Có phải bạn đang thắc mắc mèo bị gãy răng nanh có sao không, chúng có mọc lại được không. Đừng quá lo lắng mà hãy thử ngay bài viết sau đây của Chợ Phụ Kiện Pet. Chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời ngay và luôn. Nào chúng ta cùng nhau đến với nội dung bên dưới nhé!

Nguyên nhân khiến mèo bị gãy răng

Có hai nguyên nhân chính khiến mèo bị gãy răng là do ngoại lực tác động và tuổi tác. Tùy thuộc từng trường hợp cụ thể mà việc gãy răng sẽ có tác động trực tiếp đến sức khỏe của thú cưng. Nên bạn cần nắm rõ lý do gây nên hiện tượng này thật chính xác nhé.

mèo bị gãy răng
Mèo bị gãy răng nanh có sao không?

Do ngoại lực

Khi gặp tai nạn hoặc chấn thương mạnh vào vùng miệng. Có thể khiến mèo bị gãy răng hay thậm chí các vết thương hở bên trong. Đôi khi cũng có thể do các cuộc chiến đấu với bé mèo khác. Hay tai nạn giao thông, hoặc khi ngã từ độ cao.

Ngoài ra, khi chơi đùa quá mức hoặc sử dụng răng sai cách. Như mèo dùng răng cắn vào các vật cứng như gậy, dây, đồ chơi không phù hợp. Điều này có thể gây áp lực quá lớn lên răng và dẫn đến gãy răng.

Đặc biệt là với các bé có răng yếu hoặc suy yếu do yếu tô di truyền, bệnh lý gây ra. Thì chỉ cần vui chơi, cắn nhau một vài trận. Sẽ làm hưởng đến đến răng hàm rất nhiều.

Nên bạn cần hạn chế đổ mèo cưng tiếp xúc, chơi đùa với các thú cưng to, hung dữ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng. Tránh các xung đột không đáng có.

Mặc khác, việc ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến răng mèo khá nhiều. Nếu ăn phải các thực phẩm, đồ ăn quá cứng. Có thể gây sứt mẻ, thậm chí gãy một số răng quan trọng.

Có thể bạn quan tâm:

Do tuổi tác

Xét về vấn đề tuổi tác làm mèo bị gãy răng sẽ diễn ra khi thú cưng ở tuổi thay răng và lúc về già. Thông thường mèo con bắt đầu mọc răng lúc khoảng 2 đến 3 tuần tuổi. Và trong vòng một tháng sau đó, chúng sẽ mọc đủ 26 chiếc răng sữa.

Khi mèo con khoảng 3 tháng tuổi, các chiếc răng sữa bắt đầu bị lộ ra và sau đó sẽ bắt đầu rụng. Để được thay bằng răng vĩnh viễn, từ khoảng 4 đến 6 tháng tuổi.

Dấu hiệu giúp nhận biết mèo thay răng không quá khó. Thường boss sẽ làm biếng ăn do phần nướu bị đau, nhứt. Có thể kèm theo hiện tượng mèo cắn tay chủ, đồ đạc trong nhà do bị ngứa lợi

Ngoài ra, vệc chúng ta cho mèo cưng gặm, sử dụng đồ chơi. Cũng phải phụ thuộc nhiều tuổi của chúng. Bạn cũng lưu ý kích cỡ miệng mà chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Khi mèo bước vào độ tuổi từ 2 – 3 năm tuổi răng thường có dấu hiệu vàng ố. Do cao vôi gây hại bám dày ở răng, nếu không được vệ sinh có thể gây sâu và rụng.

Nên khi càng về già mèo càng dễ gặp các vấn đề liên quan đến nha chu. Khi đạt độ tuổi này thì mèo bị gãy răng sẽ không có mọc lại nữa nhé.

Mèo bị gãy răng nanh có mọc lại không

Khi đạt tới độ tuổi trưởng thành thì mèo sẽ có đầy đủ 30 chiếc răng. Và ở độ tuổi này việc mèo bị gãy răng nanh sẽ không có mọc lại đâu nhé. Điều này cũng tương tự như ở con người hay các loài động vật khác.

Ngoài ra, có một lưu ý là răng nanh của mèo có cấu trúc chắc chắn. Và mục đích chính của chúng là để cắn và xé thức ăn. Nên việc bị gãy gần như khả năng phụ hồi lại là cực kì khó khăn.

Tuy nhiên, nếu chỉ gãy chỉ một phần hoặc bị hư hại nhẹ. Răng nanh vẫn có thể được điều trị và khôi phục bằng cách chăm sóc răng miệng hoặc thậm chí là phẫu thuật nếu cần thiết.

Lúc này bạn nên đưa mèo đến bác sĩ để để nhận được sự trợ giúp. Ngoài ra, người nuôi mèo cũng nên thường xuyên vệ sinh, kiểm tra 2 răng nanh của chúng.

Nhằm đảo đảm không có bất hư tổn hại, dấu hiệu gãy rụng nào. Để mèo có thể ăn, cắn một cách thoải mái. Nhất là khi chúng đang trong độ tuổi phát triển về thể chất lẫn tinh thần.

mèo bị gãy răng nanh có sao không
Mèo bị gãy răng nanh có mọc lại không?

Mèo bị gãy răng nanh có sao không?

Để biết được liệu mèo bị gãy răng nanh có sao không cần nắm rõ được nguyên nhân đằng sau đó. Tuy nhiên, việc răng nanh bị gãy có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Bởi răng nanh giữ chức ăn săn mồi, cắn xé thức ăn. Nên nếu gãy có thể gây khó khăn trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Điều này cũng có thể gây đau đớn và khó chịu cho mèo.

Nhưng nếu hiện tượng này chỉ xuất phát từ việc mèo thay răng. Thì các răng gãy này sẽ nhanh chóng mọc trở lại. Mà không hề tác động hay ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của “hoàng thượng”.

Ngoài ra, bạn cũng cần theo sõi sát tình trạng này của boss. Vì khi gãy do tác động ngoại lực, chấn lương. Thì đôi khi sẽ kèm theo hiện tượng máu chảy ở phần lợi, chân răng.

Khi đó, bạn cần cầm máu bằng các ấn vào chỗ bị gãy bằng băng gạc hoặc bông gòn. Lưu ý: ấn với lực vừa phải, một tay giữ miệng mèo. Để an toàn, bạn có thể nhờ đến sự trở giúp của người thân.

Mặc khác, nếu mèo gãy răng nanh do tuổi tác thì sẽ không có sao nếu bạn có cách xử lý tốt. Hãy cung cấp các loại đồ ăn mền, dễ nhai. Không nên cho boss chơi đùa với các bé quá năng động, hung dữ.

Cuối cùng, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra răng miệng khi mèo về già. Nếu có điều kiện hãy cho chúng đến bác sĩ thú y. Để được kiểm tra định kì giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở răng.

Cần làm gì khi mèo bị gãy răng

Đầu tiên, khi phát hiện ra mèo bị gãy răng. Điều quan trọng cần làm là xem xét tổng thể để các định răng nào bị gãy. Cũng như có vấn đề nào khác liên quan đến răng miệng hay không.

Nếu không có bất cứ tổn thương nào khác. Bạn hãy hạn chế chạm vào vị trí răng gãy hoặc cố tình gỡ bỏ phần răng còn sót lại. Điều này có thể làm tổn thương hoặc gây đau cho mèo.

Nếu có dấu hiệu vùng răng bị chảy máu. Bạn có thể sử dụng bông gạc để cầm máu, tránh viết thương bị nhiễm trùng. Nhưng việc này chỉ mang tính chất tạm thời. Nếu chảy máu quá nhiều đừng cố xử lý tại nhà mà cần đưa mèo đến bệnh viện ngay.

Sau đó, bạn hãy xác định nguyên nhân gây nên tình trạng răng gãy. Nếu chỉ là mèo đang thay răng thì sẽ không có vấn đề nào quá nghiêm trọng. Nhưng nếu chúng cắn nhau, bạn sẽ cần tìm ra bé mèo hoặc thú cưng kia.

Để có biện pháp phòng ngừa tái diễn các hành vi cắn nhau này về sau. Cũng như đảm bảo rằng mèo cưng không bị lây các bệnh nguy hiểm như dại từ thú nuôi khác.

Trong giai đoạn này bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại đồ ăn quá cưng. Mà nên cho mèo sử dụng các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu. Đồng thời, vệ sinh răng miệng cho chúng kĩ càng hơn.

mèo gãy răng
Cần kiểm tra kĩ vết thương ở chân răng

Phòng chống mèo bị gãy răng

Để hiện tượng mèo bị gãy răng nanh sẽ không có sao và không tác động nhiều đến cuộc sống của boss. Bạn sẽ cần có kế hoạch phòng chống thật hiệu quả.

Hạn chế việc cho mèo chơi đùa ở nơi nguy hiểm như gần quốc lộ, trên cao. Cũng không nên cho chúng chơi với các thú cưng, bé mèo có kích thước to lớn, hung dữ.

Ngoài ra, tương tự con người thì việc thay răng khi đúng độ tuổi là điều bắt buộc ở mèo. Giai đoạn này lợi, nướu của chúng sẽ thường xuyên bị viêm, ngứa.

Nên bạn hãy bổ sung các món đồ chơi cho mèo con phù hợp với kích cỡ, độ tuổi của chúng. Cũng như có thể bổ sung thêm canxi cho mèo dạng tổng hợp nếu cần thiết.

Ngoài ra, tương tự con người thì việc thay răng khi đúng độ tuổi là điều bắt buộc ở mèo. Giai đoạn này lợi, nướu của chúng sẽ thường xuyên bị viêm, ngứa.

Khác với chó, mèo thường sẽ có xu hướng chơi các món đồ dạng cào nhiều hơn. Nên việc chọn đồ chơi dạng gặm cho “hoàng thượng” cần ở mức vừa phải. Không nên chọn các loại quá to hoặc quá nhỏ có thể khiến chúng bị hóc.

Việc vệ sinh răng miệng cho mèo nên được duy trì ít nhất 3 – 4 lần / tuần. Có thể sử dụng các loại kem, gel đánh răng chuyên dụng cho thú cưng. Bạn có thể mua chúng dễ dàng ở các cửa hàng petshop.

Lời khuyên là bạn nên thường xuyên cho mèo đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì tại bệnh viên thú y. Để có thể phát hiện các dấu hiệu gãy răng sớm nhất.

Tổng kết

Bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi mèo bị gãy răng nanh có sao không và liệu chúng có mọc lại không hay chưa. Thông thường việc rụng hay thay răng ở mèo diễn ra khi chúng được 4 – 6 tháng tuổi. Lúc này các răng vĩnh viễn đã mọc thì sẽ không có khả năng mọc lại khi gãy, rụng.

Nên việc chăm sóc răng miệng không chỉ với con người. Mà ngay cả mèo cưng cũng rất cần thiết. Điều này giúp cho răng của boss trở nên khỏe mạnh, cứng cáp. Đồng thời, giúp cho việc ăn uống, chơi đùa của chúng thoải mái hơn. Từ đó góp phần nâng cao đáng kết chất lượng sống cho mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *