thương bên trong rất nguy hiểm. Lúc này bạn nên đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra, thăm khám kĩ lương hơn nhé.

Ngoài ra, nếu vết thương không được làm sạch và chăm sóc đúng cách. Nó có thể dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng. Dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm sưng, đỏ, mủ hoặc có mùi kháng khuẩn khó chịu.

Cũng như con người chúng ta khi bị chấn thương. Nếu mèo bị rơi vào tình huống vết cắn bị nhiễm trung sẽ rất không tốt. Nên bạn phải có kế hoạch chăm sóc, vệ sinh vết thương đúng cách.

Vì chó không được tiêm phòng có thể mang theo bệnh lyssavirus (viêm não dại) hoặc các bệnh khác. Nên bạn cần kiểm tra bé cún đã cắn mèo nhà mình kĩ lưỡng.

Tóm lại, để việc mèo bị chó cắn không có sao thì bạn nên xem xét tình trạng tổng thể của mèo. Xác định mức độ nghiêm trọng của vết cắn. Cũng như xem xét các dấu hiệu nguy hiểm như chảy máu, nhiễm trùng có thể xảy ra.

mèo bị chó cắn có sao không

Mèo bị chó cắn vào bụng có sao không

Việc mèo bị chó cắn vào bụng có sao không thì câu trả lời là vô cùng nguy hiểm nhé. Vì bụng của mèo là cơ quan dễ bị tổn thương số 1 trên cơ thể boss. Tại đây chứa rất nhiều các cơ quan nội tạng, mạch máu quan trọng.

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra, đánh giá mức độ chấn thương đang ở mức nào. Nếu chỉ là vết thương trầy xước bên ngoài sẽ không có quá nhiều vấn đề. Nhưng nếu xảy ra tình trạng chảy máu, đau đơn ở mèo.

Thì bạn nên đưa mèo cưng đến ngay bệnh viện thú y để được kiểm tra, điều trị. Vì trong một số trường hợp nguy cấp có thể phải tiến hành phẫu thuật. Để tránh cho vết thương nặng hơn và có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nếu mèo đã được phẩu thuật xong. Bạn nên chuẩn bị một khu vực riêng để chúng nghỉ ngơi tại nhà. Hạn chế người lạ, thú cưng khác qua lại. Cũng như vệ sinh đúng cách vết mổ để tránh vi khuẩn, virus tấn công.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra liệu bé chó kia đã được tiêm chủng hay chưa. Và quan sát các dấu hiệu xem chúng có bị dại hay không. Điều này sẽ quyết định rất lớn đến việc mèo bị chó cắn vào bụng có sao không.

.Chính vì vậy, bạn cần có cách quản lý, giám sát tầm hoạt động của mèo. Cũng như tìm cách để giúp chó mèo có thể hòa thuận với nhau. Điều này sẽ hạn chế tình trạng chúng cắn nhau và gây ra những chấn thương nguy hiểm.

Những hậu quả việc mèo bị chó cắn

Hiện tượng mèo bị chó cắn có thể để lại các hậu quả như gây ra vết thương, trầy xước, rách da. Nhưng trường hợp nặng hơn là có thể gây thương tật, làm mèo bị gãy răng, hãy chân hay tử vong nếu vết cắn quá sâu.

Ngoài ra, nếu người nuôi chăm sóc vết thương cho “hoàng thượng” không đúng cách. Có thể làm chúng bị nhiễm trùng. Khi đó cũng sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng của mèo cưng.

Đặc biệt, nếu chó cắn phải các cơ quan nội tạng quan trọng như gan, thận, mật,… Thì có thể gây ra vấn đề y tế cực kì nghiêm trọng. Chẳng hạn như các vấn đề về nội tiết, hô hấp, tuần hoàn.

Việc bị chó cắn còn có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của boss về sau. Khiến tinh thần của mèo bị tác động xấu và chúng luôn phải sống trong sợ hãi, lo âu. Điều này vô tình làm suy giảm đáng kể chất lượng sống của mèo.

Việc này còn có thể làm cho tinh cảm của chó và mèo chính thức bị rạn nứt. Khi đó việc cố gắng để hòa giải sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì mèo là loài nhạy cảm, dễ bị tổn thương về mặt tinh thần rất cao.

Chính vì vậy, để phòng chống hiện tượng mèo bị chó cắn có thể xảy ra. Bạn cần có biện pháp giúp hai loài thú cưng quen thuộc vào sống chung được với nhau. Hãy tham khảo tiếp nội dung bên dưới ngay nhé.

mèo bị chó cắn vào bụng

Làm sao để chó mèo sống chung với nhau

Để hạn chế tối đa việc mèo bị chó cắn cũng như đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân trong nhà. Nếu gia đình có nuôi cùng lúc mèo và chó thì nên có cách giúp chúng sống chung với nhau. Một số cách đơn giản bạn có thể áp dụng như sau:

– Làm quen từ từ: khi bạn mang một bé chó mới về nhà. Hãy giới thiệu chúng với bé mèo một cách từ từ và an toàn. Nên để cả hai có thời gian làm quen với mùi và sự hiện diện của nhau trước.

– Huấn luyện chó: vì đa số các xung đột đều có phần thiệt về mèo do thể hình hỏ bé của chúng. Nên bạn cần huấn luyện, đào tạo để có thể kiểm soát các hành vi của chó.

– Cung cấp không gian riêng tư: hãy đảm bảo mèo và chó đều có không gian riêng để được nghỉ ngơi, thư giãn. Việc này sẽ giúp giảm căng thằng và xung đột. Cũng như giúp chó mèo có thể tự do, thoải mái sống chung với nhau hơn.

– Đối xử công bằng: vì mèo có biết giận khi chúng cảm thấy thua thiệt. Nên bạn cần đảm bảo đối xử công bằng với cả hai bé. Bao gồm cung cấp đủ thức ăn, nước, đồ chơi cũng như tình cảm dành cho chúng.

Lưu ý rằng mỗi bé chó mèo đều có tính cách riêng biệt. Nên nếu đã áp dụng các cách trên mà vẫn xảy ra tranh chấp. Thì để việc mèo bị chó cắn không có sao và không tái diễn. Bạn nên xem xét phải pháp chỉ nuôi 1 trong 2 bé nhé.

Mèo con bị chó cắn có sao không?

Cũng như bản thân chúng ta khi còn nhỏ thì mèo con rất dễ bị tổn thương bởi ngoại lực. Nên việc mèo con bị chó cắn có thể gây ra những hậu quả cực kì xấu đến sức khỏe và sự phát triển của chúng.

Những vết rách trên da của mèo còn thường sẽ sâu, rộng và dễ bị nhiễm trùng. Một phần vì cơ địa lúc còn nhỏ của boss yếu. Một phần vì nước bọt của chó có vô số các vi khuẩn có hại.

Xương của mèo con cũng yếu hơn khi trưởng thành rất nhiều. Chúng giòn, dễ gãy và không được cứng cáp cho lắm. Nên chỉ cần một lực cắn vừa đủ của các dòng chó nhỏ. Có thể khiến xương gãy và để lại di chứng suốt về sau.

Đặc biệt, các cơ quan như thận, gan, tim khi còn nhỏ tương đối yếu ớt. Những cơ quan này khi mèo còn nhỏ cực kì khó lành. Cũng như việc phẫu thuật khi boss còn nhỏ là rất khó khăn, nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu mèo con phải trải qua những trải nghiệm tiêu cực này. Còn có thể ảnh hưởng không tốt đến tính thần của chúng khi lớn lên. Làm cho mèo trở nên nhút nhát, thận trọng với chó và cả con người.

Chính vì vậy, để mèo con bị chó cắn không có sao cũng như hạn chế việc này xảy ra. Bạn nên có sự giám sát hoạt động, đùa dỡn của mèo con khi chúng ở gần các bé chó. Đặc biệt là các bé cún lạ, to lớn và hung dữ.

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi mèo bị chó cắn có sao không hay chưa nào. Vì lực hàm của chó cực kì lớn nên trong trường hợp vô tình hoặc cố ý đề có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mèo. Nên nếu nuôi chung hai dòng thú cưng này với nhau. Bạn nên có biện pháp để giúp chúng sống hòa thuận, vui vẻ với nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *