Có phải sen đang thắc mắc dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu là gì, cách chữa và bệnh có lây không? Mặc dù không được liệt vào dành sách bệnh phổ biến ở mèo. Nhưng bạn nên nắm kĩ căn bệnh này cùng với Chợ Phụ Kiện Pet nhé. Nào chúng ta cùng bắt đầu ngay nội dung chính bên dưới ngay sau đây.

mèo bị ký sinh trùng máu

Nguyên nhân mèo bị ký sinh trùng máu

Có khá nhiều nguyên nhân khiến mèo bị ký sinh trùng máu. Việc xác định nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc, điều trị cho boss. Một số lý do gây bệnh phổ biến như sau:

– Ve: được xem là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng ở mèo phổ biến nhất. Ve sau khi hút máu ở mèo nhiễm bệnh sẽ lây sang những bé khỏe mạnh. Ve thường hoạt động mạnh vào mùa ẩm, mèo sống dơ.

– Ký sinh trùng máu anaplasma: là một dạng ký sinh trùng nội như giun sán, giun dẹp. Khi ký sinh này xâm nhập vào cơ thể mèo sẽ gây ra bệnh. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thú cưng.

– Rận: tương tự như ve thì rận cũng là nguồn lây nhiễm rất phổ biến. Rận hút máu ở mèo bệnh và lây chéo cho những bé không mắc bệnh. Ve rân có thể được kiểm soát nếu tắm rửa mèo thường xuyên.

– Tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh: Mèo có thể lây nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với mèo khác nhiễm bệnh. Điều này có thể xảy ra thông qua máu, nước tiểu hoặc nước bọt của vật chủ mắc bệnh.

Môi trường sống không sạch sẽ: khu vực sống của mèo nếu quá dơ sẽ là điều kiện để ve rận sinh sôi, phát triển. Nên bạn cần thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh khu vực mèo nghỉ ngơi nhé.

Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp bạn nhận ra dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu sớm. Từ đó giúp cho quá trình điều trị bệnh thuận lợi. Hạn chế bệnh lây sang những bé mèo khỏe mạnh khác.

Xem thêm >> Nguyên nhân khiến mèo bị vàng da

Dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại ký sinh trùng và mức độ của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất:

– Mệt mỏi và suy nhược: nhiễm bệnh có thể khiến cơ thể mèo luôn trong trạng thái mệt mỏi. Nếu ký sinh trung nhiễm lâu còn có thể dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.

– Sút cân: bệnh còn làm cho mèo rơi vào tình trạng sút cân nghiêm trọng. Đôi khi tình trạng sụt cân ở boss diễn ra rất nhanh và khó kiểm soát. Khi đó chứng tỏ ký sinh trùng đã tân công sâu.

– Cảm giác đói: mặc dù trình trạng sụt cân diễn ra nhưng bệnh có thể khiến mèo cảm thấy muốn hoặc ít ăn hơn bình thường. Nhất là với những bé có các bệnh nền liên quan đến tiêu hóa.

– Suy giảm hồng cầu: ký sinh trùng máu thường xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Gây suy giảm hồng cầu và một số ảnh hưởng khác. Việc này mèo cần được xét nghiệm để kiểm tra chính xác.

– Sổ mũi, ho: bệnh còn làm xuất hiện tình trạng sổ mũi và ho kéo dài. Bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại hằng ngày của mèo. Đồng thời, phần niêm mạc nướu hoặc mắt trở nên nhạt màu.

– Thay đổi trong hành vi đi tiểu và đi phân: dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu có thể thay đổi hành vi đi tiểu và đi phân. Có thể xuất hiện các vấn đề như tiêu chảy hoặc táo bón.

dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu

Cách điều trị mèo bị ký sinh trùng máu

Việc điều trị mèo bị ký sinh trùng máu đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ thú y. Nhằm có sự chẩn đoán chính xác thông qua các bài kiểm tra mức độ bệnh lý. Dưới đây là một số bước điều trị phổ biến:

– Chẩn đoán chính xác: thường khi tiếp nhận mèo bị bệnh. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành các xét nghiệm máu. Nhằm kiểm tra, phân tích loại ký sinh trùng máu và mức độ tấn công của chúng.

– Thuốc: sau đó bác sĩ thú y có thể kê một số loại thuốc kháng sinh dạng tiêm. Nhằm ngăn chặn, tiêu diệt khả năng phát triển của ký sinh trùng. Các loại thuốc gồm ivermectin, milbemycin, selamectin.

– Đối với các loại thuốc này bạn nên liên hệ bệnh viện thú y để được tiêm cho mèo. Việc tự ý sử dụng các thuốc thú y không rõ nguồn gốc. Có thể khiến cho bệnh của thú cưng trở nặng hơn.

– Hỗ trợ điều trị bệnh liên quan: thường bệnh dễ làm cho mèo bị suyt nhược cơ thể. Khi đó chúng cần một số loại thuốc hỗ trợ dinh dưỡng, vitamin. Nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe.

– Chăm sóc chung: bao gồm giữ môi trường nghỉ ngơi của mèo sau điều trị được sạch sẽ. Bổ sung nước, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng. Để cơ thể mèo cưng có đủ sức đề kháng chống lại ký sinh trùng.

– Phòng ngừa và kiểm soát: dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu có thể quay trở lại. Nên người nuôi cần thực hiện các biện pháp giúp phòng bệnh hiệu quả. Bạn có thể tham khảo ở nội dung kế tiếp nhé.

Xem thêm >> Cách chữa trị mèo bị lòi dom

Liệu mèo bị ký sinh trùng máu có lây không

Như ở trên chúng tôi đã có cung cấp thông tin. Thì việc mèo bị ký sinh trùng máu có lây không là hoàn toàn có nhé. Bệnh có thể lây qua vật trung gian thường hút máu mèo như ve, rận.

Ngoài ra, bệnh còn có thể lây trực tiếp bằng máu, nước bọt của mèo nhiễm bệnh. Nhất là với những bé mèo bỏ nhà đi, mèo hoang thì khả năng chúng mắc bệnh rất cao. Từ đó dễ dàng lây cho mèo nhà khỏe mạnh.

Đặc biệt, mèo sống trong điều kiện, môi trường dơ bẩn thường xuyên. Thì việc boss mắc các bệnh liên quan đến ký sinh là cực kì cao. Chính vì vậy, sen cần giữ cho khu vực mèo sống sạch sẽ nhé.

Đồng thời, chăm sóc lông thông qua tắm rửa cho mèo cưng. Cũng sẽ hạn chế việc ve rận kí sinh trên da mèo. Điều này giúp ngăn chặn bệnh có thể lây nhiễm sang những bé mèo khác trong nhà.

Mặc khác, bệnh còn có thể lây sang cả những thú cưng khác như chó, hamster,… Nên nhiệm vụ phòng chống bệnh gần như là bắt buộc. Nhất là đối với những gia đình nuôi nhiều thú cưng cùng lúc.

Cuối cùng, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát của mèo. Nhằm nhận ra dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị bênh thuận lợi hơn.

Và sen cũng nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Việc này sẽ giúp tăng cường đáng kể sức đề kháng cho mèo. Nhằm chống lại tác nhân gây bệnh và khiến ký sinh trùng lây lan.

mèo bị ký sinh trùng máu có lây không

Những lưu ý giúp phòng chống bệnh

Việc phòng chống mèo bị ký sinh trùng máu cực kì quan trọng. Vì bệnh có mức độ nguy hiểm và tỉ lệ tử vong cao. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp cơ bản giúp phòng chống bệnh như sau:

Sử dụng sản phẩm chống ve và rận: đây được xem là hai nguồn lây nhiễm bệnh phổ biến. Nên vào những mùa mưa độ ẩm cao. Bạn nên chủ động mua các sản phẩm diệt ve rận cho gia đình nhé.

Giữ vệ sinh môi trường sống: việc duy trì môi trường sống của mèo được sạch sẽ. Sẽ giúp phòng bệnh cực kì hiệu quả và ít tốn kém. Bạn nên dọn dẹp cát vệ sinh hằng ngày để tránh ve trú ẩn.

Nuôi mèo trong nhà: bạn nên kiểm soát tầm hoạt động của mèo. Không nên để mèo ra ngoài và tiếp xúc với mèo hoàng quá nhiều. Vì những bé mèo hoang rất dễ bị ve rận ký sinh.

Đồng thời nếu phát hiện mèo cưng đã bị mắc bệnh. Thì bạn nên có kế hoạch cách ly chăm sóc riêng. Nhằm tránh lây nhiễm chéo cho những bé thú cưng khỏe mạnh khác trong gia đình.

Kiểm tra sức khỏe của mèo bằng phân tích máu: nếu có điều kiện thì định kì bạn hãy cho mèo đi làm các xét nghiệm tổng quát. Đặc biệt nếu bạn nghi ngờ có các dấu hiệu của bệnh.

Việc phòng ngừa trước khi có dấu hiệu của việc mèo bị ký sinh trùng máu là cực kì quan trọng. Điều này không những đảm bảo an toàn cho mèo cưng. Mà còn chính cả sức khỏe của bạn đấy.

Xem thêm >> Nguyên nhân gây ra tập tính của mèo

Tổng kết

Sau khi kết thú bài viết thì bạn đã nắm được dấu hiệu mèo bị ký sinh trùng máu cũng như bệnh có lấy không chưa nào. Mặc dù không phải là căn bệnh thuộc hàng phổ biến ở mèo. Nhưng việc tìm ra nguyên nhân bằng mắt thường tương đối khó khăn. Nên lời khuyên là sen cần có các biện pháp phòng bệnh thật hiệu quả trước nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *