Liệu rằng mèo bị rắn cắn có chết không và cách xử lý tại chỗ như thế nào. Nếu bạn đang lo lắng cho tình trạng này của boss. Thì hãy tham khảo ngay bài viết của Chợ Phụ Kiện Pet sau đây.Chắc chắn các thông tin cần thiết và hữu ích nhất đều nằm ở đây đấy. Nào cùng nhau bắt tay ngay vài nội dung chính bên dưới nhé!

Liệu mèo có bị rắn cắn không?

Việc mèo bị rắn cắn là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhé. Tuy nhiên, tần xuất và khả năng bị cắn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, chính là mức độ tiếp xúc của rắn với vật nuôi ở khu vực bạn sống là cao hay thấp.

So với thành phố lớn thì khu vực nông thôn có nguy cơ rắn độc nhiều hơn. Cũng như nơi đây là nơi bạn khó có thể kiểm soát được tầm hoạt động của mèo. Nên tỉ lệ bị rắn cắn ở những nơi này cao hơn khá nhiều.

Ngoài ra, những bé mèo thường thích ra ngoài, tinh nghịch. Thì tỉ lệ gặp và bị rắn cắn cũng cao hơn với những bé trầm tính hơn. Điều này thường xảy ra khi mèo ra ngoài, tò mò và tiếp cận rắn

Mặc khác, bạn cũng nên xem xét kĩ loại rắn ở khu vực sinh sống thường có độc hay không. Vì nếu bị rắn cắn thì tỉ lệ tử vong của vật nuôi cực kì cao. Và thời gian tử vong trong vài phút tùy thuộc vào loại cắn, lượng nọc.

Trong mùa nắng ấm áp thì loài rắn có xu hướng hoạt động nhiều hơn. Nên mèo cũng dễ dàng bắt gặp chúng vào các mùa này hơn. Đặc biệt là giai đoạn rắn sinh sản, giao phối và sinh con. Thì chúng vô cùng nguy hiểm và hung dữ.

Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng mèo bị rắn cắn và đảm bảo boss không có chết. Bạn nên có các biện pháp phòng, tránh. Cũng như xử lý cơ bản để hỗ trợ mèo cưng trong trường hợp cần thiết nhé.

mèo có bị rắn cắn không

Cách xử lý khi mèo bị rắn cắn

Vì mèo bị rắn cắn có chết không sẽ phụ thuộc vào cách xử lý của bạn. Nên nếu không có nhiều kiến thức về thú y. Thì lời khuyên là nên gọi bác sĩ thú y để nhờ sự tư vấn, trợ giúp. Một số cách bạn có thể thực hiện như sau:

– Bảo vệ bản thân: trước tiên bạn nên đặt an toàn của bản thân lên hàng đầu. Đảm bảo rắn không thể tấn công hay gây nguy hiểm cho bạn. Sau đó mới tiến hành hỗ trợ, sơ cứu cho mèo cưng.

– Giữ mèo được yên tĩnh: bạn cũng cần giữ cho tinh thần của mình được bình tĩnh. Xem kĩ các triệu chứng, dấu răng trên cơ thể mèo và tránh chạm vào chúng. Cũng như cố gắng giữ boss được yên tĩnh nhất là với bé mèo hung dữ, khó tính.

– Liên hệ với bác sĩ thú y: hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y và mô tả cụ thể tình trạng của mèo và loài rắn (nếu bạn biết). Khi đó bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, chính xác hơn.

– Không tự điều trị: tuyệt đối không được điều trị mèo bị rắn cắn tại nhà bằng cách nặn, hút độc. Hay sử dụng bất kì loại thuốc nào mà không có sự đồng ý từ bác sĩ thú y. Những biện pháp tự điều trị có thể gây hại nghiêm trọng cho mèo.

– Đưa mèo đến bệnh viện thú y: hãy cố gắng đưa mèo đến bệnh viện thú y càng sớm càng tốt. Khi đó “hoàng thượng” sẽ được hỗ trợ các biện pháp như tiêm thuốc chống độc, trợ giúp hô hấp và các biện pháp khác.

Xem thêm >> Cách điều trị mèo bị ong đốt

Mèo bị rắn cắn có chết không?

Việc mèo bị rắn cắn có chết không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như loại rắn, lượng độc tố truyền vào cơ thể, vị trí của vết thương. Cũng như thời gian xử lý, điều trì và sức đề kháng của mèo.

Một số loài rắn có độc tố cực mạnh. Và có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, có khá nhiều loại rắn không có độc. Và không gây hại cho mèo hay con người.

Nên đầu tiên bạn cần xác định chính xác loại rắn đã cắn vật nuôi. Xem xét xem chúng có gây nguy hiểm hay không. Nếu cần thiết hãy đưa chúng cùng mèo đến bệnh viện để bác sĩ thú y kiểm tra chính xác nhất.

Ngoài ra, nếu lượng độc tố rắn truyền vào cơ thể mèo thấp. Thì cơ thể mèo sẽ tự sản sinh các kháng thể để bảo vệ và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu lượng độc tố này cao thì cực kì nguy hiểm nhé.

Mặc khác các vị trí vết cắn của rắn được xem là nguy hiểm thường nằm gần vùng cổ, đầu. Đây là những khu vực mà sơ cứu cho mèo cực kì khó. Cũng như hệ thống tĩnh mạch chảy qua đây rất nhiều.

Một yếu tố quyết định việc mèo bị rắn cắn có chết không đó là thời gian sơ cứu. Nếu được sơ cứu, chữa trị kịp thời và đúng cách. Thì sẽ tăng cơ hội phục hồi cũng như tránh ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như tim, gan, phổi.

mèo bị rắn cắn có chết không

Những lưu ý khi mèo bị rắn cắn

Khi nhận thấy mèo bị rắn cắn bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Vì đa số con người chúng ta thường rất sợ khi gặp phải rắn. Nhưng nếu bạn càng hoảng loạn sẽ khiến mèo cảm thấy sợ hãi theo mà thôi.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý không được cố gắng nặng, hút để lấy nọc độc ra. Vì điều này có thể khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Cũng như có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bạn đấy.

Thay vào đó bạn nên cố gắng giữ cho mèo được ấm áp. Cũng như cung cấp đủ nước sạch, thức ăn nhẹ. Kiểm tra mức độ tỉnh táo của mèo cưng thường xuyên. Cũng như ghi chép lại các biểu hiện lạ, thời gian mèo bị cắn vào sổ tay.

Đối với mèo bị cắn rắn, bạn có thể chăm sóc cơ bản bằng cách giữ cho mèo ấm áp. Không được cho mèo di chuyển, chạy ra ngoài. Mà nên để chúng nghỉ ngơi và cung cấp đủ nước, thức ăn cho boss.

Người nuôi cũng cần xác định xem loại rắn nào đã cắn boss. Việc này sẽ giúp ích cho bác sĩ thú y tìm ra loại thuốc kháng độc phù hợp. Nếu bạn không rành thì có thể đưa cả mèo và rắn đến bệnh viện thú y gần nhất.

Nhưng lưu ý không được cố bắt rắn bằng tay. Mà nên nhờ người thân, chuyên gia để hỗ trợ nhé. Và vì việc mèo bị rắn cắn rất nguy hiểm. Nên tốt nhất bạn hãy lưu sẵn số điện thoại của bác sĩ thú y gần nhà để được hỗ trợ khi cần.

Xem thêm >> Mèo bị ho khạc như hóc xương liên tục

Cách phòng chống mèo bị rắn cắn

Lời khuyên là việc mèo bị rắn cắn có chết không sẽ không quan trọng bằng cách chúng ta phòng chống hiệu quả. Điều này cũng giúp bảo vệ cho cả chính bạn và người thân trong gia đình nữa đấy. Một số biện pháp bao gồm:

– Giữ mèo trong nhà: trong những mùa cao điểm rắn sinh sản, phát triển. Tốt nhất bạn nên giữ boss ở nhà để đảm bảo an toàn. Nhất là với những bé mèo bị tăng động, tò mò và tinh nghịch.

– Kiểm tra khu vực ngoại trời: nếu cần cho mèo ra ngoài để dạo mát, vui chơi. Bạn nên kiểm tra khu vực xung quanh bụi rậm, cây cối không có dấu hiệu có rắn sinh sống, làm tổ.

– Loại bỏ rắn trong khu vực sống: nếu bạn phát hiện rắn trong khu vực sinh sống của gia đình. Hãy cố gắng xua đuổi chúng đi một cách an toàn. Tuyệt đối không được bắt bằng tay mà nên gọi cho dịch vụ bắn rắn chuyên nghiệp để họ hỗ trợ bạn.

– Kiểm tra sức khỏe của mèo: bạn nên thường xuyên kiểm tra cơ thể, vết thương mỗi khi boss ra ngoài trở về nhà. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào bị rắn cắn. Hãy xử lý ngay tại chỗ và di chuyển mèo đến bác sĩ thú y gần nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng mèo bị rắn cắn nhất là những loài kịch độc. Bạn nên tìm hiểu kĩ về những loại rắn này ở khu vực mình sinh sống. Hãy thử tham khảo nội dung tiếp theo để nắm rõ hơn nhé.

mèo bị rắn cắn

Các loại rắn độc phổ biến tại tpchm, Hà Nội

Vì như trên chúng tôi đã có phân tích thì việc mèo bị rắn cắn có chết không sẽ phụ thuộc vào loại rắn độc hay không độc. Nên nếu bạn đang nuôi mèo ở tphcm, Hà Nội. Thì tốt nhất nên tham khảo các loại rắn độc thường có ở 2 thành phổ lớn này.

– Tại khu vực tp.hcm: Rắn Trung Bộ (Naja atra): hay còn gọi là rắn hổ. Là loài có mức nọc độc nguy hiểm bật nhất ở Việt Nam hiện nay. Không chỉ gây tử vong nhanh chóng cho người mà còn cả mèo nữa đấy.

Rắn Độc Cửu Long (Bungarus multicinctus): Còn được gọi là “rắn kịch độc” hoặc “rắn cắn nọc độc”. Cũng là loài rất độc và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy hô hấp, suy tim nhanh chóng.

Tại tphcm thì một số quận huyện ven ngoại thành như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Thủ Đức. Được xem là những nơi mà rắn độc thường hay trú ngụ nhất.

– Tại khu vực Hà Nội: Rắn Nâu (Ptyas mucosa): mặc dù độc tố của chúng không quá cao. Nhưng vì mật độ xuất hiện dày đặt nên có thể khiến mèo sợ hãi khi gặp phải. Đặc biệt là khi chúng bước vào mùa sinh sản, giao phối.

Rắn Trung Bộ (Naja atra): không chỉ xuất hiện trong nam. Mà loại rắn hổ này còn xuất hiện rất nhiều ở các vùng quen ngoại ô Hà Nội. Nọc độc của chúng có thể làm mèo tử vong chỉ trong chưa tới 1 giờ đồng hồ.

Xem thêm >> Các triệu chứng khi chó bị rắn cắn

Tổng kết

Bạn đã trả lời được câu hỏi mèo bị rắn cắn có chết không hay chưa nào. Vì nọc độc rắn có thể khiến cơ thể rơi vào tình trạng nguy hiểm nhanh chóng. Nên để đảm bảo an toàn tính mạng cho mèo cưng. Bạn nên có các biện pháp phòng chống hiệu quả. Nhất là khi dẫn mèo về quê hoặc dạo mát ở khu vực công viên, nơi có nhiều cây xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *