Liệu rằng mèo bị giun sán có nguy hiểm không và dấu hiệu nhận biết bệnh là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Chợ Phụ Kiện Pet thông qua bài viết sau. Tại đây các thông tin, kiến thức cần thiết đều sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn. Nào không dài dòng, vòng vo nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu nội dung chính bên dưới nhé.

mèo bị giun sán

Nguyên nhân mèo bị giun sán

Việc mèo bị giun sán do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể xuất phát từ môi trường sống, lây nhiễm chéo giữa vật nuôi với nhau. Dưới đây là những lý do phổ biến bạn nên tham khảo:

– Từ môi trường: giun sán hoặc trứng của chúng có thể tồn tại bên ngoài môi trường như rác thải, đất, cát,… Và khi mèo cưng vô tình tiếp xúc hoặc ăn phải thì chúng sẽ bị nhiễm bệnh.

– Ăn thức ăn chưa chín: tương tự như giun sán ở con người. Thì thức ăn chưa được xử lý nhiệt, nấu chín kĩ càng. Đặc biệt là các loại thịt cá tươi sống. Chính là nguồn gốc chứa giun sán nhiều nhất.

Mặc dù việc cho mèo ăn thịt sống có khá nhiều lợi ý trong y tế, sinh học. Nhưng bạn nên chọn các loại thịt chất lượng. Được bán ở các chợ, siêu thị uy tín. Để tránh trứng, giun sán ẩn nấu sẵn bên trong.

– Tiếp xúc với thú cưng khác nhiễm bệnh: giun san có thể truyền nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua phân, nước tiểu. Nhất là những bé mèo hoang thì tỉ lệ nhiễm rất cao.

– Truyền từ mẹ sang con: mèo mẹ có thể lây cho mèo cong thông qua tử cung hoặc sữa mẹ. Nên bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo mèo mẹ được tẩy giun đầy đủ nhé.

Những yếu tố như dấu hiệu hay mèo bị giun sán có nguy hiểm không cũng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Và từ đây bạn cũng sẽ tìm được cách phòng chống giun sán hiệu quả cho thú cưng của mình.

Xem thêm >> Mèo bị nấm vảy gàu có lây không

Những dấu hiệu mèo bị giun sán

Dấu hiệu mèo bị giun sán có thể thay đổi tùy thuộc vào loại giun và mức độ nhiễm trùng. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà chủ nhân nên chú ý:

– Thay đổi trong hành vi ăn uống: mèo trở nên ăn ít hoặc nhiều hơn so với bình thường. Điều này được lý giải là do giun sán đã lấy đi các chất dinh dưỡng. Nên buộc mèo phải tăng cường việc ăn uống nhiều hơn.

– Phân có màu lạ, kèm tiêu chảy: phân sẽ trở nên lỏng, mùi nặng và có màu hắc đen. Bên ngoài phân có dính màu do giun sán bám chặt vào thành ruột. Khiến phân có lẫn máu khi đi ra ngoài.

Điều này dẫn tới mèo đi ngoài ra máu nhưng vẫn ăn uống bình thường. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn nên đưa chúng đến bệnh viện thú y để được thăm khám kĩ lương hơn.

– Buồn nôn và nôn: giun có thể được loại bỏ khỏi cơ thể qua hai đường: phân, đường miệng. Nên đôi khi giun sán có quá nhiều bên ở bên trong bụng mèo sẽ khiến chúng nôn ra ngoài.

– Bụng mèo to lên: khi giun sán sinh sản nhiều và chiếm hết không gian trong ổ bụng. Sẽ khiến cho bụng của mèo cưng bị phình lên. Nhất là hai bên hông của bụng là vị trí có da mỏng, trương to nhất.

Các dấu hiệu mèo bị giun sán kể trên có thể khác nhau tùy thuộc từng loại giun. Nên bạn hãy đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y để thăm khám. Cũng như chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe nhé.

dấu hiệu mèo bị giun sán

Cách chữa trị giun sán ở mèo

Việc chữa trị khi có dấu hiệu mèo bị giun sán nên có sự tư vấn từ bác sĩ thú y. Không nên áp dụng theo những cách chữa được truyền miệng từ người nuôi mèo khác. Để tránh tình trạng giun sán trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách chữa giun sán ở mèo hiệu quả bật nhất chính là tẩy giun. Tùy thuộc vào từng loại giun sán, độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Mà bạn hãy sử dụng các loại thuốc tẩy giun sao cho phù hợp.

Bạn tuyệt đối không được cho mèo sử dụng các loại thuốc tẩy giun của người. Vì thành phần, công hiệu của thuốc dành cho người khác với thú cưng. Nếu uống nhầm có thể gây nguy hiểm cho mèo.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát các loại bọ chét. Đây là những vật trung gian mang trứng của giun sán. Và chúng sẽ lây sang mèo khi bọ chét kí sinh trên da, lông của boss.

Lúc này bạn nên sử dụng các sản phẩm tiêu diệt bọ chét dành riêng cho mèo. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ khu vực mèo cưng thường xuyên qua lại. Nhằm hạn chế ve, rận hay bọ chét kí sinh vào.

Mặc khác, việc tẩy giun nên được thực hiện khi mèo còn nhỏ. Việc này sẽ giúp vật nuôi có đủ sức đề kháng chống lại giun sán. Và cũng như đảm bảo an toàn cho cả gia đình của chủ nhân chúng.

Việc mèo bị giun sán có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc nhiều vào cách chữa trị. Nên nếu bạn không chắc chắn loại giun sán ở mèo nhà mình đang mắc. Thì cần đưa boss đến cơ sở thú y để được kiểm tra nhé.

Mèo bị giun sán có nguy hiểm không

Việc mèo bị giun sán có nguy hiểm không sẽ dựa vào tình trạng thực tế của boss. Nếu mèo bị mới mắc gần đây sẽ không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mà chỉ tác động nhiều vào chế độ ăn, sinh hoạt.

Nhưng nếu tình trạng này kéo dài. Số lượng giun sán bên trong bụng ngày càng nhiều. Thì có thể khiến bụng mèo kêu ọc ọc, trường phình lên. Gây ra tình trạng mất thẩm mỹ, khó chịu cho “hoàng thượng”.

Đồng thời, giun nhiều còn gây ra tình trạng tắt, chảy máu bên trong đường ruột. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mèo. Thậm chí tử vong nếu cơ địa của vật nuôi kém.

Giun sán còn được biết đến là nguồn cơn gây ra các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón. Việc này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của mèo. Khiến tâm trạng của boss luôn căng thẳng, khó chịu.

Ngoài ra, giun sán còn có thể lây nhiễm chéo sang con người thông qua tiếp xúc phân của mèo. Điều này sẽ cực kì nguy hiểm với những người lớn tuổi, trẻ em hoặc người có bệnh về đường ruột.

Tình trạng giun sán ở mèo con có thể khiến chúng chậm phát triển so với thường lệ. Và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, tuần hoàn. Chẳng hạn như khiến mèo con sổ mũi, ho kéo dài.

Ngoài ra, mèo bị giun sán có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thời gian chữa trị. Nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Thì mèo sẽ khỏi bệnh cực kì nhanh. Và không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

mèo bị giun sán có nguy hiểm không

Các loại giun sán ở mèo thường gặp

Ngoài việc tìm hiểu xem dấu hiệu mèo bị giun sán như thế nào. Bạn cũng nên nắm rõ các loại giun sán ở mèo để áp dụng trong cách phòng, chữa trị. Một số loại giun sán phổ biến bao gồm:

– Giun xoắn (Toxocara cati): đây là loại giun sán phổ biến bật nhất ở loài mèo hiện nay. Chúng thường sống trong đường ruột và có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, đường ruột.

– Giun móc (Ancylostoma tubaeforme): đây là dòng giun kí sinh vào thành ruột. Gây ra tình trạng nôn ra giun, máu hoặc tiêu chảy, đi phân kèm máu. Về lâu dài có thể làm mèo bị sụt cân, thiếu máu.

– Giun tròn (Dipylidium caninum): giun tròn thường nhiễm vào cơ thể boss thông qua trứng của chúng. Giun có thể gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Và khiến mèo bị sút cân nghiêm trọng trong thời gian ngắn.

– Sán dây (tapeworm): là một loại ký sinh trùn dài, phẳng và phân đoạn. Chúng thường gây ra tình trạng nôn mửa, sút cân ở mèo. Mèo nhiễm sán dấy thường thông qua vật chủ trung gian như bọ chét, chuột.

– Giun phổi: đây là loại giun sán nguy hiểm nhất. Chúng thường ký sinh, hấp thụ dinh dưỡng bên trong phổi của mèo. Khiến mèo ho liên tục hay thậm chí tử vong nếu người nuôi chủ quan.

Vì mức độ tấn công đối với cơ thể của mỗi loại giun sán là khác nhau. Nên việc mèo bị giun sán có nguy hiểm không có thể do từng loại giun quyết định. Chính vì vậy, bạn nên có các biện pháp phòng chống thật hiệu quả nhé.

Xem thêm >> Mèo bị ho khạc như hóc xương liên tục

Cách phòng chống mèo bị giun sán

Để tránh việc mèo bị giun sán không có gây nguy hiểm cho sức khỏe vật nuôi. Bạn nên áp dụng các biện pháp phòng chống. Nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm giun sán ở mèo. Một số cách đó bao gồm:

– Sổ giun định kỳ: hãy sử dụng thuốc sổ giun sán cho mèo theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Việc này nên thực hiện định kỳ theo lịch trình. Để tránh tình trạng giun sán tái phát trở lại.

– Nấu chín kĩ thức ăn: mèo có thể ăn tôm, thịt, cá tươi sống. Nhưng đây là những nguồn chứa giun sán vô cùng nhiều. Nên bạn cần đảm bảo thức ăn của mèo được nấu chín kĩ nhé.

– Giữ vệ sinh môi trường sống: bạn nên dọn dẹp thường xuyên khu vực mèo sinh hoạt, vui chơi. Hãy đảm bảo cát vệ sinh được thay thế, loại bỏ vón cục mỗi ngày. Đây là khu vực giun sán rất dễ kí sinh trong nhà.

– Hạn chế cho mèo ra ngoài: vào những ngày thời tiết chuyển mùa, có mưa. Bạn nên giữ cho mèo cưng và hạn chế tiếp xúc với những bé mèo hoang bên ngoài khi chưa rõ tình trạng sức khỏe của chúng.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: bạn nên đưa mèo đến bệnh viện thú y để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc này nhằm giúp phát hiện ra dấu hiệu mèo bị giun sán sớm. Từ đó bác sĩ thú y sẽ đưa ra lộ tình chữa trị phù hợp.

Tổng kết

Liệu bạn đã trả lời được câu hỏi mèo bị giun sán có nguy hiểm không và dấu hiệu nhận biết như thế nào hay chưa? Điều đơn giản nhất bạn có thể làm chính là sổ giun định kì cho mèo cưng. Điều này không những tốt cho thú cưng mà còn chính cả bạn và các thành viên khác trong gia đình nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *